DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ Liêm lên quận: Dân ùn ùn làm thủ tục nhà đất trước “giờ G”
09:01 19/03/2014 GMT+7
Hơn một tuần nữa, huyện Từ Liêm chính thức được tách thành 2 quận mới của Hà Nội. Với tâm lý lo ngại huyện lên quận, giấy tờ sẽ phức tạp hơn, nên những ngày này người dân đi làm thủ tục nhà đất, cấp phép kinh doanh tăng đột biến.

Hơn một tuần nữa, huyện Từ Liêm chính thức được tách thành 2 quận mới của Hà Nội. Với tâm lý lo ngại huyện lên quận, giấy tờ sẽ phức tạp hơn, nên những ngày này người dân đi làm thủ tục nhà đất, cấp phép kinh doanh tăng đột biến.

Ngày 28/3, Hà Nội sẽ chính thức công bố thành lập hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm với 23 phường. Từ ngày 1/4, bộ máy hành chính 2 quận mới chính thức đi vào hoạt động để phục vụ nhân dân. Từ nay cho đến ngày lên quận, mọi hoạt động liên quan đến thủ tục hành chính ở huyện Từ Liêm vẫn diễn ra bình thường.

Xếp hàng nộp hồ sơ từ tờ mờ sáng

Hơn 7h sáng ngày 18/3, dù chưa đến giờ làm việc nhưng trụ sở bộ phận “một cửa” của huyện Từ Liêm đã chật kín người đến làm thủ tục hành chính. “Mấy ngày gần đây lượng người đến làm thủ tục tăng đột biến so với ngày thường. Phần lớn người dân đến giải quyết những vấn đề liên quan đến đất đai, đăng ký kinh doanh và trả những khoản thuế còn nợ trước khi lên quận”, một cán bộ huyện Từ Liêm cho biết.

Từ 8h30 sáng, khu vực tiếp nhận hồ sơ liên quan đến đất đai và cấp phép buôn bán dược phẩm… luôn đông nghẹt người xếp hàng đợi đến lượt làm thủ tục. Người đến muộn hơn ngồi kín ở ghế khai nhận hồ sơ còn thiếu sót. Nóng lòng vì “ăn chực nằm chờ” ở bộ phận “một cửa” ở huyện Từ Liêm từ sáng sớm nhưng chưa làm được việc, nhiều lúc người dân tỏ thái độ căng thẳng với cán bộ làm việc tại đây.

“Biết những ngày này lượng hồ sơ làm thủ tục hành chính ở khu vực “một cửa” tăng đột biến nên tôi ra đây từ tờ mờ sáng nhưng đến hơn 10h vẫn chưa giải quyết được việc gì. Không rõ từ giờ đến ngày lên quận, một số giấy tờ còn thiếu sót của gia đình có làm kịp nữa không”, anh Bình - một người dân Từ Liêm cho biết.

Người dân xếp hàng đợi đến lượt làm thủ tục ở bộ phận một cửa
Người dân xếp hàng đợi đến lượt làm thủ tục ở bộ phận "một cửa"

Không chỉ khu vực "một cửa", những ngày này khu vực làm sổ hộ khẩu và chứng minh thư (Công an huyện Từ Liêm) cũng đông nghẹt người. Tại phòng tiếp nhận hồ sơ làm hộ khẩu, hàng chục người dân ngồi đợi đến lượt được hướng dẫn làm thủ tục. “Cả gia đình lo ngại lên quận mọi việc liên quan đến làm hộ khẩu sẽ khó khăn hơn rất nhiều nên tôi vẫn quyết định đi khai thêm cô con dâu vào sổ hộ khẩu nhà mình. Còn sau này quận yêu cầu phải đổi sổ sẽ tính sau”, bác Hà người dân ở thị trấn Cầu Diễn nói.

Làm việc ngày đêm cho kịp lên quận

Dấu ấn của hai quận mới đang dần hình thành từ việc các phường đều sơn, sửa mới cho tươm tất. Ngay cả tấm biển ghi trụ sở xã trước đây cũng thay thế bằng phường nhưng do chưa đến “giờ G” nên vẫn được khéo léo che chắn bằng tấm vải đỏ. Trụ sở của quận Bắc Từ Liêm ở khu tái định cư ngay đầu thôn Kiều Mai cũng đang gấp rút hoàn thành để đón cán bộ, công chức, viên chức về làm việc từ ngày 1/4 tới.

Công việc tăng cao, nhiều chiến sĩ phải căng sức làm việc để hoàn thành nhiệm vụ
Công việc tăng cao, nhiều chiến sĩ phải căng sức làm việc để hoàn thành nhiệm vụ

Công tác nhân sự cho 2 quận đã được thành phố đưa ra trong Quyết định chỉ định UBND lâm thời quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, mọi công việc liên quan đến thủ tục hành chính phục vụ nhân dân ở huyện Từ Liêm vẫn diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, công tác chia tách hồ sơ liên quan đến gần 500.000 người dân trong huyện Từ Liêm thành quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm cũng được tiến hành.

Để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ như vậy trước ngày 1/4, phần lớn cán bộ, công chức, viên chức huyện Từ Liêm phải chạy đua với thời gian. Bà Trịnh Thị Hồng Vân - Đội phó Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Từ Liêm - cho biết, những ngày này lượng công việc tăng gấp ba so với ngày thường. Vì vậy, bà và đồng nghiệp ngày nào cũng phải làm đến 20 - 21 giờ đêm mới rời trụ sở.

Công việc chuẩn bị cho ngày huyện lên quận, xã lên phường
Công việc chuẩn bị cho ngày huyện lên quận, xã lên phường

“Bên cạnh việc duy trì mọi thủ tục phục vụ đời sống nhân dân, chúng tôi còn phải hoàn thành việc chia tách, rà soát khối lượng hồ sơ rất lớn để chia thành hai quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm. Công việc ngập đầu, nhiều lúc chúng tôi cũng cảm thấy mệt nhưng vẫn cố gắng cho ngày lên quận không có thiếu sót gì xảy ra”, bà Vân chia sẻ.

Bà Vân cho biết, trung bình mỗi tháng đơn vị tiếp nhận khoảng 1.100 đến 1.200 hồ sơ làm hộ khẩu. Những ngày này người dân có nhu cầu làm hồ sơ vẫn được tiếp nhận như bình thường. Tuy nhiên, những gia đình có nhu cầu làm mới được cán bộ ở đây chủ động khuyên nên đợi hơn một tuần nữa lên quận để đỡ mất công đi đổi.

Một cán bộ bộ phận “một cửa” huyện Từ Liêm cho biết, lượng hồ sơ người dân đến nộp tăng khoảng 10 lần so với trước. Phần lớn hồ sơ này liên quan đến thủ tục đất đai và xây dựng, cải tạo nhà cửa.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Hai quận Bắc - Nam Từ Liêm chính thức hoạt động vào đầu tháng 4
UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở Nội vụ cùng đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức bộ máy, cán bộ, phân định địa giới để quận Bắc - Nam Từ Liêm và 23 phường chính thức hoạt động theo địa giới hành chính mới từ ngày 1/4/2014.
Hà Nội thêm 2 quận Bắc Từ Liêm - Nam Từ Liêm
Ngày 27/12, Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập 2 quận và 23 phường thuộc thành phố Hà Nội.
Đề án lập hai quận Từ Liêm có dấu hiệu “làm số”?
Đại biểu duy nhất của huyện Từ Liêm (Hà Nội) không bấm nút thông qua thành lập hai quận mới vừa có công văn gửi Chính phủ và các bộ, ngành nhằm chỉ ra một số điểm mà theo ông là sai phạm và bất hợp lý của đề án do huyện Từ Liêm xây dựng.
Hà Nội đồng ý đặt tên quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm
Với 100% đại biểu đồng tình, HĐND TP Hà Nội đã thông qua tờ trình điều chỉnh địa giới hành chính và thành lập hai quận có tên Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.
Chính phủ đồng ý tách huyện Từ Liêm thành hai quận
Ngày 28/11, Ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng Ban Pháp chế (HĐND thành phố Hà Nội) cho biết, Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm - Hà Nội thành 2 quận với 23 phường.
Hà Nội đề xuất tách huyện Từ Liêm thành hai quận
Trước ý kiến của cử tri rằng Hà Nội đang có những “siêu phường, siêu quận”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, ưu tiên số một của thành phố hiện nay là đề xuất với Chính phủ cho “chia đôi” huyện Từ Liêm.
Huyện Từ Liêm đạt giải nhất hội thi “Người tiêu dùng thông thái”
Ngày 12-9, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Hà Nội tổ chức vòng chung khảo Hội thi tuyên truyền ATVSTP “Người tiêu dùng thông thái” năm 2010.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm