Tủ sách biển đảo: Cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Cùng với hoạt động phát hành, một số nhà xuất bản (NXB) ở nước ta còn xây dựng Tủ sách biển đảo Việt Nam (sau đây gọi là Tủ sách), giới thiệu nhiều ấn phẩm đặc sắc về biển, đảo Tổ quốc tới người dân.

Qua đó, Tủ sách cung cấp những tài liệu, kiến thức hữu ích tới độc giả và giáo dục mọi người về lòng tự hào dân tộc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước...

Nhiều năm trở lại đây, Tủ sách của NXB Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu nhiều ấn phẩm đặc sắc. Đó là sách ảnh Sức sống Trường Sa (tác giả Hoàng Chí Hùng) với hơn 400 bức ảnh, tác phẩm giúp bạn đọc có những thông tin cơ bản về 9 đảo và 12 đá (đảo chìm) mà Việt Nam đang thực hiện chủ quyền và quản lý thực tế ở quần đảo Trường Sa. Có nhiều bức ảnh nghệ thuật trong cuốn sách ảnh khiến người xem phải ngỡ ngàng, bừng lên cảm xúc tự hào về đất nước, con người Việt Nam ở nơi trùng khơi sóng gió.

Một số cuốn sách tiêu biểu trong Tủ sách biển đảo đến với bạn đọc thời gian qua.

Một số cuốn sách tiêu biểu trong Tủ sách biển đảo đến với bạn đọc thời gian qua.

Bên cạnh đó là cuốn Giáo dục về biển - đảo Việt Nam (3 tập, do Nguyễn Đức Vũ chủ biên) dành cho giáo viên và học sinh các cấp, đem đến những kiến thức chung về giáo dục biển - đảo cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, Tủ sách của NXB Giáo dục Việt Nam còn có các ấn phẩm tiêu biểu về biển đảo được đánh giá cao: Những bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; Kể chuyện biển, đảo Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa - Khát vọng hòa bình; Việt Nam và Biển Đông; Hoàng Sa, Trường Sa trong vòng tay Tổ quốc...

NXB Kim Đồng từ lâu cũng có Tủ sách với nhiều ấn phẩm về biển, đảo quê hương được bạn đọc yêu mến. Gần đây nhất, cuốn sách ảnh song ngữ Trường Sa - Nơi ta đến của nữ nhà báo Nguyễn Mỹ Trà đã gây ấn tượng và cảm xúc đối với người đọc. Cuốn sách tập hợp khoảng 150 bức ảnh nghệ thuật, tái hiện vẻ đẹp trong trẻo, tráng lệ của Trường Sa qua nhiều thời khắc, đồng thời cho thấy cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống. Trước đó, Tủ sách của NXB Kim Đồng từng giới thiệu hàng loạt ấn phẩm nổi bật gồm Biển đảo Việt Nam, Tổ quốc nơi đầu sóng... Đặc biệt, cuốn Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa - tập bút ký của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy (giải Vàng sách hay năm 2012) như đưa các em nhỏ vượt gần 500 hải lý để đến với Trường Sa, giúp vạn dặm Trường Sa không còn xa nữa mà hiện hữu ngay trên giá sách của mỗi gia đình.

Nổi bật không kém là Tủ sách của NXB Trẻ, đơn vị này có cuốn Bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Đây là cuốn sách sưu tập các công trình nghiên cứu cùng các bài báo và tư liệu cập nhật về chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Nhiều góc nhìn lịch sử và pháp lý đưa ra trong cuốn sách này khẳng định chủ quyền biển đảo của người Việt thông qua kho hình ảnh, bản đồ, phần phụ lục đã cung cấp các văn bản pháp lý quốc tế, các tư liệu và kiến thức cơ bản về biển đảo. Đặc biệt, sách còn có phần biên niên sử, tổng hợp và hệ thống hóa các sự kiện trong lịch sử liên quan đến chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Cũng cần nhắc đến cuốn Biển Đông yêu dấu của Trần Ngọc Toản. Thông qua câu chuyện kể về một chuyến khảo sát biển Đông từ Bắc vào Nam của cậu học sinh Minh Sơn cùng con tàu nghiên cứu khoa học Bình Minh, tác giả giới thiệu tổng quan kiến thức về khoa học biển, về tài nguyên phong phú của biển Đông cùng lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong sự nghiệp làm chủ, khai thác và bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng này. Qua đó, cuốn sách trang bị những kiến thức ban đầu về biển cho các bạn học sinh và những ai thích tìm hiểu về biển.

Thực tế trên cho thấy, nhiều năm qua, cộng hưởng với các tác phẩm cùng chủ đề, Tủ sách của một số NXB đã đem đến cho độc giả những ấn phẩm giàu giá trị, được công chúng đón nhận và đánh giá cao. Tủ sách được bạn đọc đánh giá là “cột mốc chủ quyền biển đảo Việt Nam bằng sách” vì các ấn phẩm đã neo lại trong tâm trí bạn đọc, giúp họ nhận biết, hiểu thấu đáo hơn về chủ quyền của Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đặc biệt, các Tủ sách đã góp phần tuyên truyền rộng rãi về chủ quyền biển đảo Việt Nam, tôn vinh những người con đất Việt đang kiên cường bám biển, bám đảo ở vùng biển - một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc.

Quang Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com