Truyền hình trực tuyến: Tầm quan trọng của khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm ung thư

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Tầm quan trọng của khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm ung thư” vào 15h, thứ ba, ngày 17/4/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời độc giả xem video chương trình:

Phòng bệnh hơn chữa bệnh - khám sức khoẻ định kỳ được coi là việc làm vô cùng quan trọng giúp mỗi người phòng và phát hiện bệnh sớm, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đây cũng là dịp để có được cái nhìn tổng quát về sức khỏe bản thân, tránh được các lo lắng không cần thiết. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hiện nay rất ít người quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Theo các bác sĩ, ngay cả khi bản thân cảm thấy khoẻ mạnh, chưa có các triệu chứng khó chịu thì nhiều bệnh đã có thể đang âm thầm phát triển mà chúng ta không hề hay biết. Chỉ đến khi phải nhập viện cấp cứu thì bệnh đã diễn biến nặng, thậm chí đã đi vào giai đoạn cuối có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Việc điều trị bệnh muộn cũng là nguyên nhân làm tăng chi phí điều trị, kéo dài ngày nằm viện....

Đặc biệt, với bệnh ung thư, việc khám sức khỏe định kỳ là vô cùng cần thiết để phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả, thậm chí khỏi bệnh. Song đáng chú ý là có đến 71,4% trường hợp ung thư tới bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị vô cùng khó khăn.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc Khám sức khỏe định kỳ - tác dụng đối với việc tầm soát ung thư sớm, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tầm quan trọng của khám sức khoẻ định kỳ, phát hiện sớm ung thư”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

GS.TS. Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Chủ nhiệm Bộ môn Nội - Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc BV K Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội.

Thầy thuốc nhân dân, GS.TS. Nguyễn Thị Dụ - Nguyên Chủ tịch Hội chống độc Việt Nam; Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai; Nguyên Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu A9 BV Bạch Mai.

Dẫn chương trình: Anh Thư


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ vào 15h, thứ ba, ngày 17/4/2018. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi cũng sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn GS.TS. Ngô Quý Châu - Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Chủ nhiệm Bộ môn Nội - Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Giám đốc BV K Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội; Thầy thuốc nhân dân, GS.TS. Nguyễn Thị Dụ - Nguyên Chủ tịch Hội chống độc Việt Nam; Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai; Nguyên Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu A9 BV Bạch Mai đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Curmin Nano 22+ và phòng khám Vietlife đã đồng hành cùng chương trình!Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Chúng ta nên khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu lâu 1 lần?

A. 1 năm/lần

B. 3 năm/lần

C. 5 năm/lần

D. Không cần kiểm tra nếu không có vấn đề sức khỏe

Đáp án đúng là A

Chúc mừng độc giả có facebook là Quang PC đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2.

Hoạt chất curcumin có trong dược liệu nào sau đây?

A. Gừng

B. Nghệ

C. Giềng

D. Tam thất

Đáp án đúng là B

Chúc mừng độc giả có facebook là Suri Nguyễn đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Dương Hải

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
Với bệnh ung thư là căn bệnh cũng khá nhiều người gặp phải trong cộng đồng. Xin được hỏi PGS.TS Lê Văn Quảng, khám sức khoẻ định kỳ giúp gì cho việc chẩn đoán và điều trị ung thư? Thực trạng bệnh nhân ung thư đến BV K thường ở giai đoạn bệnh như thế nào thưa bác sĩ?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đến khám sức khỏe ở giai đoạn muộn phổ biến, hiện giờ có chương trình mục tiêu phòng chống ung thư quốc gia, các hướng dẫn của bệnh viện thì ý thức của người dân cũng được nâng lên một chút nhưng tỷ lệ đi khám sàng lọc ung thư vẫn chưa được cao. 

MC
Bác sĩ có thể gợi ý những dấu hiệu nào cảnh báo sớm bệnh ung thư? Hiện nay có những bệnh ung thư nào có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời ạ?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư, là 10 triệu chứng phát hiện sớm ung thư: ho kéo dài (gợi ý ung thư phổi), tiết dịch bất thường (ung thư vú, ung thư cổ tử cung), đi ngoài ra máu (ung thư đại trực tràng), rối loạn tiêu hóa kéo dài, thay đổi thói quen đại tiện (ung thư đường tiêu hóa và ung thư tiết niệu), đau nửa đầu, ù tai (ung thư vòm), nói khó, nuốt vướng (ung thư thanh quản thực quản), nổi u cục bất thường (ung thư phần mềm), nổi hạch bất thường (ung thư hạch), thay đổi tính chất nốt ruồi (ung thư sắc tố).

 

Như giáo sư Dụ đã cho biết, nếu phát hiện sớm thì bệnh nào cũng có thể chữa khỏi còn ung thư nếu phát hiện sớm thì như ở VN trên 50% là có thể chữa khỏi. Trên thế giới là trên 70%. Ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi rất cao.

Khán giả nữ, 35 tuổi
Khán giả nữ, 35 tuổi tâm sự: Em cũng biết là đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ rất tốt, tuy nhiên em rất ngại. Hiện giờ e thấy cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh, có nên chờ triệu chứng mới đi khám sức khỏe tổng quát không ạ? Bác sỹ cho em hỏi khám sức khỏe tổng quát có tầm soát được bệnh ung thư hay không?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Không cần phải chờ có dấu hiệu mới đi khám mà cần khám sàng lọc phát hiện sớm để đánh giá mỗi cá thể hay cộng đồng khỏe mạnh về mặt lâm sàng nhằm phát hiện ung thư tiềm ẩn hoặc tình trạng tiền ung thư. Chị 35 tuổi cần tập trung và ung thư cổ tử cung hoặc ung thư vú,  ở VN thì trên 40 tuổi. Nếu bản thân có tiền căn hoặc trong gia đình  có người bị ung thư thì cần đi khám sớm hơn chứ không phải chờ. Hoặc bản thân có thói quen sinh hoạt chưa đúng như hút thuốc nhiều...

Thầy thuốc nhân dân, GS.TS. Nguyễn Thị Dụ bổ sung: Chị 35 tuổi (có gia đình rồi), là một nguy cơ rất dễ bị ung thư nếu như trong gia đình có người bị ung thư hoặc sống trong môi trường bị hút thuốc lá thụ động hoặc ô nhiễm môi trường, hoặc nơi có hóa chất thì đều có nguy cơ dù chưa có triệu chứng. Bạn nên đi khám sớm về ung thư cổ tử cung, ung thư vú để tự kiểm soát sức khỏe của mình.

 

Các xét nghiệm hiện nay ngoài khám lâm sàng, bệnh nhân có hạch, dịch tiết ở vú hoặc ở âm đạo thì  đó là một triệu chứng gợi ý cho bác sĩ. Hiện giờ có thể khám bằng phương tiện khác như hình ảnh nhũ hóa thì có thể thấy được hạch, polyp, nhân ung thư hoặc cổ tử cung mà không phải tốn kém nhiều.

0927482xxx
Em chào Bác sỹ, đợt khám sức khỏe tổng quát vừa rồi em có siêu âm tuyến giáp và có phát hiện 2 nhân, em làm xét nghiệm T3, T4, TSH thì có kết quả của T3 và TSH là bình thường còn của T4 thì có kết quả cao hơn là 24.64 (giá trị bình thường là 12-22). Em muốn hỏi với kết quả này thì có ảnh hưởng gì không ạ? Em có bị ung thư tuyến giáp không? Em rất lo lắng. Mong BS tư vấn giúp.
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Xét nghiệm hormon tuyến giáp ít có giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến giáp thì phải siêu âm đánh giá mức độ ác tính trên siêu âm, chọc tế bào u giáp. Việc xét nghiệm hormon tuyến giáp để xem có cường giáp hay không để điều trị bệnh cường giáp. Đã là ung thư thì thường là bình giáp chứ không cường giáp, tuy nhiên trường hợp cường giáp có khối u đặc trên nền bệnh cường giáp thì khả năng bệnh ung thư cũng là cao. Cho nên việc T4 của bạn cao thì cần đi siêu âm tuyến giáp và chọc tế bào tuyến giáp đó. 

nangmuahe7x@gmail.com
Chào BS, gia đình tôi có người bị mắc bệnh ung thư dạ dày, bây giờ tôi muốn đi kiểm tra sức khỏe tổng quát thì tôi nên khám những dịch vụ gì ạ?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Xin chào bạn, nếu bạn còn trẻ thì nguy cơ ung thư dạ dày không cao dù trong gia đình có người bị ung thư dạ dày thì gọi là có tính gia đình chứ chưa phải di truyền. Nếu bạn nhiều tuổi  và trên nền gia đình có người bị ung thư dạ dày thì nên đi khám sớm hơn. Bản thân bạn có bị viêm loét dạ dày không. Chủ yếu soi dạ dày còn các xét nghiệm khác thì chưa cần thiết.

Bạn trên 40 tuổi thì bạn có thể khám ung thư dạ dày, đại trực tràng, nam giới thì ung thư phổi, nữ giới thì ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Thầy thuốc nhân dân, GS.TS. Nguyễn Thị Dụ bổ sung:  Ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng chiếm tỷ lệ cao vì nhiều lý do, một trong đó là do môi trường như: bụi khói, thuốc lá, hóa chất trong thực phẩm, nguyên nhân gia đình có thể có. Nếu có biểu hiện trên lâm sàng như ăn đầy khó tiêu, hoặc đau thì nên đi khám có thể chỉ là viêm, loét thôi nhưng cũng có thể là ung thư dạ dày và soi rất quan trọng khi soi sẽ thấy tổn thương và sẽ lấy xét nghiệm tế bào để xem tổn thương ấy là viêm loét hay ung thư. Nếu có chữa sớm thì sẽ có khả năng khỏi. Hệ tiêu hóa nên kiểm tra thêm đại trực tràng, cả đường tiêu hóa có thể có ung thư mà không thấy được. Có người chỉ biểu hiện dạ dày là đau thượng vị nhưng thực ra cũng có rối loạn tiêu hóa. Có người vừa ung thư dạ dày vừa ung thư đại trực tràng và khi đó giải quyết sớm thì sẽ rất tốt. Nếu có nghi ngờ bị ung thư một nơi thì nên tầm soát nhiều nơi.

 

Nội soi dạ dày qua đường tiêu hóa qua thực quản vào dạ dày, giờ ống soi hiện đại vừa mềm và nhỏ nên không có khó khăn lắm. Trong cuộc đời mỗi người nên đi soi dạ dày một, hai lần.

MC
Khi đi khám sức khỏe tôi được bác sĩ nói thiếu máu hồng cầu nhỏ, nó có ảnh hưởng nhiều tới SK của tôi không, đấy có phải 1 dạng ưng thư máu không?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Thiếu máu nói chung và thiếu máu hồng cầu nhỏ gây cơ thể mệt mỏi, lo âu đó là triệu chứng hay gặp. Thiếu máu này nhiều nguyên nhân, nếu là nữ thì có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hay thai nghén, có thể thiếu máu nhược sắc hồng cầu nhỏ, chế độ ăn thiếu sắt hoặc mắc bệnh kém hấp, bệnh dạ dày gây kém hấp  thu sắt cũng gây ra thiếu máu hồng cầu nhỏ.  Một số bệnh mạn tính gây chảy máu nhỏ như viêm đại trực tràng hoặc viêm dạ dày trong đó có ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng  cũng gây thiếu máu. Bạn nên đi khám hệ thống tiêu hóa xem có ung thư hay không.

MC
Tôi KSKTQ phát hiện đa nhân tuyến giáp, bệnh lý này có nguy hiểm và nó có phải 1 dạng của ung thư không?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Bệnh đa nhân tuyến giáp thì trước mắt là khối u trong tuyến giáp, là khối u lành hay khối u ác thì vẫn phải đi chọc tế bào, siêu âm thì có thể dự đoán khả năng bao nhiêu % là ung thư dựa vào đánh giá Terac theo phân độ lành tính, ác tính của hiệp hội các nhà siêu âm.  Terac 4 có khả năng ung thư, terac 3 cũng có thể là ung thư.

MC1
Câu hỏi đầu tiên xin bác sĩ cho biết, khám sức khoẻ định kỳ có tầm quan trọng như thế nào? Tại Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai, có thống kê, khảo sát nào cho thấy số lượng bệnh nhân đã từng đi khám sàng lọc, khám sức khoẻ định kỳ về các bệnh lý hô hấp không thưa bác sĩ?
GS.TS. Ngô Quý Châu :

Tại thời điểm hiện nay về lĩnh vực hô hấp có rất ít người tới Trung tâm hô hấp để khám các về bệnh hô hấp. Ngày nay,  chúng ta đang sống trong môi trường với nhiều yếu tố nguy cơ như ăn uống, ô nhiễm môi trường sống... vì thế,  kiểm tra sức khoẻ định kỳ là rất cần thiết. Đặc biệt là những người có nguy cơ cao như người hút thuốc lá, người hút thuốc lá thụ động... TUy nhiên hầu hết các bệnh nhân chưa được kiểm tra sức khoẻ định kỳ và họ đến bệnh viện đã ở  giai đoạn muộn. Như phóng sự các bạn đã xem có hơn 71% người bệnh phát hiện muộn, còn với các bệnh ung thư phổi thì cao hơn khoảng 75% bệnh nhân đến viện đã muộn.

Để có kết quả tầm soát tốt bệnh nói chung, tuỳ thuộc vào từng người. Ví dụ những người mà có tiền sử gia đình có ông bà, bố mẹ đã bị bệnh thì việc tầm soát cần phải kỹ hơn.  Hoặc, những người có yếu tố nguy cơ về lối sống như người hút thuốc lá, thuốc lào thì càng phải tầm soát kỹ ngoài việc khám lâm sàng cần phải khám sớm và kỹ hơn. 

MC
Cụ thể khi khám sức khỏe định kỳ thì người dân sẽ được thăm khám những gì? Cần chú ý những gì để khám sức khỏe định kỳ có hiệu quả tốt nhất
GS.TS. Nguyễn Thị Dụ :

Hiện nay, các đơn vị nhà nước, các bộ phận công nhân viên chức hầu như đã ý thức được việc Khám sức khỏe định kỳ rồi. Hàng năm, 6 tháng 1 lần cho cán bộ đi khám sức khỏe định kỳ. Nhiều người tưởng khỏe nhưng khi đó đã có bệnh nhưng chưa có triệu chứng, chẳng hạn như ung thư. Cứ tưởng nhiều tuổi mới bị ung thư nhưng có người 30, 40 tuổi đã mắc ung thư rồi. Nhiều người nhìn khỏe nhưng đi khám phổi đã có ung thư rồi. Đi khám có thể phát hiện ra viêm gan B, tăng đường máu, nếu ở giai đoạn đầu có thể sống tốt. Ung thư nếu giai đoạn sớm, chưa lây lan ra tạng khác thì có thể chữa khỏi 80-90%. Nếu phát hiện sớm, có thể sống tới 80-90 tuổi, chẳng hạn như ung thư dạ dày, đại tràng.

Chỉ khi nào có triệu chứng mới đến khám là không được, vì có nhiều triệu chứng tiềm ẩn chúng ta lãng quên. Nếu để nó nặng sẽ muộn.

Người làm nghề tự do nhiều khi không quan tâm đến sức khỏe định kỳ, có triệu chứng mới đến khám làm tổn hại sức khỏe. Bệnh ung thư, HIV được coi là bệnh nặng, nguy hiểm. Nhưng có một số bênh khác khi có một số biến chứng nặng người dân mới đi khám. Chẳng hạn như bệnh đái đường, chỉ cần xét nghiệm máu là biết, nhưng nhiều người chỉ có biến chứng ở bàn chân, phổi đi khám thì mới biết hóa ra đó là biến chứng đái tháo đường.

Văn Hùng, Hà Nam:
Tôi mới khám sức khoẻ tổng quát (KSKTQ) cách 3 tháng nhưng không có bệnh, đợt này tôi đi KSK tổng quát được tiếp chưa?
GS.TS. Ngô Quý Châu :

Nếu bạn đã được khám ở cơ sở y tế có chất lượng tốt  mà được khám toàn diện mà bình thường thì chưa cần phải đi khám ngay. Tuy nhiên, nếu sau khám 3 tháng mà cơ thể bạn có thêm các dấu hiệu như các dấu hiệu BS. Quảng đã nói như là thấy thay đổi cơ thể như sụt cân... bạn nên đến khám, đến đó ngoài khám tổng quát bạn sẽ được quan tâm hơn vào các dấu hiệu bất thường.  

 

MC
Việc khám sức khỏe định kỳ nên thực hiện bao lâu một lần thưa bác sĩ?
GS.TS. Nguyễn Thị Dụ :

Nếu một người có sức khỏe bình thường, người dưới 30 tuổi thì 1 năm đi khám 1 lần. Nếu trên 30 tuổi nên đi khám 1-2 lần 1 năm. Người nhiều tuổi thường gặp các vấn đề từ hô hấp, tim mạch, đường máu, ... nên kiểm tra ít nhất 6 tháng 1 lần. Nếu người đã bị đái tháo đường thì kiểm tra 3 tháng 1 lần, để biết thuốc có ổn không, ăn uống có đáp ứng điều trị bệnh không. Còn nếu kiểm tra để phát hiện bệnh thì 6 tháng-1 năm 1 lần. 

GS.TS. Ngô Quý Châu bổ sungKhám định kỳ phải được thực hiện, tùy theo có nhiều yếu tố nguy cơ hay không. Trong gia đình, ông bà bố mẹ ruột thịt bị ung thư chẳng hạn, thì cần phải tầm soát. Những người có lối sống, thói quen độc hại hơn so với người khác, như người hút thuốc lá, thuốc lào, không chỉ phổi mà nguy cơ ung thư từ đầu đến chân. Ngoài khám lâm sàng, cần làm thăm dò kỹ hơn để xem có bất thường gì không.

Lê Xuân Chiều, Hải Dương:
Tiền sử tôi đái tháo đường tuyp 2 và hàng ngày vẫn kiểm tra qua máy theo dõi ở nhà, liệu có cần đi KSKTQ khi đường máu trong ngưỡng Bác sĩ nói không?
GS.TS. Ngô Quý Châu :

Tiểu đường là một trong các bệnh mạn tính ảnh hưởng nhiều cơ quan trong cơ thể, mặc dù kiểm soát đường huyết thường xuyên nhưng vẫn nên đi kiểm tra, đặc biệt với những người mắc bệnh càng lại càng cần phải kiểm tra . Bởi việc đi khám là cần thiết xem có biến chứng gì không ví dụ như về tim mạch, giác mạc có thể có xơ vữa mạch vành, thận…Do đó, mặc dù đường huyết trong giới hạn nhưng vẫn cần thường xuyên nên khám định kỳ. 

MC
Khám sức khoẻ tổng quát có cần chụp MRI không, nhà tôi có người tiền sử ung thư phổi?
GS.TS. Ngô Quý Châu :

Chụp MRI không có nhiều giá trị trong chẩn đoán Ung thư phổi, nếu muốn tầm soát phải chụp cắt lớp vi tính mức độ tia xạ liều thấp, còn cộng hưởng từ(MRI)xem ung thư có xâm lấn thành ngực không, và để tầm soát những cái nhỏ trong phổi thì MRI không có nhiều giá trị. 

son nguyenthanh
(thanhson1964@gmail.com)
Tôi bị ung thư gan do vi rut siêu vi B, đã được phẫu thuật năm 2015. sức khoẻ hiên nay là binh thường như trước đây. Qua định lượng vi rut siêu vi B cho kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Tôi vẫn duy trì uông thuốc và tái khám. Xin hỏi ở mức dưới ngưỡng phát hiện thì có nguy cơ tái phát lại hay không?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Bản chất của bệnh ung thư là tái phát và di căn dù điều trị bài bản ra sao. Nếu điều trị sớm thì việc tái phát và di căn nó lâu hơn có thể 2-3 năm hoặc 5 năm sau nếu muộn thì khả năng  tái phát và di căn cao. Virut đó dưới ngưỡng nhưng bản chất của bệnh không phải do virut ban đầu là nguyên nhân , viêm gan B sau đó là ung thư gan còn bản thân ung thư gan thì tế bào ung thư không bao giờ tiêu diệt được do đó sẽ tái phát và di căn do đó sau khi điều trị ung thư cần tái khám định kỳ 2-3 tháng một lần trong những năm đầu và những năm tiếp theo 6 tháng cho những năm sau.

Độc giả
Tại sao thuốc giả lại đến tay người bệnh và nó ảnh hưởng đến người bệnh như thế nào?
GS.TS. Ngô Quý Châu :

Thuốc giả thứ nhất là nó không có tác dụng gì. Thậm chí không biết trong thuốc giả họ có cho thêm cái gì khác không? Nếu cho thêm thành phần khác thì sẽ thêm nguy cơ gây thêm độc cho bệnh nhân. Do đó, theo tôi những sự việc như vậy được phát hiện và xử lý kịp thời nếu không gây hoạ cho người bệnh. 

MC
Thưa các chuyên gia trẻ em có cần đi tầm soát ung thư hoặc khám sức khỏe định kỳ không, ở độ tuổi nào nên bắt đầu đi khám sức khỏe định kỳ?
GS.TS. Ngô Quý Châu :

Việc mà khám sức khoẻ cho các cháu cũng cần thiết đặc biệt là trong gia đình có nguy cơ thì việc đi tầm soát rất cần thiết.    

GS.TS. Nguyễn Thị Dụ bổ sung: Ở người trẻ, các cháu dưới 10 tuổi chính bố mẹ là người phát hiện ra, hoặc các thầy cô. Các triệu chứng khác thường như xanh quá chẳng hạn phải đi khám xem có bệnh về máu không. Hoặc cháu quá gầy, nổi hạch nhiều. Nếu có triệu chứng bất thường phải đi khám định kỳ để phát hiện bệnh.

 

Độc giả
Chỉ số Cholesterol : 5.7 và Triglicerid: 3.94 tôi thấy cao hơn bình thường nhưng Bác sĩ nói yên tâm, vậy bao lâu tôi cần kiểm tra lại, có cần làm lại 1 gói Khám sức khỏe như thế này không?
GS.TS. Nguyễn Thị Dụ :

Xét nghiệm mỡ máu trong giới hạn bình thường tạm được. So với xét nghiệm theo tiêu chuẩn có hơi cao một chút, có thể điều chỉnh được. Người bác sĩ có thể tư vấn điều chỉnh chế độ ăn, kiêng mỡ, nhất là mỡ động vật, kiêng đồ xào rán, ăn nhiều rau hoa quả hơn. Sau 1 tháng nó sẽ trở lại tốt hơn. Ngoài ra cần kiểm tra mỡ máu xấu LDL và mỡ máu tốt HDL. Nếu chỉ có hai chỉ số kia tạm được thì tôi cho cũng được, nhưng nên điều chỉnh chế độ ăn. Sau 1 tháng sẽ thay đổi, chưa nói đến dùng thuốc. 

Hoàng Ánh
(anhnguyen@gmail.com)
Thưa bác sĩ dạo gần đây tôi bị sút cân ăn hay nôn tôi đi kiểm tra thì bác sĩ kết luận tôi bị u tuyến tế bào gan ở HPT VI kích thước 2,5x1.8 cm vậy xin hỏi bác sĩ khối u này có nguy hiểm không ? có cần phải phẫu thuật không ? có thể bị ung thư không ? vì tôi chưa kiểm tra tầm soát ung thư.
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Nếu có bất thường trong gan thì cần nghĩ đến khả năng ung thư hay không cần phải đi xét nghiệm máu, kèm theo chụp phim cộng hưởng từ xem khả năng khối đó có phải ung thư không, cần chọc tế bào xem có phải ung thư không là chắc chắn nhất. Bộ Y tế đã ra hướng dẫn chẩn đoán ung thư gan dựa theo các tiêu chí. Có biểu hiện bất thường nào trong gan thì cần phải đi khám chứ không uống các thuốc linh tinh.

Facebook Phan Trang
Bác sĩ cho em hỏi em 18 tuổi đã đi tiêm HPV. Vậy có khả năng bị mắc ung thư cổ tử cung không ạ? Và em có cần khám định kỳ không ạ?
GS.TS. Nguyễn Thị Dụ :

Theo tôi nên vẫn đi theo dõi kiểm tra thường xuyên. Tiêm phòng không phải là vĩnh viễn. Vẫn có khả năng phải tiêm lại để phòng cho tốt hơn.

PGS.TS Lê Văn Quảng bổ sung: Một là tiêm loại đơn vị, vị giá hay thứ giá. Vì có 4 nhóm HPV gây ung thư, nhóm 16, 18 hay gặp nhất. Chưa có quan hệ tình dục thì hầu như không bị nhiễm HPV. Nếu 18 tuổi mà quan hệ rồi, nhiễm HIV rồi thì tiêm nó không còn ý nghĩa. Chưa quan hệ thì phòng tốt hơn, chưa kể là loại vắc xin đơn giá, thứ giá hay tam giá. Đến độ tuổi nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Tất nhiên tiêm phòng thì tốt hơn. 

Độc giả
Tại sao thuốc giả lại đến tay người bệnh, và nó ảnh hưởng tới người bệnh thế nào?
GS.TS. Nguyễn Thị Dụ :

Khi bệnh nhân chẩn đoán ung thư, cảm giác rất lo sợ cho cái chết của mình nên họ vái tứ phương, tìm tất cả các thầy thuốc kể cả lang băm. Thuốc giả bán trên thị trường dễ mua bệnh nhân cứ sử dụng thôi, rất nguy hiểm, làm chậm lại thời gian trị bệnh ung thư. Mình nên đến cơ sở uống thuốc chống ung thư hiệu quả. Thuốc giả làm người dân mất niềm tin, và còn ngộ độc nữa. Than tre chỉ là than thực vật nhưng lại cho hóa chất phụ vào rất gây độc. Tất cả các nơi sản xuất thuốc giả cần được pháp luật quan tâm và dừng ngay, cần có biện pháp tốt hơn.

PGS.TS Lê Văn Quảng: Trong bệnh viện không biết có ai mua không, trọng viện thì tất nhiên không dùng thuốc giả rồi. Vào bệnh viện, thì họ đã tin tưởng vào thầy thuốc rồi. Người dùng thuốc giả có thể đến bệnh viện chuyên ngành rồi như mức độ tin tưởng chưa cao hoặc có bệnh vái tứ phương họ dùng thêm thôi, nhưng thực sự nguy hiểm. Nếu không nghe theo bác sĩ ung thư thì mất cơ hội vàng điều trị, rồi ngộ độc do tá dược thêm vào. Có một dạo người ta nói chữa ung thư bằng hóa chất làm bệnh nhân chết nhanh hơn chỉ là truyền miệng. 3 phương pháp chính được Tổ chức Ung thư Thế giới xác định là hóa chất, xạ trị và phẫu thuật. Độc tính hóa chất có thể phòng ngừa được và với công nghệ tiên tiến, càng ngày độc tính của nó càng ít đi. 

GS.TS. Ngô Quý Châu: Cần phải đến bác sĩ chuyên khoa có trình độ tư vấn, chứ đừng nghe theo đồn thổi này nọ. 

Thành (phamcongthanh)
Bác sĩ cho tôi hỏi tôi được biết những người bị viêm dạ dày nguy cơ chuyển sang ung thư rất cao? Vậy có cách nào để hạn chế việc chuyển biến xấu này không? tôi cảm ơn?
GS.TS. Ngô Quý Châu :

Hiện nay chưa có thuốc dự phòng Ung thư dạ dày một cách có hiệu quả. Với Ung thư dạ dày tốt nhất vẫn là tầm soát bằng nội soi. Những người có nguy cơ khi mắc các bệnh về dạ dày như viêm teo dạ dày, hoặc HP dạ dày HPdương tính… cần nội soi định kỳ phát hiện sớm và các thầy thuốc chuyên khoa sẽ có những chỉ định cũng như hướng dẫn cần thiết. 

Lộc
(nguyenloc.367@gmail)
Mẹ tôi nay 47 tuổi được bác sĩ chẩn đoán là ung thư vú hạch ở vú kích thước 76*22mm hạch ở ngực là 6-10mm. Các bác sĩ có thể chẩn đoán giùm tôi mẹ tôi đang ở giai đoạn mấy được không ạ Cảm ơn rất nhiều?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Ung thư vú mà kích thước trên 7cm là T3 rồi. Trong giai đoạn xếp 3 yếu tố: kích thước khối u nhỏ hơn 2 và lớn hơn 5 và có hạch ở nách và yếu tố di căn xa. Thông tin của bạn chỉ mới có kích thước khối u, hạch có di động, có dính với các tổ chức xung quanh nách hay không. Đã chụp phổi, xem não chưa, gan chưa hoặc các cơ quan khác xem đã di căn chưa?

Có hai cách xếp giai đoạn: giai đoạn trước 1: Khám và xét nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 2 là sau mổ lấy u hạch ra xét nghiệm xem hạch đã di căn chưa.

 

 

MC
Vừa qua trên mạng có lan truyền thông tin gs người Nhật nói rằng bị ung thư đừng chạy hoá chất, sẽ chết nhanh, đừng làm gì cả. Ý kien ông về vấn đề này thế nào?
PGS.TS Lê Văn Quảng :

Giáo sư đó có phải chuyên ngành ung thư không thì chúng ta cũng không rõ? Tính chân thực của video đó  ra sao? Còn đất nước Nhật Bản là một đất nước tỉ lệ ung thư cao: ung thư dạ dày, ung thư gan... thì họ cũng chữa bằng phẫu thuật, hóa trị, xạ trị nhiều. Họ không có lời khuyên nào là không truyền hóa chất, nếu phải truyền thì vẫn phải truyền. Việc truyền hóa chất là tổ chức ung thư thế giới đưa ra phác đồ.

Độc giả
Khi nội soi nghi ngờ ung thư dạ dày, cần phải làm gì?
GS.TS. Nguyễn Thị Dụ :

Khi đã chắc chắn ung thư dạ dày rồi, điều trị phải sớm ngay.

Khi nội soi nghi ngờ thì thông thường sau nội soi, phải sinh thiết tìm chỗ loét, sùi viêm để xác định chắc chắn. Lần 1 chưa phát hiện thì sau 3 tháng phải sinh thiết lại. Nếu để lâu quá, mà là ung thư thật thì nó sẽ di căn. Sau 1-3 tháng phải làm lại tất cả các xét nghiệm chứng minh.

Kể cả làm xét nghiệm có thể nên làm 2-3 nơi, nếu kết quả giống nhau thì tin chắc. Một số đồng nghiệp tôi phải gửi cả kết cả ra nước ngoài để chứng minh kết quả. Đối với một số bệnh nhân phải làm mấy nơi sinh thiết. Khi nghi ngờ, phải gửi và xét nghiệm nhiều lần. Có nhiều trường hợp sinh thiết chưa phát hiện ra ngay, cũng có trường hợp hy hữu kết quả dương tính giả. 

PGS.TS Lê Văn Quảng: Khi đặt bút ký chẩn đoán ung thư, các nhà khám bệnh rất cân nhắc, trừ khi không có trình độ đào tạo xét nghiệm khối u mới đọc không chính xác. Tất nhiên cũng có trường hợp âm tính giả, hy hữu dương tính giả. Cần làm xét nghiệm lâm sàng nữa. Khối u có chỗ có tế bào ung thư, có chỗ có, có chỗ không. Nếu chọc sinh thiết có 1 góc thôi thì có thể sót, có khi phải cắt hẳn 1 góc, băm nát nó ra để dễ phát hiện. Cũng có trường hợp dương tính giả nhưng tỷ lệ rất ít. Nếu hơi băn khoăn, bao giờ cũng phải phối hợp với những người có kinh nghiệm hơn, phối hợp với nhà lâm sàng. 

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • GS.TS. Ngô Quý Châu
  Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Chủ nhiệm Bộ môn Nội - Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.
  Đặt câu hỏi
 • PGS.TS Lê Văn Quảng
  Phó Giám đốc BV K Trung ương, Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư - Đại học Y Hà Nội.
  Đặt câu hỏi
 • GS.TS. Nguyễn Thị Dụ
  Nguyên Chủ tịch Hội chống độc Việt Nam; Nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai; Nguyên Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu A9 BV Bạch Mai.
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
 • Hoàng Thị Kim Thu (duongthu7983@gmail.com)

  Em năm nay 36 tuổi. vừa rồi em thấy nuốt cổ vọng vướng, đau rát bụng thượng vị. Đi nội soi bác sỹ kết luận em bị trào ngược dạ dày, barret thực quản đoạn ngắn,viêm dạ dày. Bác sỹ có kê thuốc cho em uống (Nexium, gastropugite, debridat). Nhưng uống xong em cảm thấy chóng mặt hơi đau đầu. Xin hỏi bác sỹ em uống tiếp tục hay dừng lại ạ
 • Vũ Đình Trung (vdtrung@ttn.edu.vn)

  Xin hỏi các bác sĩ của chương trình. Tôi sinh năm 1980, đã hút thuốc lá từ năm 1995 và hiện giờ vẫn còn hút. Tôi thấy mọi vấn đề của cơ thể vẫn khá ổn. Nhưng tôi thấy có chương trình tầm quan trọng của khám sức khỏe định kì để tầm soát các bệnh nói chung và ung thư nói riêng. Tôi đang sinh sống ở Đắk Lak, muốn ra Hà Nội khám tổng thể để biết xem tình trạng bệnh tình, cách thức ăn uống, sinh hoạt để nâng cao sức khỏe tâm, sinh lý. Vậy, tôi nên đến bệnh viện nào ở Hà Nội để khám chuẩn nhất, kết quả chính xác nhất? Và khám tổng thể hết tất cả các chứng bệnh thì hết bao nhiêu tiền? Xin trân trọng cảm ơn chương trình và các bác sĩ. Kính chúc các bác sĩ sức khỏe để ngày càng nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam.
 • Nguyen Trung Kien (kc786299@gmail.com)

  Bác sĩ cho em hỏi, thông thường, khám sức khỏe định kỳ nên khám, test những gì để có thể phát hiện và kiểm soát bệnh tốt nhất (đối với cả nam và nữ.)
 • hoà (vxuanhoa78@gmail.com)

  dấu hiệu phát hiện ung thư sớm thường rất khó phát hiện? bs có thể nói vài điểm cơ bản phát hiện ung thư sớm được ko?
 • Lộc (nguyenloc.367@gmail)

  Mẹ tôi nay 47 tuổi được bác sĩ chẩn đoán là ung thư vú hạch ở vú kích thước 76*22mm hạch ở ngực là 6-10mm. Các bác sĩ có thể chẩn đoán giùm tôi mẹ tôi đang ở giai đoạn mấy được không ạ Cảm ơn rất nhiều
 • hiên (hienbiendong@gmail.com)

  Tôi bị khàn giọng từ năm 2009.cho đến nay vẫn luôn bị vậy. Trong cổ luôn có cảm giác bị đàm nhiều. Ăn uống nuốt bình thường, nhưng vẫn có cảm giác đau ở trong họng. Nếu uống nước đá giọng tôi càng khó phát âm hơn. Tôi làm nghề may công nghiệp làm tổ trưởng nên cũng nói hơí nhiều. Vậy đó có phải là triệu chứng ung thư vòm họng k?
 • Hạnh (ngohanh.34@gmail.com)

  Minh dao nay bi dau hong gan 1 thang roi khong biet la bi viem abidan hay la dau hieu cua ung thu khong nua minh muon tu van dc khong
 • Hồng (hongle.linh@gmail.com)

  Tôi năm nay 26 tuổi. Có con nhỏ 5 tháng tuổi và cho con bú hoàn toàn. Gần đây dưới nách có hạch sưng và đau. Hạch nhỏ thành trùm. Đau xong hết. Sau mấy ngày lại đau. Liệu đây có phải dấu hiệu của ung thư vú.
 • Hằng (nguyenhang.29@gmail.com)

  Chào bác sĩ cho em hỏi em bị mọc cái gì như một cái mụn ở xung quanh đầu vú đấy liệu có sao không ạ?
 • Minh (minhnguyen@gmail.com)

  Bs cho e hoi e bi mọc nhiều u 2 bên hông nằm dưới da cứng to bằng ngon tay có cái thi to hơn do la u gi e xin cam ơn
 • Hoàng Ánh (anhnguyen@gmail.com)

  thưa bác sĩ dạo gần đây tôi bị sút cân ăn hay nôn tôi đi kiểm tra thì bác sĩ kết luận tôi bị u tuyến tế bào gan ở HPT VI kích thước 2,5x1.8 cm vậy xin hỏi bác sĩ khối u này có nguy hiểm không ? có cần phải phẫu thuật không ? có thể bị ung thư không ? vì tôi chưa kiểm tra tầm soát ung thư.
 • khánh (0936419108)

  Chào bác sĩ, Theo tôi tìm hiểu hiện nay tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cũng và ung thư vú ngày càng tăng, vậy có cách nào để phòng bệnh và nên kiểm tra ở đâu ạ?
 • Bình (binhmainguyen@gmail.com)

  Chào bác sĩ, cho tôi hỏi ba tôi bị ung thư gan gia đình đang điều trị trên BV nhiệt đới.Vậy không biết bệnh này có di truyền hay không? tôi cần làm gì để hạn chế sự phát triển của bệnh? Tôi cảm ơn!
 • Đào (nguyenthidao9x@gmail.com)

  Bác sĩ cho em hỏi, em năm nay 27 tuổi chưa kết hôn, em đã tiêm HPV phòng chống ung thư cổ tử cung nhưng thấy bảo chỉ đảm bảo được 70-80% thôi, vậy có đúng không ạ?
 • Thành (phamcongthanh)

  Bác sĩ cho tôi hỏi tôi được biết những người bị viêm dạ dày nguy cơ chuyển sang ung thư rất cao? Vậy có cách nào để hạn chế việc chuyển biến xấu này không? tôi cảm ơn?
 • hòa (hoapham)

  Thưa bs, hiện nay tôi thấy rất nhiều trường hợp mắc ung thư buồng trứng? Vậy muốn đi kiểm tra thì tôi nên đến đâu ạ?
 • Lộc Vũ (vudinhloc15121990@gmail.com)

  Chào BS mẹ vợ tôi bị ung thư buồng trứng nên vợ tôi rất lo lắng k biết bệnh này có di truyền không? bác sĩ cho tôi lời khuyên
 • trang (phanhuyentrang91@gmail.com)

  Em năm nay 28 tuổi. Em cũng biết là đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên sẽ rất tốt, tuy nhiên em rất ngại. Bác sỹ cho em hỏi khám sức khỏe tổng quát có tầm soát được bệnh ung thư hay không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com