DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ những băn khoăn...
15:39 27/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - So với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở các năm trước, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 có nhiều thay đổi...

So với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở các năm trước, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 có nhiều thay đổi, trong đó có việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành cấu trúc đề thi. Điều này khiến các trường gặp không ít khó khăn trong quá trình ôn tập.

Dù quy chế thi trung học phổ thông Quốc gia 2015 đã ban hành, các em học sinh cũng đang chuẩn bị cho giai đoạn nước rút của kỳ thi năm nay và năm nay theo đánh giá của các em học sinh thì đây là một kỳ thi có khá nhiều thuận lợi là cả hai kỳ thi đều gộp chung vào một lần, thế nên với những em ở vùng sâu, vùng xa thì không cần phải đến địa điểm 2 lần để thi. Theo đánh giá của học sinh và phụ huynh, đây là một quyết định rất hợp lý vừa tránh được tốn kém về tiền bạc khi tổ chức 2 kỳ thi, vừa giúp các em có thể tập trung được vào một kỳ thi hơn so với việc phải học như cũ là phải học 5-6 môn thi tốt nghiệp.

Cũng theo các em, năm nay, khó khăn là do thi muộn hơn mọi năm nên các em không nhận được bằng tốt nghiệp sớm và bị chậm hạn nộp của trường, vì thế nhiều ý kiến đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có giấy chứng nhận sớm hơn cho các em. Bên cạnh đó, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng công bố không có cấu trúc đề thi cho tất cả các môn thi. Do vậy, bản thân thầy cô giáo và học sinh đều đang rất lúng túng trong việc ôn tập, củng cố kiến thức. Các em không biết là sẽ phải học phần nào và ôn cái gì cho nó đúng với đề của Bộ. Trong khi đó, theo tuyên bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay không có cấu trúc đề và cũng chỉ có định hướng về đề thi sẽ tiếp cận với hướng đánh giá và phát triển năng lực học sinh. Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, dạng đề thi mở, ứng dụng thực tiễn cuộc sống - đặc biệt đối với môn Ngữ văn và các môn xã hội khác sẽ vẫn là lựa chọn tối ưu nhằm đánh giá năng lực học sinh.

Trước những băn khoăn của học sinh và phụ huynh, sắp tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố mẫu đề thi để các trường và các em thí sinh tham khảo trên nguyên tắc là đề thi trung học phổ thông quốc gia năm nay không khác gì nhiều  so với đề thi những năm vừa qua. Ví dụ như đề thi mở, khuyến khích thí sinh ứng dụng những kiến thức tự học trong thực tiễn hoặc là đề thi mà không buộc học sinh phải nhớ một cách máy móc hay làm bài một cách khuôn mẫu có sẵn thì sẽ được áp dụng trong kỳ thi năm nay.

Kỳ thi đang đến gần, các em học sinh cũng đang trong giai đoạn hoàn thành khung chương trình cuối cấp và chuẩn bị cho một kỳ thi quyết định của 12 năm đèn sách. Vì là kỳ thi chung để công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và cả xét tuyển đại học, cao đẳng. Do vậy, làm thế nào để đề thi đảm bảo chuẩn kiến thức công nhận tốt nghiệp nhưng cũng phải phân hóa được trình độ học sinh, giúp các trường đại học, cao đẳng lựa chọn được ứng viên xứng đáng vào trường cũng là điều đáng lưu ý.

Phạm Mạnh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm