DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tư thế ngủ khi mang thai
07:28 13/07/2012 GMT+7
Tôi mang thai tháng thứ 5. Tôi thấy nhiều người khuyên khi mang thai nên nằm nghiêng sang trái khi ngủ sẽ rất tốt cho mẹ và bé. Xin bác sĩ tư vấn điều này có đúng không?

(SKDS) - Tôi mang thai tháng thứ 5. Tôi thấy nhiều người khuyên khi mang thai nên nằm nghiêng sang trái khi ngủ sẽ rất tốt cho mẹ và bé. Xin bác sĩ tư vấn điều này có đúng không?

Ngân Hà (Lâm Đồng)

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Các sản phụ nằm nghiêng trái khi ngủ sẽ làm tăng lưu lượng máu và dinh dưỡng đến với nhau và thai nhi. Thận của người mẹ cũng sẽ làm việc có hiệu quả, thải trừ các chất dịch và cặn bã trong cơ thể. Ngủ trong tư thế này cũng làm giảm phù chân và tay cho bà mẹ. Đặc biệt là nằm nghiêng trái để tránh tử cung chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới làm giảm lượng máu về tim, gây giảm lưu lượng tim.

Cần tránh ngủ tư thế nằm ngửa trong suốt thai kỳ, đặc biệt là trong những tháng cuối. Vì các lý do sau: nằm ngửa khi ngủ trọng lượng của tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Điều này có thể dẫn đến đau lưng, bệnh trĩ và suy tuần hoàn làm cho bạn khó chịu và có thể gây giảm tuần hoàn thai nhi. Hơn nữa ngủ trong tư thế nằm ngửa có thể gây tụt huyết áp, chóng mặt, ngáy, tăng cân và có thể dẫn đến chứng ngừng thở trong lúc ngủ ở phụ nữ mang thai.

Chính vì vậy, các thai phụ nên tập ngủ nằm nghiêng trái từ lúc bắt đầu có thai. Khi nằm ngủ ở một tư thế trong suốt một đêm sẽ không thoải mái, do đó cần phải thay đổi nghiêng bên này hoặc sang bên kia, tuy nhiên nghiêng trái nhiều hơn có lẽ vẫn là cách tốt nhất và nên làm nhất trong các tư thế ngủ để có một sức khỏe tốt cả cho mẹ và con.

Bác sĩ Như Lan

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm