Truyền hình trực tuyến: Tiếp tục tuyên chiến với Sốt xuất huyết

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Tiếp tục tuyên chiến với Sốt xuất huyết". Chương trình được truyền hình trực tuyến vào lúc 14h30, thứ hai, ngày 21/8/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên trang Suckhoedoisong.vn, kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời các bạn theo dõi chương trình

Bệnh sốt xuất huyết đang là mối lo hiển hiện của người dân, đặc biệt tại Hà Nội khi mùa mưa đang đến. Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, trong 7 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 22 trường hợp tử vong. Trong đó số bệnh nhân nhập viện là 69.085 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (51.742/17) số mắc tăng 33,5%, số tử vong tăng 5 trường hợp.

Riêng tại Hà Nội, tính đến ngày 9/8/2017, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc/5 tử vong tại Hoàng Mai (2); Đống Đa (1); Ba Đình (1) và Hà Đông (1). Bệnh nhân phân bố tại cả 30/30 quận huyện của thành phố, 532/584 xã, phường, thị trấn (chiếm 91% số xã, phường); số mắc tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ 2016 (581/0) do dịch đến sớm hơn 3 tháng.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, dịch bệnh SXH tại Hà Nội đang có xu hướng tăng và nguy cơ dịch tiếp tục bùng phát, có thể xảy ra nếu không kịp thời triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp hữu hiệu. Nguyên nhân do năm nay mùa hè đến sớm, nền nhiệt trung bình cao, trong khi đó ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao, còn phó mặc cho ngành y tế, một số hộ gia đình chưa phối hợp trong việc phun hóa chất xử lý ổ dịch...

Nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc phòng bệnh và đưa ra những khuyến cáo cần thiết để người dân hiểu rõ hơn về cách phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh SXH, ngày 27/7/2017 vừa qua, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn đã tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ứng phó khẩn cấp với Sốt xuất huyết" và nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. Do nhu cầu thông tin về dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn và là mối lo ngại lớn của cộng đồng thời điểm này, để đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, Báo Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức tiếp chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Tiếp tục tuyên chiến với Sốt xuất huyết".

Khách mời tham gia chương trình gồm:

TTND.GS.TS. Phạm Nhật An, Nhà giáo nhân dân, Giảng viên cao cấp Bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương

ThS.BS. Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế


BSCK II. Nguyễn Hồng Hà, Nguyên phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam

Dẫn chương trình: MC Nguyễn Trà My

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtubefanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ vào lúc 14h30, thứ hai, ngày 21/8/2017. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn TTND.GS.TS. Phạm Nhật An, Nhà giáo nhân dân, Giảng viên cao cấp Bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội,nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương; ThS.BS. Nguyễn Đức Khoa, Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; TTƯT. ThS. BS. Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Vi rút - Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Loại côn trùng nào là trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết?

A. Bọ xít hút máu người

B. Muỗi vằn (muỗi Aedes aegypti và Aedes albobictus)

C. Kiến ba khoang

D. Gián

Đáp án đúng là đáp án B

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK Gió Lạnh Đầu Mùa LÀ  ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 1 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi tương tác số 2:

Loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường sinh sản ở đâu?

A. Ở những dụng cụ chứa nước sạch

B. Ở các rãnh nước thải

C. Ở khu vực sông suối ao hồ

Đáp án đúng là đáp án A

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK HA PHAM LÀ  ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 2 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Câu hỏi tương tác số 3:

Người mắc bệnh sốt xuất huyết thể nhẹ có thể tự điều trị tại nhà không?

A. Có thể tự điều trị tại nhà

B. Không thể tự điều trị tại nhà

C. Có thể tự điều trị tại nhà nhưng phải có sự giám sát của nhân viên y tế

Đáp án đúng là đáp án C

CHÚC MỪNG ĐỘC GIẢ CÓ FACEBOOK Hạnh Đặng Vân LÀ  ĐÃ TRÚNG THƯỞNG CÂU HỎI SỐ 2 CỦA CHƯƠNG TRÌNH.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Hapacol đã đồng hành cùng chương trình!

Hapacol 250 với hoạt chất chính là paracetamol có mùi cam, vị ngọt giúp bé giảm nhanh cơn sốt

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Sản phẩm được sản xuất và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang.
Địa chỉ: Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang, 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, P. An Hoà, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Mọi thông tin liên hệ: 07103891433 – (08) 3891434

Website: www.hapacol.vn

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi ThS.BS Nguyễn Đức Khoa, ông có thể cập nhật tình hình dịch sốt xuất huyết hiện nay trong cả nước nói chung và tại Hà Nội nói riêng? Bộ Y tế đã có biện pháp gì để phòng chống dịch cho cộng đồng?
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Tình hình SXH của Việt Nam đang diễn biến khá là phức tạp cho đến nay cả nước đã ghi nhận trên 90.000 ca mắc, 27 trường hợp tử vong, rải rác ở 61 tỉnh thành phố, tập trung nhiều ở các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... Năm 2017, Bộ Y tế nhận định tình hình SXH sẽ có những diễn biến phức tạp cùng chung với tình hình của khu vực nên đầu năm 2017 Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch trong đó chú trọng đến phòng chống SXH và yêu cầu UBND các tỉnh thành phố cũng phê duyệt kế hoạch của từng thành phố để huy động nguồn lực phòng chống SXH đồng thời Bộ Y tế cũng thành lập các đoàn đi kiểm tra hỗ trợ các địa phương đến các địa phương có diễn biến nóng làm việc với UBND tỉnh để tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cũng như đề nghị UBND tỉnh triển khai công tác phòng chống dịch của từng tỉnh và sẵn sàng vật tư hóa chất, máy phun để cấp cho các tỉnh khó khăn để chủ động phòng dịch và khi dịch có nguy cơ bùng phát đã tư vấn cho  Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện, trong đó Thủ tướng giao trách nhiệm phòng chống SXH ở các địa phương cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và đề nghị UBND các tỉnh giao nhiệm vụ cho người đứng đầu của các cấp chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng chống dịch đó. Bộ Y tế cũng liên tục theo dõi sát tình hình các địa phương, đặc biệt tại Hà Nội tình hình dịch đến sớm hơn. Có một số lý do dịch đến sớm, ở Hà Nội nền nhiệt độ hằng năm những tháng đầu năm xuống rất thấp khi đó muỗi không phát triển được nhưng năm nay nhiệt độ trung bình của Hà Nội thấp nhất là tháng 1 nhưng lại cao hơn 5oC so với những năm trước cho nên đàn muỗi mang mầm bệnh được duy trì liên tục từ năm  trước sang năm sau. Ở thành phố Hồ Chí Minh thì mùa mưa cũng đến sớm và lượng mưa cũng nhiều hơn nên dịch cũng liên tục như vậy nên Bộ Y tế đã lên tục làm việc với 2 thành phố Hà Nội, TP.HCM và cả lãnh đạo UBND các thành phố và cùng với lãnh đạo chính phủ, UB đi kiểm tra các điểm nóng của hai thành phố, huy động các nguồn lực như Hà Nội, Bộ Y tế huy động máy phun lớn hỗ trợ Hà Nội để tiến hành dập dịch trên diện rộng huy động lực lượng quân đội, học sinh, sinh viên tham gia.

MC
Theo ông, nguyên nhân nào khiến dịch sốt xuất huyết năm nay lại bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp như vậy, đặc biệt là ở Hà Nội? Liệu có phải do muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đã “nhờn” với nhiều loại hóa chất hay vì nguyên nhân nào khác?
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Chúng ta đã biết bệnh SXH truyền qua muỗi và hiện nay SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccin phòng bệnh ở Việt Nam cho nên biện pháp phòng SXH vẫn là diệt muỗi và loăng quăng, bọ gậy. Muỗi truyền SXH có đặc điểm ở trong các hộ gia đình, muỗi đẻ trứng ở các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà và biện pháp phun hóa chất chỉ là biện pháp tức thời bởi vì muỗi truyền SXH không đậu lên tường cho nên biện pháp phun hóa chất để diệt muỗi chúng ta không dùng biện pháp phun lên tường mà phun lên không gian với các hạt thể tích nhỏ bay lơ lửng trong không gian và khi muỗi bay ra thì sẽ bám vào muỗi và tiêu diệt muỗi và biện pháp này chỉ có tác dụng từ 1-2 tiếng khi các hạt hóa chất còn lơ lửng trên không gian sau đó rơi xuống đất và hết tác dụng nên biện pháp phun hóa chất chỉ có tác dụng tức thời  trong thời gian ngắn để diệt cái đàn muỗi trưởng thành đang mang mầm bệnh. Còn nếu chúng ta không thực hiện việc dệt loăng quăng, bọ gậy trong dụng cụ chứa nước thì ngay hôm sau đàn muỗi mới có thể đã nở ra. Vừa rồi ở Hà Nội có một tỷ lệ lớn hộ gia đình không cho cán bộ y tế vào phun hóa chất hoặc chỉ cho phun tầng 1 mà không cho phun tầng trên hoặc không cho các đội xung kích, liên ngành vào diệt bọ gậy. Nếu chúng ta diệt muỗi mà không dệt tổng thể mà chúng ta chỉ diệt ở một số hộ gia đình thì muỗi sẽ phát triển bay từ nhà này sang nhà khác nên hiệu quả diệt muỗi kém. Vì vậy để diệt muỗi hiệu quả cần làm đồng bộ cả khu vực đồng thời với diệt muỗi và loăng quăng, bọ gậy. Cần huy động cả cộng đồng tham gia.

MC
Thưa GS.TS. Phạm Nhật An, với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại khoa truyền nhiễm nhi, xin GS cho biết, sốt xuất huyết ở trẻ em có điểm gì khác biệt so với ở người lớn?
GS.TS. Phạm Nhật An :

Sốt xuất huyết ở Việt Nam chủ yếu là sốt xuất huyết Dengue, triệu chứng gây bệnh hoàn toàn giống nhau ở cả người lớn và trẻ em nhưng đặc điểm khác nhau. Thứ nhất là ở trẻ em thường có nhiều trường hợp diễn biến nặng hơn do trẻ có sức đề kháng kém hơn ở người lớn, đáp ứng miễn dịch của trẻ kém hơn (hiện tượng nhiễm lần đầu), có kèm theo các bệnh khác hay không. Thứ hai, trẻ là đối tượng dễ bị lây nhiễm hơn vì trẻ không thể tự bảo vệ được mình trong khi muỗi SXH Dengue có thể đốt cả ban ngày lẫn ban đêm, thường là khi nhập nhoạng tối. Nhiều trường hợp bệnh nhi diễn biến nặng và nhanh. SXH thường chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn sốt thường 1-3 ngày; giai đoạn nguy hiểm trong khoảng 3-7 ngày; sau 7 ngày là giai đoạn hồi phục. Nhưng tôi đã gặp nhiều trường hợp trẻ em ngay trong giai đoạn sốt đã có diễn biến nặng, ngược lại trong giai đoạn hồi phục vẫn có những diễn biến nặng. Thực chất các triệu chứng chung không khác nhau nhiều nhưng diễn biến và việc có thể mắc và các biến chứng thì ở trẻ em cần phải chú ý hơn.

MC
Năm nay ghi nhận có sự gia tăng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn. Thưa BSCK II. Nguyễn Hồng Hà, xin BS cho biết tình hình bệnh nhân SXH đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thời điểm này như thế nào?
BSCK II. Nguyễn Hồng Hà :

Năm nay, dịch sốt xuất huyết phát triển mạnh, đặc biệt ở Hà Nội, sớm hơn 1 tháng so với thông thường, người lớn nhiều hơn trẻ em, trong đó có cả bệnh nhân lớn tuổi, có những người trên 80 tuổi, điều này làm cho việc điều trị khó khăn hơn. Mỗi ngày bệnh viện chúng tôi khám từ 800 -1000 ca, số phòng khám của chúng tôi đã tăng từ 6 phòng khám lên tới 10 phòng , đại đa số là sốt xuất huyết, trong đó 70-80 trường hợp phải nhập viện, đây là những trường hợp có nguy cơ cao để theo dõi và tiếp tục điều trị. Ở cơ sở Giải phóng, chúng tôi có khoảng 250 giường thì 80% là bệnh nhân sốt xuất huyết. Những người bị nhẹ có thể đến viện điều trị trong ngày, nặng thì  phải nhập viện. Chúng tôi còn phải tiếp nhận bệnh nhân nặng từ bệnh viện khác chuyển đến. Nếu bệnh chuyển nặng, chúng tôi phải huy động nhiều người, trang thiết bị, máy móc, ngay cả việc điều trị cũng rất khó khăn. Hiện nay chúng tôi đang tập trung hết sức để điều trị cho bệnh nhân được tốt nhất.

MC
Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết thì người dân có nên tự điều trị ở nhà hay không? BS có thể chia sẻ về các biện pháp phòng mắc bệnh sốt xuất huyết khi mùa mưa đang đến?
BSCK II. Nguyễn Hồng Hà :

Khi bệnh nhân bị sốt xuất huyết, hầu hết bệnh nhân rất mệt mỏi, hầu hết mọi người đều đến bệnh viện khám. Nếu bệnh nhân ở nhà thì không biết liệu mình có bi sốt xuất huyết hay không. Nếu sốt trong 1-2 ngày đầu nên đến bệnh viện để khám, xác định xem có phải bị sốt xuất huyết hay không. Hiện nay có test xét nghiệm kháng nguyên NS1 của virus dengue. Trong 3 ngày đầu, nếu bệnh nhân không bị sốt quá cao, nôn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân ở nhà điều trị theo dõi. Điều quan trọng là giai đoạn 2, tức là từ ngày thứ 4 trở đi rất nguy hiểm, cần phải đi khám, bác sĩ sẽ xem bệnh nhân có bị giảm tiểu cầu, hay cô đặc máu hay không để điều trị kịp thời. Một số dấu hiệu cảnh báo như mệt quá nhiều, ly bì, kích thích vật vã,  đau bụng, đau ở vùng gan, xuất huyết bất thường, xuất huyết tiêu hóa, rong kinh, các biểu hiện thoát dịch, nôn nhiều liên tục .... thì bệnh nhân cần đến bệnh viện ngay.

Ths. BS Nguyễn Đức Khoa: Bệnh sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi. Muốn phòng bệnh sốt xuất huyết nên phòng tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, bọ gậy; phòng tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài, ngủ màn..., muỗi sốt xuất huyết thường đốt vào buổi sáng và chiều tối. Mọi người có thể diệt muỗi bằng hóa chất, vợt điện, đèn bẫy muỗi, ngăn muỗi không vào nhà bằng cách dùng rèm che, lâu dài, mọi người cần diệt lăng quăng bọ gậy. Vừa rồi chúng tôi thống kê được có hơn 30 dụng cụ trong hộ gia đình có lăng quăng, bọ gậy . Những bể nước, chúng ta có thể thả cá, các bể nước ở công trình xây dựng có thể dùng hóa chất diệt. Thường xuyên thau rửa các chậu chứa nước. Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thường đẻ ở mép nước, có thể dùng bàn chải cọ kỹ. Ngoài ra còn có khay nước tủ lạnh, lọ hoa, khay kê chạn... có thể bỏ muối hoặc dầu vào không để muỗi đẻ vào. Hoặc thu dọn các vật dụng có khả năng chứa nước như máng chăn nuôi, lốp xe, tàu lá..., để muỗi đẻ vào, cần thu gom, tiêu hủy hoặc chôn lấp những vật dụng như vậy. Đây là các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng ở trong và quanh nhà.

Tại Hà Nội, có nhiều các công trình xây dựng, bãi đất trống khu xen kẹt, nhà trọ... không có người quản lý, xử lý môi trường. Theo thống kê 30-40% người mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội là người ngoại tỉnh, và sinh viên, họ sống ở những nhà trọ hoặc các khu không ai quản lý. Cần tiến hành đồng bộ, huy động mọi người tổ chức diệt lăng quăng bọ gậy, làm sạch vệ sinh môi trường thì mới phòng bệnh được.

MC
GS có thể chia sẻ làm thế nào để các bậc phụ huynh nhận biết được khi trẻ bị mắc sốt xuất huyết?
GS.TS. Phạm Nhật An :

Sốt xuất huyết Dengue có những đặc điểm phân biệt với các loại sốt khác vì thực chất nguyên nhân sốt hàng đầu ở trẻ em là viêm nhiễm ở đường hô hấp trên mà hầu hết là do virus, triệu chứng cũng có sốt giống triệu chứng cúm. Tuy nhiên SXH Dengue có những điểm khác cần lưu ý gồm: SXH Dengue thường là sốt đột ngột, nhanh, sốt cao liên tục, dùng thuốc hạ sốt chỉ giảm chứ không về lại bình thường (khác với sốt ở cảm cúm hoặc do các loại virus khác là khi dùng hạ sốt có thể trở lại bình thường). Thứ hai là SXH Dengue thường làm đứa trẻ mệt mỏi, chán ăn. Virus SXH Dengue ngoài gây sốt còn có thể gây tổn thương ở những cơ quan khác (gây viêm dạ dày, đau mỏi cơ, khớp...). Thứ ba là đặc điểm cũng không dễ nhận thấy nhưng với các thầy thuốc có thể thấy được đó là da đứa trẻ có thể hơi phù nề, xung huyết. Đấy là những dấu hiệu cần lưu ý với SXH Dengue, đặc biệt là trong vụ dịch vì SXH Dengue là bệnh dịch theo mùa như chúng ta đã biết.

BS nội khoa Lâm Hữu Hòa
(lamhuuhoa@yahoo.com)
Miền Bắc bắt đầu có dịch Sốt xuất huyết từ năm 1969. Từ đó đến nay, hầu như năm nào cũng có dịch SXH, chỉ khác nhau về mức độ. Trong những đợt dịch SXH, ngành Y tế có áp dụng những phương pháp chữa nào khác ngoài Tây Y không? Sau khi áp dụng, chúng ta có tổng kết, rút được những kinh nghiệm hay nào không? và sau này có áp dụng không? Tôi hỏi như vậy vì các bài báo của các thầy thuốc hướng dẫn mọi người vẫn chỉ thấy nêu: không có thuốc đặc trị, chỉ điều trị triệu chứng.
GS.TS. Phạm Nhật An :

SXH Dengue đã có từ lâu rồi chứ không phải chỉ từ những năm 50-60 của thế kỷ trước. Báo cáo SXH Dengue ở Hà Nội là do GS Chu Văn Tường ghi nhận năm 1959. Sau đó thì có nhiều nghiên cứu về lĩnh vực này và thế giới thì đã nghiên cứu rất nhiều.

Thứ nhất phải nói rằng bệnh SXH không phải chỉ do muỗi SXH Dengue, ít nhất ở Việt Nam chúng tôi còn thấy có những căn nguyên khác, chẳng hạn do virus Zika như hiện nay chúng ta đã biết, hoặc vai trò của virus Chikungunya và một số virus khác nữa. Tuy nhiên virus Dengue vẫn là chính. Trên thế giới thì muỗi đặc thù ở mỗi vùng có những đặc tính khác nhau, Dengue là đặc thù của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, vùng không cao quá so với mực nước biển. Hiện nay người ta đã phát hiện có 4 tuýp Dengue chính, còn năm 2013 còn có nghiên cứu cho rằng có tuýp Dengue nữa và đặt tên là tuýp Dengue 5, tuy nhiên điều này chưa được khẳng định và chưa được đưa vào một cách chính thống. Như vậy tuýp Dengue có nhiều và cũng có nhiều cách phòng chống. Đối với SXH Dengue là bệnh dịch lây lan do muỗi đốt thì chắc chắn phải lấy phòng bệnh là quan trọng nhất. Cũng giống như sốt rét hiện nay hầu như đã khống chế được, chỉ còn rất ít ở vùng Tây Nguyên. Việc phòng chống bằng cách diệt lăng quăng, bọ gậy; sử dụng giáp xác để giết lăng quăng, bọ gậy; tìm ra vi khuẩn gây bệnh cho muỗi vằn thành thị... Tuy nhiên con muỗi cũng đấu tranh sinh tồn và hiện nay có nhiều loại thuốc mà muỗi đã kháng lại. Rồi các loại muỗi Aedes hàng đầu là Aedes Aegypti trước đây thì chỉ ở quanh quẩn trong nhà, không đi lây lan thành dịch cho các vùng xa hơn, nhưng muỗi Aedes Albobictus thì nó có thể đi lang thang xa hơn nên có thể gây bệnh dịch rộng hơn. Như vậy chúng ta đã có nhiều nghiên cứu về phòng bệnh, vắc xin và có một số loại có hiệu quả tương đối tốt với cả 4 loại, hiện nay đang ở giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng, một số nước đã cho áp dụng rộng rãi, tuy nhiên giá thành rất đắt (khoảng hơn 100 USD với 3 liều) và chưa phải có hiệu quả cao nên cần phải cân nhắc.

Còn về điều trị cũng đã có nhiều tiến bộ, ví dụ như trước đây chết do SXH nhiều mà bây giờ nhìn lại căn nguyên thì rất ấu trĩ. Thời xưa không có acetaminophen như bây giờ, hầu hết sốt là uống apc (thành phần chính là aspirin) nên xuất huyết nhiều, rồi truyền dịch không đúng, truyền máu cũng không đúng, thậm chí vì truyền dịch, truyền máu mà gây ra tử vong. Còn hiện nay phác đồ điều trị SXH được cập nhật rất nhiều. Việt Nam cũng được Tổ chức Y tế thế giới tin cậy, đặc biệt là ở phía Nam với nhiều kinh nghiệm đã có đóng góp rất nhiều đối với phác đồ điều trị SXH.

Còn với câu hỏi của bạn là ngoài tây y ra có dùng được đông y không thì tôi xin trả lời là từ trước đây chúng tôi vẫn dùng. Ví dụ trước đây SXH Dengue là không bắt buộc phải vào viện, nhưng cần khám để xác định bệnh có nguy hiểm hay không và có phải do căn nguyên khác hay không, việc này các tuyến y tế cơ sở hoàn toàn có thể đảm nhiệm được chứ không nhất thiết phải vào bệnh viện tuyến trung ương. Khi có dấu hiệu cảnh báo thì hãy chuyển lên tuyến trên. Về đông y cũng có nhiều bài thuốc và cũng chia ra các giai đoạn, giai đoạn đầu thì dùng cỏ nhọ nồi, bông mã đề... giai đoạn sau dùng hoạt huyết chống xuất huyết... Hiện nay chúng ta và cả trên thế giới đã hạn chế được khá nhiều tỉ lệ tử vong là do đã có nhiều nghiên cứu, các thầy thuốc cũng tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong phòng và điều trị SXH. Nhiều trường hợp nặng là do tái nhiễm. Và mặc dù dịch bệnh đã xuất hiện trong nhiều năm như vậy nhưng việc khống chế dịch không hề dễ, một phần là do con muỗi truyền bệnh có sức sống rất cao, liên tục thay đổi để thích ứng với điều kiện môi trường và các chiến lược tiêu diệt muỗi của con người. Muỗi truyền bệnh còn có đặc tính là đốt nhiều người mà virus Dengue chỉ cần một lượng rất ít cũng gây ra bệnh được. Bên cạnh đó có một tỉ lệ khá cao người mang virus Dengue nhưng không có biểu hiện bệnh. Có một kinh nghiệm tránh muỗi đốt mà không phải ai cũng để ý đó là việc bôi kem chống muỗi đốt để bảo vệ các vùng da hở.

ThS.BS. Nguyễn Đức Khoa: Gần đây Bộ Y tế đã ban hành phác đồ điều trị bằng thuốc đông y đối với bệnh SXH. Phác đồ này sẽ áp dụng ở giai đoạn đầu và giai đoạn hồi phục cho những bệnh nhân bệnh nhẹ.

Lý Lê
(Lehongly.kxtb@gmail.com)
Thưa bác sĩ, Virus Zika cũng chính là muỗi truyền sốt xuất huyết gây nên, ở Hà Nội bị sốt xuất huyết rất nhiều, nhưng chưa có trường hợp nào mắc Zika, vậy muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết ở mình khác muỗi gây bệnh Zika ở điểm nào ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Bệnh Zika cũng truyền từ muỗi Aedes, có hai loài chính là Aedes aegypti  và Aedes albopictus , trong đó Aedes aegypti   sống ở trong nhà còn Aedes albopictus sống ở cây ngoài nhà hai loài này có thể kết hợp gây ra các vụ dịch. Virus Zika cũng truyền chủ yếu qua các muỗi Aedes này thôi, tất nhiên Zika có thể truyền qua các đường khác như đường tình dục và chủ yếu vẫn là muỗi và muỗi này giống với loại truyền bệnh SXH. Để tạo nên dùng dịch thì cần có các yếu tố, yếu tố thứ nhất là phải có mầm bệnh, đó là virus thứ hai là phải có vật chủ là người mang mầm bệnh đó và trung gian truyền bệnh. Đối với hai bệnh này đều truyền qua muỗi. Ở miền Bắc mới chỉ có muỗi, người mang mầm bệnh có thể chưa có ở khu vực phía Bắc hoặc có ít nên việc tầm soát chưa phát hiện ra. Với khả năng di chuyển như bây giờ chúng ta có thể trong vòng 24 giờ có thể từ Mỹ về Việt Nam nên nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các khu vực khác là rất dễ nên để phòng bệnh thì chúng ta cũng tiến hành giống như SXH, tất nhiên Zika có thêm một số biện pháp khác nhưng trong đó thì vẫn là diệt muỗi.

 

GS Phạm Nhật An: Virus Zika có thể lây truyền qua nhau thai, gây ra những dị tật và chủ yếu là dị tật đầu bé, đó cũng là một cái khác so với virus Dengue, Virus Dengue  cũng có thể lây qua nhau thai và chủ yếu ở giai đoạn cuối và cũng không thể gây ra dị tật. Tỷ lệ mắc Zika ít, triệu chứng Zika nhẹ không như SXH. Đối với Zika cần đặc biệt chú ý ở những đối tượng như mẹ mang thai.

 

Thúy Lê
(Thuy.lethu90@gmail.com)
Cháu chào bác sĩ. Cho cháu hỏi cháu bị sốt xuất huyết và khi bị thì xuất ban ngoài đỏ hết người có thể gọi là nặng. Sau khi khỏi bệnh xuất viện được một tuần cháu mới hết đỏ. Nhưng cháu bị lột da hết người trừ mặt. Cho cháu hỏi bao lâu thì ngưng không lột da và cháu nghe nói còn bị rụng tóc. Hiện tại bệnh cháu khoẻ được 6 ngày là cháu tắm nước lạnh... Mong bác sĩ trả lời giúp cháu những thắc mắc trên... Cháu cảm ơn ạ.
BSCK II. Nguyễn Hồng Hà :

Bệnh sốt xuất huyết có các ban ngoài da hoặc xuất huyết nhỏ trên nền da xung huyết, thường ở giai đoạn hồi phục các biểu hiện này nhiều thêm, tuy nhiên với thể này lại không gây ra biến chứng nặng, như thoát dịch gây sốc, hoặc xuất huyết nội tạng. Thông thường sau 1 tuần đến 10 ngày các biểu hiện trên da sẽ mất đi, không để lại dấu vết hoặc tổn thương trên da.

Có nên tắm khi bị sốt xuất huyết, ở giai đoạn nặng có thể lau người bằng nước ấm, khi hồi phục có thể tắm nước ấm, nên tắm nhanh để tránh nhiễm lạnh, tránh bị biến chứng đặc biệt là viêm phổi.

Việc rụng tóc mà bạn nói thì tôi chưa từng gặp nhưng nếu có thì cũng sẽ tự hồi phục.

Nguyễn Nga
(punkyidol@gmail.com)
Chào bác sĩ, cho tôi hỏi tôi đã từng bị sốt xuất huyết rồi thì liệu có nguy cơ bị mắc lại lần tiếp theo không ạ. Xin cảm ơn bác sĩ!
BSCK II. Nguyễn Hồng Hà :

Bệnh sốt xuất huyết dengue có 4 tuýp huyết thanh, do vậy trong đời mỗi người có thể có nhiều lần mắc. Nói chung thường sau 2 lần mắc, miễn dịch tương đối bền vững có thể bảo vệ được cả 4 tuýp. Tuy nhiên ở lần nhiễm thứ 2 thường có diễn biến nặng vì kháng thể lần trước không ngăn cản được virus lần 2,  nó tạo điều kiện cho các virus xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn, nhân lên nhanh hơn, khi các tế bào vỡ ra giải phóng các chất hóa học trung gian, chính các chất này tác động các tế bào lot của thành mạch làm tổn thương thành mạch, làm albulmin thoát ra ngoài gây mất nước. 

Kim Dung
(Kimdung62@gmail.com)
Thưa chuyên gia, bao nhiêu lâu thì gia đình tôi nên phun thuốc xịt muỗi 1 lần để đảm bảo hiệu quả phòng tránh muỗi và sốt xuất huyết? Cảm ơn BS!
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì có 2 chỉ định để phun diệt muỗi, đó là khi có ổ dịch tức là khi có 2 bệnh nhân có chẩn đoán lâm sàng hoặc 1 bệnh có khẳng định bằng xét nghiệm  trong khu dân cư trong 14 ngày  thì đó gọi là ổ dịch thì lúc đó có chỉ định phun thuốc diệt muỗi, bán kính phun 200m. Chỉ định thứ hai đó là chỉ định vector truyền bệnh khi ở khu vực có tỷ lệ mật độ muỗi cao 0,5 con/nhà, hoặc chỉ số dụng cụ có nhiều bọ gậy thì chúng ta sẽ chỉ định phun hóa chất diện rộng, phun từ 2-3 lần, lần thứ nhất phun sau đó cách 7 -10 ngày  phun lần 2, sau đó kiểm tra lại vector để phun lần 3. Sau khi phun thì ngày hôm sau có thể nảy sinh ra đàn muỗi mới. Cần phun hóa chất kèm diệt bọ gậy, hộ gia đình có thể sử dụng hóa chất mà Bộ Y tế cấp phép, hoặc của nhà sản xuất, phun đồng bộ các nhà.

 

Bằng Lăng
Tôi ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, chỗ tôi sinh sống rất nhiều người bị sốt xuất huyết. Cán bộ y tế dự phòng có đến phun thuốc diệt muỗi nhưng tôi thấy họ vừa đến phun thuốc hôm trước thì hôm sau đã thấy muỗi bay vo ve khắp nơi. Xin hỏi có phải như vậy là thuốc không phát huy tác dụng hay là muỗi đã kháng thuốc? Chuyên gia có thể nói rõ là hiện nay phun những loại thuốc gì và có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Xin cảm ơn.
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Hiệu quả của phun hóa chất phụ thuộc nhiều yếu tố. Thứ nhất có đồng bộ để diệt hết đàn muỗi không, yếu tố thứ hai là các hộ có để cán bộ y tế phun hết các phòng không, yếu tố thứ ba là có diệt đồng thời bọ gậy. Mọi người cứ nghĩ hóa chất đó không có tác dụng nhưng thực ra đó là đàn muỗi khác từ nơi khác hoặc từ trong gia đình sinh ra. Nếu dùng nhiều hóa chất sẽ sinh ra đáp ứng tự nhiên, ở Hà Nội cũng có một vài chỗ, chúng ta có khảo nghiệm và thấy muỗi có thể tăng sức chịu đựng lên một chút nhưng  chưa đến mức độ khá, chúng ta vẫn có thể dùng được hóa chất. Hóa chất hiện nay chúng ta đang dùng có hai nhóm . Ở Hà Nội thì chúng ta đang dùng và có hiệu quả trong diệt muỗi, đây là hóa chất được Bộ Y tế cấp phép. Để đảm bảo hiệu quả thì các cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông hơi cần đóng kín lại. Trước khi phun cần thu dọn dụng cụ thực phẩm để không nhiễm hóa chất, gia cầm, gia súc cần ra ngoài  và quay lại trong vòng 60 phút. Chẳng may bị nhiễm nhiều, thì đối với một số người có thể  mẩn ngứa ngoài da. Đối với các trường này cần có các biện pháp như nếu vào mắt thì phải rửa bằng nước sạch, súc miệng, rửa ngoài da để trôi hóa chất. Đối với người quá nhạy cảm không đỡ thì phải đến cơ sở y tế.

 

Đinh Hồng Hạnh
(Hà Đông, Hà Nội)
Tôi nghe nói hầu hết những người tử vong vì sốt xuất huyết đều là do biến chứng của bệnh. Xin bác sĩ cho biết, những đối tượng nào khi bị sốt xuất huyết dễ có biến chứng? Làm thế nào để người bình thường như chúng tôi nhận biết để đến bệnh viện kịp thời?
BSCK II. Nguyễn Hồng Hà :

Biến chứng của sốt xuất huyết rất khó biết trước. Hầu hết những người mắc sốt xuất huyết những ngày đầu đều như nhau. Biến chứng thường xuất hiện từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 7, nên việc theo dõi rất quan trọng. Có những dấu hiệu báo trước có thể xảy ra nặng như rối loạn tri giác, li bì, kích thích vật vã, đau bụng, đau vùng gan, xuất huyết bất thường, có thể thấy ứ dịch, siêu âm có thoát dịch màng bụng, màng phổi, xét nghiệm máu có hạ tiểu cầu, ... nhiều trường hợp bệnh nhân rất to khỏe nhưng vẫn có biến chứng. Với những trường hợp này cần cấp cứu xử trí trong vòng 24-48 giờ, phải duy trì được thể tích tuần hoàn tốt, đảm bảo tưới máu cho tổ chức tốt. Nếu phát hiện sớm, xử lý tốt hơn, nếu để bệnh nhân đến muộn, có sốc , không mạch hay huyết áp dễ dẫn đến tử vong. Trường hợp nữa cũng dễ tử vong là xuất huyết nội tạng, đó là do rối loạn quá trình đông máu nhất là đông máu trong lòng mạch, gây chảy máu. Thường do liên quan đến sốc mà không giải quyết được. Sốt xuất huyết nặng nề là do ứ dịch ở màng phổi, màng bụng, mô... làm bệnh nhân giảm máu tưới nuôi các cơ quan nội tạng, dễ dẫn tới suy đa tạng.

Các đối tượng cần lưu ý như người cao tuổi, trẻ nhỏ trẻ em béo phì, phụ nữ có thai, dễ dẫn đến sảy thai, nếu sinh trong giai đoạn đang bị sốt xuất huyết dễ dẫn tới chảy máu, những người có bệnh mạn tính như gan, thận, tiểu đường, cao huyết áp những người dùng thuốc chống đông ở bệnh nhân đặt stent, .... 

Ths Bs Nguyễn Đức Khoa: Theo Bộ Y tế, tỷ lệ phân loại nặng do sốt xuất huyết hàng năm của Bộ Y tế chỉ khoảng 3,5 -5% trên tổng số bệnh nhân sốt xuất huyết. Năm nay tỷ lệ này thấp hơn, ở miền Nam khoảng 2,6%, miền Bắc chỉ 0,06% phân loại nặng mà thôi, tôi nói để các bạn không quá hoang mang.  Biến chứng nặng có thể xảy ra và nguy hiểm nhưng không phải trường hợp nào cũng lên tuyến trên khám. Tùy thể trạng, bệnh nền mà mọi người nên đi khám. Quan trọng nhất là người bệnh cần phải đi khám để tư vấn để biết được khi nào cần phải quay lại viện ngay.

GS Phạm Nhật An: Nhiều trường hợp không cần vào viện. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết, nhiều người điều trị bệnh không đúng. Nếu bệnh nhân thoát dịch mà truyền dịch sẽ làm cho ứ dịch hơn. Nếu truyền mà không cần thiết phải sử dụng cách khác. Ngược lại, ở giai đoạn 2 của bệnh, lúc 6-7 ngày, mọi người thường nghĩ là mệt thì truyền dịch, đây là quan niệm rất sai lầm. Những điều trị sai chiếm 5% tỷ lệ tử vong. 

 

Nguyễn Phương Mai (Hà Nội)
Thưa bác sĩ, có người nói nếu phun thuốc muỗi không đúng cách muỗi có thể khỏe hơn, dễ truyền bệnh cho người hơn, điều này có đúng không? Làm sao để biết nhân viên phòng dịch phun thuốc đúng cách?
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Các hóa chất để phun diệt muỗi thì không thể nào làm muỗi khỏe lên mà chỉ có thể làm yếu đi hoặc chết. Nếu chúng ta phun không liều lượng, thời gian thì có thể không hạ gục được muỗi hoặc tỉ lệ hạ gục thấp đi. Nếu chúng ta phun đủ liều lượng, thời gian sẽ có tác dụng tốt. Yếu tố làm cho hiệu quả là bao phủ, liều lượng không gian, thời gian muỗi hoạt động vào sáng sớm, chiều tối. Chúng ta đồng thời phải diệt bọ gậy.

 

Nguyenthinghia@gmail.com
Chào bác sĩ, cho tôi hỏi con tôi 3 tuổi, bị sốt 3 ngày và cứ 6 tiếng lại sốt lại, uống nhiều thuốc hạ sốt có hại tới gan và thận đúng không thưa bác sĩ?
GS.TS. Phạm Nhật An :

Các loại thuốc thì đều có tác dụng phụ nhưng nếu dùng đúng liều thì không có nguy cơ gì đối với gan và thận, tất nhiên không phải là không có những trường hợp ngoại lệ như bị mẫn cảm đặc biệt thì nó gây nên phản ứng với thuốc chứ không phải gây tác dụng phụ là độc với gan, thận. Những trường hợp sốt trên 38,5 độ C với nhi khoa thì chỉ định phải dùng thuốc hạ sốt, còn chọn loại gì thì phải tuỳ bệnh. Ví dụ trong vụ dịch SXH Dengue này thì nên dùng acetaminophen với liều lượng 10mg/ 1kg cân nặng, tổng liều không quá 60mg/ 1kg cân nặng/ 1 ngày, dùng cách nhau ít nhất 4 tiếng trở lên thì không gây độc. Thứ hai chúng tôi lưu ý là dùng thuốc hạ sốt là phải uống kèm theo đủ nước, không bắt buộc các cháu phải uống oresol vì có những trẻ không uống được thì cho trẻ uống nước khác như nước lọc nhưng phải uống đủ nước.

Về việc một số bà mẹ phản ánh sau khi dùng thuốc hạ sốt cho con đi xét nghiệm thì thấy men gan cao, tôi cho rằng nếu men gan cao sau khi uống thuốc hạ sốt thì thường là suy gan nặng, nhưng trong nhiều bệnh, kể cả SXH Dengue, bản thân nó cũng có thể có men gan tăng trong một số bệnh nhiễm trùng hay mình uống rượu, một số loại thức ăn hay hoá chất chẳng hạn, chứ không phải do thuốc hạ sốt, vì vậy phải xem men gan tăng là do cái gì. Trong SXH Dengue chúng tôi cũng có làm một số nghiên cứu thì thấy rằng trẻ em không dùng cái gì đặc biệt mà cũng có 40% tăng men gan nhưng thường là lành tính.

Vũ Khanh
(Ninh Bình)
Tôi được biết là mọi người đều có thể bị mắc sốt xuất huyết nhưng vì sao trẻ em lại là đối tượng dễ mắc sốt xuất huyết hơn người lớn. Xin cảm ơn bác sĩ.
GS.TS. Phạm Nhật An :

Qua nhiều năm theo dõi thì thấy rằng trẻ em mắc nhiều hơn người lớn, đặc biệt là miền Nam nhưng cũng có lúc tỉ lệ mắc ở trẻ em và người lớn tương đương nhau. Năm nay thì ở Hà Nội số bệnh nhân SXH là người lớn lại nhiều hơn. Nó tuỳ thuộc vào quần thể có miễn dịch với bệnh này như thế nào.

Ngọc Lâm (Hà Nội)
Gia đình tôi có người làm việc tại Khoa truyền nhiễm cho biết các bác sĩ làm việc rất vất vả trong khi kinh phí chống dịch gần như không có. Rõ ràng số mắc SXH tăng cao trong vài tháng gần đây, Hà Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước công bố dịch. Xin hỏi các chuyên gia việc công bố dịch hay không công bố dịch có ảnh hưởng như thế nào đến công tác phòng chống dịch SXH hiện nay?
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Theo quyết định  73 của Chính phủ quy định những người tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được hưởng phụ cấp chống dịch trong trường hợp tham gia điều trị, giám sát, xác minh, xác định các vùng dịch. Khi chưa cần công bố dịch mà chúng ta phòng chống các bệnh truyền nhiễm thì được hưởng phụ cấp phòng chống dịch.

Theo Quyết định 02 của Thủ tướng Chính phủ  việc công bố dịch thì tùy theo các nhóm bệnh truyền nhiễm, theo luật phòng chống bệnh truyền nhiễm thì chia làm 3 nhóm A, B, C trong đó nhóm B (trong đó có SXH) do UBND tỉnh công bố dịch, khi nào có 2 tỉnh thì Bộ Y tế xem xét công bố dịch và khi nào tình hình khẩn cấp, rất nặng thì có thể đề nghị Thủ tướng chính phủ công bố dịch. Hiện nay tình hình dịch chủ yếu ở địa phương nên do UBND tỉnh công bố dịch, có thể công bố dịch theo diện quy mô, từ xã, phường, quy mô huyện hoặc quy mô tỉnh, quy mô quốc gia. Công bố dịch để thông báo cho người dân về tình hình dịch bệnh đang xảy ra ở địa phương và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống chủ động. Thứ hai công bố dịch để huy động các nguồn lực tham gia vào chống dịch, nâng cao cảnh giác với người dân, với người từ nơi khác đến. Tùy hình dịch tễ bệnh các cơ sở y tế tham mưu cho UBND tỉnh.

 

Thu Hằng
(Hải Phòng)
Cách đây 3 tháng con tôi bị sốt xuất huyết độ 2 nằm Bệnh viện điều trị 1 tuần thì hết bệnh. Nhưng trong lúc bé điều trị tôi thấy các BS lấy máu liên tục, 1 ngày 4,5 lần làm bé rất sợ. Tại sao? Xin các chuyên gia cho biết. Xin cảm ơn
GS.TS. Phạm Nhật An :

Để chẩn đoán độ SXH người ta đã có quy định mới đơn giản hơn. Một là SXH Dengue, hai là SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo và ba là SXH Dengue nặng. Những chỉ định lấy máu xét nghiệm nó hoàn toàn khác với 3 mức độ bệnh này. Ví dụ SXH Dengue thì không cần lấy máu quá thường xuyên, nhưng SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo hoặc SXH Dengue nặng (có dấu hiệu tiền sốc, sốc, chảy máu nhiều...) thì sẽ có quy trình xét nghiệm rất chặt chẽ để theo dõi. Ví dụ trường hợp SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo thì thường phải cho truyền dịch (liều lượng trong 3 giờ đầu đối với trẻ em là 6-7ml/ 1 kg cân nặng/ 1 giờ và sau 3 giờ phải đánh giá lại xem có hiệu quả hay không, nếu không hiệu quả thì phải chuyển hướng điều trị khác thích hợp hơn). Tiếp theo 1-2 giờ sau lại có điều trị tiếp tục và cũng phải thử lại xem có hiệu quả hay không. Như vậy là trong ngày hôm đó ít nhất phải lấy đến lần thứ 3 cho đến lúc không cần truyền dịch nữa. Đấy là quy trình để bảo đảm an toàn vì SXH Dengue nếu đã nặng thì rất nguy hiểm, diễn biến nhanh. Còn lại những trường hợp SXH Dengue không có dấu hiệu cảnh báo thì không yêu cầu phải thử xét nghiệm nhiều trong ngày, thậm chí là 1-2 ngày sau mới xét nghiệm, điều này tuỳ thuộc vào mức độ bệnh.

Hữu Minh
(Thanh Xuân, Hà Nội)
Vợ tôi đang mang thai tuần thứ 30, hiện bị sốt cao ngày đầu tiên, đau đầu, đau hố mắt, đi khám vẫn âm tính với sốt xuất huyết, hiện bác sĩ bảo theo dõi. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của vợ tôi liệu có phải sốt xuất huyết hay không, nếu đúng thì thai nhi có bị ảnh hưởng gì không?
BSCK II. Nguyễn Hồng Hà :

Theo tôi, bạn nên đưa vợ đi khám toàn diện, nếu trong ngày đầu sốt bác sĩ sẽ cho bệnh nhân làm công thức máu, test cúm, test virus dengue. Nếu ngày đầu chưa rõ thì ngày thứ 2-3 vẫn phải theo dõi và xét nghiệm thêm, xem bệnh nhân bị nhiễm trùng cho virus hay vi khuẩn. Một số trường hợp có biểu hiện sốt xuất huyết nhưng xét nghiệm âm tính thì có tỷ lệ âm tính giả. Nói chung phụ nữ có thai cần phải theo dõi cẩn thận hơn, nhất là có dấu hiệu sốt, kể cả theo dõi thai sản. Nếu bệnh nhân có thai sốt xuất huyết tránh đi lại vì dễ gây đẻ non, sảy thai, vì nếu bệnh nhân sảy thai, rau bong ra dễ bị xuất huyết ồ ạt thậm chí nguy hại tới tính mạng.

MC
Xin hỏi BS Nguyễn Đức Khoa, người dân thường mắc sai lầm gì trong phòng chống dịch sốt xuất huyết tại gia đình? Hành vi như thế nào thì bị coi là vi phạm luật định về phòng chống dịch bệnh? Hiện nay đã có trường hợp nào bị xử lý chưa thưa ông?
ThS. BS Nguyễn Đức Khoa :

Về phòng chống dịch bệnh thì chúng ta có rất nhiều bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường tiêu hóa, hô hấp lây truyền qua tiếp xúc, qua vật trung gian. Để phòng ngừa thì chúng ta phải phòng ngừa các đường lây truyền trên để làm sao các mầm bệnh không xâm nhập vào cơ thể đồng thời nâng cao thể trạng. Đối với SXH thì lây truyền qua muỗi thì biện pháp phòng bệnh hiệu quả là phòng chống muỗi đốt, loăng quăng, bọ gậy. Mọi người đang mắc sai lầm là tưởng phun thuốc muỗi một lần là có thể diệt được. Phun diệt muỗi có nhiều cách, có thể phun lên tường để tồn lưu hóa chất trên tường có thể tồn tại 3-6 tháng, cách này chủ yếu phòng bệnh sốt rét, các bệnh khác mà loài muỗi có đậu lên tường. Muỗi truyền SXH không đậu lên tường, muỗi SXH thích đậu lên các vật liêu vải như: rèm cửa, quần áo treo trong nhà. Để diệt loại này cần phun không gian, hóa chất lơ lửng không gian chỉ tồn tại 1-2h. Nên nếu tưởng phun một lần là có thể diệt là không đúng, cần áp dụng nhiều biện pháp khác như bẫy diệt, vợt muỗi.

Theo Nghị định 176 của Chính phủ về xử lý hành vi vi phạm trong y tế trong đó có quy định làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng hoặc không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch do chính quyền yêu cầu sẽ bị xử lý hành chính các mức phạt khác nhau. Hiện nay chủ yếu giáo dục tuyên truyền chưa áp dụng hình thức xử phạt. Nhưng gần đây các địa phương đã bắt đầu áp dụng các biện pháp xử phạt như Hà Nội, Tp.HCM. Theo yêu cầu của công điện của Thủ tướng, Bộ Y tế các địa phương sẽ tiến hành xử phạt đối với các đối tượng cố tình không tuân thủ.

 

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • ThS. BS Nguyễn Đức Khoa
  Phó trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế
  Đặt câu hỏi
 • GS.TS. Phạm Nhật An
  Nhà giáo Nhân dân, Giảng viên cao cấp Bộ môn Nhi, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương
  Đặt câu hỏi
 • BSCK II. Nguyễn Hồng Hà
  Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Phó Chủ tịch hội Truyền nhiễm Việt Nam
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
 • Huong (huongbrand@gmail.com)

  Thưa bác sĩ, trẻ sốt 40 độ làm cách nào để hạ sốt nhanh và sốt như vậy có ảnh hưởng đến thần kinh của cháu không? sốt nhưng cháu vấn ăn uống bình thường thì có cần phải đi viện không
 • Hưng (nguyenngo.honda@gmail.com)

  Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi con tôi sốt cao 39-40 độ, sốt mê man, uống hạ sốt thì có hạ nhưng sau 6 tiếng lại sốt, 2 ngày liền như vậy, đến ngày thứ 3 thì sốt 37,5 độ. Cho tôi hỏi như vậy có dấu hiệu gì biết là sốt xuất huyết để đưa đi viện hay có thể điều trị ở nhà? Và sốt cao như vậy có ảnh hưởng tới não của bé không ạ
 • Hải (nguyenthihai@gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi ngưới lớn sốt cao 39 độ, uống thuốc hạ sốt thì hạ, sốt trong 2 ngày liền, và vẫn ăn uống được thì không phải đi viện đúng không ạ,
 • Hải (nguyenthihai@gmail.com)

  Bác sĩ cho tôi hỏi ngưới lớn sốt cao 39 độ, uống thuốc hạ sốt thì hạ, sốt trong 2 ngày liền, và vẫn ăn uống được thì không phải đi viện đúng không ạ,
 • Nguyễn Thị Nghĩa (Nguyenthinghia@gmail.com)

  Chào bác sĩ, cho tôi hỏi con tôi 3 tuổi, bị sốt 3 ngày và cứ 6 tiếng lại sốt lại, uống nhiều thuốc hạ sốt có hại tới gan và thận đúng không bác si?
 • Thuy Trâm (Thuytram@impact.vn)

  Bệnh sốt xuất huyết đang lây lan rât nhiều nhưng biểu hiên thi hầu như nhiều người cũng chưa biết hết bác sĩ có thể tư vấn giúp
 • Lý Lê (Lehongly.kxtb@gmail.com)

  Thưa bác sĩ, Virus Zika cũng chính là muỗi gây sốt xuất huyết gây lên,ở Hà nội bị sốt xuất huyết rất nhiều,nhưng chưa có trường hợp nào mắc Zika,vậy muỗi sốt xuất huyết ở mình khác muỗi gây bệnh Zika ở điểm nào ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
 • Lý Lê (Lehongly.kxtb@gmail.com)

  Thưa bác sĩ, Virus Zika cũng chính là muỗi gây sốt xuất huyết gây lên,ở Hà nội bị sốt xuất huyết rất nhiều,nhưng chưa có trường hợp nào mắc Zika,vậy muỗi sốt xuất huyết ở mình khác muỗi gây bệnh Zika ở điểm nào ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
 • Thúy Hằng (Hang. LeThuy1986@gmail.com)

  Bà bầu bị sốt xuất huyết có phải bỏ con?
 • Tâm Thanh (Thanhtam45@gmail.com)

  Xin các bác sỹ cho biết những triệu chứng để phân biệt sốt xuất huyết và sốt bình thường. Khi nào thì cần đưa bệnh nhân bị sốt đến các cơ sở y tế để khám?
 • Chí Nghĩa (Nguyenchinghia72@gmail.com)

  Bác sỹ cho cháu hỏi làm thế nào để phòng tránh được dịch sốt xuất huyết hiện đang bùng phát ạ? Cháu cảm ơn bác sỹ!
 • Hoang phuong (Hoangphuongbv@gmail.com)

  Dịch bùng phát SXH trở lại chưa bao giờ kinh khủng như năm nay, tôi có bố mẹ đã già, lại sốn trong vùng nhiều người bị SXH, vậy tôi làm gì để phòng chống cho Bố mẹ tôi?
 • Mẹ Nhím (Trangnguyenhoanghgxc@inete.vn)

  Tôi nghe nói SXH ko được chuyền dịch, và ko uống thuốc, nó sẽ tự hạ? Có đúng ko?
 • Nguyễn thị ngọc (Ngocnguyen. Hoang@gmail.com)

  Những ai thường bị sốt xuất huyết? Làm sao để phân biệt được sốt xuất huyết với trẻ nhỏ?
 • Phương Anh (Phuonganh.socconbb@gmail.com)

  Chậm nhât bao nhiêu tuổi thì tiêm phòng sốt xuất huyết có hiệu quả? Tiêm phòng rồi liệu có nguy cơ bị sốt xuất huyết ko?
 • Nga (Laithingocnga66@gmail.com)

  Hạ sốt dành cho trẻ để chống co giật ở Sxh thù ngư thế nào kaf an toàn và tốt nhất nhất dành cho trẻ dưới 6 tuổi? Xin vác sỹ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.
 • Thanh Trúc (Truc.thanhkieu@gmail.com)

  Thưa bác sỹ! Nên làm gì khi trẻ bị SXH? Sxh có dẫn đến co giật và để lại di chứng không? Tôi xin cảm ơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT