DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp giúp người mắc bệnh lý nền sống vui khoẻ
H.Nguyên - 12:19 21/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Giải pháp giúp người bị mắc bệnh lý nền sống vui khoẻ ” vào 15h00 thứ Ba, ngày 21/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
GS.TS.BS Trương Quang Bình

Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Mời quý vị và các bạn theo dõi link trực tuyến tại đây:


Dịch COVID-19 đang lan rộng ra tại  211 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với chiều hướng diễn biến phức tạp, số ca tử vong ngày càng gia tăng.

Theo các số liệu thống kê cho thấy người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)… có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 cao hơn,  bệnh cảnh nặng nề hơn, điều trị kéo dài  hơn với chi phí tốn kém hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet (tạp chí Y khoa danh tiếng thế giới), các nhà nghiên cứu đã xem xét 99 trường hợp mắc COVID -19 sớm nhất, trong đó, một nửa trong số họ mắc các bệnh mạn tính tiềm ẩn (tim mạch, tăng huyết áp, mạch máu não) trước khi nhiễm bệnh COVID -19.

Không chỉ trong đại dịch, ngay cả trong cuộc sống thường ngày, người mắc bệnh mạn tính (hay còn gọi là mắc bệnh lý nền như tăng huyết áp – tim mạch, đái tháo đường, bệnh đường hô hấp) cũng luôn gặp phải nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ. Đáng lo ngại hơn những người mắc bệnh lý nền này lại thường bị mắc kèm thêm các bệnh lý khác. Và, nếu phải nằm viện thì quá trình điều trị cũng sẽ gặp khó khăn hơn.

Các chuyên gia y tế cho rằng, ngay cả khi không có dịch bệnh thì những người mắc các bệnh lý nền cũng phải xác định chung sống với bệnh. Vậy, sống làm sao để an toàn, sống vui và sống khoẻ là mối quan tâm của không chỉ những bệnh nhân này mà còn của toàn xã hội.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc nói chung và những người bệnh có các bệnh lý nền nói riêng cách sống khoẻ mạnh không chỉ trong đại dịch mà còn trong hành trình cuộc sống tiếp theo. Và, làm thế nào để chung sống vui, sống khoẻ với các bệnh mạn tính. Cách để có thể bảo vệ sức khỏe trong đại dịch với các đối tượng này ra sao?... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Giải pháp giúp người mắc bệnh lý nền sống vui khoẻ”

Khách mời tham gia chương trình gồm:

GS.TS.BS Trương Quang Bình - Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam


PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc - Chủ tịch Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh

Dẫn chương trình: ThS,BS  Nguyễn Hồ Vĩnh Phước


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00 thứ Ba, ngày 21/04/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn GS.TS.BS Trương Quang Bình - Phó Giám đốc BV Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh; PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào - Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Tâm Đức, Phó Chủ tịch Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam; PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc - Chủ tịch Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn Nhãn hàng ENSURE GOLD đã đồng hành cùng chương trình!


H.Nguyên

 • MC :
  1. MC: Thưa các chuyên gia, như phần đầu chương trình chúng tôi có chia sẻ các nghiên cứu cho thấy với những người có bệnh lý nền, đặc biệt là với người cao tuổi thì nguy cơ mắc dịch bệnh cũng như những biến chứng cao hơn các đối tượng khác, đặc biệt là trong dịch COVID -19. Để có một cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về vấn đề này, xin các chuyên gia cho ý kiến của mình. Vì sao các đối tượng này lại có nguy cơ cao hơn?

  GS.TS.BS Trương Quang Bình :

  Đối với người cao tuổi bệnh lý nền bắt đẩu xuất hiện nhiều, ví dụ người bắt đầu bước vào tuổi 60 khả năng THA cao, theo thống kê trên thế giới cũng như Việt Nam những người 60 tuổi thì 50% có bệnh lý THA, ngoài ra còn có bệnh lý nền khác như thiếu máu cơ tim, đái tháo đường. Nói như vậy, không có y là những người trong độ tuổi này có tâm thế bi quan mà chúng tôi đưa thông tin để quý vị thấy rằng, chúng ta có nhiều người bi bệnh tim mạch, nền tảng như vậy, chúng ta cùng đồng hành  để mọi người chia sẻ được.

  Thứ 2 là khi chúng ta lớn tuổi thì hệ miễn dịch của chúng ta sẽ bắt đầu giảm, với hệ miễn dịch như vậy khi siêu vi SARS -COV 2 bắt đầu tấn công vào đường hô hấp thì phản ứng để chúng ta tiêu diệt siêu vi không còn mạnh mẽ như lúc trước, tạo cơ hội cho virus này thâm nhập sâu trong đường hô hấp đi vào trong phổi và gây tác hại, tổn thương ở phổi làm cho phổi bị tổn thương nặng nề thêm. 

  Thứ 3, Khi người bị bệnh lý nền tim mạch khi mắc COVID -19 diễn tiến nặng nề hơn so với ngừoi có bệnh lý nền, tại vì khi bị bệnh lý nền tim mạch thì hệ tim mạch phải chịu tải sống với tình trạng bệnh lý viêm phổi do SARS -COV 2 nữa thì hệ tim mạch chịu không  nổi từ đó xảy ra các biến chứng và những ngừoi này nguy cơ xảy ra biến chứng suy tim nặng hơn, nhồi máu cơ tim, truỵ tuần hoàn cao hơn những người bệnh lý nền.

  Tôi cũng cảnh báo với người trẻ tuổi, COVID -19 không né tránh những người trẻ tuổi, theo thống kê tại Việt Nam cho thấy trên hơn 200 bệnh nhân thì có 17 bệnh nhên trên 60 tuổi, những  người trẻ tuổi hơn vẫn tiếp xúc không giữ gìn thì vẫn có thể bị mắc bệnh và nặng như thường. 

  PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào: 

  Tôi đồng thuận với ý kiến của GS Bình. Tuy nhiên chúng tôi thấy, bên cạnh bệnh lý của tim mạch, có một bệnh lý nền phổ biến hiện nay trong xã hội, đặc biệt là  những người nhiễm SARS -COV 2 thì tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường nhiều. NGười bị ĐTĐ bị nhiễm bệnh thì nặng hơn. Bản thân ngừoi ĐTĐ tình trạng  tăng đường huyết đưa đến nhiều tình trạng, đầu tiên của họ là suy giảm, đáp ứng miễn dịch kém. Người ĐTĐ có nhiều biến chứng kể  cả biến chứng về tim mạch những biến chứng này nó là yếu tố làm cho khie nhiễm SARS -COV 2 nặng hơn. Người bệnh nhân  bị ĐTĐ họ phải sử dụng nhiều thuốc trong đó có thuốc như Corticoid thì nó cũng ảnh hưởng đến quá trình mà ngừoi bệnh nhân ĐTĐ  nếu nhiễm SARS -COV 2 nặng hơn, những  làn sóng đáp ứng của viêm do nhiễm SARS -COV 2 làm cho tình trạng kiểm soát  ngày một khó khăn hơn, yếu tố đó tác động làm ảnh hưởng đến tình trang sức khoẻ cho bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên, người ta nhận thấy nếu chúng ta có những tình trạng kiểm soát đường huyết tốt chúng ta có thể giảm bớt những vấn đề  mà chúng tôi vừa nói trên.

  PGS.TS Trần Văn Ngọc:

  Đối với hệ hô hấp có thể  như phòng tuyến đầu tiên có thể chống chọi với vi sinh vật trong đó có COVID-19. Phòng tuyến này, bắt đầu khi chúng ta sinh ra thì nó chưa hoàn thiện, nhưng dần đến tuổi trưởng thành sẽ hoàn thiện và giảm dần theo tuổi. Do đó, tuổi và những bệnh lý  ở đuòng hô hấp mãn tính là nguy cơ rất cao  đối với bệnh nhiễm trùng nói chung, trong đó có virus, vi khuẩn hay nấm. Với các bệnh lý mãn tính mà chúng tôi cũng đặc biệt lưu ý,  là những bệnh lý mà tàn phá hàng rào vật lý cơ học, như bức tường thành, nếu nó tấn công vào bức tường thành đó đã bị tổn thương như những ngừoi bị COPD thì đường thở đã tổn thưong, do đó chúng ta thấy không có gì ngạc nhiên khi mà những người bị COPD hay bị đợt cấp thường xuyên do virus hay vi khuẩn, tỷ lệ tử vong cao khi nhập viện, do đó, đối với COVID -19 nó lại có ái lực rất lớn với biểu mô đường thở và nó rất dễ xâm nhập vào tế bào biểu mô đường thở, do đó cái hàng rào yếu nó dễ tấn công và xâm nhập vào máu, mô tới hàng rào tiếp theo ví dụ như hệ miễn dịch của cơ thể với tuổi cao hệ miễn dịch suy yếu nên nó không ngăn chặn được . Do đó, bệnh lý hô hấp đặc biệt là bệnh lý nó gây ra giảm chức năng hàng rào bảo vệ như COPD hay giãn phế quản kể cả ung thư phổi hay COPD đều làm cho tổn thưogn của đường thở bị khuyết tật làm cho virus xâm nhập vào, và nó phát tán nhanh. Trên người lớn tuổi có bệnh nền nó phát hơn nữa, hệ miễn dịch chúng ta đối phó không kịp làm chúng ta lâm vào bệnh lý nặng. Nên không có gì ngạc nhiên khi mà lớn tuổi từ 70-80 tỷ lệ tư vong tăng vọt so với người trẻ tuổi. 

 • MC :
  Thưa PGS.TS Trần Văn Ngọc, với bệnh lý mạn tính về hô hấp như COPD thì sao ạ?

  PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc :

  Bệnh phổi cũng không nằm ngoài quy luật về lối sống. COPD có đến 90% nguyên nhân liên quan đến thuốc lá. Nếu không có thuốc lá, nhân loại sẽ tránh được thảm họa do bệnh COPD gây ra, đây là gánh nặng tử vong hàng đầu.

  Tuy biết rõ thuốc lá là kẻ giết người thầm lặng nhưng người hút thuốc rất khó cai vì tính nghiện nicotin có trong thuốc lá.

  Bên cạnh đó là vấn đề ô nhiễm môi trường dễ gây tổn thương hệ hô hấp, cùng với bệnh COPD thì bệnh nhân dễ bùng phát, bệnh trở nặng hơn nhiều.

  Do đó, chiến lược hiện nay là giảm gánh nặng COPD và tỉ lệ mắc bệnh này. Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ COPD cao top đầu khu vực Đông Nam Á. Điều này rất đáng báo động.

  Trong bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, khi virus xâm nhập vào nhu mô phổi sẽ gây viêm phổi và nếu đi vào máu sẽ gây tổn thương nhiều cơ quan khác.

 • MC :
  Như chúng ta đã biết bệnh COVID -19 chủ yếu lây qua đường hô hấp, với những người mà bị mắc các bệnh lý hô hấp nói chung và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD thì có nguy cơ cao hơn so với các bệnh nhân Đái tháo đường, Tim mạch THA không?

  PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc :

  Theo các nghiên cứu, nếu bệnh nhân lớn tuổi có các bệnh lý mạn tính, lại hút thuốc lá thì cần truy tìm bệnh COPD, vì các bệnh có tương tác mật thiết với nhau. Bệnh nhân COPD điều trị corticoid không đúng cũng dễ sinh ra ĐTĐ; ĐTĐ không kiểm soát tốt đường huyết cũng dễ gây viêm phổi; hệ tim mạch cũng vậy, tim – phổi như 2 "anh em song sinh". Người viêm phổi bị suy tim thì nguy cơ tử vong cao hơn nhiều...

  Ở dịch COVID-19, virus gây bệnh không chỉ tấn công phổi mà còn ở các vi mạch, cản trở quá trình đưa oxy vào, cho nên gây suy hô hấp ở cả các tế bào chứ không chỉ riêng suy hô hấp ở hệ hô hấp.

  Do vậy nếu người càng có nhiều bệnh lý nền và không kiểm soát được tốt thì sẽ rất nguy hiểm khi chúng ta nhiễm virus, nhất là virus mới lạ gây COVID-19 như hiện nay.

 • MC :
  Có một thực tế hiện nay đó là người ta thấy tỷ lệ các bệnh về tim mạch, THA hay Đái tháo đường có xu hướng trẻ hoá, từ thực chất công việc của mình các chuyên gia chia sẻ thêm với quý khán giả của Báo Sức khoẻ và Đời sống về tình trạng này, và có thế lý giải những nguyên nhân của tình trạng này được không?.

  GS.TS.BS Trương Quang Bình :

  Trong thời gian gần đây, nhiều bệnh viện, trong đó có BV Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi, trong đó có những bệnh nhân trẻ tuổi có bệnh lý tim mạch rất nặng ví dụ như bệnh nhồi máu cơ tim, chúng tôi cũng đã nhận được bệnh nhân  nhồi máu cơ tim mới có 26 tuổi, thông thường trước đây trên tuổi 50 mới bị bây giờ 26 tuổi đã bị rồi. Theo thống kê của TP.HCM số người bị nhồi máu cơ tim mà từ 35-45 tuổi chiếm đến 11,6% có nghĩa là tình trạng tim mạch ngày càng trẻ hoá ở người trẻ tuổi đã có thể mắc bệnh tim mạch trầm trọng rồi. Lý giải vì sao chúng ta có tình trạng bị bệnh tim mạch sớm  như vậy, thì những biến cố này nó xảy ra là do xơ vữa động mạch, với lối sống mà ngày nay lớp trẻ sống thiếu khoa học, không điều độ đó là yếu tố nguy cơ có thẻ bị mắc THA hoặc bệnh xơ vữa đông mạch. Thiếu luyện tập, ăn không cân đối tăng cân, béo phì, hút thuốc lá nhiều và tình trạng ăn mặn nhiều, căng thẳng về tinh thần, cái đó gây ra tình trạng tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, ngay cả thừa cân quá, gây ra tình trạng ĐTĐ, yếu tố đó là nguy cơ xảy ra yếu tố tim mạch. Những biến cố tim mạch như suy tim, đột quỵ đó là một số yếu tố thể hiện lối sống thiếu khoa học của giới trẻ ngày nay, điều đó gây ra tình trạng trẻ hoá bệnh lý tim mạch.

 • MC :
  Có một thực tế hiện nay đó là người ta thấy tỷ lệ các bệnh về tim mạch, THA hay Đái tháo đường có xu hướng trẻ hoá, từ thực chất công việc của mình các chuyên gia chia sẻ thêm với quý khán giả của Báo Sức khoẻ và Đời sống về tình trạng này, và có thế lý giải những nguyên nhân của tình trạng này được không?.

  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào :

  Bên cạnh trẻ  hoá ở nhóm bị THA thì có ở nhóm bệnh nhân đái tháo đường cũng ngày càng trẻ hoá. Trong quá  trình làm việc, trước kia chúng tôi gặp bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2, họ chỉ khoảng 40, bây giờ gặp bệnh nhân trẻ, rất trẻ có bệnh nhân 13 tuổi đã bị ĐTĐ tuýp 2. Yếu tố gì làm  việc đó ngày càng ra tăng ở người trẻ như vậy, bên cạnh yếu tố gen, gia đình và tác động  môi trường, như thầy Bình nói có là lối sống, ít vận động, sử dụng những chất không có lợi cho cơ thể hút thuốc lá nhiều. Hiện tại, hút thuốc lá, ăn thực phẩm ăn nhanh nhiều, bệnh nhân béo phì tăng cùng tỷ lệ gia tăng của bệnh nhân ĐTĐ, các em bé ở tuổi mẫu giáo tỷ lệ thừa cân béo phì nên tới 30% và nhóm tuổi lón hơn tỷ lệ  béo phì nhiều hơn đây là yếu tố tác động làm gia tăng tỷ lệ ĐTĐ ở người trẻ, ngoài ra có tác động của stress. Việc mà bị ĐTĐ sớm nó dẫn đến hệ luỵ sau này nếu không kiểm soát đường  huyết tốt sẽ bị biến chứng tốt hơn, những biến chứng về tim mạch thuòng gặp ở bệnh nhân đtđ cũng sẽ sớm hơn. Bên cạnh đó, còn nhiều hệ luy khác ảnh hưởng đến điều kiện sống của các bệnh nhân. 

 • MC :
  Vâng, thưa quý vị chủ đề trong chương trình của chúng ta hôm nay là để giúp người có bệnh lý nền sống vui khoẻ, tức là những người có bệnh lý nền xác định phải sống chung với bệnh nhưng chất lượng cuộc sống sẽ tốt hơn. Các chuyên gia có thể đưa ra những lời khuyên với những bệnh nhân mắc bệnh lý nền để “Quẳng gánh lo đi mà vui sống”.

  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào :

  ĐTĐ mặc dù là bệnh lý mạn tính, nhưng bệnh nhân có tâm thế là muốn chữa khỏi bệnh, họ luôn hỏi là có cách nào chữa dứt hoàn toàn được không? Bệnh nhân lo lắng các biến chứng như mù mắt, cắt đoạn chi...

  Chúng tôi rất thông cảm với bệnh nhân và chia sẻ, hỗ trợ thông tin khoa học về bệnh cho người bệnh không hoang mang. Bệnh nhân sẽ tự chủ, thực hiện các biện pháp quản lý bệnh cho chính bản thân mình. Tuy nhiên đây là bệnh lý mạn tính, cơ thể thiếu sự ổn định đường huyết do đó phải điều trị thuốc thường xuyên, liên tục theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Bệnh này có thể chữa ổn định, sống vui sống khỏe nếu người dân tuân thủ theo chỉ định của thầy thuốc.

  GS. Bình bổ sung: Với bệnh lý tăng huyết áp, 90% bệnh nhân vô căn, còn lại là có nguyên nhân. Nếu tìm được nguyên nhân sẽ điều trị dứt điểm, bệnh nhân sẽ không còn phải sử dụng thuốc THA nữa.

  Trường hợp còn lại sẽ phải kiểm soát huyết áp cho người bệnh bằng không dùng thuốc hoặc có dùng thuốc để trở về chỉ số huyết áp ổn định. Khi ổn định có thể giảm thuốc nhưng cần theo dõi sát sao để điều chỉnh cho phù hợp. Nguy cơ xảy ra biến cố tim mạch sẽ giảm đến mức tối thiểu nhất.

  GS. Ngọc bổ sung: Các trường hợp COPD là bệnh mạn tính, bệnh nhân thường hút thuốc kéo dài khoảng 10 năm. Nếu BN bỏ thuốc lá khi chưa có dấu hiệu tắc nghẽn phổi thì sẽ dễ hồi phục, loại bỏ được nguyên nhân do thuốc lá thì tránh được nhiều rủi ro hơn.

  Bệnh nhân ai cũng muốn điều trị khỏi hẳn hết, chúng tôi luôn giải thích cho bệnh nhân hiểu và có phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Mục đích của COPD là kéo dài tình trạng ổn định như người bình thường mà không có đợt cấp, đó là điều rất tốt rồi.

  Tôi cho rằng, bệnh lý hô hấp liên quan nhiều đến yếu tố môi trường cho nên điều cần thiết là phải loại bỏ yếu tố nguy cơ gây bệnh và kiểm soát ổn định bệnh. 

 • MC :
  Chúng ta thường thấy những người mắc bệnh lý nền có một bệnh có sẵn ví dụ như THA thì nhiều người sẽ kèm theo bệnh Đái Tháo Đường, vì sao lại có bệnh lý kép như vậy? khi có bệnh lý kép như vậy thì nguy cơ đối với những bệnh nhân này sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong đại dịch cũng như trong cuộc sống thường ngày?

  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào :

  Bệnh nhân ĐTĐ mà nhóm bệnh nhân  chăm sóc sức khoẻ hàng ngày, rất ít bệnh nhân ĐTĐ mà chỉ có một cái duy nhất là Tăng đường huyết mà có một tỷ lệ tương đối cao đó là họ bị kèm theo THA, có thể có ngưng thở khi ngủ, họ có rối loạn lipid máu, nếu không được đièu trị đúng mức họ có cả bệnh lý thận, và rất nhiều bênh lý khác. 

  Ví dụ bệnh nhân ĐTĐ cùng có bệnh nhân THA cùng có một vấn đề là các yếu tố nguy cơ giống nhau, béo phì, ít vận động rồi loạn mỡ máu, đều có tình trạng đề kháng với insulin, với người ĐTĐ có cả kèm theo THA thì nguy cơ biến cố tim mạch nhiều, rồi nguy cơ bị  bệnh lý khác đi kèm nhiều hơn.  Bệnh nhân ĐTĐ lại dễ bị ngưng thở khi ngủ, mà điều này lại là yếu tố kiểm soát đường huyết khó hơn, vì vậy tình trạng của ĐTĐ cung xấu hơn. Tình trạn tăng đường huyết nó làm tổn thương các mạch máu tổn thương cơ quan đích, vì vậy bệnh nhân có rất nhiều biến chứng xảy ra, đó là các bệnh lý liên quan đến nhau. Do đó chúng tôi thường điều trị kết hợp, điều trị đái tháo đường, tăng huyết áp và nhiều khi có bênh lý hô hấp lại gửi sang chuyen khoa hô hấp để điều trị cho bệnh nhân. 

 • MC :
  Chúng ta thường thấy những người mắc bệnh lý nền có một bệnh có sẵn ví dụ như THA thì nhiều người sẽ kèm theo bệnh Đái Tháo Đường, vì sao lại có bệnh lý kép như vậy? khi có bệnh lý kép như vậy thì nguy cơ đối với những bệnh nhân này sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong đại dịch cũng như trong cuộc sống thường ngày?

  GS.TS.BS Trương Quang Bình :

  Tôi cũng hoàn toàn đồng ý với PGS. Bích Đào, những bênh lý tim mạch thường xảy ra cùng với nhau, những yếu tố nguy cơ của loại này là một, khi cá thể nào có yếu tố nguy cơ đó thì dễ bị đtđ , THA, đó là để lý giải. Ở đây tôi lưu ý  thêm về việc tiếp cận với những người bị đái tháo đường hay THA, khi chúng ta mắc ĐTĐ, THA thì nhiệm vụ của bác sĩ cũng như bệnh nhân cũng phải quan tâm đến yếu tố nguy cơ đi kèm. Ví dụ như tôi bị THA thì chắc chắn phải tìm xem có ĐTĐ hay không, phải tìm xem rối loạn mỡ trong máu hay không để chúng ta giải quyết cùng các yếu tố nguy cơ đó. Nếu chúng ta để yếu tố nguy cơ đó hiện diện thì nguy cơ để xảy ra biến cố tim mạch không phải tăng cấp số cộng mà là số nhân. Ví dụ khi chúng ta bị THA thì rất dễ xảy ra tai biến mạch máu não hay nhồi máu cơ tim. ĐTĐ là một, nếu 2 bệnh đó mà gặp trên 1 cá thể thì nguy cơ đó tăng lên gấp 4 lần. Do đó việc rất quan trọng là chúng ta phải tầm soát tất cả các yếu tố nguy cơ trên đối tượng đó bị THA. để hạn chế cho người bị bệnh đồng mắc như vậy?

 • MC :
  Trong chương trình THTT cũng do Báo Sức khoẻ và Đời sống tổ chức mới đây có chủ đề Bảo vệ sức khoẻ - Giữ vững tinh thần – vượt qua đại dịch, chúng tôi cũng đã bàn đến rất nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề này. Việc bảo vệ sức khoẻ cả tinh thần và thể chất rất quan trọng để chúng ta vượt qua dịch bệnh. Và điều này có lẽ là đúng và thậm chí rất có ý nghĩa với người bệnh có bệnh lý nền đúng không thưa các chuyên gia?

  GS.TS.BS Trương Quang Bình :

  Trong đại dịch hay biến cố nào trong cuộc sống thì ảnh hưởng tinh thần đối với người bị bệnh lý nền tim mạch. Đầu tiên phải xem xét về sức khoẻ vật chất, người bệnh lý nền uống thuốc theo toa đầy đủ, không bỏ thuốc, không tuân theo chế độ điều trị đó sẽ xảy ra biến cố về tim mạch, chúng ta phải ăn uống điều độ, tập luyện để giữ vững sức khoẻ. Về mặt tinh thần khi một con người ở trạng thái căng thẳng quá mức thì cơ thể tiết ra hormon ảnh hưởng đến hệ thống tim mach, làm tim đập nhanh hơn, mạch máu co thắt lại, khi mạch máu co thắt lại đưa ra các cơn THA như vậy có thể xảy ra những biến cố tim mạch.  Chúng ta đang ở trong tình trạng suy tim mà bắt chúng ta phải đập nhiều hơn thì thúc đẩy suy tim, cũng như chúng ta đang điều trị bệnh nhân thiếu máu cơ tim cục bộ THA bị co mạch thì chắc chắn nó gây ra thiếu máu cơ tim cục bộ chậm hơn.  Tất cả những chuyện đó sẽ đưa đến biến cố về mặt tim mạch cũng như ĐTĐ PGD Đào chia sẻ thêm. 

  Với tâm thế chán nản thờ ơ quá thì chắc chắn hệ thống miễn dịch không được kích hoạt tốt. Chúng ta sinh hoạt đầy đủ chánh yếu tổ của bệnh lý nền chúng ta mới có đủ sức đề kháng để tránh việc mắc COVID hoặc chúng ta sẽ nhẹ nhàng hơn trong đại dịch này. 

  PGS.TS Nguyễn Thị Bích Đào: 

  Theo định nghĩa của WHO về sức khoẻ là người có đầy đủ sức khoẻ về thể chất và tinh thần. Với bệnh nhân ĐTĐ thì vấn đề đó rất quan trọng, nó không chỉ là một định nghĩa thông thường mà còn có sự tác động trong tình trạng tăng đường huyết nữa. Cũng đồng thuận với GS Bình, bên cạnh việc chăm sóc bệnh lý nền chúng ta phải uống thuốc, theo dõi định kỳ đều đặn theo khuýen cáo của bác sĩ và theo dõi sức khoẻ hàng ngày, vì đường huyết là yếu tố cốt lõi dẫn đến tất cả vấn đề biến chứng của bệnh hoặc là sự thay đổi mức độ nặng của bệnh. Yếu tố nào tác động lên trên đường huyết, bệnh nhân đái tháo đường bên cạnh thuốc giúp ổn định đường huyết còn có các yếu tố như lối sống của mình, chế độ ăn uống luyện tập mà đặc biệt chúng ta phải ngồi nhà để cách ly, vấn đề này chúng ta phải có giair pháp thích hợp để làm sao ăn uống, giúp ổn định đường huyết, huýet áp, lipid máu...không làm tăng cân hoặc ko giảm cân nặng, phải vận động phù hợp với tình trạng sức khoẻ của người bệnh, quan trọng nữa là khi căng  thẳng lo âu bệnh nhân đái tháo đường những tác động do stress gây ra làm tăng đường huyết, và tăng đường huyết sẽ kéo theo một loạt rồi loạn khác làm tăng sức đề kháng của chúng ta. căng thăng, lo âu, trầm cảm làm ảnh hưởng chỉ sô mục tiêu của bênh nhân đtđ. Phải lạc quan, kết nối ngừoi thân trong gia đình, theo dõi chương trình nâng cao kiến thức hiểu biết về bệnh...

   

 • MC :
  Những sai lầm mà trong quá trình tiếp cận, điều trị các bệnh nhân mắc bệnh lý nền mà các bác sĩ gặp phải và muốn lưu ý người bệnh tuân thủ?

  PGS.TS.BS Trần Văn Ngọc :

  Đây là điều xảy ra khá thường xuyên, bệnh nhân hô hấp hen, COPD cần điều trị lâu dài với các thuốc giãn phế quản, tuy nhiên đây là thuốc không nên lạm dụng. Đã từng có trường hợp bệnh nhân lạm dụng dẫn đến tình trạng bệnh nặng lên, nhập viện cấp cứu.

  Nhiều trường hợp khác liên quan đến vấn đề sử dụng thuốc trong mùa dịch hiện nay đó là bệnh nhân hay hỏi là tôi có thể sử dụng tiếp toa thuốc đó được không rồi tự đi mua thuốc? Nếu không nắm rõ tình trạng bệnh, sự tiến triển của bệnh, dùng thuốc vô tội vạ thì rất dễ gây nguy hiểm, bệnh nhân bị tai biến.

  Do đó tuân thủ điều trị là điều cực kỳ quan trọng.

 • MC :
  Bên cạnh đó với những người có bệnh lý nền thường thấy có 3 thái cực: Hoặc lo lắng thái quá về bệnh tật, hoặc là thờ ơ vì hoặc có người ở giữa 2 thái cực đó. Theo các chuyên gia có lời khuyên nào để người có bệnh nền được cân bằng các thái cực trên, hay chính là để họ hiểu đúng hơn bản chất của bệnh của mình để từ đó mà mình tiếp nhận chủ động, sống hoà thuận với bệnh?

  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào :

  Bác sĩ làm việc với bệnh nhân, đây là ngành khoa học vừa tự nhiên vừa xã hội, phải uyên bác trong chẩn đoán điều trị và cả khả năng ứng xử, thuyết phục BN hiểu rõ và tuân thủ quá trình điều trị.

  Các BN mắc bệnh lý nền mạn tính thì cần tìm hiểu về tâm tư, tình cảm, gia cảnh, điều kiện kinh tế… nếu hiểu BN càng nhiều thì việc điều trị sẽ đạt kết quả cao nhất. Ví dụ phải phối hợp thuốc, đủ thời gian điều trị, hạn chế khám lại do đường sá xa xôi… Chúng ta phải có nhiều phương án điều trị từ đó tìm ra phương án điều trị cao nhất, đạt hiệu quả nhất, làm người bệnh tin tưởng và theo đuổi quá trình điều trị, giảm thiểu các biến cố.

  PGS.TS Ngọc bổ sung: Đối với bệnh nhân COPD nguyên nhân nhiều là do thuốc lá, sau khi khám xong có người nhà nói với bác sĩ là “chỉ bác sĩ nói thì nhà tôi mới nghe để bỏ thuốc lá”!. Đây là vấn đề phức tạp, nghiện nicotin và nghiện cả hành vi chỉ cần ngậm điếu thuốc trên miệng đã thấy thoải mái. Mặc dù cai nghiện cũng được quan tâm nhưng tỉ lệ cai khỏi chỉ dưới 10%.

  Do vậy cần tìm hiểu thói quen hành vi, tâm lý của BN để giúp họ thoát khỏi tình trạng gây bệnh lý đó. Hoặc chúng tôi làm các khảo sát, các CLB cho bệnh nhân ĐTĐ để cung cấp các thông tin khoa học và chia sẻ cho họ thoải mái tâm tư... nâng cao văn hóa, giáo dục cho BN cũng là nền tảng giúp 2 bên hiểu nhau hơn, BN lạc quan hơn, không bị trầm cảm và hợp tác điều trị.
 • MC :
  Trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân, các bac sĩ có thường xuyên được đặt câu hỏi ví dụ như, Bác sĩ ơi, tôi uống thuốc này một tháng hay 2 tháng có hết không?

  PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bích Đào :

  Chúng tôi thường nhận được câu hỏi đấy, bệnh nhân với tâm lý là được chữa khỏi bệnh, bệnh của tôi có khỏi không?có thuốc nào để chữa dứt hoàn toàn được không? Chúng tôi thường giai thích ĐTĐ là bênh lý mãn tính mà chúng ta phải ra tăng biện pháp dùng thuốc cũng như không dùng thuốc phải điều trị thường xuyên, chúng ta có thể ổn định đường huyết. 

  GS. Trương Quang Bình bổ sung:  Với những người THA thì 90% là vô căn, tức là THA mà không có nguyên nhân, 10% có nguyên nhân với những người này khi thầy thuốc tìm được nguyên nhân cho người bệnh thì sẽ điều trị dứt điểm nguyên nhân đó, khi điều trị dứt điểm sẽ ko còn THA, với người bị THA vô căn không có hi vọng điều trị dứt điểm được mà phải kiểm soát huyết áp dùng nhiều biện pháp không dùng thuốc và sử dụng thuốc khi có chỉ định. Đối với ngừoi hạ huyết áp thì giảm thuốc nhưng phải theo dõi liên tục, Ở ngừoi THA vô căn dùng điều trị để kiểm soát HA tốt nhất, kết quả nguy cơ xảy ra yếu tố tim mạch tốt nhất. 

 • Phan Thanh Thảo :
  Dạ chúng em cảm ơn các Thầy, Cô, cảm ơn chương trình rất hay ạ.

  GS.TS.BS Trương Quang Bình :

 • Độc giả ở Quận 5, TP. Hồ Chí Minh :
  Thưa GS. TS Bình, trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội phòng chống COVID – 19 thì tại BV Đại học Y Dược đã có những giải pháp nào để an toàn cho những người bệnh đến khám?, đặc biệt là những người có bệnh lý nền, người cao tuổi?

  GS.TS.BS Trương Quang Bình :

  Bệnh nhân đến khám tại BV Đại học Y Dược TP.HCM sẽ được khai báo y tế, tìm hiểu xem có liên quan gì đến bệnh viêm đường hô hấp hoặc có đến từ vùng dịch tễ nào không?

  Nếu thuộc diện nghi ngờ thì sẽ được đưa vào phòng khám sàng lọc được bố trí tách biệt, không lẫn với các đơn vị điều trị khác để tránh lây nhiễm, nhân viên y tế tại phòng khám này cũng được trang bị phòng hộ kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn khi khám cho bệnh nhân…

  Ngoài ra, tại BV Đại học Y Dược TP.HCM, các đối tác của BV như dịch vụ ăn uống, các đơn vị cung ứng vật tư y tế đều được khám sàng lọc hết, để người dân yên tâm khi vào BV.

  Do đó, nếu cần thiết phải đến BV khám thì người dân vẫn có thể đến và khá an tâm. Hiện nay vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội, BV Đại học Y Dược TP.HCM còn bố trí các bác sĩ gọi điện đến từng bệnh nhân đã khám ở BV rồi để động viên tinh thần, hỏi han bệnh và hướng dẫn cách sử dụng thuốc trong giai đoạn này cho người bệnh yên tâm.

  Với NCT trên 80 tuổi thì có khám trực tuyến, BN có thể ở nhà, người thân đến tại BV mở điện thoại ra và nói chuyện trực tuyến với bác sĩ, để kê thuốc, cấp thuốc có BHYT thanh toán…

  Tôi cho rằng những chương trình như vậy sẽ đảm bảo chương trình điều trị liên tục cho BN, BN được điều trị đầy đủ nhất giúp bảo vệ BN có bệnh lý nền trong dịch COVID-19 này.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
5 bệnh người cao tuổi dễ mắc lúc giao mùa
Thời tiết chuyển mùa gần như là yếu tố đặc trưng của khí hậu nước ta. Đây là một yếu tố tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt ở người cao tuổi.
Đề phòng các bệnh người cao tuổi dễ mắc lúc giao mùa
SKĐS - Người cao tuổi thường bị suy giảm chức năng hoạt động do hệ miễn dịch kém đi theo tuổi tác. Đây là nguyên nhân khiến người già dễ bị mắc bệnh khi trời lạnh.
Hội chẩn chuyên gia đầu ngành điều trị bệnh nhân cao tuổi có bệnh lý nền mắc COVID-19
SKĐS - Các chuyên gia đầu ngành hô hấp, hồi sức tích cực, truyền nhiễm, tim mạch đã tổ chức hội chẩn trực tuyến tình sức sức khoẻ của các bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở khám chữ bệnh trên cả nước, trong đó đặc biệt chú trọng công tác điều trị cho các bệnh nhân có bệnh lý nền, cao tuổi...
Dịch COVID-19: Quản lý chặt chẽ sức khoẻ người cao tuổi, người có bệnh lý nền
SKĐS - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu các địa phương khuyến cáo và thông báo cụ thể tới các gia đình có người cao tuổi, người có các bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc ra ngoài, trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Hà Văn Báu (hauvanba47@gmail. com)
  Xin chào Bác sĩ, tôi tên Hà Văn Báu, nam giới, 73 tuổi, ở TP. Hồ Chí Minh, tôi bị tăng huyết áp từ hơn 10 năm, ngoài ra tôi còn bị chứng bệnh thoái hóa nặng cột sống cổ, cột sống thắt lưng và khớp gối (cả hai gối). Hằng tháng đều có khám theo dõi và điều trị huyết áp, về bệnh xương khớp khi nào đau nhức nhiều thì khám điều trị. Sinh hoạt hằng ngày :ăn ngủ bình thường, mỗi ngày đều có tập bài tập về xương khớp, bơi từ 800 -1000 m/ngày, không hút thuốc, không uống rượu bia,mỗi năm đều có khám sức khoẻ định kỳ, xin Bác sĩ tư vấn cho về cách thức tăng cường sức đề kháng phòng chống dịch bệnh, tránh bị lây nhiễm bệnh. Xin cảm ơn Bác sĩ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm