DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Tự thân - Niềm khao khát dịu dàng”
Mai Khanh - 08:36 20/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trần Thị Thu Hiền - Giám đốc Chi nhánh phía Bắc, Tổng Công ty May Nhà Bè là một tuýp phụ nữ của gia đình điển hình, dáng vẻ chị nhẫn nại...

Trần Thị Thu Hiền - Giám đốc Chi nhánh phía Bắc, Tổng Công ty May Nhà Bè là một tuýp phụ nữ của gia đình điển hình, dáng vẻ chị nhẫn nại, cam chịu, ánh mắt buồn hay nhìn xuống mỗi khi chị chìm trong suy tưởng. Nhưng cũng gương mặt ấy lại sáng rỡ và trẻ trung tươi vui, tràn ngập hạnh phúc mỗi khi chị xuất hiện trước công chúng, hay trong các sự kiện mà doanh nghiệp chị làm việc được tôn vinh. Cũng người phụ nữ trầm buồn nhiều suy nghĩ ấy lại là một phụ nữ thành công trong sự nghiệp quản lý suốt hai chục năm qua.

Bền bỉ với tiêu chí “làm tốt nhất, sống tốt nhất” trong hiện tại

Thời trẻ, còn làm việc cho Intimex, có lúc chị thấy chán nản với công việc. Chị cầu xin bố mình tìm cho cơ hội công việc ở nơi khác với hy vọng sẽ mang lại sự thú vị, thể hiện năng lực tốt hơn, được nhìn nhận đánh giá cao hơn. Bố chị nhẹ nhàng giải thích rằng, công việc cũng như sức khỏe của con không thể đổi cho người khác hay thay chỗ làm khác mà tốt hơn. Tự thân con phải bền bỉ tích lũy, thay đổi, cải thiện ngay chính mình, công việc mình đang có, đừng trông chờ người khác, nơi làm việc khác.Chị Trần Thị Thu Hiền.

Chị Trần Thị Thu Hiền.

Chiêm nghiệm lời khuyên đầy kinh nghiệm sống của bố, chị tự sửa mình, tìm được mục đích tự thân, đó là dù làm bất cứ việc gì, ở đâu, việc nhỏ hay lớn, đều cần nỗ lực làm tốt nhất chính lúc đó. Trong cuộc sống cũng vậy, không phải để dành hay chờ đến ngày mai, sang năm, mười năm nữa mới hạnh phúc, cần làm cho chính mình và người thân được hạnh phúc ngay lúc này. Không chỉ nghĩ về ước mơ mà phải thực hiện ước mơ chính lúc này.

Khi làm công việc quản lý ở Tổng Công ty May Nhà Bè, chuyên về công tác thị trường, áp lực công việc rất cao, nhưng chị không chỉ chịu đựng nó, mà luôn tìm thấy sự thú vị trong áp lực. Với mỗi một thách thức của thị trường, chị luôn tìm ra các giải pháp khác nhau, cùng với nhóm của mình, chị luôn đặt câu hỏi, có thể tìm ra cách nào hay hơn không? Chúng ta đã cố gắng tối đa chưa? Ai có thể vượt qua chính mình?

Chị đã trải mình ra đầy say mê. Làm việc quên giờ giấc. Chính vì thế mà doanh thu của đơn vị phía Bắc mà chị phụ trách luôn đạt mức tăng trưởng hai con số. Chị đặt cả tâm hồn và tình yêu của mình vào công việc. Khao khát lớn của chị là làm sao để những sản phẩm may mặc chất lượng cao của công ty ngày càng phục vụ đông đảo người tiêu dùng Việt Nam hơn nữa. Lấy tiêu chí là phục vụ người dân Việt được mặc hàng tốt, giá hợp lý lên hàng đầu, niềm say mê của chị đã lan sang cả tập thể cán bộ nhân viên Chi nhánh phía Bắc mà chị phụ trách. Việt Nam có lợi thế là một quốc gia may chất lượng cao, được cả thế giới tin dùng, nhưng người Việt lại đang dùng nhiều hàng may mặc của Trung Quốc, Thái Lan và số nhỏ hơn người tiêu dùng Việt có năng lực tài chính thì lại dùng hàng hiệu cao cấp khác. Lỗi này là do khâu tuyên truyền cũng như sự đầu tư sản xuất và phân phối phục vụ người tiêu dùng trong nước của chính các công ty may mặc Việt Nam. Nhận ra điều đó, chị Hiền đã tập trung hết sức lực và tinh thần để thay đổi lỗi này. Chị cùng đội ngũ của mình trải ra khắp miền Bắc, làm thị trường một cách kiên nhẫn, bền bỉ và quyết tâm cao.

Là một phụ nữ làm quản lý, chị có một kỹ năng đặc biệt, đó là tạo nên không khí gắn bó như trong gia đình ngay tại công ty. Tình thương yêu của người chị cả, tấm gương làm việc mẫu mực, sự đam mê thành thật của chị đã truyền ngọn lửa ấm áp tới từng nhân viên, khiến họ tin tưởng làm việc và cống hiến, sáng tạo không ngừng, như đang nỗ lực tích lũy tài sản cho chính gia đình mình vậy. Sự gắn kết mang tính gia đình này làm nên sức khỏe đặc biệt ở công ty. Không cần rào chắn, che đậy đối phó với nhau, tất cả họ sát cánh cùng vị nữ giám đốc chân thành, làm nên từng chiến thắng trong mọi hoàn cảnh biến động của thị trường.

Công việc là cứu cánh

Thời điểm năm 2014, bước vào tuổi ngũ tuần, chị gặp hai biến cố lớn nhất cuộc đời, đó là sức khỏe sa sút và chồng chị lâm bệnh trọng. Chị mắc chứng đau nhức xương khớp, nhất là khớp gối. Những lúc trái nắng trở trời, cơn đau lại đến hành hạ chị, chị phải vịn vào thuốc giảm đau. Trong lúc đó, chồng chị mắc bệnh nan y, chị phải dành phần lớn thời gian bên anh chăm sóc, động viên. Anh bị ung thư, căn bệnh mà cả thế giới bó tay. Nhưng chị thì không chịu, chị quyết tìm mọi cách để giữ anh lại bên mình lâu hơn nữa.

Trong khi đó, thị trường như nước sôi lửa bỏng, các đối thủ cạnh tranh chỉ thừa lúc mình lơ là để giành chỗ. Chị biết rõ điều đó qua kinh nghiệm hai thập kỷ sống, hít thở cùng thị trường, nhưng lúc đó, với chị, ưu tiên số một là sức khỏe của chồng, thời gian sống của chồng và sức khỏe của chính chị. Nhờ có sức mạnh gắn bó đoàn kết của đội ngũ trong công ty mà chị dày công vun đắp, trong những ngày chị khốn khó nhất, họ đã cùng nhau làm xuất sắc nhất công việc chung để chị có thể yên tâm chăm lo cho chính mình và người chồng đang bệnh.

Cuối cùng, cái gì đến ắt phải đến, anh đã rời bỏ chị ra đi mãi mãi. Dù cho chị có dồn biết bao yêu thương, chắt chiu vô cùng những gì tốt đẹp nhất dành cho anh, tìm những phương thuốc được cho là vi diệu nhất để chữa bệnh cho anh. Nỗi đau mất mát như rút hết năng lượng sống trong chị. Cùng lúc đó, căn bệnh xương khớp của chị lại thừa cơ hành hạ thêm. Chị tưởng như mình sẽ gục ngã. Đôi mắt, ánh nhìn xuống của chị càng buồn. Chị có lúc không còn biết bấu víu vào đâu mà gượng đi tiếp, khi cuộc đời này không còn anh nữa.

Vào lúc đó, những người thân trong gia đình, bạn bè và đồng nghiệp đã luôn bên chị, chia sẻ lặng lẽ, giúp chị dần phục hồi. Không còn cách nào khác, chị lao vào công việc, dùng công việc để khỏa lấp sự trống rỗng vô nghĩa trong tâm hồn. Sự bận rộn trong công việc giúp chị vơi dần nỗi đau tinh thần. Nhưng cơn đau nhức xương khớp thì không vì bận rộn mà bỏ đi. Thấy bệnh tật không thôi hành hạ mẹ, các con chị đã tạo điều kiện để mẹ rảnh việc nhà, dành thời gian cho việc đi tập luyện nâng cao sức khỏe. Chị tìm hiểu các nguồn thông tin và cuối cùng chọn phương pháp tập yoga để hỗ trợ chữa bệnh xương khớp. Đăng ký một lớp tập yoga, chị bắt đầu mỗi ngày bằng hơn một tiếng đồng hồ tập luyện, sau đó xông hơi và tắm nước nóng. Ngay những ngày đầu tiên, chị đã thấy sự thay đổi. Chị cảm nhận cơ thể đồng nhất hơn trong mọi cử động, lên xuống cầu thang nhẹ nhàng hơn. Và kỳ lạ thay, sau hai tháng kiên trì tập yoga, chị đã hết hẳn bệnh đau xương khớp. Tạm biệt những viên thuốc giảm đau, hàng ngày chị chăm chỉ đến trung tâm tập yoga. Sự thay đổi hiệu quả này đã cho chị niềm tin vào sức khỏe của chính mình. Chị cho rằng, nếu giữ vững lịch tập yoga thì chị sẽ được mạnh khỏe suốt phần đời còn lại, không phải vịn vào thuốc hoặc tới bệnh viện nữa. Đổi thời gian phải nằm bệnh viện bằng thời gian tập yoga, hay hơn nhiều.

Để tinh thần dần bình ổn trở lại, chị tập thiền các buổi tối và nghe các bài giảng kinh Phật trên internet. Qua đó, chị tìm thấy sự thanh thoát trong tâm hồn, cân bằng tâm lý sau mất mát lớn của cuộc đời. Và hàng ngày, chị đã tìm thấy sự hứng khởi, quyết tâm mới khi đi làm. Không đao to búa lớn, không lớn giọng kêu gọi, chỉ bằng sự dịu dàng và bền bỉ của người chị, người mẹ, bằng khao khát tự thân tiến bước, không cần vịn vào ai, vị nữ giám đốc này đã cùng đội ngũ của mình tiếp tục chinh phục những thành công mới trong thị trường may mặc Việt.

Mai Khanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm