TS. Dương Đức Hùng: 'Chúng tôi xin lỗi vì quá tải chỗ gửi xe cho người bệnh...'

Suckhoedoisong.vn - Sau khi BV Bạch Mai thông báo sẽ đóng cửa bãi trông giữ xe khách từ 1/10 tới để phục vụ công tác xây dựng, cải tạo đã có nhiều ý kiến trái chiều do nơi đây là tuyến cuối thường xuyên trong tình trạng quá tải...

* Người dân có thể gửi xe ở Trường ĐH Bách Khoa HN (phía đối diện BV) trước khi vào khám bệnh

* Ngày mai 23/9, BV Bạch Mai và Quận Đống Đa sẽ có buổi làm việc tìm giải pháp giải quyết chỗ gửi xe cho người bệnh.

 

Việc đóng cửa các bãi gửi xe sẽ khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi đến thăm khám tại BV. Trên thực tế, từ ngày 1/9, BV đã tạm thời đóng cửa khu trông giữ xe máy khá rộng rãi ngay cạnh khoa Khám bệnh. Việc duy trì một bãi gửi xe ở khu vực khoa Thần kinh – Tâm thần đã rơi vào tình trạng quá tải xe cộ khiến người dân chờ đợi mệt mỏi.

Chiều nay 22/9, TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp của BV đã có cuộc trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này.

 

TS. Dương Đức Hùng chủ trì họp báo.

 

Mở đầu cuộc họp, TS. Hùng đã gửi lời xin lỗi đến người dân vì những khó khăn, phiền muộn, bức bối khi đến BV trong thời gian vừa qua vì quá tải chỗ gửi xe. Đồng thời ông Hùng cũng mong muốn người dân chia sẻ với BV trong quá trình xây dựng, cải tạo.

TS. Hùng cho biết, phía BV đã liên hệ với lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - phía bên kia đường, không quá xa BV để được hỗ trợ. Người dân có thể gửi xe ở đó khi đến BV khám chữa bệnh.

"BV cũng thông báo đến toàn bộ nhân viên đang công tác trong BV nên hạn chế các phương tiện cá nhân, hoặc đi chung xe để giảm bớt lượng xe lưu thông vì chỗ gửi xe không nhiều. Bên cạnh đó, BV đã gửi công văn đề nghị được hỗ trợ tới UBND phường Đồng Tâm, phường Phương Mai cùng phân luồng, giảm khó khăn cho người đến khám bệnh..."- TS. Hùng nói.

Trước lo ngại việc đóng cửa bãi gửi xe của BV Bạch Mai sẽ khiến mọc lên như nấm các loại dịch vụ gửi xe, môi giới chèo kéo, đội giá gửi xe khiến người bệnh thêm khốn đốn, người phát ngôn của BV Bạch Mai cho hay: BV đã có công văn báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội, hai phường sở tại cùng phối hợp giải quyết, mục tiêu là không làm ảnh hưởng đến số lượng lớn người bệnh. Hi vọng các cấp ngành cùng vào cuộc thì mọi khó khăn sẽ được giải quyết, đảm bảo vấn đề an ninh, cháy nổ và các điều kiện an toàn khác cho người dân.

Về khu tổ hợp khám chữa bệnh trong ngày gồm 9 tầng nổi và 3 tầng hầm (được xây dựng tại địa điểm trước đây là bãi gửi xe), TS. Hùng cho biết, sau khi khởi công xây dựng khoảng 1,5-2 năm sẽ chính thức đi vào sử dụng. Đây sẽ là điều kiện cơ bản giúp BV giảm tải, giải quyết vấn đề quá tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

"Chúng tôi mong muốn có số giường bệnh đầy đủ để có thể điều trị, chăm sóc tốt cho bệnh nhân, không phải nằm ghép, chất lượng điều trị cao hơn. Ngay khi thiết kế khu tổ hợp này chúng tôi đã tính đến việc người bệnh sẽ đi khám không chỉ bằng xe máy mà cả ô tô, xe đạp... do đó đã thiết kế 3 tầng hầm để làm chỗ gửi xe. Khi dự án này được phê duyệt BV đã tiến hành giải phóng mặt bằng cho nên tạm dừng tiếp nhận xe của người dân. Điều này có gây nên tình trạng ùn tắc trong thời gian vừa qua..."- TS. Hùng chia sẻ.

Dự kiến, khu tổ hợp mới này sẽ tiếp nhận, xử trí rất nhanh cho khoảng 8.000 lượt bệnh nhân (gấp đôi hiện nay), không có quá tải. Ở đó cũng có khu điều trị ban ngày để dung nạp bệnh nhân cần điều trị nhưng không cần qua đêm. Đây là một trong những mục tiêu giảm tải.

Một bãi trông giữ xe của BV đã được giải tỏa để xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày.

Hiện, xung quanh khu vực Phương Mai tập trung rất nhiều bệnh viện, gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Lão khoa Trung ương, BV Việt Pháp, BV Da Liễu Trung ương… đều là những viện rất đông đúc, bãi gửi xe nhỏ, người dân rất vất vả để gửi xe trước khi vào BV.

Riêng tại BV Bạch Mai, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 lượt người đến khám (thường kèm thêm 4.000 người đi cùng), ước tính có 2.000 xe máy nên thường xảy ra ùn tắc vào buổi sáng, vào giờ cao điểm. Không những thế, bãi xe BV Bạch Mai còn được dùng chung cho các BV xung quanh với lưu lượng bệnh nhân rất đông, trên thực tế số xe nhiều hơn rất nhiều so với số bệnh nhân đến khám tại BV Bạch Mai.

BV Bạch Mai là tuyến cuối điều trị cho rất đông bệnh nhân.

 

Trước đó, BV Bạch Mai cho biết đã bắt đầu triển khai xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày; cải tạo, nâng cấp khoa Thần kinh và Viện Sức khỏe Tâm thần. Nơi đây hiện đang là 2 khu vực trông giữ xe máy của khách, của bệnh nhân và người nhà. Để thi công hai công trình trên, từ ngày 1/9/2016 BV đã phải tạm thời đóng cửa khu trông giữ xe máy ở khu vực xây dựng Trung tâm Khám bệnh và điều trị ban ngày và sắp tới sẽ đóng nốt khu trông giữ xe máy ở khu vực khoa Thần kinh – Tâm thần.

Như vậy, kể từ ngày 1/10/2016, BV sẽ không trông giữ được xe máy của khách và bệnh nhân đến thăm khám tại BV cho đến khi hai công trình trên được xây dựng và cải tạo xong.

BV Bạch Mai khuyến cáo người dân hạn chế các phương tiện cá nhân khi đến BV thăm khám, liên hệ công tác. Bên cạnh đó, BV cho hay cũng đã có công văn gửi UBND Quận Đống Đa, UBND Phường Phương Mai, Phường Đồng Tâm đề nghị giúp đỡ tạo điều kiện trông giữ xe máy cho khách và bệnh nhân khi đến thăm khám tại BV.

 


Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT