“Tự hào”?

Suckhoedoisong.vn - - “Tự hào” quá khi dân Việt ta giành kỷ lục quán quân về uống với lượng tiêu thụ khoảng 305 triệu lít rượu và gần 4,1 tỷ lít bia/năm. Bình quân mỗi người dân tiêu thụ khoảng 42 lít bia/năm.

- Nước ta còn nghèo mà là nước tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á và thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc. Năm 2017, chi phí của người dân cho tiêu thụ chỉ riêng đối với bia là gần 4 tỷ USD.

- Vâng, nếu tính phí tổn kinh tế do rượu, bia ở mức thấp nhất của thế giới (1,3% GDP) thì thiệt hại cũng rất kinh khủng: 65.000 tỷ đồng. Ước tính tổng gánh nặng trực tiếp của 6 bệnh ung thư mà rượu, bia là một trong những nguyên nhân cấu thành chính đã là gần 26.000 tỷ đồng, chiếm 0,25% tổng GDP năm 2017; chi phí giải quyết hậu quả của tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm tới 1% GDP (khoảng 50.000 tỷ theo GDP năm 2017).

- Có người lại tính rượu bia đã đem lại cho ngân sách không ít rồi tạo công ăn việc làm cho biết bao người...

- Không sai! Nhưng đem về cho ngân sách 1 đồng thì ngân sách  chắc phải bỏ ra 2 đồng để khắc phục hậu quả do rượu bia đem lại. Rượu, bia không thể xóa bỏ trong đời sống xã hội như không thể bỏ những xưởng đóng quan tài nhưng lý sự thế thì ngành đóng quan tài phát triển cũng góp vào ngân sách và tạo công việc đáng kể cho người dân.

- Vấn đề là không uống rượu, bia trong khi lái xe rõ như ban ngày mà sao dư luận bàn lắm thế nhỉ.

- Ai cũng thấy vậy nhưng người thì nói phải ra luật riêng để cấm uống rượu, bia khi lái xe, người lại nói Luật Giao thông đã có, chỉ cần tăng mức phạt đủ nghiêm, cần gì phải thêm luật.

- Cuộc sống nhiều khi có sự thống nhất về mục tiêu nhưng mâu thuẫn về cách nghĩ, cách làm bác nhỉ.

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Tự hào”?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA