Từ hội họa rẽ sang thời trang

Suckhoedoisong.vn - Thế giới thời trang hiếm có nhà thiết kế tài hoa đặc sắc tầm cỡ như Oscar de la Renta (1932-2014). Chúng ta biết gì về Renta và ông tạo ra những mẫu xiêm váy độc nhất vô nhị dành cho ai?

Thế giới thời trang hiếm có nhà thiết kế tài hoa đặc sắc tầm cỡ như Oscar de la Renta (1932-2014). Chúng ta biết gì về Renta và ông tạo ra những mẫu xiêm váy độc nhất vô nhị dành cho ai?

Oscar de la Renta cùng cặp người mẫu.

Sinh ra ở nước CH Dominica nhỏ bé thuộc vùng biển Caribe Trung Mỹ, nhưng nhờ gia đình khá giả, ngay sau ngày tốt nghiệp phổ thông trung học, Oscar de la Renta đã được cha mẹ đưa lên tàu thủy vượt Thái Bình Dương để sang Madrid tu nghiệp ngành hội họa với hy vọng con trai có cơ hội phát triển năng khiếu vẽ tranh. Tây Ban Nha thời ấy nổi tiếng là Vương quốc hội họa thế giới với danh họa Pablo Picasso (1881-1973), thiên tài được xếp vào nhóm Những họa sĩ xuất sắc nhất thế kỷ XX. Nhưng sau 2 năm theo học hội họa, chàng trai trẻ Dominica nhận ra thiết kế mẫu thời trang mới là sở thích đích thực của mình.

Có sẵn năng khiếu bẩm sinh và kiến thức hội họa 2 năm gom nhặt trên giảng đường đại học, Oscar de la Renta đã nhanh chóng được nhà thiết kế thời trang nổi tiếng châu Âu và thế giới thời bấy giờ - nghệ sĩ Cristobal Balenciaga (1895-1972) nhận làm học trò. Sự nghiệp của Renta đã nảy nở và đâm hoa kết trái thuận lợi. Nhờ danh tiếng là đồ đệ của thầy Balenciaga thông thái, Renta may mắn được nhà mẫu thời trang Lanvin (khai trương năm 1880) - thương hiệu lâu đời và có uy tín nhất nước Pháp nhận làm cộng tác viên, sau thời gian ngắn ông đến Paris lập nghiệp.

Bước ngoặt có ý nghĩa xuất hiện năm 1965 khi Oscar de la Renta lập thương hiệu tác giả dễ nhận biết với bản ngã lịch sự và sáng tạo. Chính những trang phục tuyệt đối không giống ai, thậm chí gây ấn tượng mạnh nhưng bao giờ cũng ưa nhìn đã xuất xưởng với đường cắt may của de la Renta. Lần lượt nhiều thế hệ người đẹp nổi tiếng thế giới, trong đó có 10 Đệ nhất phu nhân Mỹ, khởi đầu là bà Jacqueline Kennedy (1929-1994) - Phu nhân Tổng thống Mỹ thứ 35 John F. Kennedy, gần nhất là Michele Obama - Phu nhân Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama đương nhiệm yêu thích những thiết kế của nhà tạo mẫu gốc Dominica.

Oscar de la Renta từng có lần bộc bạch, ông không thể tạo những mẫu thời trang bình dân. Những thiết kế của ông bao giờ cũng khơi gợi sự ngưỡng mộ của các sao và giới mộ điệu thời trang. Trong những nhân vật nổi tiếng mang trên người xiêm váy thương hiệu de la Renta có nhân vật quyền lực nhất làng giải trí thế giới Oprah Winfrey và các sao màn bạc Mỹ như Jennifer Garner và Sarah Jessica Parker. Còn tác phẩm gây xôn xao nhất của nhà thiết kế là bộ váy cưới dành cho người đẹp Amal Alamuddin - phu nhân siêu sao được mệnh danh Nam diễn viên đào hoa bậc nhất Hollywood George Clooney.

Như tờ New York Thời báo đưa tin, từ năm 2006, bác sĩ đã chẩn đoán Oscar de la Renta mắc bệnh ung thư và nhà thiết kế thời trang tài hoa độc đáo đã qua đời ngày 20/10/2014 tại tư dinh ở hạt Kent, bang Connecticut, Mỹ.

 (Theo Kafeteria.pl)

Vinh Thu

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Từ hội họa rẽ sang thời trang

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT