Truyền hình trực tuyến: Hiểu đúng về nano, cách sử dụng hiệu quả các sản phẩm nano

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Hiểu đúng về nano, cách sử dụng hiệu quả các sản phẩm nano” vào 15h00, thứ ba, ngày 29/5/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời các bạn theo dõi chương trình

Công nghệ nano được coi là một trong những công nghệ tiên tiến bậc nhất hiện nay và có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực, trong đó không thể không nhắc đến y dược học - đặc biệt là trong sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Theo các chuyên gia, hiện nay xu hướng chung của thế giới là quay trở lại với dược liệu tự nhiên. Trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến công nghệ nano kết hợp với nguồn dược liệu tự nhiên để tìm ra các tinh chất rồi sau đó tinh chế ra sản phẩm với hàm lượng tinh chất lên đến 90-95%, thậm chí có thể lên đến 99% mang lại hiệu quả sử dụng rất cao.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên thực vật phong phú, nhất là các loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh. Tại Việt Nam, việc ứng dụng công nghệ nano trong nghiên cứu, bào chế và sản xuất các sản  phẩm có nguồn gốc từ dược liệu để hỗ trợ, phòng và điều trị hiện có tiềm năng lớn. Nếu biết tận dụng các thế mạnh như nguồn dược liệu sạch phong phú, có chuyên gia giỏi về công nghệ nano... ứng dụng nano có thể trở thành lĩnh vực mũi nhọn trong phát triển y dược học của Việt Nam.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ nano là chuyển hóa tinh chất thành dạng dễ hấp thu hơn mà không bị thay đổi cấu trúc, đảm bảo tính an toàn khi sử dụng.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về công nghệ nano, và những ứng dụng của công nghệ nano trong hỗ trợ điều trị bệnh, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Hiểu đúng về nano, cách sử dụng hiệu quả các sản phẩm nano”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Viện phó Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội.

GS. Nghĩa là nhà khoa học đầu tiên đưa công nghệ hoá học nano vào Việt Nam.

PGS.TS. Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

 

PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Bác sỹ Nguyễn Ánh Vân - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Y Dược Vietlife. BS Vân là người đầu tiên tại Việt Nam đầu tư hệ thống công nghệ sản xuất dược liệu nano và các sản phẩm nano trên quy mô công nghiệp.

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ 15h00, thứ ba, ngày 29/5/2018. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi cũng sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa - Nguyên Viện phó Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội; PGS.TS. Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Bác sỹ Nguyễn Ánh Vân - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP Y Dược Vietlife đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Đâu là ưu điểm vượt trội của công nghệ Nano trong sản xuất sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên?

A. Tăng tác dụng với hàm lượng hoạt chất thấp

B. An toàn và sử dụng lâu dài trong phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ

C. Không ảnh hưởng mô lành

D. Tất cả các đáp án trên

Đáp án đúng: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Điền Nguyễn đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Để đạt được hiệu quả trong dự phòng và điều trị bệnh, mỗi ngày một người cần sử dụng 264mg curcumin tương đương với bao nhiêu nghệ?

A. 4kg nghệ tươi

B. 24g bột nghệ

C. Cả A và B

Đáp án đúng: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Nguyễn Thị Nghĩa đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Dương Hải

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
PGS Kiều Đình Hùng là người có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh cơ xương khớp, ung bướu. Xin ông cho biết, trên thực tế lâm sàng, các sản phẩm nano có hiệu quả như thế nào với bệnh nhân và độ an toàn của nó ra sao thưa ông?
PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

Sản phẩm dược liệu, dược liệu tổng hợp tự nhiên, bản chất chữa bệnh là hoạt chất. Như chúng ta biết penecilin được chiết xuất từ cây nấm penecilin được coi là cuộc cách mạng về kháng sinh. Sau đó không đủ nấm để sản xuất nên các nhà khoa học đã dùng nguyên liệu tổng hợp để sản xuất thuốc, sau đó trào lưu sản xuất thuốc bằng tổng hợp rất nhiều.  Vì dược liệu tự nhiên không đủ và nhiều nước không có dược liệu tự nhiên nhưng sau cùng họ nhận thấy thuốc từ dược liệu tự nhiên tốt hơn nên người ta quay lại dược liệu tự nhiên như Nhật Bản đi đầu về việc này vì dược chất trong dược liệu tự nhiên rất tốt.

Hiện nay các thuốc tây y bằng dược liệu tổng hợp bằng công nghệ nano giá thành đắt, dược liệu nano có ưu điểm vượt trội là dược liệu nhỏ, có thể ngấm sâu vào các tổ chức. VD: u não thì thuốc rất khó xuyên vào được vì có hàng rào bảo vệ, đôi khi phải tiêm trực tiếp. Những thuốc bằng nano thì rất dễ dàng vì phân tử rất nhỏ vào rất tốt.

VD như hiện nay người ta dùng glucosamin để điều trị trong bệnh xương khớp và nhiều bệnh nhân cho rằng dùng không có tác dụng.  Rất dễ hiểu, khớp, cột sống có các màng khớp bao bọc, màng giữ chất nhờn trong khớp, màng liên kết rất chặt nên thuốc bình thường khó vào nên thuốc uống vào rất khó nên thường phải tiêm. Nếu thuốc nano ngấm vào rất tốt. Hiện nay Glucosamin dưới dạng nano thì ngấm vào khớp tốt, hiệu quả chữa bệnh tốt.

MC
Xin bà cho biết, Việt Nam có nhiều lợi thế từ nguồn nguyên liệu đến ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất sản phẩm hỗ trợ và điều trị bệnh. Vậy theo bà chúng ta nên có định hướng thế nào để biến các lợi thế sẵn có để phát triển thành những sản phẩm mũi nhọn trong chăm sóc sức khỏe của người dân cả trong nước và hướng ra thế giới?
Bác sỹ Nguyễn Ánh Vân :

Trước hết, khi bắt đầu đầu tư nhà máy nano thì việc quan tâm đầu tiên của tôi là sản phẩm có thực sự tốt hay không, có khả năng phát triển trong tương lai hay không, và nắm được nguồn gốc từ nguyên liệu công nghệ đến năng lực sản xuất, phân phối thế nào?

Với kinh nghiệm trên 10 năm làm cho các công ty dược phẩm đa quốc gia, đồng thời tôi có làm các dịch vụ y tế, tôi đều đã sử dụng các sản phẩm nano cho gia đình và bạn bè và thấy thực sự tốt. Việc triển khai nguyên lý công nghệ nano có khả năng thực thi tại VN, bởi lẽ nước ta có nguồn dược liệu tự nhiên phong phú. Thứ 2 là chúng tôi có sự hợp tác với GS. Nguyễn Đức Nghĩa – chuyên gia đầu ngành về hoá học nano, hiểu biết nhiều về nano và đam mê nghiên cứu. Để đưa ra được sản phẩm dược liệu nano ra thị trường phải mất thời gian nghiên cứu nhiều năm, rồi phối kết hợp các sản phẩm ra sao để có giá trị cả trong bảo vệ sức khoẻ và điều trị.

Tôi cũng là một bác sĩ, do đó có tư duy hiểu biết cơ chế tác dụng bệnh, nguyên lý khi sử dụng một sản phẩm ra sao. Khi bắt đầu đầu tư, tôi luôn có tâm niệm cái gì thế giới làm được thì Việt Nam cũng làm được. Cái VN có sẵn là nguồn dược liệu có sẵn, trong khi các nhà khoa học VN rất giỏi thì không có lý do gì mà không đầu tư phát triển công nghệ này.

Đặc biệt, GS. Nghĩa như một nhà phát minh, ông đã đưa đưa ra dây chuyền từ chiết tách đến tạo ra sản phẩm nano. Có thể nói chúng tôi rất quyết tâm trong lĩnh vực đầu tư này, và đây cũng là xu thế trong tương lai tạo ra các sản phẩm có giá trị và đưa ra toàn cầu. Cái gì hiện tại nano thế giới triển khai thì chúng ta có thể phát triển song song, nano là lĩnh vực mới trên thế giới và hiện chưa có nhiều sản phẩm trên thế giới… do đó cũng không quá đáng lo ngại về cạnh tranh, cho nên chúng tôi quyết định đầu tư nhà máy quy mô công nghiệp, sản xuất hàng tấn nguyên liệu nano mỗi năm.

MC
Thưa quý vị, công nghệ nano đã và đang làm thay đổi thế giới, được ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống đặc biệt là lĩnh vực y học. Các nhà khoa học cho rằng nano chính là công nghệ của tương lai. Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi GS TS Nguyễn Đức Nghĩa, xin ông có thể giải thích công nghệ nano là gì? Trên thế giới, công nghệ nano đã đạt được những tiến bộ như thế nào?
GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

Hiện tại nhân loại đang chứng kiến một cuộc cách mạng khoa học. Cuộc cách mạng này đã làm thay đổi hầu hết các thành quả tự nhiên đó là khoa học và khoa học công nghệ nano. Nano m là điểm kỳ diệu của kích thước chiều dài là điểm từ đó sản phẩm là những sản phẩm nhỏ nhất mà con người có thể chế tạo ra ở cấp độ nguyên tử và phân tử. Hiện tại công nghệ nano đang tràn qua tất cả các lĩnh vực khoa học công nghệ bao gồm nhiều lĩnh vực trong đó không loại trừ lĩnh vực y dược của chúng ta. Những thành quả của khoa học công nghệ của công nghệ nano thì nói chung thế giới cũng như viêt nam đã có nhiều thành quả khoa học kỹ thuật từ những sản phẩm đơn giản nhất, nhỏ nhất như trò chơi trẻ em, đến điện thoại thông minh và từ những bức tường tự chống bẩn đến kính tự lau sạch đến trí tuệ nhân tạo thông minh tất cả nhờ công nghệ nano. 

Đồng hành với công nghệ nano là công nghệ tin học hai ngành công nghệ này đã tạo ra những sản phẩm cách đây chỉ một vài năm mà con người chỉ tưởng tượng ra từ phim viễn tưởng. Có thể nói là công nghệ nano là công nghệ biến những điều không thể thành điều có thể. Đó là cái quan trọng nhất của công nghệ nano. 

Về công nghệ nano y học cũng không loại trừ tràn qua công nghệ y học tạo ra công nghệ mới gọi là y học nano.Vậy y học nano là dùng công nghệ mới để chữa trị và chăm sóc sức khỏe của con người bằng kỹ thuật, bằng vật liệu nhỏ, cấu trúc nano, cấu trúc phân tử dựa trên sự hiểu biết của con người tương tác phân tử trong cơ thể con người  đó là y học nano. 

MC
Thưa GS Nguyễn Đức Nghĩa, xin ông cho biết tại Việt Nam, ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực y dược học diễn ra thế nào? Xin ông có thể cập nhật những tiến bộ mới nhất tại Việt Nam cho khán giả không?
GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

Về ứng dụng công nghệ nano trong y dược học hiện tại nói chung phòng ngừa và chữa những bệnh ung thư, mạn tính như: tiểu đường, tê thấp hoặc đột quỵ thì người ta sử dụng hợp chất thiên nhiên, cộng với công nghệ nano và kỹ thuật chế tác của phương tây tạo ra những loại thuốc mới nhầm tránh những nhược điểm của y dược học cổ truyền, tránh những nhược điểm của y dược học phương tây. Hiện tại việc nghiên cứu thuốc mới trên cơ sở 3 công nghệ y học cổ truyền, công nghệ phương tây và công nghệ nano. Hiện tại tất cả các phòng thí nghiệm trên thế giới đang nghiên cứu trong đó có việt nam. Nắm bắt được trào lưu này các nhà khoa học của viện hàn lâm khoa học Việt Nam cùng kết hợp với các phòng thí nghiệm trên thế giới như Nhật Bản, Úc, Mỹ, Hàn Quốc,…kết hợp với phòng nghiên cứu kỹ thuật nano của nhà máy sinh phẩm Việt life đã chế tạo ra một loạt các sản phẩm khoa học cấu trúc nano từ thiên nhiên ví dụ như; rutin từ hoa hòe, curcumin từ nghệ,…đó là các sản phẩm từ thiên nhiên cấu trúc nano bằng những công nghệ hiện đại như công nghệ tự lắp ghép phân tử,…Đáp ứng được nhu cầu chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của con người. Nói chung công nghệ nano đã giúp chúng ta không những trên thế giới mà ngay cả việt nam chúng ta đã đạt được trình độ ngang tầm trên thế giới nghiên cứu dược học về nano trên thế giới.

MC
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển dược liệu trong nước, nhất là trong bối cảnh các nhà khoa học, nhà sản xuất trên thế giới đang rất quan tâm tìm kiếm các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc chăm sóc sức khỏe con người. Thưa GS, trên thế giới đang nghiên cứu phát triển công nghệ dược phẩm như thế nào? Tại sao xu hướng thế giới nghiêng về các sản phẩm từ tự nhiên?
GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

Như các bạn đã biết sản phẩm tự nhiên được ưu chuộng, như ở nước ta  có nguồn nguyên liệu dược liệu tự nhiên rất lớn cây cỏ. Hầu như cây cỏ nào của Việt Nam cũng có thể trở thành thuốc. Hơn nữa mấy nghìn năm vừa qua ông cha ta đã sử dụng thuốc nam chữa bệnh. Trong quá trình dài như thế như những bậc danh y như Hải Thượng Lãn Ông Lưu Hữu Trác, Tuệ Tĩnh, đã đưa ra triết thuyết chữa bệnh vô cùng vĩ đại-đó là Thuốc Nam chữa bệnh Người Nam. Từ trên cơ sở đó, chúng ta đã phát huy tạo ra những loại thuốc mới bằng công nghệ mới, hiện đại. Trên thế giới cũng quay lại dùng hợp chất thiên nhiên vì trong bao nhiêu năm thuốc tây chữa được bệnh nhưng đồng thời kèm theo nhược điểm của nó như phản ứng phụ, nhờn thuốc,… đó là những nhược điểm của thuốc tây.

Vì vậy để khắc phục những nhược điểm đó, trên thế giới đã có trào lưu quay lại vị tự nhiên, thuốc tự nhiên. Không ngoa khi nói rằng thời kỳ phục hưng của thảo dược đã bắt đầu. Như vậy công nghệ nano sử dụng để chế biến thuốc từ nam dược thiên nhiên kết hợp với công nghệ y học hiện đại mà tôi tạm gọi là công nghệ chế tạo nam dược thế hệ thứ 4 nó khắc phục được những nhược điểm của nam dược ngày xưa. ( chưa được chứng thực) tạo ra nền khoa học chế tạo ra thuốc thế hệ mới.

Ngày xưa các cụ sắc thuốc gia truyền những thuốc lấy từ thiên nhiên, có triết thuyết cây này chữa bệnh này  nhưng nhược điểm là  hàm lượng dược chất trong đó không ổn định theo thời gian, mùa thu hái,… thậm chí về trọng lượng đong đếm không cẩn thận. Nên có câu có bệnh thì vái tứ phương, gặp thầy gặp thuốc. Đây là thuốc nam thế hệ thứ 1.

Và thuốc nam thế hệ thứ 2 là các công ty trồng và thu hái nhưng cũng không biết thành phần dược chất trong đó và dùng công nghệ tách chiết tạo ra thuốc dạng hạt, dạng xoa bóp,…nhưng thực chất hiệu quả sử dụng, hiệu quả của thuốc không tốt.

Thế hệ thứ 3 là phương tây hay làm dùng tách  chiết  tạo thành thuốc mới và rõ ràng là có tác dụng phụ rất nhiều.

 Thuốc thế hệ thứ 4 là công nghệ nano là thuốc thông minh. 

PGS.TS Lê Bạch Mai bổ sung:  Nguồn dược liệu sẵn có của Việt Nam kết hợp với hoạt chất sinh học, kháng sinh điều trị bệnh. Nếu chúng ta sử dụng nguyên sẽ có tác dụng, ví dụ, hoạt chất A có tác dụng với bệnh nào đó. Với công nghệ nano, tách riêng chất để trị một loại bệnh cụ thể. Công nghệ nano trở thành phân tử, hoạt chất kích thước vô cùng nhỏ, dễ hấp thu, tăng tác dụng sinh học. Sử dụng hoạt chất nano biết đến đích đến cho bệnh nào, giúp cho chữa bệnh tốt hơn.

 

MC
Thưa bác sĩ Kiều Đình Hùng, trong thực tế khám chữa bệnh, nếu bệnh nhân có mong muốn sử dụng các sản phẩm nano hỗ trợ chữa bệnh, ông sẽ khuyên người bệnh điều gì? Nhóm đối tượng bệnh nhân nào nên sử dụng các sản phẩm nano trong hỗ trợ và điều trị bệnh thưa ông?
PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

Bệnh thì có nhiều bệnh và nano cũng không phải quá nhiều loại và chỉ có một số bệnh nên sử dụng sản phẩm nano như bệnh xương khớp có nhiều loại nano curcumin, nano gừng... bệnh ung bướu cũng vậy có thể phòng ung thư cũng rất tốt, có loại hỗn hợp nano tăng sức đề kháng diệt tế bào ung thư.  Một số nano chữa bệnh khớp và nó ngấm vào khớp rất tốt. Thực tế chữa bệnh thấy hiệu quả tốt. Tất cả thuốc và thực phẩm chức năng có lời khuyên của thầy thuốc là tốt nhất. Tuy nhiên bệnh nhân cũng có thể tự tìm hiểu được qua các công dụng ghi trên hộp thuốc hoặc qua các dược sĩ.

BS Nguyễn Ánh Vân bổ sung bổ sung:  Ở đây có hai dạng, nếu ở dạng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ như thuốc chống viêm, giảm đau và đặc biệt không lạm dụng vì có tác dụng phụ. Còn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và không có tác dụng phụ và giải quyết được các vấn đề tác dụng phụ của các thuốc khác. Đặc biệt là dạng thực phẩm chức năng bệnh nhân có thể ban đầu có thể có chỉ định của bác sĩ nhưng về sau bệnh nhân có thể dùng thường xuyên được và dùng theo từng đối tượng, liều cao, liều bình thường tùy vào từng giai đoạn  bệnh, thể trạng...

Trong bệnh cơ xương khớp thì là giải pháp trong trường hợp bệnh ở dạng mạn tính và có một thực trạng nhiều bệnh nhân cơ xương khớp đau mạn tính, viêm mạn tính và sau cùng dùng streroid và corticoid sẽ có tác dụng phụ. Như sản phẩm nano hiện tại chúng tôi đang nghiên cứu có tác dụng giảm viêm chống đau khá tốt dù nó không có tác dụng mạnh như các thuốc tây y khác đồng thời các sản phẩm nano đó dùng tốt cho bệnh nhân xương khớp mạn tính ngoài ra còn tăng cường chất nhờn, bảo vệ sụn khớp. Đó là sản phẩm bệnh nhân xương khớp có thể dùng thường xuyên và dài ngày được.

MC
Tôi xin đưa ra một ví dụ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo có curcumin, thậm chí còn ở nhiều dạng như dạng bột, dạng viên nang hay dung dịch khiến người dân rất hoang mang khi lựa chọn. Xin các chuyên gia cho biết các loại khác nhau có tác dụng giống nhau không? Cùng là hoạt chất curcumin có trong củ nghệ, curcumin ở nghệ khác với nano curcumin điều gì?
PGS.TS Lê Bạch Mai :

Củ nghệ hiện nay đang được ưa chuộng, đặc biệt chiết xuất curcumin đang được nhiều chị em sử dụng làm đẹp da, phòng chống viêm loét dạ dày-tá tràng, chống ung thư. Dạng khác nhau: nước, viên nang, bào chế ảnh hưởng tới hấp thu hoạt chất đó. Đặc biệt là kích thước hoạt chất đó, kích thước nano chắc chắn tốt hơn. Curcumin trong củ nghệ bình thường, chưa phải dạng nano. Khi các nhà khoa học chiết xuất, chặt nhỏ nó ra, nano cucurmin chắc chắn dễ hấp thu hơn, trúng đích hơn. Do đó, nano curcumin sẽ trúng đích tới các tế bào ung thư, vết viêm loét tá tràng nhanh hơn. Sản phẩm nano cucurmin sẽ tốt hơn curcumin bình thường.

BS Nguyễn Ánh Vân bổ sung: Bắt đầu từ khi làm về lĩnh vực nano, tôi đã đọc nhiều, nghiên cứu nhiều. Sau khi nghiên cứu về curcumin, người ta thấy ngoài câu chuyện làm đẹp da, chữa dạ dày, nó có nhiều tác dụng khác nhau. Có 2 tác dụng cơ bản của hợp chất: chống oxy hóa và chống viêm. Do có tác dụng vào 2 cơ chế quan trọng nên vừa phòng bệnh vừa chữa bệnh, làm cho tác nhân gốc tự do tấn công vào cơ thể sẽ giảm đi, và làm giảm quá trình viêm. Có nhiều nhà khoa học nhận thấy khả năng hấp thu curcumin rất thấp, nếu uống 100 gram curcumin thì chỉ có 5 gram hấp thụ vào cơ thể. Và 100 gram nghệ cũng chỉ chứa 5 gram curcumin. Dùng curcumin chiết xuất hàm lượng cũng rất thấp so với nano curcumin. Nano curcumin là cuộc cách mạng liên quan đến dược liệu curcumin. Từ khi bắt đầu có công nghệ nano curcumin, từ năm 2005, có đến hơn 5000 nghiên cứu, trong đó có hơn 3000 nghiên cứu về tác dụng của nghệ đối với ung thư. 

MC:
Làm thế nào để người dân nói chung có thể phân biệt được đâu là nano thật, đâu là sản phẩm nano không đạt chất lượng?
PGS.TS Lê Bạch Mai :

Chắc bằng mắt thường, không thể phân biệt được. Cần dựa trên chứng nhận, bằng chứng, kích thước hạt, hàm lượng hoạt chất sinh học có trong sản phẩm nano đó. Và phải nhìn xem nó có được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền hay không. Chỉ khi đạt đủ tiêu chuẩn đó nó mới được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Kích thước nano-mét thì không thể phân biệt được bằng mắt thường, phải soi bằng kính hiển vi. 

MC:
xin ông cho biết làm thế nào để tạo ra một sản phẩm nano? Và sản phẩm đó phải hội đủ tiêu chuẩn nào mới là một sản phẩm nano tốt?
GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

Chế tạo ra sản phẩm đặc biệt là  dược liệu  tự nhiên ra sản phẩm nano. Trong chế tạo nano công nghệ chính là chia nhỏ nó ra, công nghệ thứ 2 là từ những hạt rất nhỏ tổng hợp lại và giữ lại ở các độ lớn kích thước nào mình muốn. Trong công nghệ nano muốn xác định dược phẩm nào gọi là công nghệ nano thì dược phẩm, thực phẩm chức năng, hoặc mỹ phẩm được gọi là nano khi và chỉ khi có cấu trúc nano từ 0,1 đến 200 nanomet. Trong đó 1 hạt nano phải mang tải được hàm lượng chất tương đối tức là càng cao càng tốt và nó phải có tính chất hóa lý thay đổi và tốt hơn tính chất hóa lý bình thường. Một trong những tính chất đơn giản nhất mà chúng ta thường biết ( không phải chủ yếu) khả năng hòa tan hạt nano trong nước và trong chất béo (dầu)  mà là khuếch tán chứ không phải là tan.  Và tính khả dụng cao hơn hàng trăm lần,  tính ổn định thuốc trong thời gian sử dụng, bảo quản trong thời gian sử dụng. Ngoài ra không mang tác dụng phụ, có khả năng sản xuất lớn, giá thành phụ hợp với người tiêu dùng. Quan trọng được nhà quản lý công nhận.

BS Nguyễn Ánh Vân bổ sung:  

Tiêu chuẩn được gọi là bằng chứng để khi nói được công nhận là sản phẩm nano hay không phải nano thì cái đầu tiên trước hết phải có bằng chứng về khoa học và bằng chứng xác nhận khoa học là nguyên liệu đó phải được đo kích thước hạt bằng kính hiển vi điện tử quét và nó ra kích thước hạt. Thứ hai liên quan đến tỷ lệ hàm lượng  hoạt chất phải xác nhận được trong kiểm nghiệm. Tỷ lệ phần trăm hàm lượng hoạt chất trong nguyên liệu là bao nhiêu. Như vậy mới xác nhận được 2 tiêu chuẩn. Nếu muốn đưa ra thị trường thì phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước cho phép. 

Mạnh
(vuvanmanh8x@gmail.com)
Chào chuyên gia, tôi có tìm hiểu và biết các sản phẩm từ nano hiện nay để lại hiệu quả rất tốt. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm theo công nghệ này, vậy ở nước ta các sản phẩm nào đã ứng dụng thành công công nghệ này và khi dùng các sản phẩm từ công nghệ này cần chú ý gì không?
PGS.TS Lê Bạch Mai :

Sản phẩm nóng nhất là nano curcumin, nano ginger (từ gừng), nano glucosamin.... Đó là các sản phẩm được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền. Lựa chọn sản phẩm nào là tùy tình trạng bệnh của bạn. Nó phải được cấp phép, và hàm lượng nano trong sản phẩm là bao nhiêu, dải có thể là 5-20%. Nano curcumin chứa 22+ %, là sản phẩm chứa cao nhất hàm lượng nano curcumin. Điều kiện sức khỏe của mình là gì để dùng? Không chỉ người đau dạ dày mới dùng, mà nó là hoạt chất sinh học chống oxy hóa, quá trình chuyển hóa, để đề phòng gốc tự do (gây ra bệnh tim mạch, huyết áp,....) Vậy thì sản phẩm hàm lượng chất chống oxy hóa cao như vậy không dùng để phòng các bệnh mạn tính không lây, giúp cơ thể loại trừ gốc tự do. 

BS Nguyễn Ánh Vân bổ sung: Hiện nay, tại trung tâm nghiên cứu và nhà máy của chúng tôi, một trong những nơi khá uy tín trên thế giới. Chúng tôi có nano curcumin, nano ginger, tinh chất từ hoa hòe, sâm ngọc linh, .....tinh chất từ tam thất,.... mà chúng tôi đã chiết xuất bằng công nghệ nano, nano lycopen (từ gấc),.....Có rất nhiều dạng dược liệu tự nhiên, sau khi có tinh chất rồi, có thể chuyển thành dạng nano. Cần có thời gian nghiên cứu sâu hơn nữa về bào chế để đưa ra thị trường. Có 3 dòng chúng tôi đã đưa ra thị trường được Nhà nước cấp phép chứng nhận. Chữa ung thư chúng tôi có sản phẩm bôi ngoài da chống loét, sản phẩm bệnh nhân ngậm xúc họng để chống loét (vùng đầu mặt cổ), dạng gel, uống nước, và dạng hòa tan trong dầu,.... Còn có bộ sản phẩm nữa cho bệnh nhân khớp: bôi tại chỗ (ngấm trực tiếp vào khớp nhỏ), dòng uống có nano ginger, nano curcumin,.... dưới dạng viên nang mềm. 

Trần Tuấn (0987232XXX)
Tôi mắc bệnh rối loạn nhịp tim, có kèm theo viêm loét dạ dày, mỗi năm ít nhất phải uống thuốc dạ dày 1 lần. Tôi không muốn dùng thuốc tây nữa, định chuyển sang các sản phẩm nano curcumin từ nghệ. Nhưng tôi không biết tôi uống nano nghệ này có ảnh hưởng gì tới bệnh tim của tôi không, có tương tác thuốc nào không?
PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

Bệnh viêm loét dạ dày thì hiện nay có các thuốc tây y ức chế tiết axit dạ dày có tác dụng nhanh nhưng lâu dài thì không tốt vì người bị viêm loét dạ dày thì nồng độ axit trong dạ dày cao nhưng ngược lại thì người bị ung thư dạ dày thì nồng độ axit trong dạ dày thấp rất hay mắc ung thư dạ dày nếu dùng thuốc ức chế tiết axit dạ dày lâu ngày thì sẽ có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn. Lựa chọn nano nghệ không ảnh hưởng đến tim mạch và phải uống liều dài ngày thì mới có tác dụng còn sử dụng ít thì không phát huy tác dụng.

Thu Hoài (Hoà Bình)
Mẹ tôi bị ung thư vú, bố tôi bị ung thư tuyến giáp. Tôi nghe nói dùng nano nghệ hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt. Xin bác sĩ cho biết bệnh ung thư nào nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như nano?
PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

Trong gia đình có nhiều người ung thư thì cần xem lại môi trường sống, sinh hoạt, ăn uống. Ở nông thôn thường chôn thuốc sâu, phun thuốc sâu thì cần tìm hiểu kỹ. Về ung thư vú thì nano có tác dụng tăng đề kháng, diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên cần sử dụng sản phẩm chuyên biệt để điều trị, trong đó có nano nghệ, ginger có tác dụng ức chế tế bào ung thư, tăng đề kháng.

Nguyễn Mai Anh, Hà Nội
Chào BS, mẹ cháu năm nay ngoài 60 tuổi. Bà mắc bệnh ung thư tủy xương đang điều trị xạ trị tại viện 103. Với trường hợp của mẹ cháu thì nên dùng những sản phẩm nào để nâng cao thể trạng và nâng cao hiệu quả điều trị được tốt hơn?
PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

 

Ung thư tủy xương rất phức tạp, tủy xương sinh ra tế bào máu, ba dòng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu nếu xạ trị vào thì tổn thương đến việc sinh ra tế bào máu trầm trọng hơn. Bên cạnh đó cần dùng thuốc để tránh, chống ảnh hưởng của việc xạ trị giảm tác dụng của việc xạ trị vì xạ trị tổn thương cả tế bào lành và tế bào có bệnh, sinh ra gốc tự do rất nhiều. Sử dụng sản antican vì antican tốt hơn cả nano curcumin  có tác dụng chống tác dụng phụ xạ trị, có khả năng tăng sức đề kháng, diệt tế bào ung thư.

Nguyễn Thị Hòa, 45 tuổi
Chào chuyên gia, tôi là Nguyễn Thị Hòa, năm nay 45 tuổi. Gần đây tôi thấy hay đau bụng, chán ăn, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá… Tôi khám thì được kết luận là chớm ung thư. Tôi nghe nói nghệ có tác dụng tốt, xin hỏi ở giai đoạn nào thì tôi nên dùng? Dùng nhiều tinh nghệ nano liệu có tốt cho sức khoẻ không? Dùng bao nhiêu thì hợp lý ạ? Mong chuyên gia tư vấn giúp.
PGS.TS Lê Bạch Mai :

Chị mới bắt đầu bị ung thư đường tiêu hóa, chị chưa nói rõ là bị ở bộ phần nào (ung thư thực quản, dạ dày, hay tá tràng... ?). Đối với ung thư đường tiêu hóa, xử lý càng sớm càng tốt, đầu tiên là cần phải phẫu thuật, loại bỏ khối u càng sớm càng tốt. Sau đó, có thể hóa trị hay xạ trị tùy theo. Ngoài loại tế bào ung thư bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị thì còn cần nâng sức đề kháng của cơ thể bằng các sản phẩm chống oxy hóa rất tốt. Để nâng đỡ thể trạng bệnh nhân, sử dụng sản phẩm chống oxy hóa như nano curcumin ngoài chống viêm, còn bổ máu, chống oxy hóa, giúp loại trừ các gốc tự do, trung hòa, diệt tế bào ung thư. Nó chỉ diệt tế bào ung thư mà không diệt tế bào lành. Nó chỉ diệt tế bào ác và nâng đỡ tế bào lành, làm vết thương mau lành, làm gốc tự do sẽ trung hòa, giúp chị sớm có được sức khỏe tốt nhất. Tôi khuyên chị nên đi khám và điều trị kịp thời. 

PGS. TS Kiều Đình Hùng bổ sung: Chớm ung thư, quá sản theo quan điểm của Nhật là giai đoạn sớm của ung thư, đường tiêu hóa người ta cắt niêm mạc bằng nội soi. Người ta cắt hết niêm mạc và không dùng hóa chất. Họ theo dõi và có thể dùng sản phẩm bổ trợ sức khỏe như nano curcumin, .... và theo dõi định kỳ, một vài tháng soi dạ dày lại một lần để xem tiến triển thế nào. 

Một khán giả giấu tên
Xin hỏi các sản phẩm nano là thuốc hay thực phẩm chức năng, vì bản thân tôi cũng như rất nhiều người còn mơ hồ về khái niệm này?
GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa :

Các sản phẩm từ tự nhiên theo công nghệ hiện đại và công nghệ nano chế tạo ra thì bước đầu tiên là thực phẩm chức năng nhưng nếu những thực phẩm chức năng ấy được hoạt hóa được chế tạo ra bằng những công nghệ đặc sắc hơn, đặc biệt hơn và có nghiên cứu lâm sàng thì những sản phẩm đó có thể gọi là thuốc. Như vậy có thể nói là thuốc nano là bậc cao hơn là thực phẩm chức năng. Thuốc sử dụng sâu hơn và thuốc không chỉ có 1 dược chất mà có đến 3-4 dược chất để hỗ trợ điều trị ung thư.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • PGS.TS. Kiều Đình Hùng
  Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,
  Đặt câu hỏi
 • PGS.TS Lê Bạch Mai
  Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
  Đặt câu hỏi
 • GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa
  Nguyên Viện phó Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Chủ nhiệm Bộ môn Hóa học Nano, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc Gia Hà Nội.
  Đặt câu hỏi
 • Bác sỹ Nguyễn Ánh Vân
  Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Y Dược Vietlife
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
 • tấn (nguyennhotan@yahoo.com)

  cho tôi hỏi tôi bị bệnh thoát vị đĩa đệm thoái hóa cột sống thì sử dụng sản phẩm của công nghệ nano có tốt không và có còn phải sử dụng thuốc điều trị xương khớp nữa không sin cảm ơn
 • Mạnh (vuvanmanh8x@gmail.com)

  Chào chuyên gia, tôi có tìm hiểu và biết các sản phẩm từ nano hiện nay để lại hiệu quả rất tốt. Trên thị trường có rất nhiều sp theo công nghệ này, vậy ở nước ta các sản phẩm nào đã ứng dụng thành công công nghệ này và khi dùng các sản phẩm từ công nghệ này cần chú ý gì không?
 • Maianh (0936406xxx)

  Thưa bs, cháu 25 tuổi cháu từng bị tai nạn nên có vết sẹo trên trán dài. Cháu nghe nói các sản phẩm curmin nano từ nghệ trị sẹo rất hiệu quả và không bị vàng như dùng nghệ tươi, vậy có đúng không ạ?
 • thành (congthanh61@gmail.com)

  Tôi chào chuyên gia, tôi có tham khảo được biết các sản phẩm nano hiệu quả điều trị cao hơn các sản phẩm thường rất nhiều. Nhưng trên thị trường giờ nhiều sản phẩm ghi nano nhưng không biết có chính xác hay không vậy có cách nào để tôi biết được đâu là sản phẩm công nghệ nano đúng nghĩa không?
 • trang (phanhuyentrang91@gmail.com)

  Bs cho em hỏi các sản phẩm nano khác với bình thường ntn và hiệu quả nổi trội hơn là gì ạ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT