DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tự diệt muỗi để phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika và sốt xuất huyết
Nguyễn Thảo - 10:15 21/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Zika và nguy cơ dịch sốt xuất huyết quay trở lại vào mùa mưa năm nay, Bộ Y tế đã ra chỉ thị về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tính đến cuối tháng 4/2016, đã có 26 tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai kế hoạch chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika và sốt xuất huyết”, tạo nên phong trào nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống dịch bệnh tích cực, hiệu quả.

Với nhiều hoạt động đa dạng: Lễ phát động chiến dịch; Tổ chức chiến dịch diệt bọ gậy, lăng quăng và thực tiễn tại các hộ dân; Lễ ký kết trách nhiệm phòng chống dịch giữa Sở Y tế địa phương và UBND các huyện, thị xã tại tỉnh/thành phố; các hoạt động văn hóa văn nghệ về công tác phòng chống dịch...
Tại một số tỉnh, thành phố, tiêu biểu như tỉnh Hà Tĩnh có sự tham gia nhiệt tình của hơn 200 bạn trẻ thuộc Đoàn Thanh niên tỉnh Hà Tĩnh. Hoặc tỉnh Thừa Thiên Huế huy động lực lượng Đoàn Thanh niên và 700 học sinh-sinh viên tại các trường trong địa bàn tỉnh cùng tham gia, trở thành những thành phần tích cực phát huy hiệu quả chiến dịch đến từng nhà dân.

Nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện tuyên truyền sâu rộng các biện pháp phòng, chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết trên kênh truyền hình tỉnh, báo, Đài và hệ thống loa phát thanh huyện, thị và xã phường, tận dụng rất hiệu quả truyền thông trực tiếp thông qua tổ dân phố, các tình nguyện viên tại từng xã, phường hoặc thôn, xóm, ví dụ như: Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Dương.

Tại lễ phát động chiến dịch, chính quyền các địa phương cũng khẳng định sẽ đẩy mạnh hơn nữa trong việc xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 176 đối với các hành vi không tuân thủ quy định, gây cản trở cho ngành y tế trong công tác phòng chống dịch tại địa phương.

Theo các chuyên gia thời tiết như hiện nay khiến muỗi phát triển nhanh nên  người dân cần chủ động hơn nữa trong việc vệ sinh nơi ở, khơi thông cống rãnh,… để hạn chế muỗi. Các địa phương cần tiếp tục xây dựng và triển khai chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika và sốt xuất huyết” căn cứ vào tình hình đặc trưng mỗi vùng miễn và đặc điểm dịch tễ của dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết. Cần kêu gọi mỗi người dân, gia đình cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguyễn Thảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm