DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Giải pháp cho người bệnh thoái hoá khớp, cột sống
Dương Hải - 14:58 04/04/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải pháp cho người bệnh thoái hoá khớp, cột sống” vào 15h00, thứ Năm, ngày 04/04/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Kiều Đình Hùng

Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

Mời độc giả xem video chương trình:

Thoái hóa khớp và cột sống là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tái tạo và phá hủy sụn khớp và tổ chức xương ở dưới sụn. Giai đoạn đầu xương bị mất nước, dần phá hủy sụn, hậu quả là gây ra đau đớn, cứng khớp, hạn chế đi lại.

Các bác sĩ cho biết, trước đây thoái hóa khớp thường xảy ra ở người già tuy nhiên, hiện nay bệnh có xu hướng trẻ hoá, những người khoảng hơn 20 tuổi đến 30 tuổi đã bị thoái hóa khớp. Các vị trí thoái hóa thường gặp nhất bao gồm: Cổ, thắt lưng, vai, gáy… Bệnh gây ra những cơn đau dữ dội, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày của người mắc phải.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, giai đoạn 2010 – 2020 được WHO lựa chọn là “Thập niên của xương khớp”. Các bệnh liên quan đến xương khớp cũng như cột sống là 1 trong 10 nguyên nhân gây tàn phế.

Tại Việt Nam, thống kê chưa đầy đủ thì tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp hiện nay vào khoảng  80%. Riêng về bệnh thoái hóa cột sống chiếm đến 33%. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh phải đối mặt với nhiều nguy cơ như tàn tật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Các chuyên gia cơ xương khớp cho rằng, chẩn đoán thoái hóa khớp, cột sống là một vấn đề rất quan trọng quyết định rất nhiều đến hiệu quả của quá trình điều trị. Việc phát hiện bệnh sớm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình điều trị được suôn sẻ hơn.

Hiện nay, ngoài các chẩn đoán về lâm sàng (như các triệu chứng: Đau khớp, Tiếng lục khục khi cử động, Cứng khớp vào buổi sáng, Hạn chế vận động, Sưng, biến dạng khớp…) thì cần tiến hành các thăm dò cận lâm sàng; xét nghiệm chẩn đoán phân biệt… (Chụp cộng hưởng từ, X-quang, nội soi khớp, siêu âm khớp, các xét nghiệm khác...).

Dựa vào các xét nghiệm cơ bản nói trên cùng với những triệu chứng lâm sàng các bác sĩ không chỉ phát hiện được bạn có đang sống chung với bệnh hay không mà còn phát hiện ra bệnh đang ở mức độ nào. Từ đó, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Nhằm thông tin đến bạn đọc về vấn đề này, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Giải pháp cho người bệnh thoái hoá khớp, cột sống”. Trong chương trình này, các chuyên gia sẽ tư vấn kỹ lưỡng về các dấu hiệu của bệnh thoái hoá khớp, cột sống và đặc biệt là cách chẩn đoán, phát hiện sớm căn bệnh thoái hoá khớp, cột sống; đồng thời khuyến cáo cách phòng ngừa căn bệnh rất phổ biến trong cộng đồng này.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS. Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.


TS.BS Lê Thanh Dũng – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Dẫn chương trình: Việt Tú

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00, thứ Năm, ngày 04/04/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời Like và Share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn PGS.TS. Kiều Đình Hùng - Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; TS.BS Lê Thanh Dũng – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Sản phẩm Inflapain có công dụng gì?

A. Giảm đau khớp

B. Giảm thoái hóa khớp

C. Dễ dàng vận động

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án đúng là D

Chúc mừng độc giả có facebook là Hà Kòi đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2.

Hiện nay có các phương pháp nào giúp chẩn đoán thoái hóa cột sống?

A. Chẩn đoán lâm sàng, cận lâm sàng và chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác.

B. Bắt mạch

Đáp án đúng là A

Chúc mừng độc giả có facebook là Trần Thị Thu đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Inflapain và phòng khám Vietlife đã đồng hành cùng chương trình!

Dương Hải

 • MC :
  Dấu hiệu nào để nhận biết khớp và cột sống của mình bị thoái hóa thưa chuyên gia?

  TS.BS Lê Thanh Dũng :

  Theo thống kê từ 10-15% và bệnh thoái hóa khớp không gây tử vong nhưng là cơn "ác mộng" vì nó gây đau đớn cho bệnh nhân. Hàng ngày gặp nhiều bệnh nhân, khớp gối, cột sống, khớp háng. Với phương tiện chẩn đoán nhiều như hiện nay thì việc phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ có hiệu quả.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng bổ sung: Dấu hiệu mỏi, mỏi đầu gối, mỏi lưng. Nếu phát hiện sớm thì chữa trị tốt, giai đoạn muộn hơn thì đau khi đi lại, khi đi cầu thang, cứng khớp vào buổi sáng (tay, chân). Muộn hơn thì đau khi đi lại, khi lao động và đau thường xuyên, muộn hơn thì sưng khớp, đi không được.

 • MC :
  Hiện nay có những phương pháp nào giúp chẩn đoán chính xác bệnh thoái hóa khớp, cột sống? Ngoài chẩn đoán về lâm sàng thì các chẩn đoán cận lâm sàng có vai trò quan trọng như thế nào?

  TS.BS Lê Thanh Dũng :

  Hiện nay phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng thì phương pháp chẩn đoán hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng, không có xét nghiệm đặc hiệu. Phương pháp X-quang sẽ có thấy các dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp điển hình (tổn thương hẹp khe khớp, chồi xương...)

 • MC :
  Trong chẩn đoán các bệnh thoái hoá khớp, các biện pháp cận lâm sàng như chụp cộng hưởng từ sẽ phát hiện những bệnh thoái hoá ở khớp nào? Xin bác sĩ cập nhật thêm các biện pháp công nghệ cao để phát hiện sớm bệnh này không?

  TS.BS Lê Thanh Dũng :

   

  Ngoài các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như đã nói thì chúng ta sử dụng các phương pháp dễ dàng thực hiện như chụp X-quang thường quy. Nhưng các tổn thương mà ở giai đoạn sớm mà phương pháp X-quang không phát hiện được thì khi khám lâm sàng phát hiện các tổn thương không giống với hình ảnh thì có thể bổ sung thêm chụp cộng hưởng từ (có thể chụp được các khớp của cơ thể). Các thế hệ máy cộng hưởng từ có thêm  các chuỗi xung để có thêm hình ảnh để đánh giá được chiều dày của khớp (sụn khớp).

   

 • Khán giả giấu tên :
  Tôi bị đau vùng thắt lưng 5 năm nay rồi, ban đầu là không thể mang vác được vật nặng, nhưng càng ngày càng đau hơn và khó khăn trong đi lại. Xin hỏi có cần làm xét nghiệm, chụp phim gì để biết được tình trạng bệnh của tôi?

  TS.BS Lê Thanh Dũng :

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Trước hết bạn cần đến các cơ sở y tế gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám. Về chẩn đoán hình ảnh thì các tổn thương về cột sống chúng ta có thể chụp X-quang thường quy. Khi phát hiện các bất thường thì chụp ở các tư thế "kinh điển" thẳng, nghiêng, ngoài ra chụp ở các tư thế vận động, cúi để xem cột sống có mất vững hay không? Khi phát hiện tổn thương khu trú theo khám lâm sàng thì có thể chụp cộng hưởng từ vì sẽ rất tốt để phát hiện các bệnh lý, X-quang phát hiện tổn thương xương rất tốt nhưng tổn thương phần mềm thì cộng hưởng từ rất tốt (phần mềm, đĩa đệm, tổn thương xung quanh)

 • Khán giả 0947326xxx :
  Thưa bác sĩ, năm nay tôi 60 tuổi. Năm ngoái tôi có đi chụp X-Quang, kết quả: Mỏ xương thoái hoá bờ các thân sống C4, 5,6. Vôi hoá dây chằng dọc trước C4/5, C5/6, C6/7, hẹp khe đĩa đệm C5/6. Mỏ xương thoái hoá bờ các thân sống L3,4, hẹp khe đĩa đệm L5/S1. Tôi đã mua thuốc theo chỉ dẫn, nhưng không đỡ mà ngày càng đau, nhất là vùng lưng. Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ bệnh của tôi nên điều trị như thế nào để bệnh thuyên giảm? Có cách nào chữa khỏi không. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

  TS.BS Lê Thanh Dũng :

  Trước hết phải nói rõ là bệnh không chữa khỏi được. Theo như bạn mô tả thì bạn bị thoái hóa rất nhiều từ cổ đến cột sống lưng, khi thấy các dấu hiệu nặng lên thì đi khám ở chuyên khoa và rõ ràng khi đau nhiều có thể có chèn ép và giai đoạn cấp có thể sử dụng thuốc giảm đau và sau đó phục hồi chức năng còn nếu các triệu chứng không thuyên giảm mà có dấu hiệu chèn ép thì gặp các chuyên gia thần kinh cột sống để giải quyết các chèn ép.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng bổ sung: Bệnh của bác cần phải thăm khám trực tiếp, xem mức độ đau, chèn ép thần kinh nhiều hay ít, dựa trên hình ảnh và lâm sàng để nên điều trị chuyên khoa nào. Nên bổ sung điện cơ thần kinh chi trên và chi dưới xem tổn thương thần kinh ra sao để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị.

 • MC: :
  Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi PGS.TS. Kiều Đình Hùng, Tại khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội thì thực trạng bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp, cột sống hiện nay ra sao thưa bác sĩ? Những khớp nào dễ bị thoái hóa nhất?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh thoái hoá khớp, cột sống gặp ngày càng nhiều do người dân đã chú ý thăm khám, và sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật hiện đại. Bệnh này thường gặp nhiều ở dân văn phòng.

  Tại khoa Ngoại thần kinh, Cột sống và Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội cũng có khá nhiều bệnh nhân thoái hoá khớp, cột sống đến khám muộn.

  Những khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp cột sống thắt lưng, khớp cổ, vai...

 • MC: :
  2 phương pháp thường được áp dụng nhất hiện nay là chụp hình ảnh để phát hiện các bệnh thoái hoá khớp. Vậy khi nào thì nên chụp Xquang, khi nào nên chụp cộng hưởng từ để phát hiện bệnh?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thật ra, chụp gì thì cần căn cứ vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân

  Kỹ thuật rất mới là tiêm thuốc đo được tưới máu của sụn, dùng chỉ thị màu. Màu Xanh khớp bình thường, Vàng là thoái hoá, Đỏ khớp bị hư….

  Việc điều trị hiện nay (như thay khớp hay phẫu thuật sụn khớp…), ngoài XQuang thì dựa rất nhiều vào Cộng hưởng từ để chỉ định điều trị.

 • MC: :
  Dấu hiệu nào để nhận biết khớp và cột sống của mình bị thoái hóa thưa chuyên gia?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Dấu hiệu đầu tiên là mỏi, ê ẩm, mỏi đầu gối, mỏi lưng. Phát hiện sớm giai đoạn này thì chữa tốt.

  Bệnh nhân đau khi lên xuống cầu thang, cứng khớp tay chân vào buổi sáng, đau khi lao động, đau thường xuyên, rồi khớp sưng to và đi không được.

  Đó là các giai đoạn khác nhau của căn bệnh thoái hoá khớp, cột sống.

 • MC :
  Với người bệnh thoái hóa khớp, cột sống thì việc tập luyện, phục hồi chức năng có vai trò quan trọng như thế nào thưa ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Như thầy Hùng chia sẻ, nguyên nhân thoái hóa khớp cột sống gồm hai nhóm: do mắc phải và thoái hóa tự nhiên. Nguyên nhân do thoái hóa tự nhiên không thể can thiệp được rồi, lúc đó phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng. Khi lực tải trọng lên khớp quá lớn, vượt quá khả năng chịu đựng của khớp thì dẫn đến thoái hóa khớp. Ta phải có chế độ vận động phù hợp. Nếu không vận động sẽ gây dính khớp, cứng khớp, ảnh hưởng tới hoạt động của khớp. Nếu vận động không phù hợp gây tàn phá khớp. Ở trung tâm phục hồi chức năng, có phương pháp giảm nhẹ triệu chứng thoái hóa khớp, giảm đau cho người bệnh giúp họ quay lại chức năng hàng ngày và làm việc bình thường. Phục hồi chức năng giúp quá trình thoái hóa khớp chậm lại, người bệnh sống thoải mái hơn. 

 • MC: :
  Việc điều trị bệnh thoái hóa khớp, cột sống hiện nay có những phương pháp nào thưa các chuyên gia? Bệnh này có thể chữa dứt điểm được không?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Tuỳ từng giai đoạn, bác sĩ sẽ có cách điều trị khác nhau.

  Giai đoạn sớm chỉ cần bổ sung một số thực phẩm chức năng, tập phục hồi chức năng, dùng thuốc giảm đau chống viêm theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc giảm đau chống viêm vì dễ gây viêm loét dạ dày, suy tuyến thượng thận hoặc gãy xương do tác dụng phụ của corticoid.

  Giai đoạn nặng có thể tiêm vào khớp. Khớp có bao hoạt dịch, các thuốc uống hấp thu khá khó nên bệnh nhân khi được tiêm rất sung sướng vì đỡ ngay nhưng việc này rất nguy hiểm. Người tiêm phải là bác sĩ chuyên khoa ngoại khoa và điều kiện vô khuẩn tốt.

  Trước đây đa số tiêm corticoid nhiều, hiện nay có cả tiêm huyết tương giàu tiểu cầu nuôi dưỡng sụn khớp đạt kết quả tốt. Thường tiêm 3 đợt, mỗi đợt cách nhau 1 tháng.

  Ngoài ra còn có tiêm chất nhờn vào khớp với trường hợp thoái hoá khớp, khô khớp.

  Bên cạnh đó còn tiêm tế bào gốc vào khớp, sụn khớp, nhưng hiện nay chỉ một số quốc gia được phép làm. Tuy nhiên nếu tiêm tế bào già (sau khi phân lập) thì ít tai biến nhưng không nhiều hiệu quả. Còn tiêm tế bào non thì dễ tai biến, gây u. Nếu muốn tiêm hiệu quả cần phân lập được tế bào sụn.

  Trường hợp bệnh nhân thoái hoá khớp được phát hiện muộn thì bác sĩ sẽ làm sạch khớp, cắt gai xương, làm chậm quá trình thoái hoá khớp. Nặng hơn nữa thì thay khớp, hiện nay ở VN chủ yếu là thay khớp háng, trong khi các quốc gia chủ yếu thay khớp gối và rất tốt, bệnh nhân rất thích.

 • MC: :
  Người bệnh thoái hóa khớp, cột sống thường có những sai lầm gì trong khi điều trị? Điều này có gây biến chứng gì nguy hiểm cho sức khỏe thưa các bác sĩ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh nhân thường sai lầm trong tập luyện không đúng, tập xong nặng lên. Trong đó chủ yếu là tập yoga, bấm huyệt cột sống… rất nguy hiểm.

  Ngoài ra lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau chống viêm chứa corticoid, mặt sưng phù lên…

  Một số người thích tiêm khớp, 6 tháng tiêm thuốc giảm đau chống viêm khiến hỏng hết khớp.

  Càng tiêm corticoid càng nhiều thì khớp thoái hoá càng nhanh.

  ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền bổ sung:
  Khi điều trị cần giải thích rằng thoái hoá không chữa được. Bệnh nhân có tâm lý chữa nhiều nơi, có nhiều chỉ định nên rất hại cho bệnh nhân.
  Bệnh nhân không chấp nhận việc không khỏi bệnh nên ai mách gì cũng nghe, hỏi cả bác sĩ google để tìm các thuốc không rõ nguồn gốc để điều trị. Có thể trong đó chứa nhiều corticoid  gây hại cho người bệnh.
  Bệnh nhân cũng có thể không được hướng dẫn vận động đúng cách nên sai lầm trong vận động khiến bệnh nặng thêm.
 • MC :
  Trong thực tế ở BV nơi anh làm việc, anh có thể chia sẻ về việc thoái hóa khớp không, có phải đây chỉ là bệnh của người già không? Người trẻ nhất anh gặp bị thoái hóa khớp là bao nhiêu tuổi? Với người trẻ thì hay bị thoái hóa khớp nào?

  TS.BS Lê Thanh Dũng :

  Các bạn trẻ theo phong trào tập Gym nhưng lại không đúng phương pháp (gánh tạ quá nặng). Trước đây chúng tôi gặp ở lứa tuổi già nhưng giờ gặp ở các tầng lớp trẻ (hơn 20 tuổi)  thì có thể gặp các thoái hóa. Và dân văn phòng cũng thường gặp các thoái hóa này do làm việc lâu với máy tính, tư thế ngồi không đúng, làm việc liên tục kể cả cột sống các khớp khác.

 • MC: :
  Trong phục hồi chức năng, có những cách nào để giúp phục hồi các khớp và cột sống đã bị thoái hóa thưa ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền? Mỗi giai đoạn thoái hóa cần tập luyện như thế nào?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Phục hồi chức năng (PHCN) đóng vai trò ở cả 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu chưa gây biến dạng sụn khớp và xương thì phòng ngừa, tư vấn để quá trình thoái hóa không xảy ra với họ, đối với người văn phòng. PHCN giãn cơ, giảm đau để quá trình thoái hóa không xảy ra hoặc xảy ra chậm. 

  Giai đoạn sau biến dạng khớp, dẫn tới dính khớp, teo cơ, thì phải PHCN giảm đau, như các dụng cụ trợ giúp nẹp khớp gối, nạng, khung đi. Khi vận động phải áp dụng mẫu vận động không gây hại người bệnh. Khớp gối nếu đi bộ, chạy bộ càng thoái hóa. Nhưng nếu đạp xe, đi bộ vừa phải, chia nhỏ thời gian tập sẽ khác hẳn với người chạy vài km, thì thay vào đó đi bộ vài trăm m rồi lại nghỉ thì sẽ có tác dụng làm khớp khỏe hơn.

  Đến giai đoạn 3 phải phẫu thuật, thì PHCN có vai trò phục hồi , trị liệu, hướng dẫn bệnh nhân làm thế nào đi lại cho đúng. Khi cúi xuống nhặt đồ, tư thế đi thế nào phù hợp. Đây là hoạt động trị liệu, có dụng cụ trợ giúp, nẹp khớp gối, khi nào bắt buộc sử dụng khung đi, có trường hợp phải di chuyển bằng xe lăn. Có dụng cụ hỗ trợ tập luyện cơ khớp. Vấn đề tư vấn, giáo dục và phòng ngừa. 

  Khi điều trị, phải giải thích thoái hóa không chữa được. Người bệnh cứ nghĩ rằng gặp bác sĩ là phải chữa khỏi. Vô tình họ phải trải qua nhiều trị liệu mà có thể có hại cho người bệnh. Bác sĩ Tây y biết thoái hóa không chữa được, họ không chấp nhận nên tìm đến các thuốc không có nguồn gốc. Trên mạng xã hội bác sĩ google rất nhiều. Lên đó hỏi thuốc gì chữa thoái hóa khớp, có thể chứa corticoid hoặc tác dụng phụ lên bệnh nhân. Có người cho rằng thoái hóa khớp nếu không đi lại nhiều sẽ bị liệt, đó là sai lầm. Hoặc càng nằm nghỉ nhiều, mà không có vận động đi lại thì càng đau. Bệnh nhân không được hướng dẫn vận động đúng thì thoái hóa khớp càng nhanh hơn. 

 • Lê Kim Chi, Hà Nội :
  Thưa bác sĩ, gần đây em hay bị mỏi và hơi đau chỗ cột sống thắt lưng. Em đi khám và chụp cộng hưởng từ thì kết quả là thoái hóa cột sống lưng L4- L5. Xin bác sĩ cho biết có cách nào trị dứt điểm bệnh này không ạ. Cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thoái hoá không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu điều trị, tập luyện đúng cách thì có thể chung sống hoà bình với bệnh. Còn nếu không thì bạn dễ bị thoát vị đĩa đệm.

 • MC :
  Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh thoái hóa khớp, cột sống, các bác sĩ có lời khuyên gì cho người dân? Thời tiết chuyển mùa có phải là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lý cơ xương khớp không? Vậy người dân nên có cách phòng tránh thế nào ạ?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Để giảm lực tải trọng lên khớp thì khớp phải hoạt động đúng và vừa phải. Hệ cơ của bệnh  nhân phải khỏe, dây chằng khớp phải thường xuyên nuôi dưỡng đúng để giảm quá trình thoái hóa. Thuốc lá sẽ phá hủy sụn khớp rất nhanh. Không chỉ mình hút, mà hút thuốc lá thụ động, đặc biệt nicotin sẽ làm phá hủy sụn khớp rất nhanh. Chế độ sinh hoạt lành mạnh, chế độ dinh dưỡng bổ sung thực phẩm nuôi dưỡng sụn khớp tốt, vận động đúng. Không chỉ tư thế ngồi, rồi cổ hay thắt lưng (do sử dụng smart phone), hai khớp ngóng tay cái cũng đau kể cả trẻ em, có biểu hiện viêm gân. Chỉ 5-7 năm, các khớp nhỏ ngón tay cũng sẽ bị thoái hóa. Cuộc sống lành mạnh, có vận động năng động, nhưng vận động vừa phải và đúng. 

  Trong điều kiện thời tiết thay đổi, từ trường trái đất thay đổi. Trong cơ thể máu có sắt có thể làm cho lưu thông máu trong cơ thể bị ảnh hưởng. Đó có thể nguyên nhân đau đầu, đau mỏi toàn thân. Trong trường hợp thay đổi thời tiết, đau mỏi thời gian ngắn. Ví dụ đang nắng lại mưa thì đau mỏi, bệnh không cần điều trị, toàn bộ triệu chứng qua đi. Tuy hiên người có bệnh lý cơ xương khớp, thay đổi thời tiết thấy đau sẽ lo lắng. Bản thân lo lắng làm trạng thái tâm lý ảnh hưởng ngược trở lại, bệnh nhân đau lên. Khi thời tiết hết, sẽ qua trạng thái đó thôi.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng bổ sung: Trước hết mình phải có chế độ sinh hoạt tập luyện. Dân văn phòng rất nhiều người thoái hóa khớp, đặc biệt là thoái hóa cột sống. Không nên ngồi một chỗ. Nên ngồi ghế xoay được. Làm việc 15-20 phút nên đi lại, giữa giờ tập thể dục để phòng thoái hóa khớp, đặc biệt là ngừa thoái hóa cột sống. Hoặc có người cứ tự chia sẻ trên facebook,  hãy thận trọng đừng làm theo. Có người tham gia vào các nhóm fanpage phát hiện đĩa đệm có cái hay nhưng cũng có cái dở, đôi khi lấy 1 trường hợp cụ thể chia sẻ tất cả mọi người. Bởi tình trạng thoái hóa khớp muôn hình vạn trạng, không phải ai cũng cần mổ. Thế nên mình phải hết sức cân nhắc. Đừng tự chia sẻ. 

 • Nguyễn Thị Mai, 45 tuổi, Phú Thọ :
  Tôi bị tim mạch và đái tháo đường, bác sĩ khuyên nên đi bộ nhưng nghe các bác sĩ xương - khớp lại nói đi bộ nhiều làm mau hư khớp gối nên tôi hoang mang quá. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn bị tiểu đường nên cần kiểm soát đường huyết tốt, nếu bạn không đau nhiều thì nên đi bộ vừa phải để vận động. Đồng thời tiêu hao bớt năng lượng, điều hoà đường huyết tốt hơn.

  Người ta chỉ thay khớp khi khớp sưng to biến dạng không đi lại được, căn cứ vào phim chụp Xquang, Cộng hưởng từ, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cụ thể.

 • Bác Nguyễn Hiếu :
  Chào BS, tôi năm nay 71 tuổi, nam giới, tôi bị thoái hóa cột sống cổ và lưng hơn 30 năm chữa trị nhiều nhưng không khỏi,bệnh ngày càng nặng, tôi bị đau nhức nhiều vùng thắt lưng,cột sống cổ thì ít đau hơn, tập luyện yoga, các động tác theo hướng dẫn của các bác sĩ và đi bơi được 5 năm,nay vẫn bị đau nhức và tê nhẹ chân.Xin BS hướng dẫn cách tôi phải làm gì cho bệnh trạng để làm giảm bớt đau nhức và ngăn chặn bệnh phát triển. Xin cảm ơn.

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Xin chúc mừng bác, năm nay bác 71 tuổi, và điều than phiền duy nhất chỉ là đâu vùng cổ và thắt lưng, và chân tê một chút. Ở tuổi của bác, những đau mỏi tê chân như vậy là hết sức bình thường. Tình trạng thoái hóa khớp của bác không nặng. Bởi nặng nhất thoái hóa cổ, cột sống là chèn ép dây thần kịnh, bệnh lý cổ có thể dẫn tới liệt hai tay, liệt tứ chi. Với lứa tuổi của bác, thoái hóa cột sống không chữa được. Bác có hoạt động thể lực như bơi lội, tập yoga, nếu giữ được chương trình tập như vậy nên duy trì đó là điều tốt. Cách đây 30 năm, yoga có thể phù hợp, bây giờ nên xem lại. Bởi yoga kéo giãn, xoắn vặn có thể không phù hợp lắm. Nếu bác đã bơi từ trước thì vẫn có thể bơi, nếu bác chưa từng bơi thì tôi mới khuyên là không nên. Bóng bàn không nên với bác, chạy bộ không phù hợp nhưng đi bộ tốt. Các động tác vặn xoắn thì không phù hợp. Đau mỏi cột sống gặp 100% ở lứa tuổi bác. Nếu thấy chân tê hơn rất nhiều, đi ngoài đi tiêu có vấn đề, tê bì 2 tay tê nhức dữ dội, 2 tay yếu hơn thì bác nên đi khám bác sĩ ngay. 

 • Độc giả :
  Tôi 64 tuổi, khớp gối thường nhức mỏi, nhất là khi đứng lên ngồi xuống. Tôi đã đi khám, bác sĩ nói là do thoái hóa khớp đầu gối. Vậy xin bác sĩ cho biết, người bị thoái hóa khớp đầu gối cần phải làm gì để bệnh không nặng lên?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  So sánh tất cả các khớp trong cơ thể, thì mức độ hoạt động của hai khớp gối nhiều nhất. Dù khớp gối chỉ thực hiện hai động tác gập và duỗi, còn các khớp khác biên độ rộng hơn. Mình đi bộ hoạt động bao nhiêu bước thì khớp gối hoạt động như vậy. Nó chịu tải trọng lớn của cơ thể. Nếu bác nặng 60kg, khi bác đứng đi lại, mỗi bên 30kg dồn lên 2 khớp gối. Lực phải dồn lên sụn khớp ở gối, hệ cơ và dây chằng của bác chưa được ổn lắm. Hoàn toàn bác có thể thực hiện động tác đứng lên đi lại bình thường, bác nên có dụng cục hỗ trợ như gậy chống, đứng lên thì bám vào vật hình chữ U như cạnh bàn, tay ghế để giảm chịu lực khi đứng lên. Ở lứa tuổi 64, bác hoàn toàn đi bộ, nếu sử dụng gậy có 4 chân chống, hoặc sử dụng 2 gậy thì tải trọng dồn xuống khớp gối ít. Bác không nên sử dụng đi bộ như thể dục, 1 ngày 2-3 km thì không nên. Đi lại trong nhà, làm nội trợ thì được. Tránh hoạt động leo lên cầu thang. Nhà ở tầng 2-3, nên chuyển xuống tầng 1. Đó là một vài chia sẻ hy vọng giúp tuổi thọ khớp của bác cao hơn, chất lượng sống tốt hơn. 

 • Nguyễn Thị Vinh, Thái Bình :
  Tôi 65 tuổi, bị thoái hóa khớp, nhất là ở đầu gối, bác sĩ khám cho tôi và cho biết chưa nên thay khớp. Bác sĩ có kê cho tôi tiêm 1 đợt vào khớp thì có đỡ, nhưng sau 1 thời gian lại đau , tôi phải dùng thuốc giảm đau. Bác sĩ cho hỏi, tiêm vào khớp tốt hơn hay dùng thuốc giảm đau tốt hơn. Mong bác sĩ tư vấn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Nếu tiêm bác sẽ thấy đỡ nhanh hơn đường uống vì nó tác động trực tiếp. Nhưng đó chỉ là tác động tức thời, còn lâu dài sẽ hại khớp.

  Nếu bác muốn tiêm cần tiêm huyết tương giàu tiểu cầu chứ không nên tiêm corticoid, tuy nhiên tiêm huyết tương giàu tiểu cầu khá phức tạp và bác nên đến bác sĩ để tư vấn, không nên tự đi tiêm.

  Bác nên chụp Xquang và cộng hưởng từ để biết rõ được tổn thương sụn khớp.

 • Nguyễn Thị Mai :
  Thưa bác sĩ, buổi sáng ngủ dậy tôi luôn bị đau vùng thắt lưng và phải ngồi lại trên giường khoảng vài phút mới có thể bước chân được xuống giường. Đôi khi ngồi làm việc nhiều tôi rất hay bị đau dây thần kinh phía bên sườn trái như có cái gì rút từ sau ra trước. Vài năm trước đây tôi đã đi khám và chụp x quang vùng cột sống và bác sĩ nói tôi bị thoái chớm hóa cột sống, gai đôi cột sống. Hiện tôi còn bị đau vùng xương cổ mỗi khi ngồi làm việc nhiều. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp tôi nên làm gì để cải thiện tình trạng trên. Cám ơn bác sĩ.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Gai đôi cột sống không phải có đau, đây là bệnh bẩm sinh. Bạn cần đi khám, chụp cộng hưởng từ xem mức độ thoái hoá cột sống thế nào để có chế độ điều trị thích hơn. Khả năng nhiều tôi nghĩ bác bị thoái hoá đĩa đệm.

  ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền bổ sung:

  Ngay bản thân bác biết được ngồi lâu sẽ đau nên bác thay đổi tư thế, ngồi ít hơn.

  Đối với cột sống khi ngồi thì bị ép xuống, chỉ có thể thư giãn khi nằm, bác nên thay đổi tư thế, ngồi co duỗi… các bài tập rất đơn giản, vận động cổ, hai vai, dang tay, đứng lên cúi xuống thay đổi làm hệ cơ mềm mại và giảm áp lực cho cột sống…

  Bác cũng nên đi khám cụ thể để biết được bệnh và xem bị chèn ép thần kinh hay chưa?

 • MC :
  Thưa bác sĩ chụp Xquang hay cộng hưởng từ khớp có hại sức khỏe không? Tôi bị khớp nhưng bác sĩ tư vấn tôi cần phải kiểm tra 6 tháng 1 lần. Mỗi lần đều chiếu chụp, tôi sợ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi chụp chiếu nhiều?

  TS.BS Lê Thanh Dũng :

  Các phương pháp chẩn đoán X-quang và cộng hưởng từ thì phương pháp cộng hưởng từ là vô hại vì không có tia X còn X-quang thì có tia X nhưng liều rất thấp và bác kiểm tra 6 tháng/1 lần thì không có hại gì

 • Độc giả :
  Tôi bị đau khớp gối nhưng đi khám bác sĩ không cho thay khớp. Mỗi sáng ngủ dậy tôi bị đau khớp gối rất nhiều, không thể vận động được khoảng 1 tiếng, tôi phải ngồi xoa bóp 1 lúc mới đi lại được. Bác sĩ Huyền tư vấn giúp tôi tôi nên khởi động khi mới dậy như thế nào là đúng nhất.

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Đặc trưng của thoái hóa khớp là cứng khớp, đặc biệt vào buổi sáng. Buổi sáng khi ngồi dậy, có thể co duỗi khớp gối ngay tư thế nằm trên giường cho đỡ đau, đỡ cứng. Hoặc bác có thể ngồi dậy để khởi động làm cơ khớp mềm mại trở lại, đỡ đau. Đây là dấu hiệu điển hình của thoái hóa khớp. Bác nên đến bác sĩ để biết thoái hóa ở mức độ nào để tư vấn chính xác. Bởi mỗi bệnh nhân điều trị đều khác nhau, thiết kế riêng cho từng người, phù hợp với mức độ thoái hóa khớp, giai đoạn thoái hóa khớp, lứa tuổi, và nghề nghiệp văn hóa của mình (ưa hoạt động thể thao, hay ưa ở nhà,…) sẽ có tư vấn cụ thể riêng. 

 • Vũ Hoàng Minh, Hải Phòng :
  Mẹ em năm nay 55 tuổi thường hay đau lưng, đi đứng bị đau xuống 2 chân (không bị teo cơ) đi chụp MRI và X-Quang thì kết quả là trượt đốt sống L3-L4 về phía trước, đốt sống L4-L5 về phía sau, thoái hóa đốt sống và thoát vị đĩa đệm. Bác sĩ bảo phải mổ nhưng em đang lo lắng không biết mổ xong có bị tái phát lại hay không. Nhờ Bác sĩ tư vấn giùm em, em rất cảm ơn.

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Mẹ bạn như vậy cần phẫu thuật càng sớm càng tốt vì các cụ cao tuổi loãng xương sẽ không tốt. Khi phẫu thuật cần bắt vít, nếu loãng xương thì bắt vít không chắc.

  Có phương pháp bơm xi măng vào, hoặc vít nở để bắt vít nhưng thường rất đắt tiền.

 • Độc giả :
  Em 42 tuổi, gần đây khi đi xe máy thấy bị tê tay. Em cũng hay bị đau vùng cổ gáy. Có phải em bị thoái hóa cột sống cổ? Cần làm gì để cải thiện tình trạng này? Nếu đi kéo giãn cột sống cổ có khỏi không?

  Ths.Bs. Nguyễn Thị Thanh Huyền :

  Lứa tuổi của bạn thoái hóa cột sống cổ có thể đặt ra chẩn đoán như vậy. Tê tay có 2 nhóm nguyên nhân: thoái hóa cột sống cổ, chèn ép vào rễ thần kinh. Hay gặp tê tay khi đi xe máy: hội chứng ống cổ tay. Nếu nghề sử dụng bàn tay và cổ tay nhiều, như gõ máy tính, nghề thủ công đan lát, thoái hóa cột sống cổ sẽ chèn ép vào rễ thần kinh gây ra tê tay. Với triệu chứng bạn mô tả, thì chưa biết bạn bị chèn ép rễ thần kinh hay chỉ bị hội chứng ống cổ tay thôi. Kéo giãn cột sống cổ là chỉ định cho bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ. Tuy nhiên, lại chống chỉ định ở trường hợp thoát vị đĩa đệm, lúc đó kéo giãn cột sống cổ không chỉ định nữa. Bạn nên đi khám chuyên khoa thần kinh cột sống để biết mức độ đã chèn ép thần kinh hay chưa. Điều trị nội khoa hay PHCN không có tác dụng đối với trường hợp của bạn.

Tin liên quan
Thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp?
SKĐS - Tôi đi khám sức khỏe, chụp Xquang đốt sống cổ kết luận có gai xương đốt sống cổ. Tuy nhiên tôi cũng thường xuyên bị đau cứng khớp bàn tay nữa. Xin hỏi bác sĩ tôi bị thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thấp?
Cách kiểm soát thoái hóa khớp
SKĐS - Viêm thoái hóa khớp (thoái hóa khớp) là loại viêm khớp thường gặp nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới.
Công nghệ nano làm chậm tiến trình thoái hóa khớp?
SKĐS - Hiện vẫn chưa có cách ngăn chặn hiệu quả sự tiến triển của thoái hóa khớp (viêm xương khớp). Tuy nhiên, một cách tiếp cận công nghệ nano sáng tạo có thể giúp gửi các tác nhân trị liệu sâu hơn vào sụn bị ảnh hưởng và duy trì hoạt động khớp lâu hơn…
Phòng ngừa thoái hóa khớp ngay từ khi còn trẻ
SKĐS - Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu dịch khớp, hiện là bệnh khớp phổ biến nhất và được mệnh danh là sát thủ gây tàn phế cho con người. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi, nhưng hiện nay tỷ lệ đang gia tăng ở cả người trẻ tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyễn thị hồng (618896@ gmail.comt)
  Tôi bị tràn dịch khớp gối sieu âm khớp gối traíhoatj dịch phía trên xương bánhchef 3,2 mm có phải là do thoái hoá khớp không ? Tôi muốn tiêm huyết tương tiểu cầu ppp tại bệnh viên melatach có chữa khỏi hoàn toàn được không? Xin cám ơn bác sỹ
 • Nguyễn Nhung (nguyennhung22579@gmail.com)
  Thoái hóa cột sống lâu ngày có bị biến chứng sang bệnh gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp ạ?
 • Nguyễn Nhung (nguyennhung22579@gmail.com)
  Người bị thoái hóa khớp có phải kiêng thực phẩm nào không bác sĩ? Mong bác sĩ tư vấn ạ?
 • Nguyễn Nhung (nguyennhung22579@gmail.com)
  Người bị thoái hóa khớp gối có nên đi bộ hàng ngày để tập thể dục không bs? Chế độ tập luyện thể dục nào phù hợp với người bị thoái hóa khớp gối ạ? Mong bác sĩ chia sẻ ạ?
 • Nhung (nguyennhung22579@gmail.com)
  Mẹ em năm nay 50 tuổi. Mẹ em bị bệnh đau lưng mấy mươi năm nay rồi, đi khám bác sĩ bảo là thoái hóa cột sống. Nhưng dùng thuốc cũng không khỏi. Bây giờ hình như bệnh ngày càng nặng thêm đi bộ đường dài không đi được nữa mong các bác sĩ có thể chia sẻ giúp mẹ em phương pháp phù hợp và chế độ dinh dưỡng hàng ngày ra sao để có thể cải thiện được tình trạng này ạ!
 • Nhung (nguyenhung22579@gmail.com)
  Bị thoái hóa đốt sống cổ có chữa khỏi được hoàn toàn không ạ?
 • Diệu (dieule@gmail.com)
  Các ngón tay của tôi không thể sử dụng linh hoạt. Có cách nào khắc phục được?
 • Thành (Thanhnguyen@gmail.com)
  Tôi bị viêm khớp và đầu gối tôi tê cứng lại sau khi ngồi lâu. Tôi thấy sẽ ít bị cứng hơn nếu tôi đứng dậy và đi lại xung quanh. Liệu có tốt hơn nếu tôi luôn luôn vận động?
 • ánh (ngocanh78@gmail.com)
  thưa bác si Tôi có thể làm gì để bảo vệ khớp nếu tôi bị viêm khớp?
 • hà chi (hachi@gmail.com)
  Tôi vừa phát hiện ra mình bị viêm khớp. Điều này có đồng nghĩa với việc tôi phải từ bỏ các hoạt động thể chất đúng không bác sĩ? mong bác sĩ tư vấn giúp em
 • Thắng (thanghoang@gmail.com)
  Chào bác sĩ tôi năm nay 60 tuổi tôi bị thoái hóa đốt sống cố. Có bài tập nào dành cho bênh nhân thoái hóa cổ không và tôi nên tim ở đâu thưa bác sĩ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Thưa bác sĩ, bệnh thoái hóa khớp có những biến chứng gì nguy hiểm không ạ?
 • Yen (thewrek@gmail.com)
  Mẹ em 54 tuổi, bị tiểu đường, thường hay kêu bị mỏi nhừ chân khi đứng nấu cơm, dù đứng không lâu. Dấu hiệu này có nghiêm trọng không bác sĩ
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Khi bị thoái hóa khớp, cột sống thì nên ăn gì và kiêng ăn gì thưa bác sĩ?
 • Trung (trantrung333@gmail.com)
  Em muốn hỏi khi ngủ trưa tại văn phòng do ngồi ghế, nên thường xuyên thấy mỏi cổ tay và cánh tay, dù cho khi ngủ em đã duỗi thẳng ra rồi. Đây có phải triệu chứng bệnh không bác sĩ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Xin chào, Bác sĩ chỉ giúp tôi các cách phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp,cột sống được không ạ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Bác sĩ cho hỏi những triệu chứng để phát hiện mình bị bệnh thoái hóa khớp, cột sống là gì ạ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)
  Xin chào. Bác siix cho tôi hỏi nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp là gì ạ?
 • Lan anh (l.anh@gmail.com)
  Các ngón tay của tôi không thể sử dụng linh hoạt, đau nhức, sưng ở khớp. Đó là hiện tượng gì thưa bác sĩ. Có cách nào khắc phục được?
 • Hoang bach (max1102@gmail.com)
  ôi bị viêm khớp và đầu gối tôi tê cứng lại sau khi ngồi lâu. Tôi thấy sẽ ít bị cứng hơn nếu tôi đứng dậy và đi lại xung quanh. Liệu có tốt hơn nếu tôi luôn luôn vận động?
 • băng giang (bangjang77@gmail.com)
  Tôi có thể làm gì để bảo vệ khớp nếu tôi bị viêm khớp?
 • hải yến (haiyen.81@gmail.com)
  Chị gái tôi 41 tuổi bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp 10 năm, đã đến bệnh viện nhưng không đỡ nản quá nên chuyển sang uống thuốc Nam. Hiện tại bệnh của chị tôi ngày càng trầm trọng: 2 chân sưng to ở mắt cá chân, teo cơ ở hai chân và dồn lên đầu gối. Các ngón tay cong keo biến dạng và sưng to ở các khớp. Vào những ngày trở trời thì không dậy được đau toàn thân. Mong nhận được tư vấn
 • thao nhi (hanhphucao_del@yahoo.com)
  Mẹ cháu năm nay 56 tuổi, cao 1m55, nặng 60kg, bị viêm đa khớp dạng thấp và thoái hóa khớp gối đã nhiều năm nay. Cháu xin hỏi bác sĩ có cách nào để giảm đau nhức hoặc loại thuốc nào giúp bệnh của mẹ cháu có thể tốt hơn?
 • khánh huyền (khanhuyennn@gmail.com)
  Thưa chuyên gia,năm nay em 24 tuổi, cao 1m66 nặng 51kg, từ vài năm nay, thỉnh thoảng mội lần e đi lại hay vận động thì các khớp phần đầu gối đều có tiếng động, liệu có phải em đag bị khô khớp k ạ.
 • Nguyễn duy anh (Duyanhkt2002@yahoo.com)
  Em bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4-5. Ra trước sau 2mm . Ép nhẹ màng cứng . Thoái hoá cột sống thắt lưng . Mỗi sáng ngủ dậy em nghiêng người là xương kêu lục cục . Và mỗi sáng ngủ dậy rất đau lưng . Em nên điều trị ớ đâu tốt nhất với bệnh của em . Xin cám ơn bác sĩ em năm nay 38 tuổi và bị bệnh này 5 năm rồi
 • Thái Nghĩa (Nghiatoan17@gmail. Com)
  E nam nay 28t.e sinh xong thì bị đau 2khop goi. Kết quả xq thì bị viêm khớp dang thấp. Cho e hỏi hướng điều trị như thế nào ạ
 • Thái Nghĩa (Nghiatoan17@gmail. Com)
  E nam nay 28t.e sinh xong thì bị đau 2khop goi. Kết quả xq thì bị viêm khớp dang thấp. Cho e hỏi hướng điều trị như thế nào ạ
 • Huyền Trang (trangph@xxx)
  Thưa chuyên gia, em 28 tuổi 84kg, cao 1.63cm. Thời gian gần đây em thường xuyên đau mỏi cổ chân, tối hay bị chuột rút cân. Vậy có phải do em mập quá nên xương có vấn đề không ạ? và em có nên đi khám hay uống thuốc gì thưa bs. Em cảm ơn
 • Khánh (Quốc khánh (fb))
  Bs oi mẹ em bị đau chân, cứ thỉnh thoảng đầu gối lại sưng phù không đi lại được. Mẹ em có đi khám thì kết quả là viêm khớp có có đơn thuốc + đi tiêm trực tiếp khớp nhưng ngừng tiêm lại đau. Vậy cho em hỏi tiêm đó có phải thuốc giảm đau không ạ? và nếu vậy có sợ ảnh hưởng gì tới khớp không ạ
 • Thành (0936419xxx)
  chào các bác sĩ, tôi năm nay 54 tuổi thường xuyên bị đau thắt lưng có những ngày trở trời đau không cúi được. Tôi có đi khám thì biết bị vôi cột sống 2 đốt và có uống thuốc nhưng ngừng thuốc lại đau. Vậy bệnh của tôi có chữa được không và tôi nên dùng thuốc gì. Tôi cảm ơn
 • Huyền (huyennguyen)
  Bác sĩ ơi em 29 tuổi làm nhân viên văn phòng. Thời gian gần đây em thường xuyên bị đau thắt lưng có những ngày không cúi xuống dưới được vậy em bị sao và có cần phải đi khám hay uống thuốc gì là khỏi ạ? em cảm ơn
 • Trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Bs cho em hỏi, mẹ em khoảng 2 tháng gần đây cổ tay có nổi lên 1 cục xương giống như mắt cá cổ tay và cầm nặng thấy rất đau. Vậy mẹ em bị sao và nên đi khám ở đâu chưa bác sĩ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm