DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Nhức nhối nạn bạo hành nhân viên y tế
Hải Yến - 16:39 22/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạo hành nhân viên y tế là chủ đề chưa bao giờ cũ. Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi truyền hình trực tuyến với chủ đề "Nhức nhối nạn bạo hành nhân viên y tế" vào ngày 31/8. Trước đó báo SK&ĐS cũng đã tổ chức chương trình về Luật chống bạo hành nhân viên y tế. Nhân một loạt vụ bạo hành vừa xảy ra, chúng tôi mời các bạn theo dõi lại chương trình đã phát vào 9h30, thứ Năm, ngày 31/08/2017. Toàn bộ nội dung cuộc trao đổi được phát trực tiếp trên Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội.

Mời các bạn theo dõi video chương trình

Sau một thời gian thực hiện Chỉ thị của Bộ Y tế về việc tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện, trong đó có việc phối hợp với với Bộ công an nhằm đảm bảo an ninh, trật tự tại các cơ sở y tế, vấn nạn bạo hành y tế vẫn xảy ra ở một số nơi. Tình trạng người nhà người bệnh, côn đồ hành hung nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện không chỉ gây mất trật tự an ninh của bệnh viện mà còn ảnh hưởng tới công tác khám chữa bệnh của bệnh viện, ảnh hưởng tới tinh thần, tính mạng, động lực của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế.

Mới đây nhất là 2 vụ việc đang làm xôn xao dư luận. Vụ việc xảy ra hôm 15/8/2017 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, trong lúc điều dưỡng đang chuẩn bị chuyển khoa cho người bệnh thì bất ngờ bị người nhà bệnh nhân đuổi đánh khiến điều dưỡng bị thương ở mặt và phải theo dõi chấn động não. Vụ việc thứ 2 xảy ra sau đó 1 tuần tại Khoa cấp cứu, Bệnh viện 115 Nghệ An. Trong lúc bác sĩ và điều dưỡng đang cấp cứu cho bệnh nhân, thì bị người nhà bệnh nhân tấn công, hành hung. Các vụ việc trên khiến dư luận rất bức xúc, nhân viên y tế không khỏi bất an về vấn đề đảm bảo an toàn tại nơi làm việc.

Đến nay, mặc dù một số vụ việc hành hung nhân viên y tế đã được đưa ra xét xử, một số đối tượng đã bị kết án, nhưng những con số đó chỉ đếm trên đầu ngón tay.  Theo các bác sĩ, nhiều vụ việc hành hung bằng lời nói, đe dọa tính mạng, chửi bới…. vẫn diễn ra hằng ngày ở các bệnh viện từ trung ương đến địa phương nhưng đều bị xem nhẹ, khiến cho nạn bạo hành nhân viên y tế vẫn có đất lộng hành.

Dư luận đặt ra câu hỏi liệu những vụ án xét xử người hành hung nhân viên y tế và những hình phạt thích đáng cho các đối tượng trực tiếp hành hung bác sĩ đã đủ sức răn đe? Tại sao nạn bạo hành y tế vẫn tồn tại? Ngay cả nhân viên y tế có nhiều người ngại lên tiếng trước nạn bạo hành … Đó có phải là nguyên nhân khiến bạo hành y tế vẫn xảy ra?

Nhằm cung cấp cho bạn đọc hiểu hơn về vấn nạn bạo hành nhân viên y tế  và góp thêm tiếng nói  phòng chống nạn bạo hành y tế,  Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi trao đổi  với chủ đề "Nhức nhối nạn bạo hành nhân viên y tế".

Các khách mời tham dự chương trình là PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đoàn ĐBQH tỉnh An Giang, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội;  luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội; TS. BS. Lê Tư Hoàng - Phó trưởng khoa điều trị theo yêu cầu, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Việt Đức,.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến -Đại biểu Quốc hội khóa XIV, phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội

TS.BS Lê Tư Hoàng - Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Việt Đức.

Dẫn chương trình: MC Anh Thư


Buổi tọa đàm sẽ được truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (suckhoedoisong.vn), trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khỏe&Đời sống bắt đầu từ: 9h30 thứ Năm, ngày 31/8/2017.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội; luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV, phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội; TS. BS. Lê Tư Hoàng - Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Việt Đức đã nhận lời tham gia chương trình.

Hải Yến

 • MC :
  Còn ở Bệnh viện Việt Đức, nơi TS Lê Tư Hoàng công tác, những vụ việc hành hung nhân viên y tế có xảy ra hay không? Xin ông có thể chia sẻ về những câu chuyện cụ thể mà ông đã chứng kiến hoặc biết đến?

  TS.BS Lê Tư Hoàng :

  Hiện nay tình trạng bức xúc và biến cái bức xúc thành hành động vi phạm pháp luật là đánh người không chỉ đối với ngành y mà hiện nay chúng ta thấy nhức nhối và lan tràn ngoài xã hội. Người ta biến cái bức xúc thông thường trong cuộc sống thành những hành động bạo lực, nó len lỏi khắp các ngõ ngách của cuộc sống trên phố, lối xóm, vi phạm giao thông một chút thì đã thượng cẳng chân, hạ cẳng tay. Cái nguy hiểm đã lan đến công sở, đối với công an, công sở nhà nước và đặc biệt nó xảy ra trong các bệnh viện. Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa, hằng ngày tiếp đón hàng trăm ca cấp cứu với khoảng 70% tai nạn giao thông, tai nạn đâm chém. Cho nên khi vào viện thì người nhà bệnh nhân và bệnh nhân luôn mang bức xúc sẵn trong lòng, mang bức xúc ngoài xã hội. Chỉ cần một chút không hài lòng thì hành động bức xúc đó được nhân lên. Mọi hành vi, việc làm của nhân viên y tế làm người ta cứ nghĩ như việc phải chờ đợi là có cái gì đó làm người ta có những hành động bức xúc. Nhiều lúc các đối tượng khi vào bệnh viện vẫn tiếp tục truy sát nhau. Việc lăng mạ, xúc phạm nhân viên y tế xảy ra rất nhiều nhưng việc hành hung nhân viên y tế ở Bệnh viện Việt Đức thì xảy ra ít, theo thống kê trong 5 năm gần đây thì không có chủ yếu là các hành vi bộc phát chửi bới, lăng mạ.

   

 • MC :
  Thưa quý vị, PGS TS Nguyễn Lân Hiếu là người đã đề xuất lên Quốc Hội và Ủy ban thường vụ đồng ý bổ sung điều 134 Bộ luật hình sự về tình tiết tăng nặng khi hành hung người đang chăm sóc sức khỏe cho mình, đến thời điểm này đã hơn 1 tháng. Tuy nhiên kể từ đó đến nay nạn hành hung nhân viên y tế chưa có dấu hiệu giảm. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào? Ông có cảm nghĩ ra sao khi nghe tin về những vụ hành hung nhân viên y tế gần đây ở Đăk Lăk, Nghệ An hay Hà Nội?

  PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu :

  Cảm giác của tôi là rất buồn,  tôi chưa thấy được hiệu quả của việc đấu tranh của chúng tôi kể cả về mặt luật pháp và hành pháp. Hiện nay tình trạng bạo hành y tế còn có chiều hướng gia tăng, mặc dù chúng tôi đã bằng mọi biện pháp cảnh báo để bảo vệ nhân viên y tế nhưng hiệu quả chưa cao khiến chúng tôi rất buồn. 

  Về góc độ bác sĩ điều trị, chúng tôi đã tìm mọi cách để bảo vệ mình. Trong bệnh viện chúng tôi đã triển khai 1 loạt biện pháp để bảo vệ nhân viên y tế như lắp camera toàn bệnh viện, chuông báo động toàn bệnh viện, cũng như liên hệ với cơ quan công an để phối hợp đảm bảo an ninh. Về mặt xã hội, tôi nghĩ chúng ta cần có biện pháp tổng thể hơn để làm cho những người đang có ý định hành hung nhân viên y tế nhận thức được là họ đang vi phạm pháp luật chứ không phải là mâu thuẫn dân sự, cá nhân bình thường trong cuộc sống.

 • Bạn đọc :
  Thưa Luật sư Nguyễn Văn Chiến, việc bổ sung tình tiết tăng nặng vào điều 134 như đã nói ở trên theo ông có đủ tính răn đe những đối tượng manh động trong bệnh viện?

  Luật sư Nguyễn Văn Chiến :

  Đối với nạn bạo hành nhân viên y tế, cũng như tình trạng giải quyết các mâu thuẫn bằng bạo lực trong xã hội hiện nay, thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến, và đòi hỏi hiểu được để có biện pháp xử lý và phòng vệ. Tuy nhiên, đứng trên góc độ của luật sư, chúng tôi giải quyết rất nhiều vụ việc khác nhau và thấy rằng mọi vấn đề đều có nguyên nhân, và khi xử lý bằng pháp luật thì phải có các biện pháp, quy định xử lý trên nguyên tắc là bình đẳng mà pháp luật và hiến pháp đã quy định. 

  Để xử lý các hành vi vi phạm ở mức độ nào, chúng ta cần phải có sự xem xét thấu đáo, cách tiếp cận ở nhiều góc độ khác nhau. 

  Liên quan tới các quy định pháp luật, các nhà lập pháp cũng đã quan tâm, bổ sung những tội phạm mới hoặc những tình tiết tăng nặng định khung cho những hành vi, vi phạm mà trước đây được cho rằng mức hình phạt chưa có tác dụng răn đe. Ví dụ, đối với những người có hành vi hành hung những người đang chữa bệnh cho mình, cần phải nâng cao nhận thức bằng các quy định pháp luật. Thực tiễn, trong giai đoạn vừa qua, không chỉ dừng lại ở chuyện bác sĩ trực tiếp chữa bệnh cho bệnh nhân bị bệnh nhân hành hung, mà còn khá nhiều vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, hoặc những người xã hội có mâu thuẫn nhau xông vào bệnh viện để gây sự, tạo ra các sự kiện gây mất trật tự trong bệnh viện. Theo tôi, cần nhìn vấn đề này ở nhiều góc độ khác nhau. Ở góc độ xã hội, tình trạng bạo lực diễn ra quá nhiều, từ học đường đến cả bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh. Thứ nhất, tinh thần tự tôn pháp luật đang có dấu hiệu suy giảm, quyền tôn trọng con người dù được quy định rõ trong hiến pháp, pháp luật không được nhận thức đúng đắn. Đó là sự cảnh tỉnh, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có các biện pháp xử lý.

  Các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh cũng cần chủ động có những biện pháp bảo vệ, đảm bảo an ninh cho các bác sĩ. Tôi được biết, Bộ Y tế và Bộ Công an cũng đã có những ký kết để đảm bảo, cắt cử lực lượng an ninh tham gia vào trực chiến ở những nơi nhạy cảm ở khu vực khám chữa bệnh, đặc biệt ở những bệnh viện lớn. Do vậy, chúng ta cũng cần phải bàn đến những giải pháp giải quyết, phòng ngừa hiệu quả.

 • MC :
  Thưa các bác sĩ, trước kia, nghề y và nghề giáo là 2 nghề nghiệp luôn nhận được sự tôn trọng của xã hội. Nguyên nhân nào khiến nghề thầy thuốc càng ngày càng không được coi trọng, đỉnh điểm của tình trạng này dẫn tới việc người nhà, bệnh nhân dùng “nắm đấm” để “nói chuyện” với bác sĩ?

  PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu :

  Câu hỏi này khó quá, thực ra đây là vấn đề không chỉ của ngành y mà là của toàn xã hội. Đó là do niềm tin của chúng ta đang dần bị mất đi, đó là niềm tin giữa con người với con người. Khi chúng ta không có niềm tin thì chúng ta sẽ mất đi sự tôn trọng. Chúng ta không thể đòi hỏi như cuộc sống trở về ngày xưa "Nhất tự vi sư, bán sự vi sư". Chúng ta cần tôn trọng quyền con người.

  Ngành y của chúng tôi giờ đã thay đổi phương hướng, trước đây là chữa bệnh cứu người, ngày nay tôi khuyên nhân viên, học sinh của tôi là chúng ta làm nghĩa vụ, bổn phận của mình.  Khách hàng chính là bệnh nhân của mình. Tôi cũng không mong mọi người coi chúng tôi là thần thánh, những người đến cứu chữa bệnh, hãy coi chúng tôi là những người đang thực hiện công việc của mình. Hãy để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ  của chúng tôi. Các bạn là khách hàng, khách hàng là thượng đế nhưng thượng đế cũng phải coi trọng người đang phục vụ mình  - không phải là người không có quyền con người. Khi những người nhà bệnh nhân xúc phạm, đánh bác sĩ thì câu chuyện sẽ khác nếu ở trong xã hội thông thường. Khi chúng tôi đang mặc áo Blouse chúng tôi không thể cởi áo ra để đánh nhau với người ta được. Do đó lúc nào chúng tôi cũng ở thế yếu so với các đối tượng manh động kia. Nếu cơ quan lập pháp hiểu ra điều đó sẽ có sự thông cảm hơn, sẽ ra những điều luật để bảo vệ cho những người yếu thế- là những nhân viên y tế chúng tôi. Về mặt pháp luật, chúng tôi cần phải được bảo vệ như những người khác.

  TS Lê Tư Hoàng: Tôi cũng đồng quan điểm với anh Hiếu và luật sư Chiến. Bạo hành nhân viên y tế tôi xin khẳng định là hành vi  vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm minh. Ở xã hội văn minh này, quan hệ giữa con người với con người chúng ta không có quyền sử dụng bạo lực để giải quyết. Trước đây, bố mẹ, thầy giáo có thể dùng roi vọt để đánh con hoặc dạy học trò, nhưng ngày nay hành vi này đều bị lên án và là hành vi vi phạm pháp luật. Khi đánh nhân viên y tế còn là hành vi vô văn hóa, trái với đạo lý con người. 

  Vậy tại sao nghề y, nghề giáo được tôn trọng nhưng bây giờ không được như vậy. Trước đây mối quan hệ giữa thầy thuốc và bệnh nhân rất tốt đẹp. Ngày nay, mặc dù y học rất phát triển , sao mọi người không thừa nhận, thấy được những cống hiến của y học, phải chăng mặt trái của cơ chế thị trường làm mất đi quan hệ tốt đẹp giữa thầy thuốc và bệnh nhân, làm méo mó mối quan hệ này.

  Ở các nước tư bản, họ coi việc chữa bệnh là một dịch vụ chăm sóc sức khỏe, quan hệ giữa bệnh nhân và thầy thuốc ít khi xảy ra nạn bạo hành. Ở hệ thống y tế tư nhân, trang thiết bị y tế hiện đại, thầy thuốc được trả công xứng đáng, bệnh nhân đủ khả năng chi trả... sẽ giảm đi bức xúc. Mối quan hệ đó rất rõ ràng. Hiện nay chúng ta đang rơi vào tình trạng như quá tải, bệnh nhân đến khám đông, mang bức xúc... tất cả dẫn đến nguồn cơn bức xúc như vậy.

   

 • MC :
  Theo tôi được biết, Bệnh viện Việt Đức là bệnh viện tuyến cuối, các ca bệnh chấn thương do đánh nhau, tai nạn hầu hết đều được chuyển về đây. Đồng nghĩa với đó là đối tượng ra vào bệnh viện cũng rất phức tạp. Vậy ông có thể chia sẻ, hiện công tác an ninh bệnh viện được tiến hành thế nào? Khi nào thì lực lượng an ninh được phép can thiệp?

  TS.BS Lê Tư Hoàng :

  Như chúng ta vừa đề cập khi xử lý các đối tượng hành hung nhân viên y tế thì tất cả đều xuất phát từ việc bức xúc. Thứ nhất chúng ta giải quyết bức xúc, hết bức xúc là quá trình lâu dài cần sự đồng bộ của xã hội, cả về giáo dục. Chúng ta đang loay hoay giải quyết từ bức xúc chuyển sang hành hung thì phải có luật pháp răn đe để hành vi không tái diễn. Hiện nay chúng ta mới chỉ tập trung giải quyết trước mắt chuyển từ bức xúc sang bạo hành.  BV Việt Đức tiếp nhận nhiều bệnh nhân, nhiều ca bệnh phức tạp, bệnh nhân luôn mang trong mình cái bức xúc đến viện, BV Việt Đức có thuận lợi hơn là tâm lý bệnh nhân đã đến bệnh viện tuyến cuối cho nên bệnh nhân có niềm tin lớn. BV Việt Đức lại có chiều dài lịch sử với nhiều thế hệ lãnh đạo giáo sư, đều có tinh thần là bảo vệ nhân viên hết sức mạnh mẽ, quyết liệt. Trước đây khi có hành vi bạo hành nhân viên y tế thì các lãnh đạo bệnh viện phản ứng hết sức quyết liệt, mạnh mẽ. Hiện nay BV đang thuê 156 nhân viên bảo bệnh viện với mức tiền lương hơn 700 triệu đồng, việc bảo vệ rất chú trọng nhất là phòng cấp cứu luôn có 4 bảo vệ được trang bị dùi cui điện, bộ đàm. Có thể huy động 20-30 bảo vệ đến bảo vệ phòng cấp cứu. Giữa Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Đức  và thành phố Hà Nội có ký kết, luôn có 2 đồng chí công an mặc sắc phục ngoài ra còn có lực lượng công an 2 phường sở tại Hoàn Kiếm và lực lược 113. Chỉ sau 5 phút sẽ có lực lượng ứng cứu các sự cố tại Bệnh viện, ngoài ra còn có hệ thống camera và các nút ấn báo động khẩn cấp tại các bàn. Ngoài ra lực lượng bảo vệ có kỹ năng khi có bệnh nhân đến viện mà có nguy cơ cao thì sẽ được các lực lượng bảo vệ kèm bên cạnh không chỉ bảo vệ nhân viên y tế mà còn là bảo vệ bệnh nhân đó.

   

 • bạn đọc :
  Như 2 vị khách vừa chia sẻ, việc người nhà bệnh nhân dùng bạo lực tấn công bác sĩ là việc làm không thể chấp nhận được. Thưa luật sư Chiến, nguyên nhân nào xảy ra tình trạng này, có phải do nhận thức pháp luật hay ý thức chấp hành pháp luật của người dân đang đi xuống?

  Luật sư Nguyễn Văn Chiến :

  Riêng với nạn bạo hành nói chung, chúng tôi thấy rằng đó là một hiện tượng xã hội. Bất kỳ trong xã hội nào thì cũng đều phát sinh. Tuy nhiên, vấn đề chúng ta nhìn nhận nó, có giải pháp xử lý. Và các giải pháp này chính là pháp luật.

  Vì vậy, khẩu hiệu của chúng ta là "Sống và làm việc theo hiến pháp". Việc bạo hành các bác sĩ thường xuất phát từ người nhà bệnh nhân, do họ chưa hiểu vấn đề, cho rằng bác sĩ chậm trễ, không tận tâm cứu chữa người bệnh. Từ thực tế đó, ở góc độ luật pháp, chúng ta cần nghiên cứu tình tiết tăng nặng đối với những người có hành vi bạo hành đối với những người làm ở ngành nghề mà xã hội cần tôn vinh, tôn trọng như nghề thầy giáo, bác sĩ hay cả như luật sư.

  Ở các nước phát triển, các ngành nghề này rất được tôn trọng, nếu người nào xâm phạm những người được xã hội tôn vinh, mang lại lợi ích cho chính họ và người thân của họ thì đó được coi là tình tiết tăng nặng, cần xử lý nghiêm khắc hơn. Ở nước ta hiện nay, mới chỉ có quy định cứng là người đang thi hành công vụ chỉ là những người thực thi công vụ của nhà nước, do vậy những người làm dịch vụ, làm nghề như thày giáo, bác sĩ.... không được xem là thi hành công vụ, không được xã hội coi trọng.

  Do vậy, theo tôi, cần có sự nghiên cứu về vấn đề này và giao quyền cho thẩm phán quyền răn đe, xử lý nghiêm khắc để hạn chế hành vi bạo hành các nhân viên y tế, thày giáo v.v... Theo tôi, cần có sự linh hoạt hơn trong việc vận dụng các quy định pháp luật để có tính chất răn đe hơn đối với các hành vi bạo hành nhân viên y tế.

 • MC :
  Ở bệnh viện của ông, thái độ nhân viên y tế có chuyển biến thế nào?

  PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu :

  Bệnh viện của tôi mới thành lập được 10 năm, đối với thái độ của nhân viên y tế bệnh viện của chúng tôi đứng đầu trong các bệnh viện công lập ở Hà Nội. Tôi thì chưa bao giờ cúi đầu chào bệnh nhân, về văn hóa người Việt, tôi chỉ bắt tay chào hỏi bệnh nhân để người ta tin tưởng vào mình. Chỗ chúng tôi là bệnh viện chuyên môn sâu, uy tín của bác sĩ khác, tâm lý của người bệnh khi đến với chúng tôi cũng khác.

  Ở nhiều bệnh viện vùng sâu vùng xa, bệnh nhân rất tin tưởng bác sĩ.  Thái độ của con người xuất phát từ niềm tin. Chúng ta cười nói khi tiếp xúc với người bệnh. Để tạo được niềm tin, không chỉ chào mà người ta tin mình. Bác sĩ hiện nay có quá ít thời gian do áp lực công việc, như vậy không thể tạo được niềm tin cho người bệnh. Y tế của chúng ta rất quá tải nhất là ở tuyến đầu và tuyến cuối. Nói chung vấn đề này không thể ngày một ngày hai mà giải quyết được. Ngay nhân viên y tế cũng cần phải nâng cao trình độ chuyên môn, cũng như tinh thần thái độ. Chính việc nhân viên y tế bị hành hung làm họ co lại, không hết mình trong công tác. 

  Trong 1 năm trở lại đây tình trạng bạo hành y tế không giảm mà còn tăng hơn, tôi nghĩ chúng ta cần phải tìm giải pháp khác, mạnh mẽ hơn, có tính răn đe hơn nữa đối với những người hành hung nhân viên y tế.

   

 • MC :
  Theo TS Lê Tư Hoàng thì sao, theo ông có phải là nhân viên y tế khi bị hành hung ngại lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình hay bệnh viện, sợ người bệnh nghĩ rằng “không có lửa thì sao có khói” có đúng không ạ?

  TS.BS Lê Tư Hoàng :

  Trước sự bạo hành của người nhà bệnh thì có hai hình thức đó là nếu nhẹ (tấn công tinh thần, chửi bới, lăng mạ) thứ hai là hành hung. Chúng ta biết có khi tấn công tinh thần lại nặng vì khi bác sĩ đang cứu chữa bệnh nhân mà phải nghe người nhà chửi bới thì hết sức mất tập trung. Vì sao cán bộ y tế thường ít khi lên tiếng trong những trường hợp như vậy vì nhân viên y tế hoàn toàn không được trang bị quyền kháng cự trong trường hợp đó. Không thể đang mặc áo blouse mà quay sang đối đáp ngang bằng với những lời tục tĩu đó, điều đó xã hội không chấp nhận. Hiện nay dưới cái nhìn của xã hội người ta cứ nghĩ là lỗi nhiều thuộc về các nhân viên y tế để cho bệnh nhân bức xúc. Và khi có sự việc xảy ra thì người ta thường đánh dấu hỏi về nhân viên y tế, sao lại như vậy, sao lại như thế??? Chính vì vậy nếu nhân viên y tế có nói ra, giãi bày thì đôi khi lại có bất lợi hơn.

 • MC :
  Thưa ông, việc hành hung nhân viên y tế rõ ràng là ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng khám chữa bệnh, tâm lý của bác sĩ. Tuy nhiên có một vấn đề là nhiều bác sĩ trực tiếp bị hành hung, không muốn lên tiếng về vấn đề này, theo ông là tại sao? Đây có phải là nguyên nhân khiến tình trạng này càng phổ biến?

  PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu :

  Theo tôi có 2 lý do, nhưng tôi luôn động viên các bác sĩ phải đứng lên để bảo vệ chính bản thân mình và không cho tình trạng này tái diễn. Thứ nhất là tâm lý con người, khi bị đánh người ta không muốn kể lại vì họ nghĩ người hành hung mình không bị nặng thêm, hoặc trừng phạt gì, thứ 2 là do thỏa thuận, dàn xếp giữa hai bên. Tâm lý bác sĩ thường thông cảm với đại đa phần các trường hợp. Nếu ra tòa không thể vượt được tỷ lệ phần trăm để truy tố, đa phần các bên chọn giải pháp hòa giải. Hiện có hàng chục nghìn các trường hợp bạo hành y tế bị bỏ qua. Nếu không có camera theo dõi hay mạng xã hội, truyền thông thì chắc chắn nhiều vụ bạo hành chúng ta không thể biết được và sẽ lại chìm đi.

 • MC :
  Theo ông có phải là nhân viên y tế khi bị hành hung ngại lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến uy tín của mình hay bệnh viện, sợ người bệnh nghĩ rằng “không có lửa thì sao có khói” có đúng không ạ?

  PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu :

  Theo tôi, rất ít, có thể có trong ý nghĩ của lãnh đạo bệnh viện. Hiện nay bức xúc về vấn đề bạo hành y tế là của toàn ngành y, kể cả của lãnh đạo bệnh viện.

  TS Lê Tư Hoàng: Nhân viên y tế trước sự tấn công của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thường có 2 hình thức là tấn công về mặt tinh thần như chửi bới, đe dọa, lăng mạ .. và hành hung về mặt thể chất bằng bạo lực.  Nhiều khi sự khủng bố về tinh thần lớn hơn rất nhiều. Hình dung là một bác sĩ đang cấp cứu người bệnh mà người nhà cứ chửi bới, đe dọa, dùng những từ tục tĩu thô lỗ chửi bới bên tai , là người bình thường cũng rất ức chế. Tại sao nhân viên y tế không muốn lên tiếng? Chúng tôi không được trang bị quyền gì để kháng cự trong lúc xô xát, cãi nhau. Xã hội không chấp nhận một người bác sĩ đang mặc áo Blouse cãi chửi nhau với người nhà hay bệnh nhân. Chúng tôi chưa bao giờ có hiện tượng đó. Có những tình huống cán bộ y tế phải cởi áo Blouse ra để giải quyết như 2 cá thể độc lập.

  Hiện nay, tâm lý xã hội thường cho rằng, lỗi là do nhân viên y tế, để bệnh nhân bức xúc, giống như hiện tượng công an bắt người vi phạm giao thông. Người vi phạm thường đổ lỗi cho công an nhưng thực tế việc phạt là đúng. Cũng giống như xã hội bây giờ, khi một sự việc xảy ra ở bệnh viện, người ta thường đặt câu hỏi "không có lửa sao có khói", và nghiễm nhiên là lỗi của nhân viên y tế. Chính vì những áp lực như vậy, người bị hành hung ít khi lên tiếng.  

 • Hoàng Minh Châu (Đăk Lăk). :
  Về phần các bác sĩ, ngoài vấn đề chuyên môn, việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp ứng xử với người bệnh có phải là điều kiện tiên quyết để giảm thiểu xung đột giữa người nhà bệnh nhân và thầy thuốc hay không, thưa ông?

  TS.BS Lê Tư Hoàng :

  Như chúng ta đã trao đổi để giải quyết nguồn cơn đó là các bức xúc của  bệnh nhân, người nhà. Khi đến viện mà không có bức xúc thì quan hệ bệnh nhân, người nhà – thầy thuốc là hết sức tốt đẹp, không có hành vi bạo lực xảy ra. Ngành y nói chung, bệnh viện Việt Đức nói riêng đề cao kỹ năng ứng xử, thái độ ứng xử của nhân viên y tế. Thậm chí đẩy lên mức cao, gần đây Bộ Y tế yêu cầu việc thay đổi thái độ ứng xử của nhân viên y tế, thành một chương trình hành động qua đó chúng ta thấy rằng ngành y rất muốn giải quyết tận gốc vấn đề này  từ nhân viên y tế và liên tục có hành động cụ thể như quy định trong 1 năm nhân viên y tế có bao nhiêu giờ tổ chức lớp học giao tiếp ứng xử ra sao, thăm dò ý kiến bệnh nhân hàng tuần, hàng tháng, đang được thực hiện nghiêm túc.

  Xã hội ngày càng phát triển chúng ta cũng phải thay đổi quan niệm, từ trước tới nay chúng ta coi ngành y là ngành phục vụ nên phải thế này, thế khác nên cái nhìn của người nhà bệnh nhân cũng khác. Còn như hiện nay cơ chế thị trường chúng ta coi việc chăm sóc sức khỏe như một dịch vụ, coi bệnh nhân thành đối tượng khách hàng, nên ý thức ứng xử cũng cần thay đổi.

   

 • PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu

  Đại biểu Quốc hội khóa XIV, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đại học Y Hà Nội.

 • TS.BS Lê Tư Hoàng

  Phó trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Đức

 • Luật sư Nguyễn Văn Chiến

  Đại biểu Quốc hội khóa XIV; Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Vinh (nguyenvinhthanh@gmail.com)
  Nếu tắc trách của bác sỹ gây nên cái chết của bệnh nhân thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Mẹ tôi cấp cứu, tôi vào phòng họp thấy các nhân viên y tế ngồi trải trái cây ra ăn, tôi hỏi về cách làm hồ sơ.... không thấy ai ngửa mặt lên trả lời? vậy lúc đấy thì sao? sao không lắp cammera vào chính phòng đấy để theo dõi?
 • Thu (nguyenthithu.hn@yahoo.com)
  Tôi thấy có tọa đàm hay bàn luận xong, thì vẫn vậy thôi, nói vẫn hay hơn làm, bác sỹ vẫn bị hành hung, rồi đâu lại vào đấy. Tin tôi đi
 • Nguyễn anh hào (anhhaonguyen25@gmail.com)
  các bệnh viện thường xuyên phải tiếp nhận nhiều đối tượng có liên quan đến các vụ án hình sự, những người tâm thần nên nguy cơ bị hành hung rất cao. Vì vậy, việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực, quy trình phối hợp với lực lượng công an địa phương là rất quan trọng. tại sao cứ để vấn đề này lặp đi lặp lại liên tục như vậy? phải chăng bảo vệ nghề y không quá quan trọng? Xin luật sư cho ý kiến
 • Nguyễn Đức (ducnguyenhoang23@gmail.com)
  Ở những nước tân tiến khi bệnh nhân được bác sĩ khám trong phòng cứu thương thì không bao giờ người nhà bệnh nhân được hiện diện mà phải ngồi ngoài phòng đơi vì họ không muốn những người không phận sự nhất là sự hiện diện của họ cản trở việc làm của bác sĩ và y tá. Những nhà thương đều có bảo vệ túc trực 24/24 để can thiệp và can ngăn những người quá khích, pháp luật rất nghiêm khắc với những người vào những nơi công cộng mà giở trò hành hung người khác nhất là những người làm việc nơi đó. VN xử qua nhẹ nên mới có cảnh người nhà bệnh nhân dùng vũ lực với nhân viên y tế tại nhà thương. Thay vì phạt 500.000 tới 1 triệu thì tăng lên 50 triệu đến 100 triệu và cho ngồi tù vài ba năm trở lên xem ai còn dám phạm pháp.
 • lê thu anh (lethuanh88@gmail.com)
  Thưa luật sư: gần đây tỷ lệ gia tăng hành hung bác sỹ, nhưng tôi thấy bác sỹ, nhân viên y tế hoàn toàn bị động và gần như không có tính chủ động và phản kháng? vậy nếu bác sỹ có hành động đáp trả thì sao? và có được gọi là phòng vệ chính đáng không?
 • Minh Anh (anh.minh207@gmail.com)
  Bộ Y tế và Bộ Công an phải lập phương án phòng ngừa, ngăn chặn và khống chế các hành vi và đối tượng bạo hành nhân viên y tế một cách hiệu quả, đồng thời phải áp dụng các biện pháp trừng phạt theo pháp luật để ngăn ngừa tái phạm.
 • Nguyễn Văn Thanh (thanh.van@gmail.com)
  Tại sao CA, thuế vụ, thanh tra... ít bị hành hung trong khi bác sĩ luôn phải "sống trong sợ hãi"
 • Hà An (haan@yahoo.com)
  Hãy có những biện pháp thiết thực để tránh những tình trạng bạo hành diễn ra
 • Thúy (thuylt@......)
  Mình thấy bệnh viện công hay gặp các trường hợp này. Có nên nghiên cứu và áp dụng các nguyên tắc như bệnh viện tư để người dân hài lòng hơn với quy định của bệnh viên công?
 • Tú (tu@gmail.com)
  Toi thấy con sâu làm rầu nồi canh. Chứ các bác sĩ và y ta họ cung áp lực trong gia đình và công việc rất nhiều mong sao có sự bảo vệ bác sĩ y ta.
 • Chung (nguyenchung297@gmail.com)
  liệu có thể có luât bảo vệ nhân viên y tế giống như ngành khác được không ạ ,như hàng không chẳng hạn.thực sự đó là điều mà ai cũng mong mỏi để có thể yên tâm công tác.chứ như hiện tại mà có bị tấn công mà phản kháng lại chắc nghỉ việc vô thời hạn luôn
 • Yến (yenyen77@gmail.com)
  Ai sẽ là người chống bạo hành y tế? Và sẽ chống như thế nào?
 • Trúc Quỳnh (quynh398@gmail.com)
  Vậy tại sao tình trạng bạo hành y tế chỉ xảy ra ở một số bệnh viện công, bệnh viện tuyến đầu còn không xảy ra ở các bệnh viện quốc tế hay các bệnh viện chất lượng cao?
 • Hải Anh (haianh@gmail.com)
  Tôi cung vào bênh viện khá nhiều nhưng thực sư thấy thái độ của bác sĩ, y tá đôi khi thực sự thấy khó chịu. Nhưng đi bênh viên hay phòng khám tư thì thái độ lại khác hòa toàn vậy có phải do mức lương trả các bác sĩ y ta và công việc quá tải mà thành ra có thái độ hờ hững với người bềnh nhan ko?
 • Vân Nhi (vannhi222@gmail.com)
  Tôi có người quen trong bênh viện nói nhất là những người bị tai nan khi vào viện thì ko đươc sơ cứu ngay mà phải nằm để theo dõi rồi mới được sơ cứu như thế là đúng hay sai thưa bác sĩ?
 • Văn Đức (ducnv294@gmail.com)
  Nhân viên y tế và cả người nhà bệnh nhân cũng đều phải có cách đối xử đúng mực, không thể chỉ trách người nhà bệnh nhân.
 • Thanh Bạch (thanhbach90@gmail.com)
  Nếu bác sĩ, y tá quan tâm khẩn trương sơ cấp hoặc cấp cứu bênh nhân thì thử hỏi liệu có sảy ra bạo hành y tế?
 • Mai Anh (maianh215@gmail.com)
  Thật sự vẫn có những nhân viên y tế thái độ không tốt!
 • minh tram (minhtram77@gmail.com)
  Tại sao tình trạng bạo hành y tế chỉ xảy ra ở một số bệnh viện công, bệnh viện tuyến đầu còn không xảy ra ở các bệnh viện quốc tế hay các bệnh viện chất lượng cao. Theo BGSnguyên nhân do đâu?
 • Thanh Nga (ngathanh372@gmail.com)
  Tôi cũng là 1 bác sĩ, cũng từng bị người nhà bệnh nhân coi thường và buông lời xúc phạm. Thiết nghĩ cần có 1 luật lệ bảo vệ người bác sĩ. Tôi cám ơn!
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm