DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Từ chối việc làm ở Hà Nội, bác sĩ trẻ về với vùng cao
15:51 24/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cậu định làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp? Về quê chứ? - Thưa thầy, em chưa nghĩ tới về quê, em tình nguyện đi miền núi một thời gian. - Miền núi? Cậu đi đâu? - Em có bạn làm ở bệnh viện huyện Bảo Thắng cách thành phố Lào Cai khoảng 30 cây số thầy ạ! - À bệnh viện Bảo Thắng, tôi đã lên đó công tác và chuyển giao công nghệ, hiện tại ở đó tôi có học trò, tôi sẽ giới thiệu giúp cậu nếu cậu muốn. - Dạ! Vâng ạ!

 

Mẩu đối thoại ngắn ngủi ấy với thầy Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cùng vòng tay bè bạn đã đưa bs. Lê Minh Thủy đến Bảo Thắng - một huyện miền núi của tỉnh Lào Cai, để rồi anh gắn bó với mảnh đất vùng biên viễn ấy suốt bao năm qua. Tôi không muốn mình là người nói hộ những suy nghĩ và cảm xúc của anh, bởi tôi tôi biết bác sĩ Lê Minh Thủy còn là một tay viết khá tốt, vì thế tôi đã xin anh những dòng tâm sự này. Anh từ chối, vì anh nói anh chưa có thành quả cũng như cống hiến gì to lớn cho mảnh đất này, chỉ là sự khát khao của tuổi trẻ của đam mê. Nhưng với tôi, một người dám từ bỏ một công việc tốt ở Hà Nội khi thầy hiệu trưởng có ý định giới thiệu một chỗ làm, rồi để lại người vợ mới cưới ở dưới quê để lên miền núi công tác thì có lẽ không phải ai cũng làm được. Điều đó làm cho tôi rất khâm phục!

Gắn bó với bà con đồng kham cộng khổ cùng đồng nghiệp đã cho BS. Thủy thêm động lực để trau dồi chuyên môn, nâng cao tay nghề và tiếp cận những kỹ thuật mới đưa về phục vụ  bà con. Anh cũng là một trong những bác sĩ thực hiện độc lập  hầu hết các kỹ thuật tiên tiến tại bệnh viện để phục vụ đồng bào dân tộc.

********

Từ giã quê hương, tạm biệt cha mẹ già và người vợ mới cưới tôi háo hức lên đường ra Hà Nội để từ đó ngược hướng Tây Bắc đi tìm chân lý và hành trang cuộc đời cho mình. Cả đêm vật vã trên chiếc xe đò, lòng bồi hồi khôn tả bởi đây là lần đầu tiên tôi “du ngoạn” lên tỉnh miền núi còn khó khăn nhưng nổi tiếng cả nước với “đặc sản” là khu nghỉ mát Sa Pa, lại suy nghĩ mông lung về con người và công việc tại môi trường mới của mình?

Ngồi trên chiếc xe của bệnh viện, nỗi xúc động ùa về tràn ngập trong tôi. Thịnh tình của Ban Giám đốc đã nhen lên trong lòng tôi một niềm tin lớn lao. Ở đâu biết quan tâm trọng dụng nguồn nhân lực thì nơi đó biết yêu quý và trân trọng con người. Mọi mệt mỏi trong đêm bay biến, tôi hào hứng ngắm cảnh ven đường. Rừng núi xanh thẳm, làng bản thấp thoáng xa xa... bức tranh phong cảnh miền núi thật đặc sắc.

Xe đã về đến Bệnh viện. Tiếp tôi là một người tầm thước, khuôn mặt rắn rỏi đầy nghị lực, mái tóc đã chớm bạc. Điều làm tôi bất ngờ khi người đó giới thiệu:

- Tôi là bác sĩ Hà Duy Bình - Giám đốc bệnh viện, rất hân hạnh và vui mừng vì đồng chí về với đại gia đình chúng tôi".

BS. Thủy trong một lần đi tình nguyện trò truyện với trẻ em vùng cao

Chất giọng miền Trung dù đã phai nhòa nhưng để lại trong tôi một nỗi niềm. Không chỉ mình tôi xa quê hương mà còn có những bậc tiền bối đi trước khai sáng. Vậy là mình không lẻ loi. Và như Giám đốc nói, Bệnh viện, cơ quan là một “gia đình”, mình về đây cũng là hòa nhập với đại gia đình đó. Thái độ nhiệt tình của Ban Giám đốc và không khí chân tình cởi mở của cán bộ nhân viên bệnh viện đã làm tôi xúc động. Giám đốc giới thiệu sơ qua với tôi về Bệnh viện đa khoa Bảo Thắng. Đây là bệnh viện đã đạt danh hiệu Xuất sắc toàn diện trong 13 năm liên tục, được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2005) hạng Nhì (2010). Ngoài Bệnh viện trung tâm tại thị trấn Phố Lu còn có ba Phòng khám đa khoa khu vực, trên tổng số 223 cán bộ, trong đó có 22 bác sĩ. Lượng bệnh nhân trung bình là 250, khi cao điểm lên đến 360 bệnh nhân, công suất sử dụng giường bệnh đạt từ 140% - 160 %. Trong mục tiêu ngắn, Bệnh viện sẽ phấn đấu là đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, mục tiêu xa phấn đấu lên Bệnh viện hạng 2, nếu có thể là một Bệnh viện đa khoa khu vực.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Ngày nối ngày chìm trong bận rộn với bệnh nhân với công việc. Mới đó mà đã gần mười năm qua đi. Môi trường mới cùng sự giúp đỡ nhiệt tình của anh chị em trong khoa, sự quan tâm của lãnh đạo Bệnh viện đã dần tôi luyện thử thách một chàng đoàn viên thanh niên “kiêm” tân sinh viên y khoa như tôi vượt qua sự bỡ ngỡ ban đầu. Qua thời gian làm việc tại cơ quan, tôi nhận thấy số lượng bà con dân tộc thiểu số chiếm số lượng lớn, ngoài các bệnh nhân ở Huyện Bảo Thắng còn nhiều bệnh nhân ở các xã của các Huyện lân cận như Bảo Yên, Bắc Hà, Văn Bàn, mô hình bệnh tật đa dạng, nhiều quan điểm lạc hậu, như không cho máu cho người thân, khi có bệnh còn cúng bái, đi tìm đến các thầy lang, bó thuốc…Âu cũng vì cái nghèo, cái thiếu về hiểu biết. Để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, và phục vụ người dân được tiếp cận các thành tựu của khoa học công nghệ, bản thân và các đồng nghiệp đã luôn luôn học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, áp dụng các kỹ thuật cao vào điều trị tại đơn vị.

Một ca phãu thuật tại BVĐK huyện Bảo Thắng

Như phẫu thuật ghép da tự thân trong điều trị bỏng, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình,phẫu thuật nội soi ổ bụng…hiện tại tại đơn vị đã phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là 45 tháng, người lớn tuổi nhất là 89 tuổi, hàng năm đã phẫu thuật được trên 1700 ca phẫu thuật các loại, với hơn 600 kỹ thuật vượt tuyến. Sự cố gắng không mệt mỏi của bản thân và toàn thể đơn vị đã được đền đáp, là 17 lần liên tục được công nhận đơn vị lao động tiên tiến toàn diện, năm 2016 được nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng nhất, nhiều lần được nhận bằng khen của bộ y tế.

Giờ đây, sau mỗi ngày làm việc, ngắm bệnh nhân thiêm thiếp ngủ, nhìn những nét lo âu của người nhà họ giãn ra, tôi lại thấy mọi căng thẳng bay biến. Niềm vui và hạnh phúc nghề nghiệp dâng trào. Từ con đường tình nguyện ban đầu của tuổi trẻ háo hức đi và khám phá đã dẫn tôi bước hẳn vào cái nghề hết sức nhân văn trị bệnh cứu người này. Và tôi thầm hứa bản thân mình phải cố gắng học tập, trau dồi chuyên môn và y đức hơn nữa để hoàn thiện, xứng đáng với niềm tin của bệnh viện Bảo Thắng - gia đình thứ hai của tôi!

*********

Thông tin bác sĩ

Bác sĩ Lê Minh Thủy sinh ngày 4/101982 tại Long Thành, Yên Thành, Nghệ An

Tốt nghiệp bác sĩ đa khoa hệ chính quy Đại học Y Hà Nội năm 2010

Tốt nghiệp chuyên khoa cấp 1 chuyên ngành Ngoại khoa tại Đại học Y Hà Nội năm 2017.

5 năm liền đạt lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2017. Năm 2015 đạt giải ba cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học thực hiện chỉ thị 03 về học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Tỉnh ủy Lào Cai cấp với tác phẩm “Con Đường Tình Nguyện”.Nhiều lần được Giấy khen của UBND Huyện về công tác hiến máu tình nguyện, học tập chỉ thị 03 về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Năm 2017 sau khi hoàn thành khóa học chuyên khoa cấp 1 chuyên ngành ngoại khoa, được Sở Y tế tin tưởng bổ nhiệm phó phòng kế hoạch tổng hợp, được BGĐ tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng lại các quy trình chuyên môn, danh mục kỹ thuật, xây dựng định hướng phát triển và đào tạo nhân lực cho đơn vị, triển khai các kỹ thuật mới phục vụ công tác khám chữa bệnh. Với sáng kiến kinh nghiệm “Thành lập phòng khám chuyên khoa ngoại trong khoa khám bệnh” được BGĐ đánh giá cao và đưa vào hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị, tạo niềm tin cho bệnh nhân. Đưa Bệnh viện đa khoa Bảo Thắng trở thành niềm tin cậy với người bệnh.

Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, BS. Thủy đăng ký làm thành viên của hội thầy thuốc trẻ, và là thành viên danh dự của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, luôn sẵn sàng tham gia các hoạt động thanh niên xung kích vì sức khỏe cộng đồng. Nhờ sự quan tâm chia sẻ quyên góp của bạn bè cũ ở xa, bản thân phối hợp cùng hội thầy thuốc trẻ đơn vị, đoàn thanh niên cơ sở hướng đến  bà con vùng sâu vùng xa khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, sàng lọc bệnh, giúp các em bé những món quà nhỏ như quần áo ấm, khăn mặt, giày dép giúp đôi chân em ấm đến trường.

BS. Lê Minh Thủy là người đưa nhiều các kỹ thuật vượt tuyến về BVĐK huyện Bảo Thắng để chữa bệnh cho bà con, anh cũng là “tay dao” chủ lực của Bệnh viện từ ngoại khoa đến sản khoa (chỉ trừ số ít các ca bệnh ở chuyên khoa lẻ). Để được đi lên miền núi công tác, bố mẹ BS. Thủy đã yêu cầu anh cưới vợ những mong giữ được chân con ở nhà.  Anh cưới vợ xong, thuyết phục vợ, thuyết phục cả cố mẹ vợ và lên đường đi Tây bắc. Hiện nay, bác sĩ Thủy đã đón vợ và con sống tại huyện Bảo Thắng và anh coi đây là quê hương thứ 2 của mình!.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn Đương (Josmrduong@gmail.com)
    Chúc bác sĩ thủy sức khỏe và thành công hơn nữa...để giúp đỡ đồng bào vùng sâu vùng xa dc nhiều hơn nữa
  • Nguoi xu Nghe (abc@gmail.com)
    Con người có Tâm như Lê bàn Minh Thủy sẽ còn tiến xa hơn và có ích cho đời Chúc mừng Thủy , Tự hào có người em người bạn như Thủy
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm