DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Phòng bệnh tai mũi họng mùa dịch
Khánh Mai - 00:13 07/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Phòng bệnh tai mũi họng mùa dịch” vào 15h30 thứ Năm, ngày 07/05/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy

Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội.Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bv Nhi Trung ương.

Mời độc giả xem video chương trình:


Tai - mũi - họng là bộ phận chịu nhiều tác động từ môi trường, thời tiết, đặc biệt, khí hậu ẩm ướt hoặc nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển. Tại Việt Nam, các bệnh lý liên quan tới tai mũi họng được đánh giá là một trong số những căn bệnh phổ biến hiện nay.

Theo thống kê, bệnh lý này chiếm 30% các bệnh thường gặp và xảy ra ở 3 cơ quan tai, mũi, họng. Trong các bệnh thường gặp nhất phải kể đến bệnh viêm họng, bệnh có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu thường do virus gây ra (chiếm đến 60 - 80%).

Trong thời điểm chúng ta đang đối mặt với dịch COVID-19 hết sức phức tạp trên toàn thế giới, việc bảo vệ các "cửa ngõ" cơ thể đúng cách là vấn đề nhiều người quan tâm.

Theo các chuyên gia, bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A với các biểu hiện sốt, ho, có thể khó thở,…;Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với các giọt dịch tiết (giọt bắn) mà mọi người hắt hơi, ho hoặc thở ra.

Cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác, SARS-CoV-2 khi đi vào vùng hầu họng sẽ xâm nhập các tế bào niêm mạc và nhân lên, khi phát triển đủ lớn cả về số lượng và cấu trúc, chúng sẽ phá vỡ tế bào để lan ra ngoài và mỗi con lại tìm cách chui vào một tế bào mới. Cứ như thế chu trình phát triển được lặp lại nhiều lần và ngày càng đi sâu hơn vào cơ thể. Một trong những triệu chứng phổ biến của COVID-19 là ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt. Ho do nhiễm virus SARS-COV-2 sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do vậy, nếu thấy ho nhiều, kéo dài, đừng chủ quan, hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh.

Vậy làm thế nào để phát hiện sớm và điều trị bệnh tai mũi họng? Cách nào để phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả? Đâu là phương pháp để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh tai mũi họng trong mùa dịch?... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Phòng bệnh tai mũi họng mùa dịch”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc BV Tai Mũi Họng Trung ương; Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội.

.

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội.

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h30 thứ Năm, ngày 07/05/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc BV Tai Mũi Họng Trung ương; Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến bằng cách:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 1:

Nguyên nhân hàng đầu gây tai mũi họng là gì?

A. Vi khuẩn

B. vi rút

C. Nấm

D. Cả A và B, C

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Phỉ Thúy đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Các biện pháp nào sau đây không phòng được bệnh bệnh tai mũi họng ?

A. Vệ sinh mũi, họng hàng ngày

B. Ăn uống hợp vệ sinh

C. Đi tất

D. Thường xuyên rửa tay

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Hoàng Thùy Linh đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Nhãn hàng Betadine đã đồng hành cùng chương trình!

Khánh Mai

 • MC :
  Tôi có băn khoăn là tại sao người ta lại nói là “Lai rai như tai mũi họng”. Bệnh tai mũi họng có mối liên quan với nhau như thế nào, thưa các chuyên gia?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Như PGS Thúy đã trình này thì tác nhân hiện  hữu hàng ngày (hít thở, ăn uống…) mang tác nhân vào, thứ hai là cấu trúc của tai mũi họng có liên quan đến nhau. Trong y học người ta xếp chuyên khoa tai mũi họng cùng nhau về giải phẫu, chức năng, bệnh lý. Mũi là đường thở phía sau mũi là tiếp xúc với họng và có đường thông lên tai (vòi tai). Nguyên nhân bệnh lý có thể từ vòi đó lên tai. Những viêm mũi họng thì thường viêm tai do liên quan về mặt giải phẫu, bệnh lý. Vùng họng của chúng ta cũng thông lên với mũi, thông xuống đường thở bên dưới, các bệnh lý tai mũi họng có liên hệ với nhau không thể tách rời chuyên khoa tai mũi họng. Đối với trẻ bệnh lý tai mũi họng càng liên quan mật thiết với nhau trẻ viêm mũi thì dễ viêm tai, viêm xoang, viêm đường hô hấp. Nếu trẻ có biểu hiện viêm mũi, họng thì chúng ta luôn luôn tìm hiểu xem có viêm tai, viêm đường hô hấp dưới hay không?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy bổ sung: Tai mũi họng có liên thông với nhau từ cấu trúc từ viêm mũi có thể lên viêm tai, chẳng hạn như họng có thể viêm tai. Trong hệ mũi họng của trẻ nhỏ thì nó ngắn hơn, đường thở hẹp hơn cho nên khả năng tiếp xúc vi khuẩn càng gần hơn nữa dễ nhiễm khuẩn. Trong mũi họng có những tổ chức như amidan, VA (chống viêm ban đầu) nó cứ  viêm lên viêm xuống, vừa khỏi lại nhiễm một đợt khác. Trẻ thì khả năng giữ gìn khó hơn người lớn, vệ sinh mũi, chế độ dinh dưỡng, cấu tạo giải phẫu… lớn lên sẽ đỡ gần và khí hậu VN là nóng ẩm dễ làm nguy cơ nên bệnh lại liên tục, mật độ trẻ em đông nên làm cho lây chéo.

 • MC :
  Thưa quý vị và các bạn, bệnh lý tai, mũi, họng là bộ phận chịu nhiều tác động từ môi trường, thời tiết nhất là trong mùa dịch hiện nay khiến nhiều người lo lắng vì bệnh dễ mắc và lây nhiễm. Thưa PGS. Thúy xin bà cho biết mức độ nguy hiểm khi chúng ta bị mắc các bệnh lý này?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Thực ra bệnh tai mũi họng là bệnh hay gặp và nó không quá nguy hiểm trừ những đợt dịch đặc biệt: cúm H1N1, SARS, đợt này là COVID-19. Thông thường ai cũng bị và nếu như trẻ nhỏ VN hay bị, trung bình  4-6 đợt/1 năm, vấn đề là chúng ta phòng để đỡ bị nhiễm và khi bị thì xử trí sớm để tránh biến chứng đường hô hấp dưới. Thực ra bệnh nhân COVID tử vong là do viêm phổi nặng và nhiễm trùng huyết còn hô hấp trên không vấn đề gì, nhiều người lành mang bệnh không vấn đề gì. Làm thế nào để phòng và phát hiện là quan trọng nhất, như chúng ta biết có những biện pháp rõ ràng (giãn cách xã hội), đường lây truyền virus là qua giọt bắn, dịch tiết từ mũi, họng bắn vào người tiếp xúc gần, đồ chơi, cốc nước… chúng ta cầm phải. Chúng ta khuyến cáo đeo khẩu trang, tránh tập trung chỗ đông người, với trẻ em thì hơi nhạy cảm một chút, trẻ em tiếp xúc gần khả năng đeo khẩu trang là khó. Những biện pháp rửa tay, vệ sinh mũi họng… chế độ dinh dưỡng hợp lý, tiêm vắc xin đầy đủ để giảm nguy cơ bị bệnh, nếu bị cũng bị nhẹ, không biến chứng tai mũi họng.

 • MC: :
  Thưa PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, câu hỏi đầu tiên xin được hỏi các chuyên gia, bệnh tai mũi họng là gì? Tại sao những căn bệnh này lại phổ biến đến như vậy?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Chúng ta hiểu nôm na bệnh lý xảy ra ở bộ phận tai mũi họng ( bao gồm là những bệnh viêm nhiễm và không viêm nhiễm).  Tai mũi họng là những hốc tự nhiên ở sâu và tối trong cơ thể và là cửa ngõ đầu tiên của cơ thể, đây chính là nơi đầu tiên tiếp xúc với môi trường. Trẻ em và người già  và người suy giảm miễn dịch dễ mắc bệnh nhiều nhất.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy Bổ sung:   

  Con người tiếp xúc với môi trường, chính vì thế tai mũi họng . hàng ngày chúng ta phải thở, và mũi là bộ phận tiếp xúc đầu tiên với môi trường bên ngoài, họng cũng vậy, khi ăn uống mà thì tiếp xúc với thức ăn, họng dễ bị vi khuẩn, vi rút dễ lây. Chính vì vậy đây là một bệnh lý hay gặp nhất. Trong khi trẻ em   hệ miễn dịch chưa hoàn thiện thì  dễ lây. Do trẻ có cấu tạo tai mũi họng khác với người lớn bé, chưa hoàn thiện chính vì thế mà tai mũi họng là bệnh lý khiến trẻ em  dễ lây nhiễm nhất.

 • MC: :
  Hiện nay, chúng ta đang đối mặt với dịch COVID-19 hết sức phức tạp trên toàn thế giới. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với giọt bắn của người mang bệnh khiến nhiều người lo lắng, vậy xin PGS. Cảnh có thể cho biết, làm thế nào mà người dân phân biệt được dấu hiệu của bệnh tai mũi họng thông thường và dấu hiệu nhiễm COVID-19

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

   Đây là một câu hỏi khó, với tư cách là một người làm trong y tế, triệu chứng không có nhiều điểm khác nhau. Đầu tiên người bệnh có các triệu chứng đau họng, có thể có sốt, ho có thể ho kéo dài, nặng nữa người bệnh COVID-19 có thể bị viêm đường hô hấp dưới và viêm phổi  và dễ bị suy hô hấp.

  Một số nghiên cứu của nước ngoài người ta thấy tỷ lệ khá cao ở những người nhiễm COVID-19 có hiện tượng mất ngửi. Chính vì vậy, các nhà khoa học cũng khuyến cáo khi thấy đột nhiên mất ngửi trong là trong vụ dịch COVID-19 này thì cần đi khám.

  Ngoài những biểu hiện trên thì chúng ta phải hỏi tiền xử tiếp xúc của bệnh nhân. Nếu như người đến khám có liên quan hoặc xuất phát đến các ổ dịch thì cần được sàng lọc. Hoặc người ở nước ngoài về từ khu vực thì chúng ta có thể sàng lọc và khám.

  Còn đối với người dân để tự xác định được nguy cơ thì cũng phải biết được diễn biến của bệnh,  các yếu tố nguy cơ và diễn biến của bệnh thì sẽ có thể đến khám sàng lọc.

 • MC :
  Còn ở trẻ em, trẻ hay mắc các vấn đề về tai mũi họng, vậy dấu hiệu sớm căn bệnh này ở trẻ em và những biến chứng thường gặp như thế nào thưa PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Trẻ em giống người lớn ở triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp trên, các cửa khẩu, bến xe, trường học… đo nhiệt độ, sốt, hắt hơi, chảy nước mũi trong, đau họng, trẻ nhỏ quấy khóc, ăn khó… đó là biểu hiện rất dễ nhận thấy còn các biến chứng trẻ đau tai, lắc đầu liên tục, nằm nghiêng một bên. Những biến chứng đường hô hấp trên thường không nặng và diễn biến tự nhiên trong 5-7 ngày, còn ở trẻ nhỏ thì đặc biệt (đề kháng không tốt) sẽ đi xuống đường hô hấp dưới là biến chứng nặng nhất là viêm phổi (dưới 5 tuổi) bắt đầu dùng kháng sinh điều trị, thậm chí tiêm kháng sinh và có thể suy hô hấp, tử vong.

 • MC :
  Thưa PGS Thúy, ngay khi cuộc sống sinh hoạt của người dân đang dần trở lại quỹ đạo sau khi hết cách li, trẻ đã bắt đầu trở lại trường có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị bệnh, và người mắc bệnh tai mũi họng cần phải chăm sóc thế nào để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả cao nhất? Bà có lời khuyên gì với những bệnh nhân đang mắc căn bệnh này?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Ở trẻ em thì như hôm nay rất đông bệnh nhi đến khám ở BV Nhi Trung ương vì trẻ đã đi học trở lại, đây là thời điểm thay đổi thời tiết, trời nóng, trong phòng điều hòa mát. Như khuyến cáo vừa rồi đi trên đường, trẻ vẫn tránh tiếp xúc (đeo khẩu trang) ở lớp thì có thể khó hơn với trẻ. Chúng ta luôn có dung dịch vệ sinh vì trẻ hay đưa tay lên mũi, đồ chơi cầm tiếp xúc qua giọt bắn. Tập phản xạ vệ sinh mũi họng hằng ngày (rửa mũi, súc họng) để sát khuẩn tại chỗ giảm nguy cơ bị bệnh. Cần hạn chế tập trung đông người là tốt nhất, cần tiêm chủng đầy đủ.

 • MC: :
  Dịch COVID-19 đang phức tạp và cũng là nhóm bệnh đường thở, vậy xin ông cho biết nhóm đối tượng nào có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh bệnh tai mũi họng và những đối tượng nào dễ bị bệnh nặng khi nhiễm.

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Như chúng ta cũng được biết và nghe qua các phương tiện thông tin đại chúng qua dịch COVID-19 này là những người có diễn biến nặng là đã mang sẵn bệnh lý nền, có sẵn bệnh như đái tháo đường, tim mạch... người bị suy giảm hệ miễn dịch. Làm bệnh tiến triển nặng. Nguy cơ bị nhiễm thì là tất cả ai cũng có thể mắc, và ai bị nhiễm hay không còn tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người, nếu người có sức đề kháng kém thì sẽ dễ mắc, mắc dễ bị diễn biến nặng, Trẻ em thì có sức đề kháng kém cũng dễ mắc nhiều hơn.

   

 • MC :
  Tôi được biết, cũng giống như các loại virus gây viêm đường hô hấp khác, SARS-CoV-2 khi đi vào vùng hầu họng, virus xâm nhập vào cơ thể, xin bác sĩ có thể hướng dẫn khán giả của chúng tôi về phương pháp phòng bệnh tai mũi họng được không? có điều gì cần lưu ý trong mùa dịch COVID-19 hiện nay?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Như chúng ta đã đề cập từ đầu, nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng là nhiễm vi rút đường hô hấp trên, về nguyên lý thì chúng ta vẫn phải phòng và nó chỉ có đặc điểm là khả năng lây nhiễm cao và thứ hai có nguy cơ dẫn đến biến chứng nặng như viêm phổi, bệnh nhân tử vong vì suy hô hấp viêm phổi , suy đa phủ tạng thì đó là những cái chúng ta thấy nguy cơ bệnh lý này. Về nguyên tắc phòng chống virut này thì chúng ta đã được nghe khuyến cáo nhiều, đó là chúng ta tránh tiếp xúc, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang để bảo vệ, rửa tay, vệ sinh mũi họng… làm giảm nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt khi có vùng phát hiện ra bệnh nhân nhiễm thì chúng ta tránh tiếp xúc. Việc phòng chống COVID-19 của chúng ta được đánh giá rất cao trên thế giới dù trình độ y tế của chúng ta chưa bằng các nước tiên tiến đây là thắng lợi của chính phủ, ngành y tế chúng ta.  

 • MC: :
  Trở lại với các khách mời trường quay xin được hỏi PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, xin bác sĩ cho biết, Khi mắc bệnh tai mũi họng thì mức độ nào cần phải đi khám bởi thực tế khi dịch bệnh như thế này nhiều người rất e ngại khi đến bệnh viện đông người?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Đối với người lớn chúng ta cảm nhận được mức độ nặng nề của bệnh thì chúng ta có quyết định dễ dàng hơn. Nhưng đối với trẻ nhỏ rất là khó. Mà chúng ta biết diễn biến bệnh của trẻ nhỏ đôi khi có diễn biến rất nhanh. Viêm đường hô hấp trên từ tai mũi họng có thể viêm phổi, viêm đường hô hấp dưới, là bệnh lý nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Do vậy khi thấy trẻ có biểu hiện viêm đường tai mũi họng, sốt ho, chảy mũi. Đặc biệt ho có đờm, chảy mũi thì dịch mũi đục có thể màu xanh, vàng thì nghĩa là dấu hiệu nhiễm khuẩn phải đi khám. Ngoài ra trẻ mệt, quấy khóc không ăn cũng cần đi khám. Cha mẹ cần đi khám và có sự tư vấn của y bác sĩ để tránh những biến chứng đáng tiếc.

   

 • MC :
  Thưa bác sĩ hiện nay báo đài cũng như các chuyên gia có nói về vấn đề họng là nơi bảo vệ cuối cùng để ngăn ngừa virus và các tác nhân xâm nhập vào đường hô hấp. Người ta nhắc nhiều đến vai trò của súc họng bằng chất sát khuẩn giúp phòng ngừa dịch bệnh đặc biệt là các dịch bệnh do virus gây ra? Ý kiến của bác là thế nào??

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Tôi hoàn toàn nhất trí vì họng, miệng là cửa ngõ đầu tiên của vi khuẩn, virut xâm nhập, đầu tiên chúng ta hít thở qua đường miệng, môi trường có nhiều tác nhân gây bệnh, vi khuẩn qua đường mũi, đường miệng, thứ hai là ăn uống hằng ngày nếu không đánh răng thì lên men có mùi hôi đó chính là vi khuẩn kị khí, trẻ bú mẹ rất sạch nhưng lên men trắng xóa trong miệng đó là do nấm, khả năng đánh răng của trẻ nhỏ không tốt bằng người lớn nên người ta có dung dịch súc họng (súc rồi nhổ không nuốt vào). Với trẻ nhỏ trong dân gian thì họ lấy mật ong đánh sạch đi làm giảm tải vi khuẩn, virus cần vệ sinh thường xuyên.

 • Nguyễn Văn Thạch (Hà Đông) :
  Tôi được biết SARS-CoV-2 một loại virus đường hô hấp mới, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp và có triệu chứng đầu tiên như đau họng, ho. Vậy cho tôi hỏi cứ có biểu hiện viêm liên quan đến viêm tai mũi họng là dùng kháng sinh có phải không?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Chúng ta biết nguyên nhân gây ra viêm mũi, viêm họng thì có virus, vi khuẩn, nấm… là nguyên nhân chính, 70-80% nguyên nhân viêm mũi, họng là do virus, vi khuẩn chỉ chiếm 15-20%. Khi nào viêm nhiễm do vi khuẩn thì điều trị kháng sinh còn virus thì chúng ta điều trị triệu chứng như: sốt (giảm sốt), chảy mũi (nhỏ mũi), chỉ dùng kháng sinh khi nhiễm khuẩn. Nếu tất cả các trường hợp viêm mũi, họng mà dùng kháng sinh thì đó là lạm dụng kháng sinh 70-80%. Khi có triệu chứng viêm đường hô hấp thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định dùng thuốc. Nếu chúng ta lạm dụng kháng sinh thì trước hết là tốn kém, uống vào mệt mỏi, gây rối loạn tiêu hóa, nguy cơ kháng kháng sinh rất trầm trọng. VN của chúng ta có tỉ lệ kháng kháng sinh rất cao, phải mất 10 năm mới phát minh ra một kháng sinh mới nhưng để bị kháng thì mất thời gian ngắn.

 • MC: :
  Thưa các chuyên gia, bệnh tai mũi họng rất hay tái phát như vậy, giải pháp nào để chữa trị bệnh? Bác sĩ có thể cập nhật về các phương pháp điều trị bệnh này hiện nay không?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

   Bệnh lý tai mũi họng có rất nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó chúng ta thường đề cập đến viêm nhiễm ở tai mũi họng. Tai mũi họng là cửa ngõ đầu tiên tiêp xúc, mang mầm bệnh đầu tiên vào cơ thể. Khi sau dịch sinh hoạt bình thường nên ô nhiễm môi trường, không khí chúng ta phải tập thói quen để giảm nguy cơ, tác nhân gây bệnh như: đeo khẩu trang, rửa tay, xúc họng... và chúng ta cần đi khám khi có biểu hiện bệnh, điều trị đúng phác đồ,  triệt để.Một trong những  nguyên nhân khiến bệnh lý tai mũi họng cũng có lẽ là do điều trị không đúng cách, có sự lạm dụng thuốc. Nhiều người chủ quan, trển thực tế nhiều người đau họng ra hiệu thuốc thường kể cho người bán  quầy thuốc là  rát họng đau họng. Nên người bán thuốc đưa cho 1 đơn thuốc về uống, có thể giảm triệu chứng nhưng không đúng phác độ điều này khiến cho xảy ra tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc, lâu khỏi. Vì vậy, việc chủ động phòng bệnh là phải tuân thủ khuyến cáo của y tế.

   

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy Bổ sung: (MC: Ở trẻ em, chữa bệnh tai mũi họng thế nào thưa bà?)

   

  Ở trẻ em thì nguyên tắc không khác gì cả, tuy nhiên đối với trẻ em dễ mắc bệnh hơn và khó hơn vì bắt tuân thủ thì khó hơn của người lớn. Người lớn thỉ chủ động, trẻ em thì bị nhắc nhở, Ở lớp thì cô giáo cần nhắc nhở, vệ sinh đồ chơi, đôi tay, bố mẹ cũng phải giúp đỡ trẻ khi về nhà phản xạ phải rửa tay trước khi ăn cơm, sau khi đi vệ sinh. Tránh tập trung đông người. Chải răng sau khi ăn. Vệ sinh mũi họng bằng dung dịch sát khuẩn.

 • Trần Quốc Cường (0989655XXX) :
  Em có cháu nhỏ 5 tuổi và đang mang thai, trong thời gian qua dịch bệnh COVID-19 khiến cho em lo lắng. Xin hỏi bác sĩ em nên làm thế nào để phòng bệnh cho mình và cho con?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Để phòng bệnh nói chung và bệnh COVID người ta đã khuyến cáo chúng ta nên ở nhà, tránh tiếp xúc đông người, nếu ra ngoài cần thực hiện giãn cách (2m) để đảm bảo giãn cách, dùng biện pháp phòng vệ như đeo khẩu trang, dung dịch sát khuẩn. Với trẻ nhỏ cũng tương tự như người lớn nhưng có đặc điểm riêng cần lưu ý.

 • MC :
  Thưa các bác sĩ, tôi thấy trên mạng xã hội nhiều người hướng dẫn cách bơm xịt nước muối vào để rửa mũi cho trẻ, ý kiến của PGS Cảnh thế nào?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Chúng ta cần lưu ý để trẻ không phải sợ khi phải rửa mũi mà các phụ huynh cần kiên trì và hiểu biết, nếu cứ đè ra thì sẽ khiến trẻ sợ hãi khi chúng ta làm việc này. Và khi trẻ khóc, chống cự thì việc của chúng ta làm là vô ích và tác động tâm lý đối với trẻ. Cần giải thích, khuyến khích trẻ. Cần làm vệ sinh mũi sạch sẽ thông thoáng và tiến hành rửa mũi để lấy nốt phần đó ra còn trong mũi còn tắc mà chúng ta cố bóp vào thì sẽ khiến trẻ đau và khó chịu và có thể gây ra viêm tai.   

 • Hà Trang (nam Định) :
  Chị gái em năm nay 35 tuổi, sức khoẻ bth và đã có 1 bé. Tuy nhiên từ khi sau sinh đến giờ rất sợ gió lạnh, hay ho khi giao mùa dù đã giữ ấm, Xin BS cho em lời khuyên.

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Những triệu chứng mà bạn cung cấp thì cũng chưa đủ để xem là bệnh gì. Đôi khi phụ nữ sau sinh thì thường hay phàn nàn gặp gió thì ớn lạnh mà đôi khi các cụ gọi là “hậu sản”. Có thể sau sinh nội tiết sau sinh thay đổi và có thể bệnh nhân này có thêm những yếu tố là dị ứng với thay đổi tiết hoặc tác nhân nào đó hoặc gây triệu chứng ớn lạnh, ho, ngạt mũi… bạn nên đi khám để có chẩn đoán chính xác hơn.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy bổ sung:  Khi phụ nữ mang thai nó phụ  thuộc vào mang thai nữ hay nam thì hormone của trẻ mang thai khác nhau 1/3 bà mẹ bị hen khi mang thai thì triệu chứng giảm đi 1/3 triệu chứng như cũ, 1/3 tăng lên. Cho nên có bà mẹ từ trước không làm sao nhưng khi mang thai là bắt đầu nổi mụn… tuổi lớn thì nguy cơ dị ứng tăng lên cho nên cần đi khám để biết rõ hơn.

 • MC: :
  Súc họng đúng cách như thế nào thưa chuyên gia?

  PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh :

  Trước hết phải chọn được nước xúc họng đạt chuẩn, có tính chất kháng khuẩn, nhiều người đến với chúng tôi  có nói là đã dùng nước xúc họng bằng loại nước theo người quen mách bảo như muối chanh để ngậm hay xúc họng, dung dịch khác nhau bằng thảo dược. Khi được hỏi bệnh  nhân nói rằng cho muối vào lát chanh để ngậm để dịu đi cơn khó chịu ở họng.

  Như chúng ta được biết, về nguyên tắc nước xúc họng có tác dụng kháng khuẩn, làm giảm thiểu nhiễm khuẩn. Thứ 2 làm thay đổi môi trường trong họng, trong môi trường viêm họng, nồng độ PH trong môi trường có tính axit . Và tính chất của nước xúc họng có tính kềm để dung hòa lại. Làm cho vi khuẩn kìm hãm phát triển. Trong khi đó lúc họng đang viêm mà ngậm chanh và muối khiến cho nhiều axit sẽ làm teo tế bào đi cảm giác nhẹ nhõm nhưng thực chất làm hỏng tế bào điều này sẽ làm niêm mạc họng tổn thương nhiều hơn. Điều này chính là sử dụng vật liệu xúc  họng là không đúng cách.  Trong trường hợp nhiễm virus thì việc sử dụng nước xúc họng sát khuẩn thì rất hiệu quả.

 • MC: :
  Ở trẻ em để phòng bệnh có gì khác biệt không Thưa PGS Thúy.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Với trẻ em cũng như người lớn nhưng do còn nhỏ do vậy việc  thực hiện theo khuyến cáo rửa tay chân hàng ngày, thì bố mẹ thường xuyên nhắc nhở con chống lại nhiễm vius. Chải răng sau khi ăn, sử dụng nước xúc họng, rửa mũi, cần ăn đầy đủ chất, uống nhiều nước để tăng sức để kháng chống lại bệnh tật.

 • Minh Hà (0943252XXX) :
  Để phòng bệnh tai mũi họng nói chung và dịch COVID-19, ngoài việc xúc họng và vệ sinh răng miệng đúng cách. Vậy còn đường mũi? Ngoài việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, chúng ta có cách nào để bảo vệ cửa ngõ xâm nhập của virus vào mũi không? Mong bác sĩ tư vấn.

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Bên cạnh họng là mũi, mũi là đường thở chủ yếu vì vậy những vi rút, khuẩn nấm dễ lây nhiễm. Ngoài ra niêm mạc mũi ấm, ẩm nếu trẻ nhỏ bị chảy mũi tái đi tái lại thì được khuyến cáo rửa mũi bằng nước muối. Còn thông thường đi khám của các thầy thuốc tai mũi họng, họ xác định là niễm vi rút thông thường thì cái đứa trẻ xác nhận là đợt dị ứng tai mũi họng, nó cứ tái đi tái lại, cứ bắt đầu chuyên mùa nó hít phải cái gì đó như phấn hoa hay là cơ địa vi rút cú tái đi tái lại. Thì nếu như là bị cấp thông thường như là hắt hơi sổ mũi thông thường thì ta vẫn khuyến cáo chúng ta vệ sinh, giữ ấm mũi, đeo khẩu trang.

 • Câu hỏi của bác Trần Đông Hà (Thái Bình :
  Thưa bác sĩ thưa bác sĩ, con nhà em 6 tuổi hay bị bệnh viêm mũi họng, khi thay đổi thời tiết hoặc giao mùa, cháu rất dễ bị lại. Xin bác sỹ cho biết có cách nào giúp hạn chế được bệnh này? Làm thế nào để đường hô hấp của cháu luôn được khỏe ạ? Cám ơn bác sỹ!?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Thông thường bệnh mũi họng đã xảy ra khi thời tiết, trong khi với lời của bác tả thì bác đã đi khám chưa,, khi được bác sĩ xác định được thì đã kê thuốc. Còn nếu bé có bệnh nền thì sẽ được các bác sĩ sẽ xử trí để giảm các biến chứng. Chính vì vậy, bác cần đưa bé đi khám để xác định xem bé nhà bác bị dị ứng hay nhiễm vius để được điều trị đúng  tránh tái phát đi tái lại.

 • Phan Hà Linh Thư (Nghệ An): :
  Thưa các bác sĩ, nhiều người thường rỉ tai nhau nên rửa mũi thường xuyên để phòng bệnh tai mũi họng. Thưa các bác sĩ, việc này có nên khuyến khích hay không? Cách vệ sinh mũi đúng và khoa học là như thế nào?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

   

  Mũi họng cần thông thoáng sạch sẽ vì nơi đây là dễ tiếp xúc khiến mắc bệnh. Tuy nhiên, khi mắc bệnh thì cần phải vệ sinh đúng cách. Vì khi xịt không đúng cách sẽ khiến bệnh nặng hơn. Khi  chớm có biểu hiện thì sử dụng các sản phẩm kháng khuẩn ( không phải là thuốc) để xịt giúp cho người bệnh ngăn ngừa được viêm nhiễm nặng hơn, sẽ khỏi. Còn nếu xịt không đúng cách sẽ bi viêm tai. 

   

 • Nguyễn Thắng ( Lạng Sơn) :
  Xin chào bác sĩ. con tôi được 12 tuổi, cháu rất nhạy cảm với thời tiết, từ nhỏ chỉ cần thay đổi thời tiết nóng lạnh hoặc đi ngoài trời không đeo khẩu trang là cháu có thể bị hắt hơi, sổ mũi, buổi tối ngạt mũi rất khó chịu. Tôi nghe nói có thể xịt mũi kháng virus chứa hoạt chất carragelose có thể giảm được triệu chứng. Vậy xin hỏi có đúng không? Khi dùng cần lưu ý gì? Cảm ơn bác sĩ.?

  PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

  Thông tin trẻ là 12 tuổi, tuổi này lớn khả năng dễ bị viêm mũi dị ứng hoặc xoang. Chính vì vậy cần đi khám tai mũi họng. Đúng là viêm nhiễm mạn tính, nếu là viêm mũi dị ứng thì sẽ được thông thoáng mũi và sử dụng thuốc dự phòng, bình thường virus có trong mũi chờ thời tiết thuận lợi để phát triển. Vì vậy, để xác định trẻ mắc bệnh gì sẽ được điều trị đúng phác đồ thì cần phải khám tại cơ sở y tế tai mũi họng.  

 • PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy

  Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội.Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bv Nhi Trung ương.

 • PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh

  Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng trung ương; Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Mục sở thị lớp học đặc biệt với những học sinh đặc biệt ở BV Tai - Mũi - Họng trung ương
SKĐS - Đều đặn vào thứ 5 của tuần cuối tháng những người đã chuẩn bị lên chức ông chức bà, có người đã trở thành ông, bà lại tập trung ở hội trường tầng 10 của BV Tai – Mũi – Họng Trung ương để “tập nói” từ những vần a, e…Họ đều là những bệnh nhân sau phẫu thuật u, ung thư thanh quản mong tìm lại tiếng nói của chính mình.
Nhiều ứng dụng và công nghệ trong chẩn đoán các bệnh lý tai mũi họng
SKĐS - Ngày 14/9/2019 tại Trường Đại học Y Hà Nội, Hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tổ chức Hội nghị khoa học chuyên ngành với chủ đề “Ứng dụng một số kỹ thuật và công nghệ mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý Tai Mũi Họng”
Chuyên gia chỉ cách “làm sạch” tai mũi họng trẻ trong mùa đông
SKĐS - Tai mũi họng là cơ quan chịu tác động từ thời tiết, đặc biệt vào mùa đông, khiến trẻ rất dễ nhiễm khuẩn và gây biến chứng. Cha mẹ hãy chủ động“làm sạch” tai mũi họng cho con bằng những cách dưới đây để con yêu có hệ hô hấp khỏe mạnh ngay cả khi thời tiết giá lạnh.
Tổng hợp cách bảo vệ sức khỏe tai - mũi họng đúng cách
SKĐS - Chăm sóc tai mũi họng và phòng ngừa nhiễm khuẩn đường hô hấp trên đúng cách rất quan trọng vì bệnh đường hô hấp cấp do các tác nhân nhiễm trùng như virus, vi khuẩn .. diễn biến phức tạp, ô nhiễm không khí có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường hô hấp, ngoài ra các tác nhân này còn tác động đến đường hô hấp dưới cũng như các cơ quan khác gây ra các bệnh lý như hen suyễn, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Nguyên My (mynt@gmail.com)
  Chào bác sĩ, Cứ đến giao mùa là cháu lại bị họng. Hoặc trong mùa hè cháu cũng rất hạn chế uống nước có đá. Hễ uống đá là kiểu gì cũng bị ho hắng cả tuần liền. Vậy cháu nên làm gì để khắc phục ạ?
 • Linh (huyenlinhnt@gmail.com)
  Chào bác sĩ, Trẻ em khi bị viêm mũi rất dễ bị viêm lên tai. Vậy có cách nào để ngăn chặn tuyệt đối tình trạng đó được không ạ?
 • Tuấn (tuannguyen@gmail.com)
  Chào bác sĩ, Tôi bị viêm xoang mạn tính, thường xuyên hắt hơi, ho dai dẳng, nhất là lúc giao mùa. Điều này khiến tôi khá khó chịu. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp tôi phương án để cải thiện tình hình này. Tôi xin cảm ơn.
 • Mai (mainguyen@gmail.com)
  Chào bác sĩ, Bác sĩ tư vấn giúp tôi các sản phẩm xúc họng tốt, hiệu quả. Tôi xin cảm ơn.
 • trung (trantrungmhxx@gmail.com)
  Tôi 45 tuổi thường xuyên bị ho có đờm vàng, đặc có thể do hút thuốc lá nhiều nhưng tôi dã bỏ được khoảng 1 năm nay. Không ho nhiều nhưng cứ sáng và tối thì cảm thấy mắc ở họng cần phải ho mạnh, khạc ra đờm mới đỡ được. Vậy tôi có phải đi khám phổi không hay dùng thuốc nào được? Tôi cảm ơn
 • Lan Hương (huongnl@gmail.com)
  Thưa chuyên gia, Có phải cứ xúc miệng và nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý thường xuyên là có thể đảm bảo phòng dịch không ạ?
 • Trang (phanhuyentrangxx@gmail.com)
  Thưa bác sĩ em thường xuyên bị viêm họng, ho kéo dài, mỗi đợt dù uống thuốc cũng phải một tháng, hơn tháng mới đỡ được dù em cũng chịu khó súc miệng nước muối sáng tối. Vậy có cách nào để cải thiện tình trạng này không thưa bs
 • Tình (nguyentinh@gmail.com)
  Xin chào bác sĩ ! Bác sĩ cho cháu hỏi : đợt cháu có bầu rất hay bị cảm nhất là mỗi khi trời lạnh. Đến lúc khỏi ốm: có dịch ở cổ phải khạc nhổ suốt ngày, mũi thì k có biểu hiện gì ạ. Hiện tại cháu sinh e bé được hơn 3 tháng xong cháu nằm điều hòa nên giờ bị hắt hơi, sổ mũi, đau nhức, ngứa mũi, nghẹt mũi, ngứa lên cả vùng mắt rất khó chịu ạ. Vừa rồi cháu đi nội soi kết luận bị " Viêm mũi dị ứng, thoái hóa cuốn mũi giữa bên trái ".Bác sĩ tư vấn cho cháu hướng điều trị đối với trường hợp nuôi con nhỏ ạ. Cháu xin cảm ơn!
 • Hòa (hoanguyentien@gmail.com)
  khi nghe âm thanh gần, đặc biệt những âm thanh có tần số cao thì trong tai cháu có tiếng kêu bụp bụp vọng lại, và cả tiếng vang lại của những âm thanh đó, tình trạng này diễn ra nhiều năm rồi nhưng trước đây nó ít khi xuất hiện, gần đây hiện tượng này xảy ra nhiều, cháu có đi khám ở vài nơi nhưng bác sĩ nói tai cháu bình thường, cháu cảm thấy khó chịu, mong bác sĩ tư vấn cho cháu ạ. cháu hiện sống tại Nhật Bản.
 • Phong (phong@gmail.com)
  Chào bác sĩ , em có thắc mắc muốn bs tư vấn cho e ạ . Hiện em đang bị viêm tai giua. Bv cho có e thuốc như sau: tadaritin 5mg, alphatrimotripsin, brodicef, va thuốc nhỏ tai . E đã dùng được 7 ngày ,tái khám lại thì bv co kê tíep cho e dùng 7 ngày nữa . Tổng cộng quá trình điều trị em uống thuốc 14ngay . Hiện e đã thấy khỏi hẳn nhưng vẫn uống thuốc theo đơn . V cho e hỏi khi nào thuốc thải ra hết để em có thể cho bé bú lại ạ . Bé e 3m tuổi . Rất mong phản hồi từ bs ạ
 • Lê Hải (lehai197@gmail.com)
  Thưa bs, em là nam 27t, cách đây gần 2 tuần, em bị cảm, hắt hơi, sổ mũi nghẹt mũi, đau họng và sau đó bị bùng tai phải, em đi khám và nội soi phòng khám chuyên khoa tai mũi họng tư nhân, bác sĩ có nội soi tai mũi họng và nói em bị viêm họng, viêm xoang, em uống thuốc thì hết đau họng, mũi thì cũng bớt chảy và nghẹt mũi, tai cũng dần bớt nặng và ù , bác sĩ có kêu em vô bệnh viện Tỉnh chụp thêm CT xoang thì kết quả hóa khí cuốn mũi, viêm xoang, bác sĩ bệnh viện tỉnh có soi lại vòm mũi họng cho em thì kết quả u nhỏ ở vòm #V.A tồn dư và kêu e lên tuyến trên cụ thể là bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra, sau đó e lên BV Chợ Rẫy khoa TMH Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Trọng Minh khám cho em, bác sĩ coi hai kết quả nội soi của em thì nói em chỉ bị viêm V.a +Gerd và cho e một tháng thuốc Amocixilin 500 , ACC 200 ,Omeprazole. Hiện tại em uống thuốc được 5 ngày, triệu chứng nghẹt mũi chảy mũi một bên đã hết, đôi lúc em còn ợ hơi, triệu chứng nặng dưới tai và phần cổ bên phải vẫn còn (kiểu nặng như bị sưng quai bị vì lúc nhỏ em từng bị) ,hai hôm nay tai phải e có thêm triệu chứng vo ve trong tai, em lo lắng lắm vì bệnh Rối loạn lo âu trầm cảm của em là mặc định rồi, những lúc tâm trạng thoải mái một chút thì những triệu chứng kia có phần giảm, xin bác sĩ cho em lời khuyên. Em cảm ơn!
 • Thảo Chi (chi20@gmail.com)
  hưa bác sĩ, tầm mấy tháng nay mũi em ngửi được mùi hôi rất khó chịu từ những người khác. Mỗi người mỗi mùi khác nhau, mùi thì như bao tử hư, mùi sâu răng, mùi thối rửa, ... tất cả đều từ hơi thở của những người em tiếp xúc hoặc lướt nhanh qua em. Những người trực tiếp tiếp xúc nếu là nam thì em không thể nào thở được, bởi mùi đó gây em nhức đầu, chóng mặt. Ban đầu em nghĩ do người ta bị sâu răng hoặc bao tử có vấn đề nhưng trước đây bạn e đã bị sâu răng và đau bao tử nhưng e lại không hề ngửi thấy mùi khó chịu cho đến gần đây thì mỗi khi bạn ấy mở miệng nói e nhức đầu không chịu nổi. Dù bạn ấy có đáng răng, ngậm nước súc miệng, nhai kẹo thì mùi vẫn nặng. ngoài ra em còn ngửi thấy từ những người nói chuyện với em và lướt qua em. Em tìm hiểu thì được biết đây có thể là bệnh rối loạn khứu giác ạ. Mũi em không bị viêm xoang, sức khoẻ bình thường ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp và cho em lời khuyên nên làm gì ạ?
 • Anh Tú (anhtuxml@gmail.com)
  Bác sĩ ơi cho em hỏi là tai e bỗng dưng mọc hạch ở chỗ dái tai nhưng không biết là mọc khi nào, chỉ hôm qua lỡ tay sờ lên mới thấy. Đụng vào thì thấy đau cục hạch bằng hạt đậu, không chạy. em cũng thường xuyên bị viêm họng nghẹt mũi. Vậy có bị gì nguy hiểm không ạ
 • Sang (sangtran90@gmail.com)
  Hiện tại cháu có một số triệu chứng đau họng không thường xuyên ho ,cổ họng có cảm giác nuốt vướng ,đôi khi đau xung quanh vùng yết hầu khi nuốt và hạch ở cổ có vẻ hơi sưng và đau lâu lâu cảm thấy người hơi sốt nhẹ và ớn lạnh ,đau đầu ,các triệu chứng nêu trên kéo dài khoảng 3tháng rồi ạ ,vậy cho cháu hỏi cháu có phải bị ung thư vòm họng không ạ
 • Minh (minhnguyen@gmail.com)
  Kính chào các bác sĩ! Hiện nay cháu 24 tuổi, đi khám tắc vòi nhĩ thì sau khi nội soi phát hiện khối u ở nóc vòm! Kết quả sinh thiết tại bệnh viện Việt Đức cho ra kết quả lành tính, quá phát mô lympho Tuy nhiên thỉnh thoảng cháu khạc vẫn ra chút máu lợn cợn từ mũi xuống. Xin các bác sĩ tư vấn cho cháu trường hợp này với ạ. Vì cháu xem các tài liệu bị chảy máu mũi thường là ung thư vòm họng. Trường hợp của cháu khối u lành tính có thể gây chảy máu mũi khi khạc được không ạ?. Cháu xin cảm ơn ạ!
 • Kiên (kienttt@gmail.com)
  Chào bác sĩ,do người nhà tôi – cháu trai 3 tuổi vừa nhập viện BV Nhi đồng 1 nghi ngờ nhiễm sởi và hô hấp. Vì điều kiện bệnh viện không đáp ứng nhu cầu thăm khám và nghỉ ngơi của cháu tôi nên tôi muốn liên hệ bv TMH SG về phát đồ điều trị Sởi và hô hấp để có thể chuyển viện cho
 • Toàn Phát (toanphat@gmail.com)
  Tai của em nó bị ù giống nước vô lỗ tai. Lấy bông rái tai thì thấy có nước màu vàng. Tai không có biểu hiện đau nhức chỉ thấy ù tai. Cho em hỏi đây là bệnh gì ạ chân thành cảm ơn
 • Hồng Anh (honganh@gmail.com)
  E bị amidan nhưng có hai hôm e sáng khạc đờm có máu ạ,sau đó chuyển sang đau họng tới nay 6 ngày,hay bị đờm cho e hỏi là bị gì ạ?
 • Tùng (tungplt@gmai.com)
  Chào bác sĩ Cháu là tùng anh năm nay 19t Hiện tại giờ cháu đang du học ở nước ngoài Giờ cháu có bị cảm giác nghẹn ở cổ nuốt nước bọt thấy vướng ở cổ Há miệng to thì cảm giác dưới hàm phải phải nhói nhói ạ
 • Hồng Anh (honganh89@gmail.com)
  chup ct scan bác sỉ kêt luận quá phát cuốn mũi duới 2 bên vách ngăn mũi vẹo trái tôi nên làm gì nếu mổ thì chi phí bao nhiêu có nhận bảo hiểm không thời gian nghỉ dưỡng bao lâu vậy và còn nghi ngờ có nấm trong xoang nữa
 • Mai Trang (trang79@gmail.com)
  Thưa bs ,e là nam 27t ,cách đây gần 2 tuần, e bị cảm ,hắc hơi ,sổ mũi nghẹt mũi, đau họng và sau đó bị bùng tai phải, e đi khám và nội soi phòng khám chuyên khoa tmh tư nhân ,bác sĩ có nội soi tai ,mũi họng và nói e bị viêm họng, viêm xoang ,e uống thuốc thì hết đau họng, mũi thì cũng bớt chảy và nghẹt mũi, tai cũng dần bớt nặng và ù , bác sĩ có kêu e vô bệnh viện Tỉnh chụp thêm CT xoang thì kết quả hóa khí cuốn mũi, viêm xoang, bác sĩ bệnh viện tỉnh có soi lại vòm mũi họng cho e thì kết quả u nhỏ ở vòm #V.A tồn dư và kêu e lên tuyến trên cụ thể là bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra, sau đó e lên BV Chợ Rẫy khoa TMH Tiến sĩ bác sĩ Nguyễn Trọng Minh khám cho e ,bác sĩ coi hai kết quả nội soi của e thì nói e chỉ bị viêm V.a +Gerd và cho e một tháng thuốc Amocixilin 500 , ACC 200 ,Omeprazole . Hiện tại e uống thuốc được 5 ngày, triệu chứng nghẹt mũi chảy mũi một bên đã hết, đôi lúc e còn ợ hơi, triệu chứng nặng dưới tai và phần cổ bên phải vẫn còn (kiểu nặng như bị sưng quai bị vì lúc nhỏ e từng bị) ,hai hôm nay tai phải e có thêm triệu chứng vo ve trong tai ,e lo lắng lắm vì bệnh Rối loạn lo âu trầm cảm của e là mặc định rồi, những lúc tâm trạng thoải mái một chút thì những triệu chứng kia có phần giảm, xin bác sĩ cho e lời khuyên .E cảm ơn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm