DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Từ camera... tới cái phong bì
BS. Hoàng Cương - 10:13 17/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cái camera điện thoại lia ngang, dọc, chéo với tầm quay ngang thắt lưng cho tới cổ. Chủ nhân của nó giấu ở trong tay hay bọc trong vật gì đó.

Cái camera điện thoại lia ngang, dọc, chéo với tầm quay ngang thắt lưng cho tới cổ. Chủ nhân của nó giấu ở trong tay hay bọc trong vật gì đó. Không rõ ràng gì cả nhưng mặt người ở cảnh cuối thì rất rõ, cầm trên tay phong bì… Thế là có người khổ rồi. Thời buổi công nghệ, cái camera điện thoại khiến ai ai cũng có thể trở thành phóng viên, thám tử, người chứng kiến hay giám hộ, người đấu tranh chống tiêu cực… - đó là trên nghĩa tốt. Còn nghĩa xấu thì người cầm camera cũng có thể là kẻ tò mò, quá bàng quan thấy chết mà không cứu, vì thú tính hay sự bỉ ổi của chính mình, muốn hãm hại người khác…

Cán bộ y tế rất cần sự góp ý của người dân để hướng tới làm hài lòng người bệnh. Nhưng cũng cần lắm tấm lòng sẻ chia, nhân văn về nghiệp chữa bệnh cứu người.   Ảnh: TM

Trong khi chờ được thanh minh, chờ công lý phán xét nếu người bị quay là người tốt và lương thiện, hành xử chính nghĩa chí ít cũng căng thẳng và mệt mỏi, tự vấn lương tâm về đúng sai của sự việc, công việc đình trệ, kẻ xấu có thể tranh thủ hãm hại. Còn tất nhiên nếu có lỗi, có tội thì khỏi phải nói. Tác dụng tích cực của cái camera có lẽ là 50/50. Trên một clip về giao thông một người vi phạm chĩa thẳng camera vào mặt người lập biên bản luôn miệng nói: “Tôi đang quay anh đấy… Tôi có gì sai nào… Anh không được tránh mặt… Đây là quyền của tôi”. Tất nhiên anh cảnh sát sẽ không thể oai như trước, câu nói không thể mạch lạc, anh vừa ghi biên bản thỉnh thoảng lại phải gạt cái phone kiêm camera cứ dí vào mặt mình… chưa chắc đã phải vì anh sai mà chỉ vì anh như một diễn viên bất đắc dĩ, tự soạn lời thoại, không biết trước kịch bản, diễn cho quá nhiều người xem trong khi bình thường chỉ là... hai người. Ai đó nếu ác ý, hồ đồ sẽ cười lớn ông này sai rồi, luống cuống, ấp úng, chắc sẽ phải tha bổng người vi phạm. Vậy ai sẽ hưởng lợi từ clip trên, phe chính nghĩa hay phi nghĩa.

Tôi là một bác sĩ, đang được đặc biệt chú ý về hiện tượng phong bì, có rất nhiều người sẽ quay camera tôi khi họ nóng mắt. Tôi không có sách lược thông minh gì với hai phiền toái trên mà chỉ tự nhủ: hành xử chính nghĩa, đừng bị kích động. Trên bàn làm việc, ở nhà tôi đều có phong bì để làm đúng chức năng của nó: chuyển tải nội dung bên trong. Đám ma của mẹ bạn cùng viện, thăm cô nhân viên mới sinh cháu… Có lúc chuyển hộ tiền mừng đám cưới hay viếng đám ma cho cả phòng -14 chiếc tôi không dám để trong túi blouse mà cầm ở tay vuông vức, có chữ kính viếng ở trên để bệnh nhân khỏi hiểu nhầm. Ở nhà tôi nộp tiền học cho con, gửi tiền điện - điện thoại, trả công cho bác giúp việc đều bằng… phong bì. Ai đó nói bác sĩ được nhiều phong bì! Không, tôi dùng phong bì nhiều thì đúng hơn!

Đã có thời trên mạng quay trộm cảnh bệnh nhân đưa phong bì cho một bác sĩ. Nếu xem đồng hồ trên clip sẽ thấy cảnh quay diễn ra trong khoảng 2 tuần. Có người dúi vào áo của vị bác sĩ này rồi chạy đi luôn, có người mân mê cái bệnh án (có thể họ kẹp phong bì vào đó), có người như thể đè ép bác sĩ vào tường để… tặng phong bì. Bốn người thôi, trong vài tuần làm việc, bệnh nhân chủ động tặng quà theo cách của họ… còn bác sĩ thì thụ động. Vậy mà đã có comment: “Tệ ăn phong bì của bác sĩ”. Ngán ngẩm quá!

Trở lại những ngày nắng nóng đang diễn ra! Camera của ai đó lại “tác nghiệp” lên một quan chức văn phòng bộ có thái độ không tốt với người đi đường, một bác sĩ viện K cầm tập phong bì do ai đó dúi vào tay… Cả hai vị này chắc đang khốn khổ vì ân hận, giải trình, thanh minh, xin lỗi và tìm kiếm hướng giải quyết. Ai có chính nghĩa tất sẽ thắng lợi nhưng trước hết phải tôn trọng sự thật, tôn trọng nhân phẩm của người thực thi phận sự, không bôi đen hết màu blouse trắng. Tôi và rất nhiều đồng nghiệp khác sẽ chỉ phục vụ nhân dân hết mình… nếu cuộc sống được đảm bảo, nhân phẩm chúng tôi được tôn trọng, tính mạng không bị đe dọa. Chúng ta sống vì nghề y là do nó đáng để sống vì nó chứ không phải vì nó tạo ra phong bì. Dứt khoát không phải như vậy!

BS. Hoàng Cương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • thái quang hiếu (drthaiquanghieu@gmail.com)
    Chỉ có con "người" mới có y đức và học được y thuật, còn "con" người chỉ coi đó là nghề để kiếm tiền
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm