DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
TS.Masaya Kato: Việt Nam đạt thành tựu vượt bậc trong phòng chống bệnh lây nhiễm
Nguyễn Vân - 08:14 19/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo TS.Masaya Kato (WHO), Việt Nam đã đạt thành tựu vượt bậc trong phòng chống HIV/AIDS, lao, sốt rét, điều trị viêm gan C và bao phủ tiêm chủng.

Ghi âm TS.Masaya chia sẻ quãng thời gian 11 năm làm việc tại Việt Nam và chứng kiến những thành tựu vượt bậc về phòng chống bệnh lây nhiễm của Việt Nam

 

Chiều tối ngày 18.9, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho TS. Masaya Kato, Điều phối trưởng Nhóm bệnh lây nhiễm Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS.Nguyễn Thanh Long trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho TS.Masaya Kato

Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS.Nguyễn Thanh Long trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho TS.Masaya Kato (ảnh: Phương Tiến)

 

Thay mặt Bộ Y tế, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân, phần thưởng cao quý nhất của Bộ Y tế Việt Nam cho TS. Masaya Kato.

 

Thứ trưởng Y tế NguyễnThanh Long tặng hoa cho TS. Masaya Kato

Thứ trưởng Y tế NguyễnThanh Long tặng hoa cho TS. Masaya Kato. (ảnh: Phương Tiến)

 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, kể từ năm 2006, TS. Masaya Kato đã đóng góp cho công tác phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam từ dự phòng, điều trị cho tới tìm cách làm giảm giá thuốc ARV cho bệnh nhân. Không chỉ có vậy, TS. Masaya Kato còn đóng góp nhiều cho lĩnh vực bệnh truyền nhiễm. TS. Masaya Kato cùng với WHO đã thảo luận, hướng dẫn và dự phòng bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam mà nhờ vậy, Việt Nam đã trở thành một trong những điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS và bệnh truyền nhiễm.

 

Gia đình TS.Masaya Kato cùng các thành viên WHO và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm

Gia đình TS.Masaya Kato cùng các thành viên WHO và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm. (ảnh: Phương Tiến)

 

Nhận Kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân, TS. Masaya Kato xúc động chia sẻ: “Tôi bắt đầu làm việc cho Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam vào năm 2006 và bắt đầu công việc của tôi là phòng chống HIV, sau đó tôi chuyển sang làm công việc lớn hơn là cùng phòng chống bệnh lây nhiễm và dịch tễ.

 

TS.Masaya Kato, Điều phối trưởng Nhóm bệnh lây nhiễm Văn phòng WHO tại Việt Nam

TS.Masaya Kato, Điều phối trưởng Nhóm bệnh lây nhiễm Văn phòng WHO tại Việt Nam. (ảnh: Phương Tiến)

 

Trong suốt 11 năm qua, tôi đã chứng kiến những thành tựu quan trọng và những bước phát triển trong công tác phòng chống bệnh lây nhiễm. Vào tháng 10/2016, chỉ khoảng 5000 người nhiễm HIV có thể tiếp cận điều trị ARV, trong khi vào tháng 9 năm 2017, có xấp xỉ khoảng 120 nghìn người đang được điều trị theo phương pháp này, như vậy, đã tăng 24 lần trong vòng 11 năm.

 

Gia đình TS.Masaya Kato cùng các thành viên WHO và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm

Gia đình TS.Masaya Kato cùng các thành viên WHO và Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm

 

Chúng ta cũng thấy tỷ lệ ca sốt rét giảm đáng kể. Các ca mắc lao giảm nhiều. Phương pháp điều trị viêm gan C mang tính đột phá, và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng tiếp tục được duy trì ở mức cao. Năm 2014, Việt Nam đã đạt được thành tựu, những yêu cầu cơ bản của Bộ Điều lệ quốc tế 2005.

Tôi cảm thấy thực sự may mắn được song hành và hợp tác trong suốt những bước phát triển vượt bậc đáng kể này.”

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Trao kỷ niệm chương Vì Sức khỏe Nhân dân cho TS. Lokky Wai
SKĐS - Chiều tối ngày 30.8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến trao Kỷ niệm chương Vì sức khỏe Nhân dân cho TS. Lokky Wai, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam.
Bộ trưởng Y tế Việt Nam phỏng vấn sắc bén các ứng viên Tổng giám đốc WHO
SKĐS - Tại cuộc họp Hội đồng chấp hành WHO 140, Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã đưa ra các câu hỏi phỏng vấn sắc bén đối với các ứng viên của vị trí Tổng Giám đốc WHO. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng được WHO lựa chọn là thành viên của Hội đồng xét thưởng Giải thưởng Sasakawa dành cho các cá nhân, tổ chức có những sáng kiến, đóng góp, nghiên cứu xuất sắc trong chăm sóc sức khỏe ban đầu và sức khỏe cộng đồng.
Bộ trưởng Kim Tiến chia sẻ tầm nhìn Chương trình nghị sự ASEAN tại đại hội đồng y tế thế giới
SKĐS - Ngày 25/5/2016 (giờ Thuỵ Sĩ), Bộ trưởng Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ về chủ đề "Thay đổi Thế giới: Chương trình nghị sự Phát triển bền vững đến năm 2030" tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 69 diễn ra ở Thụy Sĩ từ 23-28/5/2016.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm