Từ 15/4: Đi xe không chính chủ sẽ bị cộng lỗi nếu vi phạm Luật Giao thông

Nếu chủ phương tiện vi phạm Luật Giao thông, CSGT sẽ yêu cầu dừng xe và sẽ cộng lỗi để phạt nếu xe đó chưa sang tên chính chủ.
Nếu chủ phương tiện vi phạm Luật Giao thông, CSGT sẽ yêu cầu dừng xe và sẽ cộng lỗi để phạt nếu xe đó chưa sang tên chính chủ.
 
Mới đây, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 11/2013. Theo đó, từ ngày 15/4, lỗi "không sang tên đổi chủ xe" sẽ tiếp tục bị xử phạt. Đáng lưu ý, trong Thông tư quy định CSGT không được dừng phương tiện đang lưu thông trên đường để kiểm soát, xử lý hành vi “không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định”.

Tuy nhiên, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT - CA Tp.Hà Nội cho biết mặc dù cảnh sát giao thông không được phép dừng xe đang lưu thông trên đường để kiểm soát, xử lý hành vi chưa sang tên đổi chủ nhưng nếu người tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông và khi bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe mà phát hiện xe đó chưa sang tên chính chủ thì sẽ bị cộng lỗi để phạt.
 
Từ 15/4: Đi xe không chính chủ sẽ bị cộng lỗi nếu vi phạm Luật Giao thông 1
 Đi xe không chính chủ sẽ bị cộng lỗi nếu vi phạm Luật giao thông. Ảnh minh họa, nguồn: internet
Việc xác định rõ hành vi vi phạm về mua, bán xe không sang tên sẽ được phòng CSGT tiến hành thông qua công tác đăng ký, cấp biển số; điều tra, giải quyết tai nạn giao thông; qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; các trường hợp phương tiện vi phạm bị tạm giữ theo quy định và qua điều tra các vụ án hình sự…

Theo Nghị định 34, mức phạt áp dụng với trường hợp chưa sang tên đổi chủ ở ô tô sẽ là 6 - 10 triệu đồng, mức xử lý là 8 triệu đồng; với môtô, xe máy mức xử lý là từ 800.000 - 1.200.000đ và mức phạt là 1 triệu đồng.

Được biết, để tạo điều kiện cho người dân làm thủ tục sang tên đổi chủ xe, Bộ Công an đã tiếp tục ban hành Thông tư 12/2013/TT-BCA, sửa đổi thông tư 36 trước đây, sẽ có hiệu lực từ 1/7.

Theo đó, từ 15/4 tới đây, người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng mà không tìm lại được chủ cũ, vẫn có thể được làm thủ tục sang tên đổi chủ. Tuy nhiên, việc "nới lỏng" quy định này chỉ diễn ra đến ngày 31/12/2014. Sau năm 2014, nếu ai mua xe đã lâu mà vẫn cố tình không đi làm thủ tục sang tên đổi chủ thì sẽ không còn cơ hội. 
 
Theo VOV giao thông
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT