DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Giải mã các chứng bệnh đau đầu
H.Nguyên - 15:30 23/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giải mã các chứng bệnh đau đầu” vào 15h30, thứ Hai ngày 23/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Kiều Đình Hùng

Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

Mời độc giả xem video chương trình:

Đau đầu là một trong những vấn đề thường gặp trong lĩnh vực thần kinh. Nó có thể là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau như: thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…

Theo các nghiên cứu trong và ngoài nước cho thấy tỷ lệ đau đầu các loại xảy ra trong suốt cuộc đời mỗi người là từ 66% đến 78,83%. Theo một nghiên cứu ghi nhận được, có tới trên 80% số người đau đầu không đi đến khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào.

Đau đầu có thể là một triệu chứng (chủ quan) có thể không có nguyên nhân hoặc do một số nguyên nhân thường được bỏ qua. Một số nguyên nhân phổ biến được xác định là mệt mỏi, làm việc quá sức và thiếu ngủ, căng thẳng, lo lắng, sử dụng các loại thuốc và hành vi sống cá nhân.

Hiện nay, nhiều người có thói quen cứ thấy đau đầu là ra hiệu thuốc mua ngay thuốc giảm đau để uống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế việc uống thuốc đau đầu thường xuyên mà không được kê toa bởi bác sĩ chuyên khoa có thể vô tình bỏ qua những chứng bệnh nặng hoặc có thể sẽ làm cơ đau đầu về sau này kéo dài và trầm trọng hơn.

Vì vậy, nhằm cung cấp cho bạn đọc những kiến cũng như những hiểu biết về về các chứng bệnh đau đầu, khi nào cần phải đi khám bác sĩ và phải thực hiện chụp chiếu để phát hiện bệnh, khi nào chỉ là thì đau đầu cần điều trị thuốc… Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn Truyền hình trực tuyến “Giải mã các chứng bệnh đau đầu”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

PGS.TS Kiều Đình Hùng – Thành viên hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu, BV Bạch Mai; Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội.

Dẫn chương trình: MC Mỹ Linh

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h30, thứ Hai ngày 23/12/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn  PGS.TS Kiều Đình Hùng – Thành viên hội đồng cố vấn chuyên môn của Trung tâm Y học hạt nhân Ung bướu, BV Bạch Mai; Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, BV Đại học Y Hà Nội đã nhận lời tham gia chương trình.

Khán giả tương tác với chương trình:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Câu hỏi tương tác 1:

Vai trò của chụp cộng hưởng từ sọ não?

A. Có thể phát hiện rất nhiều tình trạng bệnh lý của não cũng như bất thường về cấu trúc não như khối u, nang, xuất huyết, phù nề, viêm, nhiễm trùng.

B. Không gây xâm lấn và rất an toàn vì không chứa bức xạ ion hóa

C. Cho hình ảnh rõ nét, chi tiết về u não

D. Cả 3 phương án trên

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Lily Trần đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2:

Công dụng của sản phầm Bình An nano là gì?

A. Giúp hoạt huyết dưỡng não, tăng cường lưu thông máu não

B. Hỗ trợ giảm các triệu chứng như ù tai, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn, mất ngủ do thiểu năng tuần hoàn máu não

C. Hỗ trợ phục hồi sau tai biến mạch máu não do tắc mạch

D. Tất cả các phương án trên

Đáp án đúng là: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Huu Loi Nguyen đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trân trọng cám ơn nhãn hàng Bình An nano - An não, bình tâm nhờ dược liệu nano Phòng khám Vietlife đã đồng hành cùng chương trình.


H.Nguyên

 • MC :
  Có thể dùng cộng hưởng từ như là một phương pháp để kiểm tra sức khỏe nguyên nhân dẫn đến đau đầu không? Chụp cộng hưởng từ có được chỉ định riêng cho một người nào đó hay không hay là chúng ta có thể dùng nó như một phương pháp kiểm tra sức khỏe?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thực ra gì thì từ nước nghèo cho đến nước giàu người ta cũng không dám dùng CHT để tầm soát vì nó rất đắt, ở Việt Nam thì rẻ, nhưng ở Mỹ rất đắt. Ở  Việt Nam khoảng 2 triệu, 2 triệu mấy nhưng ở Mỹ từ 2000-6000 usd thành ra bảo hiểm họ hạn chế chi trả. Nhưng hiện nay những phương pháp để phát hiện tổn thương ở não và mạch não thì CHT là tốt nhất. CHT khác với chụp cắt lớp là không có tia xạ, không ảnh hưởng đển sức khỏe vì thế CHT chụp cả thai nhi tìm dị dạng. Chụp CHT sọ não thì không ảnh hưởng sức khỏe phát hiện nhiều bệnh từ bệnh não đến dị dạng mạch não. TUy nhiên giá thành cũng không rẻ nên không thể làm đại trà. Do đó tôi khuyên những ai  đau đầu nên chụp để tìm tổn thương đặc biệt là tổn thương có thể điều trị dứt điểm, khỏi được. 

 • MC :
  Đau đầu nói chung và đau nửa đầu khác nhau như thế nào, cái nào nguy hiểm hơn? Nguyên nhân của chứng đau nửa đầu thường là gì?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau nửa đầu (co thắt mạch não) gây đau đầu, người trẻ gặp nhiều, người lao động trí óc căng thẳng, việc điều trị hơi đặc thù, gần đây đã có thuốc điều trị rất tốt. Thực ra không phải chứng đau nửa đầu là nguy hiểm hơn mà những cơn co thắt mạch não rất đau (đau, nôn) thường ít nguy hiểm đến tính mạng.

 • MC :
  Những dấu hiệu đau đầu nào cho thấy người cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám thưa BS ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Nếu đau đầu kéo dài thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tìm nguyên nhân.

  Tùy từng nguyên nhân mà phòng ngừa khác nhau. Thường đau đầu do máu lên não ít nên cần chơi thể thao vì chơi thể thao tim đập mạch bơm máu lên. Để biết nguyên nhân cần đi khám để bác sĩ tư vấn tập luyện ra sao.

 • MC :
  Hiện nay có khá nhiều người khi thấy xuất hiện cơn đau đầu thì thường ngay lập tức ra hiệu thuốc mua thuốc và uống, sau uống thuốc giảm hẳn cơn đau nhưng lần sau cứ đau đầu là lại dùng thuốc thậm chí liều dùng tăng lên theo thời gian điều này có hại như thế nào

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Nếu đau đầu do phình mạch não, nếu uống thuốc thì chỉ giảm đau tức thời hết thuốc lại đau và rất nguy hiểm hơn nữa về nguyên tắc nếu dùng thuốc gì kéo dài thì sau đó liều dùng cao hơn và dùng thuốc dài thì dễ bỏ qua triệu chứng của một bệnh nào đó mà nguy hiểm đến tính mạng.

 • MC :
  PGS có thể chia sẻ cho quý khán giả của chúng tôi về các phương pháp điều trị đau đầu hiện nay là gì?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Những đau đầu thông thường cần tìm nguyên nhân (áp lực công việc) có thể chơi thể thao, ngồi thiền... nếu đau đầu do huyết áp thấp thì ngoài uống thuốc thì phải tập thể dục, thể thao (tim tốt hơn, máu bơm lên não tốt hơn) sẽ giải stress tốt hơn.

 • MC :
  Để phòng ngừa cơn đau đầu cần phải có những biện pháp gì?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Tùy nguyên nhân  và cách phòng ngừa khác nhau, ví dụ ai hay đau đầu, chóng mặt thông thường máu lên não hơi ít nên chơi thể thao,  khi chơi thể thao tim đập mạch hơn nên máu lên não tốt hơn nó sẽ hạn chế được đau đầu do nguyên nhân đó.  Muốn biết nguyên nhân tại sao thì phải đi khám trước , bác sĩ họ sẽ khuyên mình nên tập luyện hay làm gì đó có thể phòng tránh để giảm bớt cơn đau đầu. 

 • MC :
  Trong quá trình thăm khám lâm sàng có lẽ BS đã gặp nhiều bệnh nhân có các chứng đau đầu đến khám và tư vấn, vậy có những sai lầm nào mà các bệnh nhân mắc phải không và anh có lưu ý gì với khán giả?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Sai lầm thường gặp phải là uống quá nhiều thuốc, chữa ở nhiều nơi không phải là chuyên khoa. Trước hết bác sĩ phải hiểu tâm lý người bệnh và sử dụng thuốc hợp lý, khuyên họ hoạt động thể dục, thể thao. Cần kết hợp nhiều bệnh pháp để điều trị. Những cơn đau đầu phần lớn đều chữa khỏi tuy hơi lâu một chút. Đau đầu cần tìm nguyên nhân và dùng thuốc hợp lý và giảm dần thuốc, đau cấp tính thì việc điều trị ngắn hơn mạn tính (não chưa bị tổn thương). Không nên lạm dụng thuốc, không nên nghe theo người khác mách bảo.

  Những người huyết áp cao dùng thuốc bền vững thành mạch thì nguy cơ bị vỡ mạch thấp xuống. Tất cả các loại thuốc dùng đều cần sự chỉ định của bác sĩ.

 • MC :
  Có người qua một cơn đau đầu sau đó bị liệt, vậy làm thế nào để phân biệt được đau đầu do đột quỵ nhồi máu não với đau đầu do căng thẳng thần kinh thông thường thưa ông?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau đầu dẫn đến đột quỵ do tăng huyết áp, dị dạng động tĩnh mạch não, phình mạch não (vỡ ra) rất nguy hiểm thì cần phát hiện sớm (đau đầu kéo dài, dùng thuốc không đỡ) cần đi khám. Cao huyết áp thì cần đi khám và điều trị, thấp huyết áp hay thiếu máu não hay gặp ở người tiểu đường (tổn thương mạch), mỡ máu cao (hẹp động mạch) nên máu nuôi não thiếu gây đau đầu chóng mắt. Mảng xơ vữa bắn lên não gây liệt nửa người.

  Cần đi tìm nguyên nhân thiếu máu não (do căng thẳng thần kinh, bị hồi hồi, xơ vữa động mạch) cần phải đi khám có thể chỉ cần siêu âm. Nếu thiếu máu nhiều quá cần chụp cộng hưởng tử mạch cảnh để xem. Nếu hẹp thì có thể bóc mảng xơ vữa hoặc đặt stent (nong ra) để máu tưới não tốt hơn.

  Triệu chứng thiếu máu não thường chóng mặt, đau đầu, ngủ hay mơ, hay nhức mỏi mắt kéo dài hay bị quên.

 • MC :
  Có khá nhiều thắc mắc liên quan đến chẩn đoán bệnh đau đầu qua chụp CT, Cộng hưởng từ (MRI), vậy với một bệnh nhân có chỉ định phải chẩn đoán bệnh thông qua chẩn đoán hình ảnh thì chụp CT hay MRI sẽ hiệu quả hơn?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thông thường mỗi một kỹ thuật có một thế mạnh, cắt lớp (CT) có tác dụng tốt là xem được trong xương sọ, xem được khối u có can xi, hoặc do chảy máu chấn thương sọ não thì CT tốt hơn. Nhưng đại đa số 90%  bệnh sọ não thì chụp CHT tốt hơn. Tốt hơn ở 2 nghĩa thứ nhất là không độc hại vì nó không phải tia xạ,  thứ 2 phát hiện bệnh tốt hơn ví dụ như tổn thương não nhỏ đặc biệt là soạn thoái hóa cắt lớp không phát hiện được, , đặc biệt là u nhỏ nền sọ CT nó hay bị nhiễu không phát hiện được thành ra chụp CHT sẽ tốt hơn. 

 • MC :
  Những dấu hiệu của bệnh đau đầu do u não, áp xe não hay chấn thương sọ não khác gì với đau đầu thông thường? Người bệnh cần phải chú ý những gì khi đi khám đau đầu và chụp cận lâm sàng để phát hiện bệnh?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Nó khác,  ví dụ như u não có hai loại một loại u lành tính thì tiến triển chậm, như màng não có bệnh nhân 5, 7 năm sau mới phát hiện hoặc đau đầu âm ỉ kéo dài  thì triệu chứng nó không rầm rộ còn u ác tính  tiến triển rất nhanh, những trường hợp đó dùng thuốc thì cắt cơn được vài ba tiếng sau lại đau, đau kèm theo nôn. mửa, một số trường hợp  u vào vùng chức năng của não như vùng tiếng nói, vùng cảm nhận tiếng nói nghĩa là người ta nói mà không hiểu hết, thứ hai là dùng vận ngôn vùng phát ra tiếng nói hiểu được nhưng không diễn đạt được, vùng vận động, tùy theo vị trí, khối u gần với dây thần kinh mắt mắt mờ đi, ù tai, nặng tai điếc tại.

  Cần lưu ý là Tất cả loại đau đầu mà do u não mình dùng thuốc giảm đau ít có hiệu quả, dùng được mấy tiếng hết thuốc lại đau, những người nào mà dùng thuốc được ít lại đau  phải đi kiểm tra.

  Còn áp xe não hoặc viêm nhiễm ở não  ngoài đau đầu giống như u não thì nó có sốt, vì nó có nhiễm khuẩn, thì đau đầu do  áp xe hay thường gặp trường hợp sâu răng , mụn nhọt hoặc người có bệnh tim, tắc mạch nhỏ trong não gây ra áp xe não có ổ mủ trong não. Những người có bệnh tim phải đi khám bác sĩ tim mạch nếu không nó sẽ có ảnh hưởng đến não.

 • MC :
  Đau đầu ở trẻ em khác gì với đau đầu ở người lớn và cần phải chú ý những gì ở hai đối tượng trên?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trẻ em thường nó vận động nhiều nên đau đầu ở trẻ em do thiếu máu não rất ít gặp. Trẻ em có hai bệnh hay gặp những người mà bị hẹp cái xoang trán, bình thường người lớn có xoang trán và xoang hơi, trẻ em nó không có xoang hơi hoặc rất nhỏ thì hay đau đầu chóng mặt, Ngoài ra trẻ em có  trường hợp rất quan trọng là dị dạng động tĩnh mạch ở não bẩm sinh khi nào đau đầu ở trẻ em mình phải  biết mà chữa, uống thuốc không được phải đi chụp động mạch não nếu chúng ta không biết để nó vỡ ra rất nguy hiểm. Ngoài ra, trẻ em có bệnh đau đầu liên quan đến mắt loạn thị , cận thị ở trẻ em,tập trung vào cái gì đó mắt điều tiết kém gây ra đau đàu, ngoài khám thần kinh ra phải đi khám mắt.

  Viên mũi viêm xoang cũng gây ra đau đầu, đặc biệt là mũi, xoang những người hay ngạt mũi vì ô xi não thiếu nên nó gây ra đau đầu, phải điều trị tốt bệnh mũi xoang 

 • Bảo Lan (0387879xxx) :
  Cứ thời tiết thay đổi là mẹ em bị đau đầu, mẹ thường uống thuốc giảm đau. Em đưa mẹ đi khám thì chỉ thiếu mãu não thôi và có kê thuốc uống nhưng sau 1 thời gian thì k thấy khỏi vậy em nên đổi thuốc khác cho mẹ em không?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Không nên tự ý ra hiệu thuốc để mua thuốc sử dụng, ngay cả bác sĩ nếu không phải chuyên khoa thì cũng không nên. Tuy nhiên điều trị thiếu máu não cần phải kiên trì kết hợp tập luyện, nếu điều trị một đợt mà đỡ rồi dừng, điều trị tuần hoàn não đỏi hỏi thời gian dài, có thể lúc đầu mình uống thuốc sau hết đau đầu mình phải duy trì  thuốc một thời gian cộng với tập luyện thể thao.

  Hai nữa, Đau đầu do tuần hoàn não hay đau khi thời tiết thay đổi (khi trời lạnh) mạch co lại gây đau đầu (do thiếu máu não). Thành ra trời rét những người hay bị RLTH não phải giữ cho mình ấm ấm ở đầu, ở cổ. 

  Tôi cũng chia sẻ khi mình dùng thuốc  tuần hoàn não thông thường không cắt cơn ngay mà phải sau một thời gian mới có hiệu quả, tuy nhiên nó sẽ giảm dần và cắt giảm dần (cơn đau giảm dần, thời gian giảm dần, cường độ đau giảm). Ngay cả binfht hường nó hết nhưng thay đổi thời tiết nó vẫn lên cơn đau, thời gian sau nó giảm dần 

  Cần đi khám để xem nguyên nhân cơn đau là gì để có chỉ định cụ thể của bác sĩ

 • Nguyễn Diệu Ngọc, Hà Nam :
  Thưa bác sĩ, em 17 tuổi, trong một năm gần đây em thường xuyên bị đau đầu khi học và vào buổi trưa, đôi lúc bị choáng khi đứng dậy. Cảm giác đau sau gáy và mất ngủ, em nghĩ là mình bị thiếu máu não, cho em hỏi là có phải không ạ và làm sao để giảm bớt tình trạng nhức đầu ạ? Cảm ơn bác sĩ!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bạn đưa thông tin chưa đầy đủ lắm nhưng khả năng bạn bị thiếu máu não, bạn cần xem hay bị hồi hộp, bồn chồn liên quan thần kinh thực vật co bóp vào não, ngủ hay mơ, ngủ mỏi mắt, mất tập trung... Khi tập trung cao máu cần lượng tiêu thụ lượng oxy lớn, khi bị thiểu năng tuần hoàn não gây đau đầu gây mất tập trung, căng thẳng. Ngoài ra hiện nay người trẻ bị thoái hóa cột sống cổ nhiều gây thiếu máu não (do dùng smartphone), đầu gập nhiều.

 • Một khán giả giấu tên :
  Bố tôi có biểu hiện mất trí nhớ, năm nay bố tôi 78 tuổi mà hay nhớ nhớ quên quên, tôi nghi ông bị Alheizmer, làm sao để phát hiện mắc bệnh này thưa bác sĩ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Bệnh Alzheimer, hiện nay trên thế giới bị mắc nhiều, người lớn tuổi và bệnh có tính chất gia đình (người trong gia đình có tần suất mắc cao hơn). Bệnh Alzhermer khó điều trị, khi bị rồi điều trị chỉ có giảm triệu chứng, hiện nay có thuốc phòng bệnh này. Người ta tìm gen gây bệnh Alzheimer. Bố bạn giảm trí nhớ chưa chắc đã mắc bệnh Alzheimer, cần đưa đi khám xem nguyên nhân. Không phải cứ đột quỵ là hôn mê vì những đột quỵ nhỏ (vùng não ít chức năng) thì không phải hiện được cần đi khám chụp cộng hưởng từ. Bạn nên đưa bố đi khám ở bác sĩ chuyên khoa.

  Alzheimer thường gặp ở người trên 60 tuổi, người lao động trong môi trường khắc nghiệt còn lao động trí óc, chơi thể thao thì ít hơn. Ở nước ngoài có thống kê: người lái xe bị Alzheimer thấp hơn.

 • Thành Lộc, Hà Nam :
  Với người thiếu mãu não thì nên ăn uống như thế nào để cái thiện thưa BS, ăn các thực phẩm như ăn não có bổ não không?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đau đầu không phải là thiếu gì ở trong não mà cần xem đau đầu do nguyên nhân gì. VD: thấp huyết áp thì dùng thực phẩm kích thích làm huyết áp tăng lên (có thể dùng cà phê), nếu người cao huyết áp thì không nên dùng cà phê, người phụ nữ mà bị rong kinh kéo dài thì phải dùng thực phẩm bổ máu tốt (quả đỏ).

  Thiếu máu có nhiều nguyên nhân và tùy theo nguyên nhân mà dùng thuốc. VD: thiếu máu do giun thì cần tẩy giun.

  Người lớn tuổi bị ung thư đường ruột hay gây chảy máu nên người thiếu máu cơ thể nên não cũng bị thiếu.

 • 0936298xxx :
  Tôi thường xuyên có cảm giác đầu nặng và đau, nhiều hôm tôi cứ lấy tay đấm mạnh vào đầu mới cảm thấy thoái mải, xin chuyên gia cho biết vậy tôi bị làm sao, tôi phải đi khám ở đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Đó có thể coi là một trong những dấu hiệu thiếu máu não. Tuy nhiên phải đi kèm các triệu chứng khác như có hay chóng mặt không hay quên, ngủ mơ, bồn chồn... thì mới có thể kết luận là bị sao nhưng nên bác vẫn phải đi khám để ít nhất có thể đo được lưu lượng máu não thì mới biết nguyên nhân nào. Những cơn đau thần kinh khi có tác động ngoại lực thì sẽ cắt những xung động đi nhưng chỉ tạm thời chứ không thể hết được.

 • MC :
  Ông định nghĩa như thế nào về đau đầu và đau đầu là biểu hiện của bệnh gì?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thực ra đàu đầu là triệu chứng  do chủ quan của người mang bệnh, nó là biểu hiện của rất nhiều bệnh cũng có đôi khi do căng thẳng thần kin, do huyết áp thấp hoặc những tổn thương của tổ chức trong hộp sọ, bệnh của mạch máu não.... Vì vậy chúng ta không hiểu biết về đàu đầu thì đôi khi chúng ta bỏ sót bênh, làm tuổi thọ con người giảm sút nghiêm trọng. 

 • MC :
  Vậy đau đầu kéo dài có phải là biểu hiện của chứng bệnh nào đó nguy hiểm?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  THông thường chúng ta biết ai trong cuộc đời mình cũng có nhiều lần đau đầu, đau đầu  có khi căng thẳng thần kinh, bệnh của tăng huyết áp, huyết áp thấp, có khi là bệnh hẹp  động mạch nuôi não, có khi là phình mạch não, bệnh khối u trong sọ, cho nên đau đàu  phải đi tìm nguyên nhân bởi đôi khi nó có những bệnh rất nguy hiểm. 

 • MC :
  Hiện nay có biện pháp nào hiệu quả để chúng ta phát hiện căn bệnh tiềm ẩn sau những cơn đau đầu

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Hiện nay có rất nhiều cách , khoa học phát triển có nhiều máy móc có thể tìm ra nguyên nhân. Ví như cao huyết áp hay huyết áp thấp người ta có thể đo lượng máu lên não xem lượng máu nhiều hay ít, nhiều cũng đau đầu mà ít cũng đau đầu. Người ta  chụp cắt lớp đặc biệt là cộng hưởng từ sọ não  người ta biết được nhiều căn nguyên. Vĩ dụ như có một cái phình động mạch não, dị dạng động  tĩnh mạch hoặc u máu não, nhiều khi u lành tính trẻ con đã bị hoặc có bệnh  bẩm sinh trong đầu hoặc có u não lành tính hay ác tính. Vì vậy hiện nay có nhiều phương tiện người ta có thể tìm hiểu được căn nguyên của nó. 

  Đau đầu có nhiều loại  người ta hay đau đầu chóng mặt, đặc biệt là phụ nữ mà tuổi từ trung niên  trở lên bệnh hay gặp nhất là thiếu máu lên não, bệnh này do máu nuối não không đủ nên đau đầu, chóng mặt, ngủ hay mơ thời gian sau quên, hay lẫn. Bệnh này hay gặp nguyên nhân do huyết áp thấp, hai là hẹp động mạch nuôi não như động mạch cảnh, động mạch đốt sống  và nguyên nhân nữa là do thoái hóa cột sống cổ, chúng ta biết  hai mạch nuôi phần sau của não là chui vào phần sau đốt sống cổ vì thế khi  thoái hóa cột sống cổ nó phải phì đại các động mạch ấy và nó gây ra các triệu chứng như là thường gặp.

  Loại hai hay gặp là bệnh của cao huyết áp, cao huyết áp máu lên não nhiều cũng nguy hiểm nhưng CHA không biết điều trị đôi khi vỡ mạch máu não. TUy nhiên CHA hay thấp huyết áp hay gặp ở những người trung niên, cao tuổi. Ngoài ra còn gặp ở những người bẩm sinh, ví dụ để ra có bệnh dị dạng động tĩnh mạch não, u máu , phình động mạch não bẩm sinh. Theo thống kê những người mổ xác người chết tùy từng tác giả người ta công bố tỷ lệ từ 3-5% dân số bị dị dạng mạch não. Cho nên người trẻ đau đầu  nên đi chụp CHT não và mạch não để xem có bệnh dị dạng hay không, ta phòng bệnh đột quỵ ở người trẻ.  Viduj có nhiều người trẻ đùng cái nó vỡ mạch máu não ra và nó chảy máu não và nhẹ thì đau đầu vào viện có thể xử trí kịp có trường hợp liệt nửa người và tử vong. 

  Ngày xưa cac cụ không biết cứ bảo trúng gió nhưng chính là nó vỡ mạch máu não và tử vong

  Ngoài ra có nguyên nhân nữa là khối u tronng não, u lành chiếm 40% và u ác khoảng 60% những u lành tiến triển chậm đặc biệt là u màng não phát triển rất chậm từ là từ khi có dấu hiệu đau đầu  khi chụp ra người ta phát hiện được. 

  HIện nay người ta gặp u mà những khối ung thư cơ thể di căn lên não gây đau đầu, gần đây chúng tôi gặp những cái bệnh như vậy. 

 • MC :
  Cơn đau đầu cũng là một trong những biểu hiện triệu chứng của bệnh liên quan đến não, vậy chụp cộng hưởng từ sọ não có vai trò như thế nào trong việc phát hiện sớm các bệnh của não, đặc biệt là u não?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  CHT rất tốt để phát hiện những u não, khoảng 80-90% là biết bản chất u gì, u lành u ác kèm theo phù não hay áp xe não, phần lớn CHT rất nhẹ và mình đoán chính xác căn bệnh đó thành ra người đau đầu kéo dài khuyên đi chụp CHT nhưng nhớ chụp cả động mạch não. TÔi có trường họp chụp CHT binhf thường phát hiện ra u não đã mổ rồi nhưng vẫn đau đầu tình cờ chụp mạch não thấy phình mạch rất to, rất nguy hiểm  gần ngay chỗ u não. Trường hợp ấy  đôi khi mổ xong u não rồi nhưng tai biến mạch máu não rồi mà không biết. BS. mổ đôi khi nghĩ do chảy máu  nhưng do phình mạch nên rất nguy hiểm, CHo nên tôi hay khuyên các bác sĩ, bấc sĩ chụp chấn thương sọ não  đã chụp CHT não phải chụp mạch não kèm theo.

 • MC :
  Bệnh thiếu máu não là căn bệnh thường gặp nhất là với những người lớn tuổi, xin ông có thể cho biết, thiếu máu não có thể dẫn tới đột quỵ không? Làm sao để cải thiện tình trạng thiếu máu não thoáng qua vì tôi được biết căn bệnh này khiến người bệnh cảm thấy chóng mặt, hoa mắt trong 1 khoảng thời gian ngắn?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Trước hêt mình phải tìm nguyên nhân tại sao thiếu máu não do căng thẳng thần kinh, hồi hộp nó khác, nguyên nhân do xơ vữa động mạch mình phải đi tìm. ĐÔi khi chỉ là siêu âm  mạch nuôi não ở vùng cổ cũng có thể tìm ra được nguyên nhân. Nhiều trường hợp thiếu máu nhiều quá người ta chụp mạch cảnh người ta có thể biết tổn thương xơ mỡ động mạch . HIện nay có hai cách người ta mổ, bóc lớp mảng xơ mở hai là đặc stent  nong nó ra để nó tưới máu lên não tốt hơn. Nhưng dù gì cũng phải đi tìm nguyên nhân ấy vì mình tìm nguyên nhân mới giải quyết được vì không cái thiếu máu não nào giống nhau cả có khi là thoái hóa cột sống cổ kèm theo điều trị cải thiện tuần hoãn não. Tóm lại mình phải biết nguyên nhân  tại sao mình mới điều trị được. 

 • MC :
  Các triệu chứng thông thường của thiếu máu não

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Triệu chứng thông thường của thiếu máu não là đau đầu, chóng mặt không tập trung hoặc hay buồn ngủ nhưng ngủ lại khó, ngủ hay mơ và trái nắng trở trời thì nặng nề, hay nhức mỏi mắt và nếu tình trạng kéo dài thì hay quên. Quên là biểu hiện  của những tổn thương ở não. 

   

 • Nguyễn Thủy Hà, Yên Bái :
  Rối loạn tiền đình và đau đầu có khác nhau như thế nào, nếu phải điều trị thì sẽ ra sao và gặp bác sĩ chuyên khoa nào để khám cũng như điệu trị? bác sĩ có lưu ý và lời khuyên gì cho khán giả đang theo dõi chương trình?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thực ra rối loạn tiền đình, chúng ta biết là trong dây tk số 8 có hai nhánh , một là ốc tai để nghe và một nhánh làm tiền đình làm thăng bằng khi tổn thương dây ấy là  rối loạn thăng bằng. Khi nó tổn thương  dây ấy nó gây ra rối loạn thăng bằng, chóng mặt tuy nhien trong thiểu năng tuần hoàn não  gây chóng mặt nhưng nó khác nhau, trong TNTH não ngoài chóng mặt thì đau đầu và đau khắp đầu, còn RL tiền đình  thường chỉ chóng mặt nhiều, xoay tròn. 

  Khi có triệu chứng vậy  với nhóm chỉ chóng mặt đơn thuần không có gì cả  hoặc tai ù nên gặp bs TMH, nêu chóng mặt đau đầu gặp bác sĩ về Thần kinh .

 • MC :
  Có những bệnh nhân họ dị ứng thuốc dị ứng vơi thành phần có trong thuốc điều trị vậy có cách nào có thể hạn chế được việc sử dụng thuốc không ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thực ra những thuốc mà để cải thiện TH não thông thường lành chiết xuất từ cây cỏ, điều tị TNTH não có nhiều loại thuốc  nên nếu mà dị ứng thuốc này  thì dùng thuốc khác. Ngoài dùng thuốc thiểu năng TH não ra thì bắt buộc phải đi thể dục thể thao nõ  sẽ cải thiện tốt hơn phương pháp đơ thuần. Khi thể dục toát mồ hôi tốt, hoặc hơi thở  rất tốt, chúng ta biết uống rượu xong xông hơi tinh rất nhanh vì rượu nó thải qua mồ hôi. Những người rối loạn tiền đình tránh ngã 

 • Nguyễn Lê Hồng Anh, Tp. Vinh, Nghệ An :
  Chào bác sĩ, 1 tuần nay em bị đau đầu. ban đầu là đau nửa đầu, mấy hôm nay đã đỡ hơn nhưng cảm giác lại đau cả đầu. Em không sôt, không buồn nôn, chóng mặt, mọi sinh hoạt diễn ra cũng tương đối bình thường. Em không bị stress hay gì. Vậy bác sĩ cho em hỏi nguyên nhân đau đầu là vì sao ạ?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thông tin bạn đưa ra bị thiếu, nếu chỉ đau không mình phải biết đau  có tính chất gì ví như đau co giật ở hai bên thái dương nó khác, hoặc đau âm ỉ nó khác. Không biết bạn ngủy hay bị mơ  không, lúc ngủ có nhức mắt không, đau đầu có đo huyết áp không tất cả các thông số phải có mới biết đau đầu do gì. Nhưng thông thường bạn nữ tuổi khoảng 35-40 tuổi rất hay bị TNTH não, thông thường nếu không có điều kiện đi khám mình dùng HH dưỡng não nếu nó cỉa thiện thì tốt thuốc này không độc. Ngoài ra nếu bạn hay hồi hộp, như chúng ta biết là động mạch não liên quan đến thần kinh thực vật  gây ra co bọp đông mạch não làm chúng ta hồi hộp lo lắng nó cũng hay gây ra các rối loạn tuần hoàn não, vì các mạch bóp không đồng đều nên gây ra chứng bệnh đấy thì phải chữa cả những rối loạn thần kinh thực vật mới hết được. 

 • khán giả 0384201xxxx :
  Cách đây khoảng 1 tháng bố của tôi bị tai nạn, tuy nhiên sau khi đưa đi chụp chiếu thì lại chưa phát hiện ra bệnh gì, nhưng thi thoảng ông kêu choáng đầu, nhưng cơn đau chỉ thoáng qua. Như vậy, xin hỏi chuyên gia tôi phải đưa bố đi khám ở đâu và liệu đấy có phải là chấn thương sọ não không? Phải làm xét nghiệm gì để phát hiện sớm bệnh thần kinh thưa chuyên gia?

  PGS.TS. Kiều Đình Hùng :

  Thông thường khi bị chấn thương sọ não đặc biệt là người lớn tuổi  não của người lớn tuôi không sít vào nhau khi bị chấn thuwogn sọ não bị rung và lắc và hay chóng mặt. Mình sẽ dùng thuốc , điều trị chóng mặt có thuốc chống thăng bằng. Người lớn tuổi hay bị bệnh máu tụ mãn tính trong hộp sọ, những người trẻ não và hộp sọ nó khít nên có tổn thương nhỏ nó khít vào nhau nó tự cầm máu được. Những người lớn bị tổn thường não bị áp lực trong sọ giảm nên não teo lại  khi chảy máu nhỏ không tự cầm được. Người lớn tuổi có xơ  vứa động mạch, người trẻ chảy máu tự cầm được nhưng xơ vữa động mạch  nhất là người có tiểu đường kèm theo co mạch máu kém.

  Nguyên nhân nữa hay gặp là người lớn chức năng gan suy giảm nên cầm máu kém khi chảy máu nhỏ khả năng tự cầm kém nên hay bị bệnh máu tụ mãn tính trong hộp sọ bệnh đấy bị 3 tuàn sau chấn thương sau 3 tuần thấy đau đầu hoặc chậm chạp phải đưa đi khám vì lúc ấy chụp CHT sẽ thấy ngay. Một bệnh điều trị đơn giản có máu đấy người ta khoan lỗ và hút máu ra. 

 • PGS.TS. Kiều Đình Hùng

  Trưởng khoa Ngoại BV Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ trường Đại học Y Hà Nội,

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Nuôi con không lạm dụng kháng sinh - Hiểu đúng bệnh, dùng đúng cách
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Nuôi con không lạm dụng kháng sinh - Hiểu đúng bệnh, dùng đúng cách” vào 15h30’, thứ Sáu, ngày 6/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Cách đúng ngừa tai biến, đột quỵ mùa lạnh
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cách đúng ngừa tai biến, đột quỵ mùa lạnh” vào 9h30, thứ Tư, ngày 11/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Dinh dưỡng cho người bệnh tuyến giáp, ung thư tuyến giáp” vào 9h30, thứ Năm ngày 19/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Ứng phó với cơn đau thắt ngực
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Ứng phó với cơn đau thắt ngực” vào 16h00, thứ Sáu , ngày 20/12/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Tin chân bài
Bình luận
 • nhung (nguyennhungxxx@gmail.com)
  tôi ngồi máy tính liên tục, thường xuyên nhức mỏi mắt và đau nửa đầu vậy tôi nên uống thuốc gì
 • Lộc (thành lộc Hà Nam)
  Với người thiếu mãu não thì nên ăn uống như thế nào để cái thiện thưa bs, ăn các thực phẩm bổ máu có tốt không
 • Ánh (nguyet anh fb)
  Tôi di khám bị thiếu máu não bác sĩ có kê thuốc cho uống 1 liệu trình và dừng sau đó tôi có mua thêm bổ não uống 3 tháng rồi dừng. vậy tôi có nên uống liền bổ não giúp nâng cao sức khỏe của mình không
 • Thọ (phan văn thọ HN)
  Có cách nào để phân biệt đau đầu do đột quỵ hay do căng thẳng, thiếu mãu não không thưa bs
 • hạnh (nguyễn thị hạnh NĐ)
  em đang bầu tháng 4, thời gian gần đây em thường đau đầu nhưng k dám uống thuốc vậy em có thể uống thuốc nào để k ảnh hưởng đến bé ạ
 • liên (0387879xxx)
  cú thời tiết thay đổi mẹ em rất đau đàu và thường uống thuốc giảm đau. Em đưa mẹ đi khám thì chỉ thiếu mãu não thôi và có kê thuốc uống nhưng sau 1 thời gian thì k thấy khỏi vậy em nên đổi thuốc khác cho mẹ em k
 • bình (văn bình fb)
  Em là dân văn phòng làm việc cứ đến 3-4h chiều là em đau đầu k suy nghĩ được gì nhưng em k dám uống thuốc vì sợ cơ thể quen. Vậy em có phải bị thiếu máu não không và có nên uống thuốc tăng tuần hoàn máu não k
 • mai (vuthimaixxx@gmail.com)
  Đau nửa đầu có di truyền không?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm