DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ nay đến cuối năm có thêm 200.000 liều vắc xin dịch vụ 5 trong 1
14:57 06/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là thông tin được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đưa ra trước tình hình liên tiếp thiếu vắc xin dịch vụ thời gian qua.

 

Đây là thông tin được Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đưa ra trước tình hình liên tiếp thiếu vắc xin dịch vụ thời gian qua.

Lý do chính khiến vắc xin 5 trong 1vắc xin 6 trong 1 dịch vụ đứt hàng thời gian qua được Cục Quản lý Dược cho biết là do nhà sản xuất. Sáu tháng đầu năm 2015 có rất ít vắc xin 5 trong 1 dịch vụ được nhập khẩu về Việt Nam vì nhà máy thay đổi quy trình xuất xưởng, nguồn cung bị ảnh hưởng kể cả tại Pháp và nhiều nước trên thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam, nhưng sáu tháng cuối năm dự kiến có 200.000 liều vắc xin 5 trong 1 Pentaxim về Việt Nam.

Về vắc xin 6 trong 1, trong cuộc gặp mặt báo chí mới đây, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tình trạng khan hiếm vắc xin 6 trong 1 hiện chưa có để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ cho người dân. Ông Phu lý giải, do nhà sản xuất thay đổi dây chuyền sản xuất, lô sản xuất vắc xin bị hỏng… dẫn tới hiện tượng thiếu vắc xin

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trước nguy cơ khan hiếm vắc xin, ngay từ đầu năm 2015, Bộ Y tế đã yêu cầu nhà sản xuất phải công bố số lượng vắc xin có thể cung ứng được trong năm 2015 để thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Các điểm tiêm chủng dịch vụ đã triển khai tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ.

Các điểm tiêm chủng dịch vụ đã triển khai tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã yêu cầu các điểm tiêm chủng dịch vụ phải có vắc xin tổng hợp Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vắc xin này sẽ được tiêm miễn phí cho trẻ. Tại Hà Nội, thời gian qua đã có 20.000 trẻ được tiêm vắc xin tổng hợp Quinvaxem ở điểm tiêm chủng dịch vụ.

Ông Trần Đắc Phu cũng chia sẻ, hiện nhiều người dân nhầm lẫn cho rằng vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin nội. Vắc xin dịch vụ là vắc xin ngoại, điều này chưa chính xác. Vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng cũng có nhiều loại vắc xin ngoại, ngược lại, vắc xin dịch vụ cũng sử dụng vắc xin do trong nước sản xuất.

Ông Phu khuyến cáo, các bà mẹ nên tin tưởng về tính an toàn và chất lượng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tất cả các loại vắc xin đều phải qua kiểm định, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới được đưa vào sử dụng. Hiện nay, vắc xin Việt Nam đã được thế giới công nhận và đánh giá đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Sẽ thêm hai vắc xin nữa vào tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Ngành y tế đang lên kế hoạch để đưa thêm vaccine mới vào tiêm miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng.
Các loại vắcxin phòng bệnh ho gà
SKĐS - Các loại vắcxin phòng bệnh ho gà thường được sản xuất và đóng gói chung với loại vắcxin phòng bệnh bạch hầu và bệnh uốn ván. Có loại vắcxin chứa nguyên vi khuẩn (DTPw) và loại vắcxin tinh chế (DTPa).
Trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Nghệ An không liên quan đến tiêm chủng
SKĐS - Đây là thông tin được Cục Y tế dự phòng- Bộ Y tế đưa ra ngày 16/7 sau khi có thông tin về trường hợp một em bé tử vong sau khi tiêm vắc xin tại Nghệ An
Xuất khẩu vắc-xin Việt Nam - Cánh cửa đã mở
SKĐS - Tối ngày 22/6, tại Hà Nội, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương Shin Young-soo đã trao Chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vắc-xin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn của WHO...
Who trao chứng chỉ cho hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam
SKĐS - Cuối giờ chiều ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ Hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (gọi tắt là tiêu chuẩn NRA).
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm