DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ chuyện tem chống giả... lại giả!
22:14 27/03/2013 GMT+7
Thật sự trên đời này không có gì là không thể! Chống tham nhũng, lại tham nhũng, chống giả, lại là giả... Gần đây nhất là vụ tem chống giả... lại giả.

Thật sự trên đời này không có gì là không thể! Chống tham nhũng, lại tham nhũng, chống giả, lại là giả... Gần đây nhất là vụ tem chống giả... lại giả. Người tiêu dùng "bị" các cơ quan chức năng vừa khuyến cáo, vừa dọa là không được dùng mũ bảo hiểm giả và để phân biệt thật giả thì phải dùng mũ có tem chống giả. Tuy nhiên, nhiều người dùng mũ bảo hiểm có tem nhưng vẫn bị... giả như thường, vì đó là... tem giả. Người dân vừa bị phạt, lại vừa bị tiếng oan là "dân thì gian", trong khi họ thật sự không biết thật giả và ngây thơ nghĩ rằng đã có cơ quan nhà nước chuyên trách phòng chống hàng giả bảo vệ, xử lý.

Dù hệ thống cơ quan công quyền, nhân viên nhà nước, người ăn lương từ ngân sách nhà nước ở nước ta thuộc hàng đông nhất trên thế giới nhưng hiệu quả hoạt động thì cần phải xem lại một cách nghiêm túc. Có lãnh đạo tỉnh đã thừa nhận chỉ 30 - 50% cán bộ, công chức thực sự làm việc, còn lại có cũng được, không có cũng được. Theo chúng tôi, thật ra đây là thực trạng chung của cả nước, chứ không gì một vài địa phương, cái chính là có thẳng thắn thừa nhận hay không mà thôi.

Từ vấn đề tem giả lại... giả mà suy ra nhiều thứ. Đó là không thể dùng giả để chống giả, không thể dùng kẻ không có đạo đức đi dạy đạo đức cho người khác. Điều đó là phản tác dụng, tiêu cực còn hơn cả khi không chống, vì lấy giả, chống giả thì rất nguy hiểm. Theo nguyên tắc thì nếu lấy giả mà chống giả thì giả dối gấp đôi, tiêu cực gấp đôi.

Gần đây, báo chí đưa tin một số cán bộ công an, thanh tra, quản lý thị trường... gọi chung là người bảo vệ pháp luật lại vi phạm pháp luật. Những người này ngang nhiên nhận hối lộ, vòi tiền của người dân, doanh nghiệp trong khi vẫn mang đồng phục Nhà nước, mang danh Nhà nước, mượn danh đầy tớ của dân. Hậu quả về hành vi của họ vô cùng nguy hiểm, có thể gọi là nguy hiểm gấp đôi của nguy hiểm! Vì khi đó không chỉ người dân bị lừa dối, tước đoạt tài sản một cách trắng trợn của những người mang danh nhà nước mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cả hệ thống pháp luật, hệ thống chính trị của chúng ta.

Muốn chống cái gì, ngăn ngừa cái gì, làm sạch cái gì, trước hết người chống phải sạch. Muốn rửa sạch rau, nhất định phải dùng nước sạch, muốn chống tham nhũng nhất định phải cần người trong sạch, đó là quy luật của tự nhiên muôn đời.

Vĩnh Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm