DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ"
Quỳnh Hoa - 20:15 02/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" do Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp thực hiện sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 ngày 04/10/2020 trên VTV1, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu.

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ"

"Từ ấy" là bản đàn dạo khúc vui đầu tiên của người chiến sĩ cách mạng khi gặp lý tưởng của Đảng, đó là khi tâm hồn được hồi sinh, trí tuệ bừng sáng, nhận thức trách nhiệm lớn lao với cuộc đời. Thông qua những tác phẩm của thi sĩ Cách mạng Tố Hữu - người tự nhận “Tôi chỉ là nhà thơ nghiệp dư và là nhà Cách mạng chuyên nghiệp, chương trình làm sống lại những câu chuyện lịch sử của dân tộc trong thời đại Hồ Chí Minh.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim.Những vần thơ, những ca khúc được nhiều thế hệ yêu mến được dàn dựng nghệ thuật để thể hiện tinh thần yêu nước, trọng nhân nghĩa, sự đùm bọc yêu thương nhau đã thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn và trở thành lẽ sống, chất kết dính gắn bó con người Việt Nam.

 

Trong chương trình, những đóng góp trong sự nghiệp hoạt động cách mạng và công lao, cống hiến to lớn của nhà thơ cách mạng  Tố Hữu – người học trò xuất sắc của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sẽ được giới thiệu qua các tác phẩm nghệ thuật. Những vần thơ ca ngợi phẩm chất tốt đẹp con người Việt Nam, tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam trong Tố Hữu được nhân dân đón nhận, lưu truyền vì nói đúng được tâm thức của dân tộc, từ đó trở thành khối tài sản văn hóa, có giá trị lâu dài.

Chương trình nghệ thuật "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" được chia 5 phần

Phần 1 - Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Tinh thần của thế hệ thanh niên Cách mạng quyết “dậy mà đi” để giành tự do độc lập cho dân tộc.

Phần 2 - Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước


Nhà báo Tạ Bích Loan phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh


Trong chặng đường 30 năm gian khổ chiến đấu vì độc lập tự do, có những vần thơ như Việt Bắc, Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Ta đi tới, Có thể nào yên, Bài ca xuân 68… đã chắp cánh, tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho nhiều thế hệ người Việt Nam yêu nước.

Phần 3-Có những con người từ chân lý sinh ra

Nguyễn Văn Trỗi, Trần Thị Lý… hình tượng những con người với lẽ sống, chiến đấu và hi sinh vì Tổ quốc đã được khắc hoạ bằng thơ.

Phần 4 - Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn

Hình ảnh Bác Hồ, Người kết tinh những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người Việt Nam trong những vần thơ đi vào lịch sử thơ ca Cách mạng.

Phần 5- Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam

Lòng ta chung một Cụ Hồ

Lòng ta chung một Thủ đô

Lòng ta chung một cơ đồ Việt Nam!

Dân tộc Việt Nam đã trải bao gian khó để giành được độc lập và có cơ đồ ngày hôm nay. Khi chúng ta có cùng lẽ sống vì đất nước, vì quê hương thì cơ đồ Việt Nam sẽ luôn được tiếp nối.

 

Nhà thơ Vũ Quần Phương họp chuẩn bị cùng ê kip thực hiện chương trình


Nhà báo Tạ Bích Loan và các khách mời trong chương trình như nhà thơ Vũ Quần Phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, doanh nhân Hoàng Nam Tiến... sẽ cùng chia sẻ nhiều quan điểm và bình luận về giá trị  của thơ đối với cuộc đời. Những vần thơ đã có sức mạnh như thế nào đối với tinh thần của con người trong Cách mạng và Kháng chiến? Ngày hôm nay thơ có còn giúp chúng ta đặt câu hỏi, thức tỉnh, vun đắp tình yêu và lẽ sống, để chúng ta tiếp tục gìn giữ và xây dựng cơ đồ Việt Nam ?

 

Tham gia "Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ" là nhiều gương mặt được khán giả yêu mến: NSND Lê Khanh, NSND Tự Long, NSƯT Thanh Vinh,  NSƯT Mai Hoa, cùng các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Quân đội sẽ đưa khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc xuyên suốt chương trình.

Quỳnh Hoa

Tin liên quan
Sự tương đồng vị nghệ thuật ở T.O.A.N
SKĐS - 3 cá tính rành mạch, khác biệt nhưng lại tương đồng bởi sự cực đoan nghiêm khắc trên hành trình sáng tạo nghệ thuật quyết định đồng hành trong triển lãm nhóm giữa mùa COVID. Toan của Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Vân Chung sẽ diễn ra tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) từ 11-16/9... như một sự tuyên chiến với đại dịch đang làm đảo lộn cuộc sống của con người trên khắp thế giới...
Chương trình trực tuyến thời COVID-19: Hơn cả phao cứu sinh cho nghệ thuật
SKĐS - Trong thời điểm dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, việc tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật trực tuyến như thể phao cứu sinh đối với các nghệ sĩ, nhà sản xuất, các tổ chức, đơn vị.
Nghệ thuật đường phố “thức giấc”
SKĐS - Nghệ thuật đường phố ở nước ta ra đời muộn hơn so với các nước trên thế giới, tuy nhiên gần đây đã có nhiều chương trình, không gian giúp các nghệ sĩ và khán giả gần nhau hơn, tạo thành sản phẩm văn hóa để hút khách du lịch.
Nghệ thuật tôn vẻ đẹp đêm trao giải “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V
SKĐS - Lễ trao giải cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ 5 tối 22/7 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, bên cạnh tinh thần tri ân các thầy thuốc đã tận tụy cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, còn có các tiết mục ca múa nhạc đặc sắc góp phần tôn vinh những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm