Truyền hình trực tuyến Phòng bệnh Sốt xuất huyết, Tay chân miệng và các bệnh mùa hè

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng bệnh Sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh mùa hè” vào 15h30, thứ Năm, ngày 27/06/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời độc giả xem video chương trình:


Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, bệnh sốt xuất huyếtbệnh tay chân miệng tiếp tục ghi nhận số mắc cao, gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Bệnh sởi vẫn ghi nhận mắc tại 181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu đã tăng 300%, bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Madagascar, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc gia trước đây đã công bố loại trừ bệnh sởi.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, các bệnh dịch lưu hành trong nước được khống chế và kiểm soát như: bệnh sốt xuất huyết, bệnh sởi đang có xu hướng giảm trong nhiều tuần qua, bệnh tay chân miệng giảm hơn so với trung bình giai đoạn 2013-2017. Tuy nhiên số mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng vẫn tăng cục bộ tại nhiều tỉnh, thành phố, số mắc sốt phát ban nghi sởi và sởi dương tính ghi nhận tại hầu hết các tỉnh, thành phố.

Hiện đang là thời điểm mùa hè, thời tiết nắng lắm mưa nhiều, biển đổi khí hậu cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao, dân di biến động... là điều kiện thuận lợi cho bệnh sốt xuất huyết phát triển. Mặc dù ngành y tế đã có nhiều khuyến cáo cho người dân tự phòng bệnh bằng cách diệt bọ gậy, lật úp các vật chứa nước, không để muỗi truyền bệnh có cơ hội phát triển, khuyến cáo người dân ăn chín uống sôi, rửa tay .... nhưng thực tế công tác phòng chống dịch cho thấy một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch; chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy)... Với các bệnh khác đã có vắc xin phòng bệnh thì phụ huynh chưa chủ động đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bộ Y tế nhấn mạnh, phòng bệnh là quan trọng, chứ không phải đợi đến khi có bệnh rồi mới vội vàng đi chữa trị.

Xuất phát từ thực tế đó, Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức chương trình Truyền hình trực tuyến với chủ đề "Phòng bệnh Sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh mùa hè” nhằm cung cấp những kiến thức phòng bệnh thiết thực nhất cho người dân.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội


PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai.

Dẫn chương trình: Việt Tú


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h30, thứ Năm, ngày 27/06/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời Like và Share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy - Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội; PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình

Câu hỏi tương tác số 1:

Cách nào phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả?

A. Diệt bọ gậy, lật úp tất cả các vật thải chứa nước

B. Vệ sinh môi trường, nơi ở sạch sẽ, ngủ màn tránh muỗi đốt

C. Cả 2 phương án trên

Đáp án đúng là: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Minh Minh đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Biện pháp nào quan trọng nhất để phòng bệnh tay chân miệng?

A. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh nơi ở, đồ chơi sạch sẽ

B. Tiêm vắc xin phòng bệnh

Đáp án đúng là: A

Chúc mừng độc giả có facebook là HaiOanh Tran đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Nhãn hàng Hapacol - Giảm đau - Hạ sốt nhanh hân hạnh đồng hành cùng chương trình.Dương Hải

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
thời điểm mùa hè, người dân thường hay mắc các bệnh truyền nhiễm nào ạ?
PGS.TS Đỗ Duy Cường :

Mùa hè khí hậu nóng bức, nắng nóng mưa nhiều, bệnh dịch có cơ hội phát triển: các bệnh thường xuyên xảy ra tiêu chảy do ngộ độc thức ăn, các bệnh do vi khuẩn tả lị thương hàn, gần đấy có bệnh dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh viêm màng nào, một số bệnh do căn nguyên khác thường mùa đông không gặp nhưng năm nay có thể gặp như bệnh sởi, cúm. Hiện nay thời tiết nóng cũng gặp khá nhiều, do thời tiết thay đổi gặp nhưunxg bệnh mà mùa hè ít gặp nhưng bây giờ lại gặp. 

MC:
Còn ở trẻ em, trẻ hay mắc các vấn đề gì về sức khoẻ khi vào hè thưa PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Thời điểm mùa hè nhiều bệnh dịch xuất hiện, trẻ em, người cao tuổi hay bị hơn khi nóng lạnh thất thường, đi ra ngoài về uống nước đá dễ mắc các bệnh lý hô hấp, cúm ( nhất là cúm B) khi đó dễ chuyển xuống viêm đường hô hấp dưới như viêm tiểu phế quản, viêm phổi,...  Ngoài ra các bệnh tiêu chảy khiến trẻ em dễ mắc ( do thức ăn dễ ôi thiu, lên men) , hiện nay bệnh sởi, viêm não, tay chân miệng, thủy đậu… cũng dễ gặp.

Trên thực tế mùa hè dễ bùng phát các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em.

MC:
Gần đây số mắc sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng có dấu hiệu gia tăng, xin bác sĩ cho biết căn bệnh này nguy hiểm như thế nào, và thường có biến chứng gì?
PGS.TS Đỗ Duy Cường :

số lượng người mắc, chúng ta chứng kiến mắc bệnh này ở HN và các tỉnh phía bắc, tỷ lệ tử vong hay biến chứng chúng ta có kiểm soát tốt nên tỷ lệ tử vong giảm. Tuy vậy,  sxh không thể coi thường, chúng ta phải biết dấu hiệu sớm để điều trị kịp thời.

SXH có những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời như thoát huyết tương và sốc do thoát huyế tương ra ngoài và truỵ tim mạch, những bệnh nhân chẩn đoán muộn dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong cũng giảm nhiều so với trước đây. 

Tay chân miệng do virus  tuyền nhưng lây theo tiêu hoá, triệu chứng biên chung gap ở trẻ dưới 2 tuổi, nốt phỏng, ngoài ra, ở lòng bàn chân bàn tay, quanh miệng có biến chứng viêm não, là bệnh nguy hiểm và gia tăng trong thời gian gần đay.

Tay chân miệng nói nhiều , năm năm trước chủ yếu ở miền nam, dịch do chủng khác nhau độ nặng nhẹ khác nhau nhưng với cơ địa đặc biệt trẻ có biến chứng năngj, suy đa tạng, não,

Tay chân miệng chia làm 4 mức từ mức 2 trờ đi là được cảnh báo cần phải theo dõi. Tuỳ từng dấu hiệu bác sĩ khuyến cáo chăm sóc bệnh nhân. 

MC:
Dấu hiệu nào giúp nhận biết sớm bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng thưa các chuyên gia?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Thực ra sốt xuất huyết hay tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, do vậy biểu hiện đầu tiên ở trẻ em là sốt, tuy nhiên sốt xuất huyết thì sốt nổi ban trên da. Đối với tay chân miệng dấu hiệu đầu tiên là sốt sau đó xuất huyện các nốt rải rác trong miệng, trong lòng bàn tay, bàn chân. Khi trẻ mắc bệnh thì thường quấy khóc.

Tại bệnh viện Nhi sau khi khám các bác sĩ sẽ phát tờ truyền thông để gia đình nhận biết, những biểu hiện nào thì cần ở nhà, những biểu hiện nào thì cần đến bệnh viện.

PGS.TS Đỗ Duy Cường bổ sung:

Đối với người lớn thì không bị tay chân miệng nhưng mùa hè này bị sốt xuất huyết, khi mắc sốt đột ngột, kèm theo triệu chứng đau nhức mình mẩy, chán ăn, sốt kéo dài từ 2-5 ngày sau đó bệnh nhân có các nốt phát ban, chảy máu chân răng, nếu bệnh nặng thì có thể dẫn đến chân tay lạnh, đau bụng, trụy mạch, vã mồ hôi, có biểu hiện xuất huyết nội tạng. Vì vậy, khi sốt, nhức mỏi mình mẩy nhất là tỏng mùa dịch thì cần nghĩ đến sốt xuất huyết, cần đi khám để được chẩn đoán sớm.

 

MC:
Trẻ nhỏ là đối tượng nhạy cảm, dễ mắc bệnh lại chưa có khả năng tự phòng bệnh. Vậy xin hỏi PGS. Thuý, bác sĩ có thể chia sẻ thêm về ý thức phòng bệnh của cha mẹ cho con hiện nay ra sao?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Thực ra điều kiện kinh tế của nước ta như bây giờ do kinh tế phát triển, gia đình thường chỉ 2 con nên rất được quan tâm nhưng thực tế các phòng bệnh như thế nào cho đúng. Ở nước ta thường do tâm lý đám đông, ví như có 1 ca bệnh tiêm chủng bị gặp phản ứng tác dụng phụ nhiều gia đình lo sợ tai biến thì dừng tiêm phòng.

Ngoài ra, trẻ em dễ bị ốm vặt nên bỏ qua thời điểm tiêm phòng. Bên cạnh đó, do nhiều người lo lắng chỉ cần hơi ốm hoặc hắt hơi, sổ mũi thì bố mẹ đưa trẻ em đến bệnh viện lớn khiến cho việc lây chéo ở các bệnh dịch nặng hơn.

Bên cạnh đó có một số bộ phận phụ huỵnh lại lơ là, và việc này dẫn đến trẻ em cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ rửa tay để phòng bệnh thì trước khi ăn bố mẹ, cô giáo phải rửa tay làm mẫu cho trẻ.

MC:
Hiện nay có không ít trường hợp bệnh nhân mắc bệnh do không tiêm vắc xin, điều này gây hậu quả xấu như thế nào cho sức khoẻ cho bản thân bệnh nhân và cộng đồng? Bác sĩ có lời khuyên gì cho các bậc phụ huynh?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Vắc xin là một thành tựu của y học thế giới, trước đây không có vắc xin khiến nhiều bệnh dịch xuất hiện khiến nhiều người tử vong.

Tiêm vắc xin là phòng bệnh chủ động nghĩa là chúng ta tạo ra kháng thể chống lại khi chẳng may chúng ta nhiễm phải. Thứ 2 là kháng thể đó lan truyên ra cộng đồng, nghĩa là trong cộng đồng có khoảng 80% được tiêm chủng thì tránh được chủng đó, vì trong tự nhiên nhiều loại bệnh lây lan trong vật tự nhiên ( chim chóc, muỗi, từ người sang người) .

Hiện nay, có những bệnh dịch hiện chưa tìm được ra vắc xin như, tay chân miệng, sốt xuất huyết.. Vì vậy những bệnh nào có văc xin thì cần phải tiêm phòng để phòng bệnh cho mình và cộng đồng.

Trên thực  tế khi tiêm phòng thì vẫn có tỷ lệ mắc bệnh nhưng khi mắc thì bệnh sẽ nhẹ hơn, và khi tiêm giảm được nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên khi tiêm văc xin có thể có tác dụng phụ như dị ứng, hoặc sẽ bị sốt.. nhưng tiêm chủng sẽ phòng được bệnh cho người tiêm và cho cộng đồng. Vì vậy hiện nay nhà nước có cả chương trình tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh mà người dân không mất tiền. Vì vậy hay tiêm chủng để phòng bệnh.

 

 

MC:
Với bệnh sốt xuất huyết, khi mắc bệnh người dân có nhất thiết phải đến bệnh viện không thưa PGS.TS Đỗ Duy Cường? Trường hợp nào thì có thể điều trị tại nhà, trường hợp nào cần đến BV, bác sĩ có thể tư vấn cho người dân được biết?
PGS.TS Đỗ Duy Cường :

 

SXH là bệnh ở cộng đồng và điều trị ở cộng đồng, SXH chia ra 3 mức độ, sốt xuất huyết, sốt xuất huyết thông thường và sxh nặng. bản chất là do virus gây ra và chúng ta chờ 1 tuần sẽ khỏi

Chúng ta khong có thuốc điều trị đặc hiệu , nên với sxh thông thường thì chỉ cần theo dõi uống nước, uống  oresol, dùng thuốc hạ sốt, một số mất nước thì truyền dịch ngày thứ 5 thứ 7 thì sang giai đoạn hồi phục. 

Sốt sxh không có dấu hiệu cảnh báo,chỉ sốt đau mình mảy  không nôn, phát ban nhẹ  thì tự theo dõi tại nhà, dùng thuốc 5 ngày dùng hạ sốt theo quy định, kèm theo biện pháp chườm mát..

Trẻ em, dùng hạ sốt chống co giật cần dùng thuốc theo dõi sát, nhiều tâm lý phụ huynh lo lắng cho con uống kháng sinh hoặc nếu dùng kháng sinh không có tác dụng, không dùng thuốc khác như coricoid, câm máu

Làm xét nghiêm CTM sớm xét nghiêm tiẻu cầu. một số trường hợp hạ tiểu cầu, thoát huyết tương thì vào viện, men gan tăng, tiểu ít, vật vã, chân tay lạnh,

Nhiều người nói sxh

Tránh tình trạng tốn kém, không cần thiết

Cán bộ y tế cơ sở phải nhận biét nặng thì cho vào viện , kể cả vào viện theo dõi truyền dịch, bù dịch đúng phác đồ. Các cán bộ y tế nhiều nơi điều trị sai phác đồ vẫn có thể tử vong.

Một số sai lầm của người dân

Sai lầm do chẩn đoán, mọi người nghĩ sxh là phải có xuất huyết, nhưng ở đây phải sốt 5-3 ngày thì mới gây xuất hueyét

Xuất huyết cũng không phải là biến chứng nặng ngay, một số chẩn đoán sai bệnh nhân đi vào hôn mê mà không xuât shiện xuât shuyết

Điều trị sai” cứ thấy sốt là cho kháng sinh, kháng sinh đó ko gây hại ngay, 

Một sô điều trị khác dùng Cor  không đúng trong phác đồ

Điều trị dân gian bài thuốc ông Lang không được bộ y tế cho phép

Hoặc vấn đề truyền dịch, gặp trừng hợp nặng vào viện do truyền dịch sai. Cứ nghĩ sxh là truyền máu, truyền đạm là sai. Cán bộ phải được cập nhật phác đồ điều trị

Những trường hợp hay tử vong là đầu vụ dịch chẩn đoán nhầm và trường hợp tử vong thường rơi vào những trường hợp này. 

MC:
Để phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và các bệnh mùa hè, người dân cần làm gì? Các bác sĩ có thể khuyến cáo cho người dân được biết?
PGS.TS Đỗ Duy Cường :

Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh, phải hiểu căn nguyên gây bệnh theo đường nào thì phòng bệnh đó.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền do muỗi vằn nó sống ở đô thị, nó đẻ trứng ở chung quanh nhà, lọ hoa, muỗi đốt sáng và tối vào ban đêm, cho nên việc phòng chủ động tránh bị muỗi đốt, có muỗi phải diệt loăng quảng, bọ gậy. Nằm ngủ mắc màn, thoa kem diệt côn trùng. Diệt lăng quăng là không cho muỗi đẻ trứng, lật úp chum vại trong nhà., vệ sinh môi trường, có những biện pháp khác như phun thuốc muỗi, thả cá để ăn lăng quăng. Hiện nay các trung tâm y tế dự phòng có chiến dịch phun thuốc muỗi điều này cũng cần sự hợp tác của người dân. Việc phun muỗi không có hại đến sức khoẻ, việc phun muỗi có tác dụng ngoài ra những chỗ ao hồ nhà có bể cả thả cá vào. Đây là những biện pháp vừa chủ động vừa thụ động, việc mắc màn người dân cũng lười hơn, nhưng khuyến cao những nhà thấp nên mắc màn, trong quá trình làm việc nên mặc quần áo dài, thoa kem tay để tránh muỗi đốt. 

Khán giả
Tôi mang thai tháng thứ 3, bị mắc sốt xuất huyết và phải nhập viện điều trị. Tôi rất lo lắng bị ảnh hưởng đến thai nhi, xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.
PGS.TS Đỗ Duy Cường :

SXH trên phụ nữ có thai phải lưu ý đặc biệt. Chúng tôi đã gặp phụ nữ có thai có biến chứng.  Có thai trong tháng đầu suy gan, suy phủ tạng, biểu hiện xuất hiện nhưng tháng đầu ảnh hưởng đến thai, một số trường hợp thai lưu do sốt sốt xuất huyết . 

Nếu bà mẹ mang thai bị sxh thì cũng không gây dị dạng thai, nhưng phải theo dõi sát tư vấn của bác sĩ sản khoa. 

Với mẹ bệnh cũng ảnh hưởng tính mạng mẹ nếu như biến chứng, tuy nhiên, phụ nữ có thai bị sốt xuất huyết cần phải nhập viện được theo dõi bởi bác sĩ truyền nhiễm và bác sĩ sản khoa, khi phụ nữ bệnh cảnh diễn biến khá phức tạp và khó lường, sốt xuất huyết mà chuyển dạ chảy máu không cầm nên phải chuẩn bị dịch truyền…

Phụ nữ mang thai mà bị thì nguy hiểm hơn, nhưng  hầu hết bà mẹ mang thai bị sốt xuất huyết sau này đều sinh con bình thường, tỷ lệ biến chứng thấp nhưng  nhấn mạnh vẫn  phải vào viện theo dõi 

Mẹ Bon Bon
Tôi nghe nói trẻ tiêm phòng rồi vẫn có thể bị sởi có đúng không thưa bác sĩ? Bị sởi có dấu hiệu thế nào? Tôi phải làm gì nếu con tôi bị sởi? Trời nóng như thế này tôi có nên lắm lá cho con không vì nghe nói tắm lá mát và có thể tránh được bệnh sởi?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Sốt xuất huyết có 4 chủng khác nhau vì vậy, khi mắc sốt xuất huyết vẫn có thể mắc lại vì có thể ở chủng khác. Lần trước bạn điều trị ở nhà thì cũng hoàn toàn hợp lý vì về nguyên tắc nó hoàn toàn lành tính tuy thế vẫn không có nghĩa là lần này bạn điều trị tại nhà.Bạn vẫn cần đến cơ sở y tế khám để được đánh giá xem tình trạng sốt như thê nào, bệnh ngày thứ mấy, tiên lượng ra sao và quan trọng xác định có phải sốt xuất huyết không?  

Vì vậy chị cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và xét nghiệm chứ không cần đến bệnh viện lớn, tuyến trung ương.

Lâm Trần, 25 tuổi
Tôi thấy bệnh sởi có cả ở người lớn, vậy những ai cần tiêm vắc xin phòng sởi? Hồi nhỏ tôi đã được tiêm mũi phòng sởi rồi thì lớn lên có cần tiêm nữa hay không?
PGS.TS Đỗ Duy Cường :

Sởi chúng ta biết là chủ yếu trẻ em nhưng gần đay là ngừoi lớn, chủ yếu tập trung 25-35 tuổi, Sởi có thể gặp ở người lớn nó nhẹ hơn, trẻ em có thể biến chứng rối loạn tiêm hoá, viêm não…

Sởi người lớn là hồi nhỏ tiêm rồi nhưng không nhắc lại mũi 2, người lớn bị sởi không lạ, tại trung tâm bệnh nhiệt đới từ đàu năm 100 người, những trường hợp nặng. Đặc biệt trong thời tiết bất thường như thế này.

Sởi người lớn thì nhẹ thôi biến chứng ít, không điều trị gì, chỉ theo dõi biến chứng, ho phát ban, viêm long chảy nước mắt mũi.

Bé tiêm rồi, bây giờ không khuyến cáo người lớn tiêm phòng sởi vì sởi người lơn nhẹ, miễn dịch cũng có ít nhiều. Nhưng khuyến cáo trẻ em tiêm nhắc lại đủ mũi.

Nhiều người nói tiêm nhưng có khi chưa chắc đã tiêm, nhân đây khuyên bà mẹ giữ quyển sổ tiêm chủng của con mình, sau này mình căn cứ vào đó biết vắc xin gì đã được tiêm, vắc xin nào chưa được tiêm… Cần phải có sổ bác sĩ mới biết được bạn đã tiêm hay chưa.  

Mẹ Bon Bon
Tôi nghe nói trẻ tiêm phòng rồi vẫn có thể bị sởi có đúng không thưa bác sĩ? Bị sởi có dấu hiệu thế nào? Tôi phải làm gì nếu con tôi bị sởi? Trời nóng như thế này tôi có nên lắm lá cho con không vì nghe nói tắm lá mát và có thể tránh được bệnh sởi?
PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy :

Sởi là vấn đề nhạy cảm, mấy năm gần đây liên tục nhiều ca mắc sởi. Không chỉ ở nước ta mà ở Mỹ mùa đông vừa qua có 200 ca mắc sởi ở New York. Sởi hiện giờ là biến chủng. Theo nghiên cứu 9 tháng mới cần tiêm chủng do trước đó trẻ được miễn dịch từ mẹ tuy nhiên hiện nay trẻ 4, 5 tháng có thể mắc sởi như vậy có thể nói miễn dịch hiện nay của chúng ta cũng thay đổi.

Về tiêm chủng sởi có 2 mũi từ 9-12 tháng, mũi 2 sau đó 1 năm tiêm như thế khả năng được bảo vệ đến 95%. Bình thường kháng thể tiêm rất tốt hoặc là khi bi bệnh lý nào đó đang dùng thuốc  nào đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng kháng thể vì vậy vẫn có thể mắc nhưng cũng có tỷ lệ ít.

Nhưng chị vẫn tiêm chủng vì tỷ lệ ít hoặc có thì sẽ giảm nguy cơ bệnh nặng rất nhiều.

Vấn đề dấu hiệu của sởi  vì sởi do virut sẽ sốt rất cao và kèm theo các biểu hiện có các ban trên da ( mọc theo thứ tự, sau tai, cổ, mặt, tay chân,.. ) song song là sổ mũi, ho, hắt hơi,… thông thường 5-7 ngày sẽ khỏi nhưng ở trẻ nhỏ chưa tiêm chủng, hoặc đang mắc các bệnh khác sẽ nặng hơn và dễ bị biến chứng.

Vì vậy khi nghi ngờ cần đến cơ sở y tế để được khám và xác định có mắc bệnh sởi hay không, trường hợp nào các bác sĩ sẽ khuyên ở nhà, trường hợp nặng sẽ nhập viện.

Một khán giả:
Nhà tôi có rất nhiều muỗi, có phải cứ muỗi đốt là mắc sốt xuất huyết không thưa bác sĩ? Làm cách nào để tôi diệt muỗi không cho chúng phát triển bây giờ ạ?
PGS.TS Đỗ Duy Cường :

Côn trùng nói chung không nên sống trong nhà. Côn trùng lây trùng sốt xuât huyết là muỗi vằn. 

Trong mùa như thế này muỗi phát triển, nhìn mắt thường chúng ta không biết muỗi nào truyền bệnh nào. Tốt nhất vẫn là nằm ngủ mắc màn, tránh muỗi đốt. Có thể muỗi đốt không mắc bệnh gì cả. Tất nhieen trong vụ dịch thì chúng ta phải lưu ý 

Diệt lăng quăng không cho muỗi đẻ trứng, hi vọng bạn biết phòng tránh được muỗi đốt cho bản thân và gia đình. 

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • PGS.TS. Nguyễn Thị Diệu Thúy
  Trưởng bộ môn Nhi trường Đại học Y Hà nội.Phó trưởng khoa miễn dịch dị ứng, bv Nhi Trung ương.
 • PGS.TS Đỗ Duy Cường
  Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai
Bình luận
 • Hồng Thương (thuong@gmail.com)

  Xin cho tôi hỏi cách chăm sóc bệnh nhân bị sốt xuất huyết? Những điều cần lưu ý với bệnh nhân sốt xuất huyết là gì? Sốt xuất huyết thường gia tăng mạnh vào thời điểm nào?
 • Hoa (Ha Nội)

  Thưa bác sĩ, Con cháu 2 tuổi thì có phải dễ bị tay chân miệng hơn các bạn lớn không ạ?
 • Kim (Thanh Xuân- Hà Nội)

  Thua bác sĩ, Tuổi nào thi hay bị tay chân miệng ạ?
 • Oanh (Ha Nội)

  Chao các chuyên gia, Chuyên gia cho cháu hỏi, cháu hay mua Hapacol để hạ sốt cho con. Khi con cứ sốt cao là cháu sợ con bị co giật. Thành ra cháu cho con uống thuốc nhưng vẫn dán kèm cả miếng dán hạ sốt. Như vậy có bị quá liều hay không? Và có ảnh hưởng gì không thưa bác sĩ?
 • Hương (Ha Nội)

  Chao chuyên gia, Nhà tôi xây dựng khá lâu năm rồi, nên tường có hiện tượng bị thấm, cảm giác không khí ẩm thấp là điều kiện muỗi, côn trùng sinh sôi nảy nở. Tôi khá lo ngại về vấn đề này. Vậy mong các chuyên gia cho tôi ý kiến cải thiện tình hình này để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết.
 • Lan (Hà Nội)

  Nhà tôi ở là căn chung cư cao ráo trên tầng cao, Thoáng mát. Tôi là người sạch sẽ nên nhà cửa lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ không côn trùng. Nhưng thấy dịch nhiều nên vẫn thấy hơi hoang mang. Vậy cho tôi hỏi cần làm gì để phòng tránh tốt cho gia đình khỏ bệnh sốt xuất huyết?
 • Hải (quanghaixxx@gmail.com)

  BS cho tôi hỏi trẻ 6 tuổi rồi có sợ bị chân tay miệng không hay chỉ trẻ nhỏ hơn mới bị. Và có cách nào để phòng cho trẻ không bs
 • Thanh (trongthanh92@gmail.com)

  thưa bác sĩ Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì?Nếu nghi ngờ có khả năng bị bệnh sốt xuất huyết thì cần phải làm gì?
 • Mai (mainguyen9xx@gmail.com)

  Cho em hỏi, có cách nào để phòng chân tay miệng cho trẻ không ạ, bé nhà em 4 tháng nên em cũng lo ạ
 • thảo nguyễn (nguyenthao@gmail.com)

  thưa chuyên gia bệnh sốt xuất huyết truyền từ người như thế nào ạ, và cách phòng ngừa như thế nào ạ
 • Khánh (Khánh Huyền (đống đa))

  Bs cho em hỏi, có vaccine tiêm phòng chống sốt xuất huyết không ạ, em đang bầu 7 tháng nên tiêm gì để phòng bệnh vì trước đây em cũng bị 2 lần rồi, cơ địa rất dễ bị nên em rất lo ạ. Mong bs tư vấn giúp em ạ
 • hoài (Hà Đông)

  Bs cho tôi hỏi, gần nhà tôi cây cối um tùm vì gần đồng, tôi thấy đợt này loa đài có nói nhiều về sốt xuất huyết có dọn dẹp quanh nhà, nhưng nhà tôi có 2 cháu nhỏ 2 tuổi và 8 tháng tôi vẫn lo dù ngủ có mắc màn. Vậy tôi có thể cho con dùng các loại kem chống muỗi liệu có hiểu quả không? có sợ cháu nhỏ bị dị ứng không thưa bs
 • trang (phanhuyentrangxx@gmail.com)

  Bs cho em hỏi, bé nhà em 8 tháng, mấy hôm nay chân tay bé bị nổi các nốt nhỏ, như mụn nước em sợ là bị chân tay miệng nhưng chưa đưa con đi khám. Con vẫn ăn uống bình thường ạ. Bs tư vấn giúp em xem liệu có phải con bị thật không và em có cần cho con ra viện nhi khám không ạ. Em cảm ơn
 • Hoàng Anh (anh.hoang@gmail.com)

  thưa bs đối tượng và độ tuổi nào dễ mắc bệnh này nhất và cách phòng chống bệnh như thế nào ạ, em cảm ơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT