DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Giúp chàng trăm trận trăm thắng
Khánh Mai - 11:56 25/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Giúp chàng trăm trận trăm thắng” vào 9h00, thứ Tư, ngày 15/5/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
ThS.BS. Nguyễn Thế Lương

Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội

Mời độc giả xem video chương trình


Yếu sinh lý đã không còn xa lạ đối với nam giới. Đó là tình trạng suy giảm ham muốn làm chất lượng cuộc yêu bị giảm sút nghiêm trọng. Điều đó ảnh hưởng rất nhiều đời sống gối chăn, thậm chí là khả năng sinh sản của nhiều cặp vợ chồng.

Yếu sinh lý là tình trạng rối loạn chức năng tình dục ở nam giới có biểu hiện dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

“Kéo dài” những cuộc “yêu” là mong muốn của phái mạnh. Tuy nhiên rất nhiều quý ông gặp phải trường hợp éo le “ trên bảo dưới không nghe”.

Để giải đáp cho các bạn nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, cách cải thiện tình trạng yếu sinh lý, cũng như cách điều trị hiệu quả căn bệnh yếu sinh lý,  Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với  chủ đề " Giúp chàng trăm trận trăm thắng”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

BS. Nguyễn Thế Lương -  Chuyên gia Thận - Tiết niệu - Nam học.

PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam.


Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ vào 9h00, thứ Tư, ngày 15/5/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn BS. Nguyễn Thế Lương -  Chuyên gia Thận - Tiết niệu - Nam học; PGS. BS Đậu Xuân Cảnh - PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh - Giám đốc Học viện y dược học cổ truyền Việt Nam đã nhận lời tham gia chương trình.

Khánh Mai

 • MC :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi BS. Nguyễn Thế Lương, yếu sinh lý, rối loạn cương dương là gì, nguyên nhân gây ra căn bệnh này?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Thực ra yếu sinh lý là cụm từ dân gian được nói từ lâu, đây là bao gồm các vấn đề trục trặc của nam giới  như rối loạn cương, yếu sinh lý, giảm ham muốn... nhưng từ năm 1992 Hiệp hội Sức khỏe Giới tính đã phân tách các khái niệm này khác nhau. Rối loạn cương là cụm từ hoàn toàn khác với yếu sinh lý.

  Ở khái niệm rối loạn cương người ta chỉ ra rằng độ cương của nam giới không đủ cho một cuộc giao hợp hay là độ cương không đủ đến tiến hành trọn vẹn một cuộc giao hợp.

  Nói về nguyên nhân gây ra rối loạn cương thì có rất nhiều nguyên nhân.  Trong ngành nam khoa người ta lấy mốc quan trọng là vào năm 1998 , và trước thời điểm này người ta cho rằng phải đến 90% vấn đề rối loạn cương liên quan đến tâm lý.

  Sau 1998 thì người ta 90% là do yếu tố thực thể và yếu tố tâm lý chỉ chiếm 10%. Các yếu tố thực thể bao gồm là mạch máu, thần kinh, viêm nhiễm, vấn đề sử dụng thuốc không đúng dẫn đến rối loạn cương.

 • MC: :
  Thưa ThS. Nguyễn Thế Lương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm có liên quan đến sự suy giảm nồng độ testosterone có liên quan tới khả năng sinh sản của ở nam giới hay không?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

   

  Phải nói rằng nó thực sự liên quan đến vấn đề sinh sản của nam giới, như chúng ta đã biết testosterone có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của nam giới.

  Nó quyết định hình thành biệt hóa giới tính cũng như giới tính bên ngoài của nam giới.  Nam giới ở tuổi 13 thường bùng nổ nội tiết tố nam và đến năm 18 tuổi, sau đó giữ vững cho đến tuổi 30.
  Sau tuổi 30 thì nam giới mất đi từ 0,8 đến 3 % lượng nội tiết. Nghĩa là từ 30-40 tuổi nam giới mất đi từ 10-14% nội tiết tố và điều đó cho thấy sự thiếu hụt nội tiết tố khiến cho nam giới yếu dần sinh lý. Trên thực tế nhiều bệnh nhân đến khám tại bệnh viện cho thấy nhiều nam giới ở tuổi 40 nhận thức được vấn đề cương trong quan hệ tình dục ngày càng giảm đi nhưng việc thừa nhận hoặc sẵn sàng đối mặt với nó là một vấn đề cực kỳ khó khăn với nam giới.

  Một vấn đề nữa gặp ở xuất tinh sớm, thì nồng độ testosterone hiện nay để chứng minh mối quan hệ chặt chẽ với vấn đề xuất tinh sớm hiện tại chưa chứng minh được. Vấn đề  testosterone và giảm đi ham muốn thì nó có liên quan ở mức độ nhất định vì testosterone có yếu tố rất quan trọng sự phát triển tinh trùng.

  Từ lâu đời người ta muốn vấn đề sức khỏe tình dục khỏe thì người xưa đã sử dụng từ thực phẩm hằng ngày để bồi bổ sức khỏe sau đó là các động vật, sau đó cao hơn là các thực phẩm chức năng, tuy nhiên ở mỗi thời điểm tại các sản phẩm khác nhau.

  Vấn đề bổ sung nội tiết cho nam giới rất gập ghềnh, chúng tôi ví như nam giới đi trên dây vì nếu bổ sung quá mức hoặc không đúng khi đó tinh hoàn sẽ không sản xuất nội tiết tố và điều đó dẫn đến tác dụng ngược. Vì vậy ở mức độ nào thì nam giới muốn bổ sung nội tiết tố cũng cần có ý kiến của chuyên gia. 

  Nếu cương không đủ thì rõ ràng không đủ tiến hành cuộc giao hợp.

  Cách đây 3 tháng tôi vừa khám cho một cặp vợ chồng là một ví dụ điển hình.

   

  Chồng 31 tuổi, vợ 29 tuổi. Cô vợ là một điều dưỡng khoa sản, điểm đặc biệt là vợ vẫn còn trinh. Khi khám tôi có hỏi là bạn đã kết hôn 2 tháng thì quan hệ tình dục được bao nhiêu lần. Cô vợ trả lời rất thản nhiên là quan hệ được nửa lần, và cô vợ nói là ngay lần đầu tiên đã hỏng, không quan hệ được.  Và như vậy thì không thể có em bé được. Và điều này cho thấy chưa tiến hành giao hợp, hoặc giao hợp không thành công có thể mang thai rất khó khăn. 

   

 • MC :
  Vâng, ngày hôm nay chúng ta có một chuyên gia về Đông y đó là PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh, chuyên gia có thể cho biết đông y quan niệm như thế nào về bệnh yếu sinh lý, rối loạn cương dương?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Trong đông y, hàng ngàn năm nay, khái niệm liên quan tới yếu sinh lý và rối loạn cương dương thường được đề cập đến. Khái niệm thông thường người ta nói đến như dương nuy hay liệt dương. Hay di tinh, hoạt tinh để nói về xuất tinh sớm. Giảm ham muốn là khái niệm chứng suy của toàn bộ cơ thể. Suy nhược chung của cơ thể cũng giảm ham muốn chung của mình. Khái niệm này được đề cập rất sớm, ngày xưa hay nói đến trong cung đình, dần dần lan ra toàn bộ dân chúng. Gần đây khái niệm đó được YHHĐ xác minh vì sao rối loạn cương,… Theo YHCT, hoạt động cương dương gắn liền với sức khỏe chung của cơ thể, đặc biệt gắn liền với tạng thận và tạng tỳ. Xã hội hiện nay quan tâm tới tạng tâm và tạng cân. Những căng thẳng gây ra rối loạn cương. 

 • MC :
  Theo quan niệm của Đông y triệu chứng của chung của suy giảm ham muốn tình dục khác gì với những triệu chứng của yếu sinh lí và rối loạn cương dương thưa PGS. TS. BS Đậu Xuân Cảnh?.

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Khoa học khẳng định rối loạn cương dương liên quan tới hormone testosterone, liên quan tới tế bào leydig của tinh hoàn sản sinh ra hormone testosterone. Tế bào leydig lại liên quan tới chế độ ăn. BS.Lương vừa đề cập tới chế độ ăn. Làm thế nào thức ăn dinh dưỡng và vị thuốc nào phù hợp với hoạt động của tế bào leydig, để phục hồi chức năng của tế bào leydig thật tốt? Đây là vấn đề y học cổ truyền (YHCT) và y học hiện đại (YHHĐ) đang gắn liền với nhau. 

  Về mặt đông y, cho đến giờ phút này, trước đây các cụ không hiểu hormone testosterone thế nào, nhưng người ta nhận thấy rằng giảm ham muốn liên quan tới sức khỏe, giảm ham muốn liên quan tới tạng thận. Và trong tạng thận người ta cũng không biết là bộ phận nào, tế bào nào liên quan tới chức năng của tạng thận để làm cho dương khí mạnh lên, dương vật mạnh lên cũng như vấn đề di tinh (xuất tinh sớm). Nhưng nó liên quan rất nhiều tới tạng thận. Thận không được khỏe. Toàn bộ tinh khí của cơ thể không được khỏe thì anh không cương cứng được, gây ra dương nuy, rồi xuất tinh sớm. Ngưỡng tạo ra khoái lạc không đủ. Một là anh thiếu kỹ thuật, hai là anh thiếu hiểu biết và anh thiếu đồng điệu của cặp vợ chồng làm cho cuộc ân ái không phù hợp. Thường người chồng đạt ngưỡng quá sớm so với nhu cầu sinh lý gây ra xuất tinh sớm.

  Đông y mà nói liên quan tới tạng thận và tạng tâm (ham muốn). Đông y nói tâm là minh chủ. Suy nghĩ của anh không chín chắn dẫn tới hành vi lệch lạc. Kết hợp tạng thận yếu, tạng tâm yếu, tạng can (đang bị thiếu sót bực bội trong cuộc sống thì anh khó thực hiện cuộc ân ái đầy đủ).

  Rồi liên quan tới tạng tỳ, đông y chúng tôi nói rằng: “Mạnh cho hình hài là chức năng của khí, đẹp cho hình hài là chức năng của huyết, tỳ là cội nguồn của khí huyết”.

  Ăn uống là cội nguồn của sức khỏe. Do đó nó liên quan đến vấn đề ăn uống. Chức năng tạng thận, tạng tâm, tạng can, tạng tỳ phối hợp nhau tạo sức khỏe cường tráng. Nếu anh thiếu, trong đó tạng thận là chủ đạo, tạng thận anh yếu đi gây ra tình trạng dương nuy, gây ra vấn đề hoạt tinh, xuất tinh sớm.

  Những hoạt động này YHCT vừa dùng thuốc, vừa châm cứu vừa tư vấn có thể đem lại nhiều hiệu quả cho người bệnh, để có sức khỏe tốt và chủ động trong cuộc yêu. 

 • MC: :
  Thưa BS Lương, có rất nhiều nam giới chỉ ngoài 35 tuổi, đã có dấu hiệu của rối loạn cương dương, có phải là sớm không, nguyên nhân do đâu, có thể giảm nguy cơ này không thưa bác sĩ?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Thực ra nếu 35 tuổi thì không phải là sớm, vì thực tế trên phòng khám chúng tôi đã gặp có bệnh nhân dưới 20 tuổi đã có vấn đề về rối loạn cương. Ở những đối tượng này thì có thể xuất hiện 1 nhóm bệnh hoặc có thể mắc đồng thời 3 nhóm bệnh luôn.  Người bệnh có thể bị giảm ham muốn, rối loạn cương, có bệnh nhân bị xuất tinh sớm, có trường hợp bệnh nhân bị mắc cả ba nhóm bệnh trên.

  Thực ra để lý giải cho trường hợp này, có thanh niên 20, 26 tuổi đã thờ ơ đến gối chăn và điều  này cần phải có khoa học chứng minh nhưng theo giả thiết của nhiều nhà nghiên cứu cho rằng có thể là do nhịp sống hiện đại, nhiều người phải thức khuya, áp lực cuộc sống, công việc, và yếu tố liên quan môi trường, thực phẩm.. Phải chăng đây là bộ 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng nam giới rối loạn cương dương.  

 • MC: :
  Thưa bác sĩ, theo quan niệm của Đông y xuất tinh sớm, rối loạn cương dương chia các thể bệnh như thế nào? Như bác sĩ đã nói việc điều trị đông y có phải là điều trị phối hợp không?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Trong đông y, dương nuy (nghĩa là rối loạn cương dương) rồi xuất tinh sớm, hoạt tinh như vậy, khi chữa bệnh cụ thể thì phải phân ra các thể khác nhau. Ví dụ thể thận dương hư phải dùng thuốc bổ là chính. Nhưng thể do bức bối về sinh lý, rồi do thận, thể chất của anh không tốt, thể mà bản chất do thận âm, thận dương đều hư thì phải chữa cách khác. Hoặc một thể nữa là khí huyết của anh đều hư cả, suy nhược quá mức thì cách chữa hoàn toàn khác nhau.

  Nhưng chúng tôi vẫn phân ra, vì thực tế hiện nay chứng dương nuy như BS. Lương nói rất nhiều nguyên nhân, và người bị dương nuy như thế trước đây thường tuổi trên 40, bây giờ người trẻ cũng đã xuất hiện. Nguyên nhân nào gây ra tình trạng đó? Có lẽ trong vấn đề sức khỏe thì cái khó nhất là đa nguyên nhân. Ví dụ ngày xưa ngôn ngữ trong tình dục thì xã hội không cần bàn, nhưng hiện nay ngôn ngữ tình dục dường như được cởi mở. Người ta sẵn sàng nói với nhau nhiều hơn. Ngày xưa giao lưu giữa bạn khác giới rất khó. Thậm chí ngày xưa ở Việt Nam có thời gian trường nữ riêng, trường nam riêng.

  Cho tới giờ phút này, giao lưu giữa hai giới không còn khó khăn nữa. Trong sinh hoạt đời thường, áp lực cuộc sống nhiều hơn. Nam giới trong túi tối thiểu có 2 cái điện thoại.

  Tinh hoàn là cơ quan chịu sản xuất hormone nam giới testosterone, nó phải sản xuất tế bào leydig và testosterone cho sự phát triển của tinh nguyên bào và tinh trùng. Tất cả hoạt động đấy tạo nên hormone testosterone kiểm soát toàn bộ hoạt động này. Tế bào leydig nằm ngoài cơ thể.

  Trong điện thoại có sóng điện từ. Nếu điện thoại để cạnh máy tính, ngay kể cả khi có ai gọi đến, màn hình máy tính còn nhòe luôn. Có nhiều người trong sinh hoạt hàng ngày cẩn thận mặc đồ cotton thoáng mát. Có người không cẩn thận lại mặc đồ nylon nhiều hơn làm tinh hoàn nóng, gây ra sự không phù hợp với sinh lý. Nó gây ra sự tổn thương đối với chức năng tinh hoàn gây ra không sản xuất testosterone và tinh trung đầy đủ gây ra dương nuy hoặc xuất tinh sớm.

  Có trường hợp sinh hoạt thái quá cũng gây ảnh hưởng. Các nước phát triển ghi nhận muốn có sức khỏe tốt là anh phải là người chủ động cân bằng tất cả. Bây giờ, cơm đủ, sức khỏe đủ ăn no nhưng phải biết dừng lại, không ăn thêm nữa.

  Sinh hoạt tình dục đủ để đảm bảo cuộc sống và hạnh phúc của anh, nhưng thái quá cũng ảnh hưởng tới sức khỏe. Sinh hoạt tình dục quá ngưỡng làm suy giảm sức khỏe nhanh nhất. Người chăn gối quá mức sáng bước ra khỏi giương thế nào, cho thấy mất mát sức khỏe thế nào, dẫn tới dương nuy sớm, và toàn bộ sức khỏe giảm sút. Cần sự cân bằng, cần dinh dưỡng đúng mực, sự phù hợp sẽ đem lại sự trường tồn, và hạnh phúc. 

 • MC: :
  Thỉnh thoảng mới bị kém cương cứng thì có phải đã bị yếu sinh lý không ? Theo Đông y, phác đồ điều trị nào để rối loạn cương dương và xuất tinh sớm ?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Về vấn đề dương nuy, đối tác vô cùng quan trọng. Nữ giới hay quan trọng sự sạch sẽ, quần áo và không gian. Bạn tình mà không sạch sẽ thì không hấp dẫn, đó là sự tối kỵ trong sự gần gũi. Nếu người vợ nhạy cảm sẽ biết chồng mình đang khó khăn việc gì, nên động viên và chia sẻ với chồng mình. Người vợ nên có khóa học để hiểu hơn chồng mình cần gì.

  Thường chúng tôi sẽ mời cả hai vợ chồng đến để tư vấn dễ hơn. Đối tác sạch sẽ cũng dễ, không gian sạch sẽ cũng dễ, mùi vị dễ. Nhưng tâm lý mới khó. Cần tìm hiểu dùng ngôn ngữ thế nào thì phù hợp. Người đối tác cần tiếp cận, khi phát hiện ra chồng mình có sự cố để chia sẻ với nhau. Sự cố nào đơn thuần tâm lý. Sự cố nào cần phải đến gặp bác sĩ. Điều này hết sức cần thiết để phát hiện ra sớm. Đôi khi chỉ cần tâm lý thôi. Chuẩn bị cho một phòng hấp dẫn (romantic) rồi. Chuẩn bị quần áo hấp dẫn rồi. Nhiều cặp rất tự nhiên, tự nhiên bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nhưng điều quan trọng nhất là phát hiện ra. Có những anh còn đi tập tành để có cơ bụng sáu múi nhằm hấp dẫn hơn, mà không quan tâm đến đối tác đang nằm cạnh mình cảm xúc ra sao. Nhiều khi nằm cạnh nhau mà không có cảm xúc. Cần phát hiện sớm vấn đề tâm lý đối tác cả hai bên. Đối tác có vấn đề gì không. Người vợ nằm bên mình mà gần như không có cảm xúc. Mình mong muốn hạnh phúc nhưng đối tác không hợp tác. Cần phát hiện sớm, đừng để thái quá. Đây là mắt xích quan trọng cho lịch trình và hiệu quả điều trị, đảm bảo hạnh phúc cho cặp vợ chồng. Nếu cả hai vợ chồng đến gặp nghe chúng tôi tư vấn coi như đã thành công được một nửa rồi. Liệu pháp tâm lý giải tỏa cho bệnh nhân.

 • MC: :
  Có các dấu hiệu nào để biết người rối loạn cương dương dục, xuất tinh sớm? Vai trò của đối tác thế nào giúp chàng thắng trận, thưa bác sĩ?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Vẻ đẹp bên ngoài của nam giới không chỉ ra được sức khỏe của tình dục nam giới. Đến khám tại cơ sở y tế nhiều nam giới có hình thể rất nam tính, rất điển trai, cao 1,82m, nặng 76kg, nhưng 9 tháng bệnh nhân không thể quan hệ tình dục. Như vậy hình dáng bên ngoài không quyết định được sức khỏe tình dục, đối tượng nhận rõ nhất trong quan hệ chỉ có thể là cá nhân và đối tác của người đó. 

  Còn vẻ đẹp đối tác cho nam giới lại rất quan trọng, tại liệu trình chữa rối loạn cương thì có liệu pháp tâm lý, và trong đó có liệu pháp điều trị cá nhân và liệu pháp điều trị cặp đôi. Và khi điều trị chúng tôi không chỉ làm việc với nam giới mà phải làm việc với cả đối tác của bệnh nhân.  Vì đôi khi vấn đề về giới tính thì phải có các cặp đôi kết nối, phải có sự trao đổi và vai trò kết nối là các bác sĩ. Trong liệu pháp điều trị rối loạn cương là có liệu pháp không quần áo, và bác sĩ sẽ hướng dẫn cho các cặp đôi khi đi ngủ, cởi bỏ quần áo và trường hợp da chạm da sẽ tạo ra kích thích rất là nhiều. Điều này nhiều phụ nữ vẫn còn e ngại, không thoải mái, mặc dù phòng ngủ là nơi riêng tư nhưng nhiều người phụ nữ vẫn cảm thấy không thoải mái khi cởi bỏ quần áo đi ngủ vì vấn đề tâm lý. Nhiều bệnh nhân vẫn tâm sự, cần phải mặc nội y để đi ngủ chứ cởi bỏ tất cả quần áo cảm thấy không thực sự thoải mái.

  Việc giải thích với bệnh nhân lúc này là rất quan trọng vì nó là một liệu pháp điều trị.

  Tiếp đến là hành vi giúp đỡ của người phụ nữ là rất quan trọng, hành vi không lời là những bước tiến giúp nam giới nhiều trong khởi đầu ham muốn. Tôi đã trao đổi với nhiều vợ của của bệnh nhân nhiều về các gợi ý kích thích những ham muốn giúp nam giới nhiều người còn nhìn nhận vấn đề ở mức độ không đúng. Vì trong điều trị rối loạn cương kể cả có sử dụng thuốc nhưng không có kích thích, gợi mở thì không giải quyết được.

 • MC :
  Tôi được biết ngày nay do cuộc sống hiện đại, nam giới bị trục trặc về vấn đề tình dục nhưng e ngại, trên thực tế lâm sàng bác sĩ có gặp phải những trường hợp như vậy không?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Những biểu hiện như vậy chúng tôi gặp thường xuyên, bởi đó là điều khó nói. Một tâm lý cũ, đặc biệt người trung tuổi. Mấy chục năm trước xã hội không cởi mở. Điều khó nói rất dễ xảy ra vối mọi người khi khám nam khoa hay nữ khoa. Ở phòng khám mình nên gợi mở hơn một chút để điều khó nói họ bộc bạch. Mình tạo ra tâm lý cởi mở, vui vẻ, chứ thầm kín hơn nữa lại kẹt. Ngồi phòng khám phải phát hiện nhanh trường hợp khó nói. Họ tự nhiên, bí mật và riêng tư. Người khách đến với mình đều gặp điều khó nói về yếu, xuất tinh sớm. Nếu đi với bạn tình thì dễ rồi, nhiều khi bạn tình cởi mở hơn. Mình lái câu chuyện cho họ. Kể cả YHHĐ lẫn YHCT đều phải tìm ra nguyên nhân, hỏi rất nhanh. Việc này xuất hiện mới đây hay từ trước tới giờ đã xuất hiện. Có bạn trẻ 25 tuổi, mình hỏi: “Cháu đã bao giờ có cuộc hạnh phúc chưa?” “Cháu có nhiều rồi nhưng thời gian này kém”. Cả YHCT lẫn YHHĐ đều có phương tiện xác định nguyên nhân gì: dương nuy hay xuất tinh sớm. Có nguyên nhân khắc phục được. Nguyên nhân phổ biến là tâm lý và sức khỏe. Có thể họ sinh hoạt thái quá, hoặc bức bối. Có trường hợp họ nói thế này. “en có bạn gái, cô ý bán hàng, nên bọn em chỉ du kích thôi. Cô ý bán hàng, bọn em núp sau mọt chút. Hơn một năm sau, em không làm ăn được gì nữa.” Điều ức chế khiến họ không hạn phúc trọn vẹn và gây ra bệnh. Vậy tháo gỡ cách gì? Cá nhân hóa từng đối tượng là vô cùng quan trọng. Không phải học bài thuốc là dùng cho mọi đối tượng, coi như hỏng mất, không làm được. 

 • Lê Định :
  Tôi nghe dân gian thường nói ngâm các con như rắn, sâu chít... sẽ là thuốc để tăng cường sinh lực, như vậy có đúng không? Theo bác sĩ thì nên ngâm những con này uống không?

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Về rắn và sâu chít, nghiên cứu sâu chít là một thành phần mà bệnh nhân dùng sản phẩm có thể làm kích thích tăng cường hormone testosterone trong cơ thể. Rắn là vấn đề mà các nghiên cứu chưa khẳng định. Tự mình ngâm sâu chít, liều lượng bao nhiêu không phù hợp. Nên đến cơ sở y tế về YHCT để người ta giúp bạn. Ví dụ định lượng 1 ngày 3-5 con sâu chít ngâm, uống rượu ăn cơm buổi tối. Nếu bạn uống cả chai như thực phẩm thì vô hình chung gây ức chế, làm hỏng cơ thể của bạn. Tự làm, uống thêm liều mà như liều thực phẩm, liều uống như bạn nhậu chỉ đem lại hiệu quả xấu hay vì tốt cho bạn. 

 • MC: :
  Với Tây y nguyên tắc điều trị bệnh yếu sinh lý, rối loạn cương dương thế nào thưa bs Lương?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

   

  Điều trị rối loạn cương là một hành trình lâu đời, câu truyện rất là hay các nhà chuyên môn đã tìm rất nhiều phương pháp khác nhau để điều trị căn bệnh này.

  Đã có thời gian người ta thử nghiệm chữa rối loạn cương bằng cách đặt một que sắt nóng vào trong niệu đạo của một bệnh nhân.  Hoặc người ta đã sử dụng triết xuất tinh hoàn chó để bơm thẳng vào dương vật của nam giới để mong muốn dương vật của nam giới có độ cương tốt hơn.

  Ở một thời gian người ta đã cho rằng con người là động vật có vú duy nhất không có khúc xương ở dương vật, động vật có vú đều có như con hải sư, tinh tinh. Do vậy người ta nghĩ rằng phải đặt vào đó một khúc xương, và người ta thử nghiệm đặt vào dương vật một khúc sụn nhưng không nuôi dưỡng được mà bị tiêu biến... và qua nhiều thời gian các nhà nghiên cứu tiến hành nhiều giải pháp và hiện nay nam học chữa theo phác đồ là cá thể hóa.

  Nghĩa là mỗi cá nhân khác nhau có một phác đồ điều trị hoàn toàn khác nhau. Bởi cơ thể của mỗi còn người là hoàn toàn khác nhau, nguyên nhân gây rối loạn cương là hoàn toàn khác nhau, các yếu tố ảnh hưởng cũng hoàn toàn khác nhau. Như vậy không có phác đồ chung , có ca bệnh chỉ điều trị tâm lý, có bệnh nhân điều trị thuốc, hỗ trợ phục hồi chức năng, .... cuối cùng các giải pháp không thành công là sử dụng đến ngoại khoa, trong đó sử dụng biện pháp can thiệp mạch và cuối cùng là đặt vật hang nhân tạo.

  Trong quá trình điều trị lâm sàng khá lâu dài, cái tôi nhận thấy là sự kết nối giữa cặp đôi. Và tôi thấy là giữa các cặp đôi sống lâu dài thì sự ngắt kết nối càng lớn. Có cặp đôi tâm sự nhiều khi hàng ngày hai người không nói với nhau một câu và khi đó không thể xây dựng mối quan hệ tình cảm thật tốt.

  Nếu như để ý, thời gian đầu giữa các cặp đôi sự kết nối rất mạnh mẽ, nhiều khi tôi cảm thấy 5 phút họ không nhắn tin đã là một thảm họa và những thế chính là kết nối mạnh mẽ dẫn đến yêu đương mạnh mẽ.

  Ở lý thuyết tình dục người ta chia cuộc yêu ra làm 3 giai đoạn, giai đoạn đầu là hấp dẫn nhau,  thổi bùng mãnh liệt ( liên quan đến hệ thống nội tiết của cả hai và chỉ khoảng 30- 36 tháng) giai đoạn cuối là gắn kết, bền chặt. 

  Các nhà nghiên cứu cho rằng nếu không gắn kết được thì sẽ đến tan vỡ.

 • Nguyễn Văn Bình :
  Xin hỏi rối loạn cương dương có phải là hậu quả của tình trạng nhàm chán sinh hoạt giường chiếu kéo dài? Xin bác sĩ cho lời khuyên về ăn uống, sinh hoạt ạ.

  PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh :

  Vấn đề rối loạn cương dương không liên quan tới vấn đề nhàm chán. Nhàm chán liên quan tới sức hấp dẫn của nhau. Vấn đề rối loạn cương dương liên quan đến sức khỏe. Rối loạn cương dương liên quan tới stress, xơ vữa động mạch, tiểu đường, mỡ máu cao. Nếu người vợ có kiến thức khuyên chồng đi kiểm tra đường huyết thế nào. Tần suất hai vợ chồng giảm đi, kiểm tra đường huyết đã cao rồi. Thuốc kiểm soát đường huyết có tác dụng phụ là rối loạn cương dương. Có người phát hiện ra chăn gối giảm đi, kiểm tra mới phát hiện ra lượng đường trong máu tăng lên, nhưng không có biểu hiện lâm sàng. Ngoài ra, có thể do nguyên nhân tuổi tác gây ra tình trạng này. Rối loạn cương dương không có nghĩa là vấn đề nhàm chán. Cặp đôi hạnh phúc đầu tiên là sự hấp dẫn, thăng hoa rồi xuất hiện nhàm chán, ngôn ngữ đời thường là thế. Còn trong y tế, tính sinh lý là thích nghi, do vậy đối tác nên mới mẻ, nên tìm cách làm mới. Tôi khẳng định, rối loạn cương dương không liên quan đến gần gũi vợ chồng trong thời gian dài. Nếu ai uống bia rượu thì nên đi kiểm tra rối loạn cương dương. Đấy là biểu hiện tâm lý hay bệnh lý khác. Nếu không, anh bỏ qua một cơ hội. Có thể anh đang tiềm ẩn vấn đề sức khỏe như đái tháo đường, chứ không phải do công việc nhiều hay lấy nhau đã quá lâu gây ra nhàm chán. 

 • MC: :
  Tại nơi BS. Nguyễn Thế Lương đã công tác trong nhiều năm thì thực trạng bệnh nhân đến khám cũng như điều trị bệnh lý rối loạn cương dương, xuất tinh sớm ra sao?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Thực trạng thay đổi theo thời gian, trước đây nhiều người con e ngại vấn đề khám yếu sinh lý, nhưng hiện nay thì vấn đề được cởi mở hơn kể cả bệnh nhân trẻ rất thẳng thắn, cởi mở trong vấn đề mắc bệnh.

  Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hơn lại là ở người già, trung niên nam giới, tôi đã gặp rất nhiều người bệnh còn e ngại  và thường trả lời tôi không vấn đề gì trong khi đó đến khám nam khoa mà e ngại không chia sẻ. Nhưng hiện nay đi khám thì nhiều cặp đôi đến cần bác sĩ tư vấn. Nhiều chị em, đã đi cùng để đồng hành cùng nam giới. Chúng tôi nhận thấy rằng áp lực, mong muốn đi khám phần lớn lại là chị em chứ không phải nam giới.

 • MC: :
  Thưa các chuyên gia, suy giảm testosterone là quá trình tất yếu của cơ thể nam giới. Xin BS Lương có thể cho biết có thể phòng và làm chậm quá trình suy giảm sinh lý, rối loạn cương dương không?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Con người cũng như cỗ máy cùng với hoạt động theo thời gian thì khả năng phải giảm sút, con người cũng thế theo thời gian mọi thứ lão hóa và suy giảm nội tiết  không thể giữ mãi như tuổi 30. Quan trọng nhất chúng ta phải chuẩn bị tâm lý và chúng ta tìm đến niềm vui mới.

  Chuẩn bị về thể lực, thể chất,cụ thể là dinh dưỡng hợp lý khoa học, xây dựng lối sống lành mạnh, thường xuyên vận động thể lực. Ngoài ra cần hỗ trợ bổ sung các vitamin dưỡng chất, bổ sung nội tiết để giúp sức khỏe tốt lên rất nhiều.

 • Trương Hồng, Thanh Trì, Hà Nội :
  Tôi năm nay 45 tuổi mà không hiểu tại sao việc cương cứng của dương vật rất kém, 2 tuần tôi mới muốn quan hệ tình dục với vợ. Tôi thấy mình không bình thường. Xin hỏi tại sao tôi lại như thế và có biện pháp nào làm tăng khả năng đó?.

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Bệnh nhân này ở tuổi trung niên, rối loạn cương ham muốn giảm phải điều trị. Theo lời bệnh nhân kể thì không đủ để cho bác sĩ tư vấn cụ thể mà cần phải khám định kỳ, vì vậy, bác cần đến khám chuyên khoa nam học để được tư vấn cụ thể.

 • nguyentung23@gmail.com :
  Thưa BS Lương, xin bác sĩ cho biết nguyên nhân yếu sinh lý của chồng em, vì trước đây anh ấy sinh hoạt đều 1 tuần 3 lần nhưng 2 năm gần đây anh không còn ham muốn tình dục nữa, em không biết nguyên nhân do đâu, mong BS tư vấn cho, cảm ơn BS.

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Theo thư bạn kể thì không đủ căn cứ như độ tuổi của vợ, của chồng nhưng như theo thông tin thì có thể nói bạn cần chú ý đến chăm sóc mình, ví như phụ nữ thường chỉ nghĩ đến nấu bữa ăn ngon mà quên đi sau khi nấu mùi thức ăn vương trên người và quần áo không sạch sẽ thì không còn hấp dẫn. Ngoài ra chưa kể đến chồng của bạn có thể có niềm vui bên ngoài. Vì vậy, với thông tin chung chung như vậy, chúng tôi cũng không thể đưa ra những cải thiện được.

 • Hoàng Hải (Yên Bình, Yên Bái) :
  Tôi mới mới lập gia đình, mỗi lần quan hệ thường không được lâu và hay bị xuất tinh sơm. Hiện tại vợ tôi chưa có thai, vậy xin hỏi nên thay đổi bao nhiêu tư thế trong một lần quan hệ? Nam giới nên xuất tinh trong tư thế nào là tốt nhất?

  ThS.BS. Nguyễn Thế Lương :

  Câu hỏi của bạn rất hay vì khái niệm xuất tinh sớm bao gôm các yếu tố như, thời gian, khả năng kìm giữ và phản ứng đối tác. Nếu như bạn nói thì cần phải tìm ra nguyên nhân xuất tinh lần đầu tiên, hay ở các lần liên tiếp, nếu chúng tôi tìm ra nguyên nhân thì bạn cần phải trả lời theo bảng hỏi, ngoài ra cả vợ của bạn cũng cần phải được hỏi.

  Đối với tư thế đây là một cuộc khám phá của các cặp đôi, mỗi một tư thế là một cuộc trải nghiệm và không có mẫu số chung cho các cặp đôi. 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, tinh thần căng thẳng có ảnh hưởng đến "chuyện ấy" không bác sĩ? Có khi nào căng thẳng kéo dài dẫn tới yếu sinh lý không bác sĩ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Chào bác sĩ, dùng sản phẩm hỗ trợ yếu sinh lý như thế nào được cho là phù hợp ạ? Dùng quá nhiều sẽ có hậu quả ra sao ạ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, nếu dùng nhiều sản phẩm hỗ trợ yếu sinh lý thì có ảnh hưởng gì không ạ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Bác sĩ cho cháu hỏi, khi nào nên dùng các sản phẩm hỗ trợ yếu sinh lý ạ?
 • Tín (Quận 1)
  Cho hỏi, tôi 32 tuổi nhưng bị yếu cứ 2 phút là xuất. và sau đó thì hầu như không lên lại được. Cái này làm vợ tôi rất buồn và tôi cũng rất tự ti. Vậy có cách nào để tôi cso thể tăng thời gian lâu hơn được không bs? Tôi cảm ơn
 • Tài (ngovantai (Hải Phòng))
  Chuyên gia cho em hỏi, em 29 tuổi đã có người yêu và thường xuyên quan hệ. Khoảng 2 tháng gần đây em rất ngại gần gũi bạn gái và không cảm thấy có hứng thú, cũng không có chuyện gì với bạn gái khác. vậy em có phải bị bệnh không ạ? em cần khám ở đâu thưa bs
 • Học (Bắc Ninh)
  Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu năm nay 19 tuổi chưa quan hệ lần nào. Nhưng thời gian gần đây sáng ngủ dậy phần đó cứ dựng đứng mãi không xuống, đi học thấy các bạn gái mặc đồ ngắn hoăc hơi không kín đáo là nó lại căng ra nên làm cháu rất ngại với bạn bè. Vậy cháu như thế có phải bị phát triển sớm không ạ? và làm sao để không bị như vậy nữa ạ
 • Thành (phamcongthanhxxx@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, Tôi năm nay 45 tuổi, vợ tôi hơn tôi 3 tuổi. Tuy nhiên nhu cầu của vợ tôi rất cao mà bản thân tôi không đáp ứng được, ngày 2-3 lần thì tôi không thể lên nổi nên thường bị vợ trách móc. Tôi có dùng 1 số sản phẩm hỗ trợ nhưng không thấy hiệu quả. Mong bs tư vấn giúp tôi cách để cân bằng chuyện vợ chồng tôi. Tôi chân thành cảm ơn
 • Mai (Hà Nội)
  Chuyên gia ơi, em dự định cuối năm lấy chồng. Nhưng em nghe nói 80% các cuộc hôn nhân hạnh phúc hay không là phụ thuộc vào chuyện ấy. Vậy có đúng không? và em có cần phải đưa người yêu đi khám sinh lý tiền hôn nhân không, khám ở đâu ạ? em cảm ơn
 • Khánh (doamanhkhanh..@gmail.com)
  Bác sĩ cho em hỏi 10 phút 1 lần có phải quá ngắn không ạ? em nên làm như nào để tăng thời gian khoảng 20-30 phút ạ
 • Tuấn (Tuấn Mạnh)
  Bs cho em hỏi em 39 tuổi, lấy vợ 2 năm rồi nhưng mỗi lần gần gũi chỉ được 5-10 phút, mặc dù em đã tập thể dục thường xuyên nhưng không cải thiện. Vậy em cso cần phải dùng thuốc không và nên làm gì để cải thiện tốt hơn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm