DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Tự chủ trong bệnh viện phải bắt đầu từ chất lượng
Lê Hảo - 17:16 05/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Đây là khẳng định của PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế tại Hội nghị thường niên lần thứ XV Câu lạc bộ giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam tổ chức sáng nay 5/11, tại Tp Nha Trang, Khánh Hòa. Đây là hoạt động đánh dấu kỷ niệm 15 năm hoạt động CLB Giám đốc các bệnh viện.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tếcho biết: Trong xu hướng chung của thế giới và các nước trong khu vực là đẩy mạnh công tác quản lý bệnh viện, quản lý chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh thì  tự chủ tài chính đang là động lực thúc đẩy các bệnh viện phải sáng tạo, cải tiến nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

"Do đó Không ngừng cải tiến chất lượng, tăng cường năng lực tự chủ trong các cơ sở y tế là chủ đề rất quan trọng, mang tính thời sự cao, phù hợp với chủ trương và chỉ đạo của ngành y tế hiện nay. Đây là những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để bệnh viện thực hiện tự chủ trong công tác quản lý và điều hành bệnh viện" - Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn nói.

Để tự chủ trong các cơ sở y tế hiệu quả, Thứ trưởng đã đề nghị các bệnh viện phải đổi mới quan điểm, tư duy về người bệnh và tư duy về quản lý chất lượng, lấy người bệnh làm trung tâm của hoạt động chăm sóc và điều trị; an toàn người bệnh là số 1; quan tâm chỉ đạo thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện. Bên cạnh đó, các bệnh viện cần tiếp tục nỗ lực cải tiến quy trình khám bệnh, áp dụng quy trình khám bệnh thuận tiện nhất, giảm phiền hà, giảm yêu cầu thủ tục với người bệnh có thẻ BHYT. Thực hiện tốt Chương trình hành động Quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn đến năm 2025. Các đơn vị cần xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng riêng của mình cho phù hợp với thực tế và triển khai tích cực.


Hội nghị thường niên lần thứ XV Câu lạc bộ giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam tổ chức sáng nay 5/11

Tại Hội nghị PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã có bài báo cáo quan trọng về những nội dung trọng tâm nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc người bệnh trong bệnh viện. Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, tự chủ tài chính đã được quy  định tại Nghị định 85/2012/NĐ-CP về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám chữa bệnh của các cơ sở khám, chữa bệnh công tập. Tự chủ sẽ giúp lãnh đạo được trao nhiều quyền hơn, được chủ động trọng xây dựng kế hoạch, phát triển và chi tiêu; phát huy được sự năng động sáng tạo của giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên việc tự chủ tài chính cũng gặp phải những thách thức như tư duy bao cấp kéo dài; việc tự chủ vướng nhiều cơ chế, chính sách nên chưa thực sự là tự chủ; kiến thức về quản lý bệnh viện theo kịp xu hướng quốc tế, hiện đại …

Hội nghị Câu lạc bộ giám đốc các bệnh viện khu vực phía Nam tổ chức sáng nay 5/11 đã bước sang năm thứ 15

Trước xu hướng tự chủ tài chính, lãnh đạo các bệnh viện cần làm gì? Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, thế giới đã đi rất xa Việt Nam về chất lượng. Do đó,  ưu tiên số một hiện nay vẫn là chất lượng bệnh viện. Việc cải tiến chất lượng bệnh vện phải thực hiện hàng ngày, từ chi tiết đến tổng thể và phải được tất cả các cán bộ y tế toàn bệnh viện từ người bảo vệ, hộ lý, nhân viên hành chính đến đội ngũ cán bộ y tế và lãnh đạo bệnh viện.

Tại Hội nghị, hơn 500 đại biểu còn được nghe kinh nghiệm trong xử lý y tế- ứng xử với truyền thông; quy trình cải tiến chất lượng thông qua tăng cường chăm sóc người bệnh; đạt chứng nhận JCI; tự chủ tài chính….

 

Câu lạc bộ giám đốc bệnh viện được thành lập theo quyết định số 1310/QĐ-BYT ngày 25/4/2000 của Bộ trưởng Bộ Y tế, với mục đích tạo diễn đàn cho giám đốc, lãnh đạo các bệnh viện cả nhà nước và tư nhân cùng trao đổi kinh nghiệm, thông tin về năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo, kiến thức pháp luật trong công tác quản lý dịch vụ khám chữa bệnh.

Câu lạc bộ luôn duy trì hoạt động hàng năm và để thuận tiện cho công tác tổ chức hoạt động, từ năm 2002 Câu lạc bộ giao trách nhiệm cho đại diện của 3 khu vực: Các tỉnh phía Bắc do Bệnh viện Bạch Mai làm đầu mối; các tỉnh Miền Trung do Bệnh viện Trung ương Huế làm đầu mối và các tính phía Nam do Bệnh viện Chợ Rẫy làm đầu mối. Mỗi năm, các khu vực đều tổ chức hội nghị thường kỳ, mỗi kỳ họp đi vào nội dung chủ đề khác nhau và đây là lần thứ hội nghị lần thứ 15 của CLB các tỉnh KV phía Nam.

Tại Hội nghị, ghi nhận những đóng góp cho việc phát triển của CLB Giám đốc các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định tặng bằng khen cho 10 tập thể và 6 cá nhân thành tích xây dựng và phát triển hoạt động CLB Giám đốc các BV khu vực phía Nam.

-CLB giám đốc các bệnh viện phía Nam đã trao tặng 100.000.000 đ (Một trăm triệu đồng) cho Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa.

 

 Lê Hảo

Tin liên quan
Hội nghị Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện: Sẽ công khai kết quả đánh giá chất lượng bệnh viện
SKĐS - Trong 2 ngày 12-13/9, tại TP.HCM, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị Tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện (BV).
Nhiều bệnh viện phía Nam cải tiến chất lượng bệnh viện
SKĐS - Trong 2 ngày 12-13/9, tại TP.HCM, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức hội nghị tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Alejandro Montalban, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.
Bộ Y tế ban hành Thông tư Hướng dẫn quản lý chất lượng bệnh viện
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành Thông tư số 19/2013/TT-BYT về Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm