Từ Mỹ về Việt Nam chữa bệnh tim

Suckhoedoisong.vn - Anh H.C.D.,49 tuổi, đang định cư ở Mỹ và được phẫu thuật tim thay van hai lá, van động mạch chủ sinh học cách nay khoảng 20 năm (tại Mỹ). Trong quá trình hồi hương về thăm gia đình dịp Tết Nguyên Đán, anh bị mệt, khó thở, ho ra bọt hồng, nhập viện tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nặng, phù toàn thân, nhiều dịch ổ bụng, tràn dịch màng phổi hai bên, khó thở phải ngồi liên tục.

Tại BVĐK Trung ương Cần Thơ, sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết anh bị hẹp khít van động mạch chủ, hẹp khít van hai lá sinh học, hở van ba lá rất nặng, xơ gan tim, rung nhĩ đáp ứng thất nhanh, suy tim NYHA III - IV, tăng áp phổi nặng.

Bệnh nhân đã được điều trị nội khoa tích cực liên tục khoảng 1 tháng, kết quả khám lâm sàng và siêu âm tim kiểm tra cho thấy tình trạng suy tim có cải thiện. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng hiện tại của bệnh nhân, phương pháp điều trị tối ưu hiện nay là phẫu thuật. Tại BVĐK Trung Ương Cần Thơ cũng có thể thực hiện được phương pháp phẫu thuật này, tuy nhiên để bệnh nhân có tâm lý thoải mái nhất và có nhiều sự lựa chọn, các bác sĩ đã tư vấn thêm một số địa chỉ uy tín phẫu thuật tim như: trở về Mỹ, các Trung tâm tim mạch ở Đông Nam Á: Thái Lan, Singapore, một số Trung tâm phẫu thuật tim tại thành phố Hồ Chí Minh…

Tuy nhiên, gia đình anh D đã quyết định chọn BVĐK Trung ương Cần Thơ, chị T.T.D. - vợ D cho biết: “Sau khi được nghe bác sĩ giải thích, gia đình đã thống nhất quyết định chọn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phẫu thuật điều trị. Chúng tôi tin tưởng vào chuyên môn các bác sĩ của bệnh viện, đặc biệt là bác sĩ Triều”.

Hội đồng chuyên môn tim mạch đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân do Ths.Bs Lâm Việt Triều – Quyền trưởng khoa Phẫu thuật tim cùng ê - kíp thực hiện vào ngày 19/02/2019. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn vì tim của bệnh nhân bị dính nhiều vào mặt sau xương ức, bên cạnh đó tim bị giãn toàn bộ, van nhân tạo sinh học ở vị trí van hai lá và van động mạch chủ bị thoái hóa, vôi hóa, hư hỏng nặng gây hẹp khít.

Bệnh nhân đã được thay mới 02 van cơ học (van hai lá và van động mạch chủ), sửa van ba lá bằng vòng van mềm. Quá trình phẫu thuật kéo dài 08 giờ đã diễn ra thành công, anh D. được chuyển sang phòng hồi sức nội khoa tích cực với tình trạng huyết động và lâm sàng ổn định.

Sáng nay ngày 22/02/2019, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, không dấu hiệu thần kinh định vị, siêu âm tim kiểm tra kết quả tốt, đã rút nội khí quản và đang được theo dõi, chăm sóc tại khoa Phẫu thuật tim.

“Đây là một trường hợp phẫu thuật tim rất nặng, tổn thương cả 03 van tim và bệnh nhân đã được phẫu thuật tim trước đó, đánh dấu sự trưởng thành về mặt chuyên môn của khoa Phẫu thuật tim và toàn bộ ê – kíp. Thành công của phẫu thuật là do

Nguyễn Tuệ

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Từ Mỹ về Việt Nam chữa bệnh tim

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT