DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Chóng mặt, bệnh gì?
Hải Yến - 09:26 27/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chóng mặt, bệnh gì?” vào 09h00, thứ Tư, ngày 27/6/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga

Trưởng Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Thống Nhất

Mời các bạn theo dõi video chương trình

Chóng mặt là tình trạng phổ biến, thường gặp ở nhiều người, nhất là người lớn tuổi.  Vào những ngày thời tiết thay đổi, số người mắc chứng đau đầu, chóng mặt tăng lên. Theo các chuyên gia thần kinh, triệu chứng chóng mặt là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau gây ra, và đây là triệu chứng thường gặp trong các bệnh lý về thần kinh như thiếu máu não, viêm màng não, u não…  hay cũng có thể là những biểu hiện thực thể do sự thay đổi lối sống như bỏ bữa, bị stress, mất ngủ,  hay phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng dễ gặp các cơn chóng mặt.

Hầu hết những người bị chóng mặt cho biết triệu chứng của họ  thường không kéo dài mà chỉ trong một khoảng thời gian nhất định, thậm chí cơn chóng mặt chỉ thoáng qua nên chưa được quan tâm đúng mức, người bệnh thường không tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách chữa trị.

Đang truyền hình trực tuyến: Chóng mặt, bệnh gì?

Các chuyên gia tham dự chương trình

Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều chất kích thích như cà phê, thuốc lá, việc mất ngủ thường xuyên, hay do tính chất công việc gặp nhiều căng thẳng, stress cũng dẫn đến các cơn chóng mặt . Hậu quả của những cơn chóng mặt khiến người bệnh có thể nhìn mờ, khó tập trung, gây mất ngủ, ảnh hưởng tới tâm lý, với người già nguy cơ bị ngã rất cao, làm giảm chất lượng cuộc sống…

Vậy chóng mặt có nguy hiểm không?, Nó là biểu hiện của bệnh gì?  Tại sao bị chóng mặt ?  Làm cách nào để phòng chống bệnh chóng mặt ở người cao tuổi? ... Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề " Chóng mặt, bệnh gì?”.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Thống Nhất

BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc trung tâm Dinh Dưỡng HCMChương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu từ 09h00, thứ Tư, ngày 27/6/2018. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Dẫn chương trình Ths.Bs Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Đang truyền hình trực tuyến: Chóng mặt, bệnh gì?

Trong mỗi chương trình chúng tôi cũng sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được một phần quà của chương trình.

Báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga - Trưởng Khoa Nội thần kinh Bệnh viện Thống Nhất và BS CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc trung tâm Dinh Dưỡng HCM đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng Tanganil đã đồng hành cùng chương trình!

Hải Yến

 • MC :
  Thưa BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga, xin bác sĩ cho biết chúng ta chóng mặt có phải là một dạng bệnh lý hay không? Khi gặp cơn chóng mặt đột ngột, chúng ta cần phải lưu ý điều gì trước tiên?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Chóng mặt là một triệu chứng, có  nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt. Chóng mặt là triệu chứng thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu của các bệnh lý thần kinh. Khi bị chóng mặt, người bệnh thường băn khoăn không biết đây là triệu chứng của rối loạn tiền đình hay thiểu năng tuần hoàn não. Thực tế , khi bị chóng mặt, biểu hiện bằng nhiều trạng thái như người bệnh cảm thấy đồ vật xoay tròn, hay cảm giác lâng lâng, đi lại không vững, xây xẩm mặt, chòng chành, nhà cửa chao đảo.... Mỗi biểu hiện đó có thể nằm trong các nhóm nguyên nhân khác nhau.

  Khi bệnh nhân đi khám chóng mặt, bác sĩ cần biết bệnh nhân bị chóng mặt thường xuyên hay xuất hiện từng cơn hay mức độ chóng mặt thế nào.

  Chóng mặt phân ra 4 nhóm triệu chứng: chóng mặt thực sự, chóng mặt có cảm giác mất thăng bằng, chóng mặt muốn ngất xỉu, hoặc chóng mặt do tâm lý - stress. Từ những triệu chứng đó bác sĩ sẽ phân ra các nhóm nguyên nhân khác nhau.

  Với chóng mặt thực sự thường là do tổn thương tiền đình (tiền đình ngoại biên hoặc tiền đình trung ương), chóng mặt do mất thăng bằng (rối loạn tiểu não, cảm giác hoặc thị giác) ; chóng mặt sắp ngất xỉu thường là do phản xạ thần kinh hoặc bất thường về tim mạch, chóng mặt do tâm lý thường do stress. Đây là những nguyên nhân gây ra triệu chứng chóng mặt ở bệnh nhân.

  Khi chóng mặt, bệnh nhân nên nằm nghỉ, sẽ làm cơn chóng mặt qua đi, nếu cơn chóng mặt lặp lại nên đi khám tại các phòng khám đa khoa hoặc các phòng khám về thần kinh. Cũng có thể uống 1 cốc trà gừng.

 • MC :
  Chóng mặt thường xuyên có nguy hiểm không? Có thể tự điều trị triệu chứng chóng mặt tại nhà được không thưa bác sĩ?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Trong một số trường hợp chóng mặt do một số nguyên nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thường là chóng mặt nặng, không thể đi lại. Thứ 2 là chóng mặt kéo dài (thường trên 4 tuần lễ). Thứ 3 chóng mặt kèm các dấu hiệu thần kinh như tê, yếu nửa người, nhìn đôi, mờ mắt. Thứ 4 là chóng mặt kèm cơn ngất kèm theo. Đó là những dấu hiệu chóng mặt do các nguyên nhân nguy hiểm, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị bệnh.

  Chóng mặt có thể điều trị được tại nhà nếu xác định được nguyên nhân. Những nguyên nhân chóng mặt lành tính có thể điều trị tại nhà bằng thuốc hoặc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Còn những nguyên nhân nguy hiểm cần phải điều trị tại cơ sở y tế. Vậy chóng mặt điều trị tại nhà được hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

 • MC :
  Thưa BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, ăn uống cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng sức khỏe, xin bác sĩ cho biết có loại thực phẩm nào có thể giúp chúng ta giảm nhẹ triệu chứng chóng mặt hay không?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

   

  Không có một thực phẩm nào gây chóng mặt, chỉ có thực phẩm dị ứng gây nên tình trạng chóng mặt. Khi bị dị ứng thực phẩm phụ thuộc vào cơ địa, do đó nếu một người bị dị ứng thực phẩm thì cần tránh với những thực phẩm dễ bị ứng. Về mặt thực tế cũng như dịch tễ không có thực phẩm nào mà gây dị ứng với tất cả mọi người.

  Đối với những trường hợp bị chóng mặt mà sử dụng các nhóm thực phẩm có thể làm cho tình trạng chóng mặt bị tăng lên một chút trong đó phải kể đến các đồ uống có cồn sẽ làm tăng tình trạng chóng mặt lên. Đồ ăn có nhiều muối như: bánh bích quy có lạc nhiều muối, thực phẩm làm mất nước ( thực phẩm có cafein nước tăng lực, cô ca, …), các loại bánh có cà phê; nhóm thực phẩm có rất nhiều đường làm tình trạng đường huyết tăng cao.. khi đó làm tăng lên tình trạng chóng mặt lên một chút.

   

 • MC: :
  Thưa BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, người hay bị chóng mặt cần phải ăn uống, sinh hoạt thế nào để giảm triệu chứng chóng mặt đạt một cách hiệu quả nhất? Bà có lời khuyên gì với những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng này?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Cần xem lại nguyên nhân gây tình trạng chóng mặt, trong đó chúng ta cần chú ý đến vài yếu tố: trong trường hợp bị chóng mặt phải giảm bớt nhưng không phải nhịn ăn. Do nhiều người sợ nôn nên nhịn ăn điều này không đúng chỉ giảm 20-30% khẩu phần trong ngày.

  Ưu tiên chọn các thực phẩm khi bị chóng mặt cần ăn đường đơn kèm đường phức hợp  ( mật ong, mật mía, nước ngọt ) để giải quyết nâng đường huyết. Nhưng cần bổ sung đường phức hợp vì đường đơn chỉ giải quyết được tình trạng trong 30 phút. Đường phức hợp bao gồm bánh bích quy, bột ngũ cốc, sữa. Đây là nhóm thực phẩm ưu tiên và rất tiêu hóa.

   

  Do bình thường ăn các thực phẩm thô nhưng khi chóng mặt cần chọn các thức ăn đã được chuyển hóa một phần ( cháo, súp) ưu tiên thêm các thực phẩm giầu lơxim vì đây là axit a min thiết yếu là chất dẫn truyền giúp cho việc chuyển hóa oxy lên não ( có trong các thực phẩm thịt gia xúc, gia cầm và các loại đậu. Ngoài ra cần uống nước đều đặn và ít một. Nếu bị chóng mặt có thể dùng ống hút để uống nước thêm và không nên kiêng ăn, hãy chia nhỏ bữa ăn. 

 • MC :
  Trở lại với các khách mời trường quay xin được hỏi BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga, xin bác sĩ cho biết, các biểu hiện của chóng mặt là gì và mức độ nào cần phải đi khám?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Một câu hỏi mà tôi nhận được nhiều khi có triệu chứng chóng mặt là bệnh của tôi có phải là rối loạn tiền đình không, có phải là thiếu máu não không, bệnh của tôi có thể điều trị khỏi được không? Tôi xin trả lời như sau:

  Chóng mặt là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau như tiền đình, nội khoa, tim mạch, tiểu đường, stress, sử dụng thuốc, hạ huyết áp tư thế, thoái hóa cột sống cổ... Tất cả bệnh lý đó đều gây ra chóng mặt. Nên chóng mặt không thể là rối loạn tiền đình. Vì rối loạn tiền đình là tổn thương của tiền đình ngoại biên hoặc trung ương. 

  Câu hỏi thứ 2, chóng mặt không đồng nghĩa với thiếu máu não. Vì thiếu máu não gây ra tổn thương tiền đình, hầu hết là tiền đình trung ương. Thiếu máu não chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 10% các nguyên nhân gây ra chóng mặt.

  Câu hỏi 3, nếu biết được nguyên nhân thì có thể điều trị dứt điểm chóng mặt. Nguyên nhân thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát, tuy nhiên bệnh này thường tái phát. Với 1 bệnh nhân đã được chẩn đoán chóng mặt tư thế kịch phát ngoài việc điều trị, thay đổi lối sống, tập luyện, bệnh nhân vẫn có thể tái phát. Tuy nhiên chóng mặt loại này thường không nguy hiểm, không ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng. Tuy nhiên chóng mặt do viêm thần kinh tiền đình hoặc chóng mặt do các bệnh lý về hạ huyết áp tư thế, hạ đường huyết thì những bệnh nhân như vậy hoàn toàn có thể điều trị được. 

   

 • MC :
  Trên thực tế lâm sàng bác sĩ gặp các bệnh nhân đến trong các trường hợp nào?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Những trường hợp đến phòng khám mức độ chóng mặt không nhiều nhưng bệnh nhân thường than phiền rằng tôi bị chóng mặt hết đợt này đến đợt khác, hoặc có bệnh nhân nói tôi bị chóng mặt đi lại cảm giác lâng lâng khó chịu... Bệnh chóng mặt khiến bệnh nhân lo lắng, mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, một số ít có người phải bỏ việc vì chóng mặt.

  Tôi gặp ở phòng khám mặc dù mức độ, cường độ không nhiều nhưng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của bệnh nhân.

 • MC :
  Thưa bác sĩ, chứng chóng mặt do rối loạn tiền đình thì có thể chữa khỏi hoàn toàn hay không? Bác sĩ có thể cập nhật về các phương pháp điều trị bệnh này hiện nay được không?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Đầu tiên cần biết rõ nguyên nhân. Chóng mặt do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên chúng ta cần tìm được nguyên nhân mới điều trị được tận gốc. Để cải thiện triệu chứng của bệnh nhân, giúp người bệnh quay lại với cuộc sống nhanh nhất, ngoài việc điều trị nguyên nhân, chúng ta cần điều trị triệu chứng. Trong thực tế chóng mặt do rối loạn tiền đình thường bị tái lại. Làm sao để hạn chế tái phát, tôi khuyên bệnh nhân nên tập luyện phục hồi chức năng tiền đình. Với chóng mặt lành tính, cần áp dụng chế độ ăn uống, tập luyện, sinh hoạt sẽ hỗ trợ điều trị bệnh. 

 • MC :
  Thưa các chuyên gia, khị bị chóng mặt có thể choáng và ngã rất nguy hiểm. Vậy chúng ta cần xử trí như thế nào?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Đối với những người chóng mặt, cần cảnh báo người bệnh không nên thay đổi tư thế đột ngột. Thường gặp nhất của chóng mặt là chóng mặt tư thế kịch phát, đó là khi cơn chóng mặt xuất hiện khi họ thay đổi tư thế đầu sang 1 hướng nhất định. Ví dụ như một bệnh nhân than phiền là khi tôi xoay đầu sang phải thì cơn chóng mặt xuất hiện, hoặc khi bệnh nhân đang ngồi nằm xuống thì xuất hiện chóng mặt, nhà cửa đảo lộn. Tôi khuyến cáo, người bệnh nên thay đổi tư thế từ từ, nếu cơn chóng mặt xuất hiện bệnh nhân có thể quay lại tư thế ban đầu. Vì các cơn chóng mặt tư thế kịch phát thường chỉ xuất hiện 1 phút, nên giữ tư thế ban đầu cơn chóng mặt sẽ nhanh chóng trôi qua.

  Hoặc những bệnh nhân than phiền là khi ngồi xuống đứng dậy xâm xẩm mặt muốn xỉu thì nên nằm trở lại, nếu đang đi xe, nên tấp xe vào lề đường ngồi xuống thì cơn chóng mặt sẽ qua đi. 

 • Vũ Thanh :
  Vài tháng trước tôi hay bị mất ngủ, đau đầu chóng mặt, ngủ hay mơ, sáng dậy miệng khô và đắng, chân đau, có lúc mắt đỏ, chảy nước mắt, đôi khi tôi có cảm giác người khác theo dõi, bực tức, khó chịu. Xin bác sĩ tư vấn.

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Triệu chứng chóng mặt của bạn kết hợp với nhiều triệu chứng khác như mất ngủ, rối loạn giấc ngủ, cảm giác lo lắng, bồn chồn. Nên xem lại bệnh nhân bị chóng mặt thực sự hay chóng mặt do mất thăng bằng. Nếu chóng mặt thực sự thường do tiền đình còn chóng mặt do các bệnh lý nội khoa khác, căng thẳng, stress, tâm lý. ... Bạn không thấy nhà cửa xoay tròn, chỉ có cảm giác mất thăng bằng, mất ngủ, cảm giác có người theo dõi thì tôi nghĩ bạn bị chóng mặt do stress tâm lý, đây là bệnh lý rất phổ biến thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

 • Một khán giả :
  Mẹ em năm nay 56 tuổi, thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, đứng ngồi không vững. Triệu chứng này có phải do tụt huyết áp hay thiếu máu não?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Với bệnh nhân khá lớn tuổi như vậy, nếu triệu chứng chóng mặt không phải xoay tròn, khi ngồi xuống đứng dậy có cảm giác tối xầm, xây xẩm, nguyên nhân thường gặp là hạ huyết áp tư thế, trường hợp thứ 2 là tiền ngất , thường do bệnh lý tim mạch hoặc do phản xạ thần kinh, khi đó phải xem lại lịch sử dùng thuốc của bệnh nhân. Như một số thuốc huyết áp, có thể gây ra triệu chứng giống với hạ huyết áp tư thế như thuốc ức chế canxi. Nếu bệnh nhân có bệnh tiểu đường, có biến chứng rối loạn thần kinh thực vật cũng gây triệu chứng giống hạ huyết áp tư thế. Tuy nhiên những thuốc huyết áp, tim mạch rất dễ có triệu chứng như vậy.

  Cần xem lại chế độ ăn uống, sinh hoạt. Với người lớn tuổi cần bổ sung nước đầy đủ, nếu vừa dùng thuốc huyết áp, trong thuốc huyết áp lại có thuốc lợi tiểu nữa thì là những yếu tố góp phần gây nên triệu chứng như bác.

  Nếu loại trừ hết các triệu chứng, người bệnh cần làm các thăm khám sâu hơn để phát hiện bệnh.

 • MC :
  Để phòng các cơn chóng mặt quay lại, chúng ta cần phải làm gì thưa bác sĩ?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Cần xem lại nguyên nhân gây tình trạng chóng mặt, mà rối loạn gây nên. Vấn đề cần chú ý đến ăn, chú ý đến thay đổi tư thế. Không may bị chóng mặt cần phải đến khám bác sĩ, lần đầu tiên bệnh nhân thường tự uống thuốc hoặc xử trí nên lu mờ các triệu chứng nên cần quay lại tái khám. Ngoài ra cần ngủ đủ giấc vì giá trị giấc ngủ nhất là với người hay bị chóng mặt càng phải chú ý. Cần lưu ý ngủ trưa ít nhất 30 phút không quá 60 phút. Đêm cần ngủ cố gắng đảm bảo 7 tiếng và cần đi ngủ sớm không sau 11h đêm. Đối với người lớn tuổi sinh lý thay đổi thì có thể ngủ ít hơn nên bản thân người bệnh không nên căng thẳng. Đảm bảo tư tưởng thoải mái, đối người chóng mặt hết bị rồi cần vận động thể lực hàng ngày để giảm các triệu chứng bị chóng mặt. Có rất nhiều môn vận động nhưng trong đó ưu tiên bộ môn đi bộ vì dễ làm. Đi bộ nhanh để nhịp tim tăng lên 70% thời lượng duy trì 30 phút đảm bảo 7 ngày trong tuần. Ngoài ra luyện tập dưỡng sinh yoga chẳng hạn cũng rất tốt nhưng cần có huấn luyện viên để được hướng dẫn và hạn chế một số động tác không tập vì đang điều trị chóng mặt. Bơi lội cũng rất tốt vì còn điều chỉnh tư thế nhưng cần lưu ý bơi hồ nông 1,2m để phòng khi bơi có vấn đề gì chân tiếp đất dễ dàng.

 • MC :
  Thực phẩm có vai trò như thế nào trong điều trị chứng chóng mặt?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Rất nhiều thực phẩm có nhóm thực phẩm giàu axit a min thiết yếu trong đó có lơxin vì có vai trò trong điều trị chóng mặt. Các thực phẩm giầu lơxin là thịt gà nhưng cần ăn phần lườn và đùi, thịt lợn và các thực phẩm giầu sắt, chất xơ trong đó có đậu tương, đậu đen, đậu đỏ,… nó có vai trò cung cấp sắt và axit folic đây là hai chất tham gia quá trình tạo máu giúp cho những người thiếu máu gây chóng mặt. Các thực phẩm màu vàng cũng tốt cho cung cấp chất beta carotene tiền vitamin A ( vai trò tạo ra hồng cầu) vì thiếu vitamin A cũng dẫn ra tình trạng thiếu máu. Các thực phẩm giầu mang gan, giầu vi lượng rất cần cho hệ thống thần kinh của chúng ta giúp cho tuần hoàn não tốt hơn giảm thiểu rối loạn tiền đình. Ngoài ra các người chóng mặt là những người lớn tuổi nên tình trạng dinh dưỡng và chế độ ăn cũng không được đầy đủ do không hấp thu và chán ăn do đó tình trạng thiếu canxi ở nhóm đối tượng này rất lớn. Vì vậy những thực phẩm trên giúp hỗ trợ trong việc điều hòa chóng mặt. Ngoài ra các rau xanh như: rau cải, rau ngót, thịt bò, thịt vịt, các loại hạt đậu ( đậu đen, đậu đỏ, đậu tương..) rất tốt.

 • Một bạn đọc :
  Thưa bs, khoảng 2 tháng nay do học bài thi, em bị mất ngủ( chỉ ngủ khoảng 2 tiếng mỗi đêm) và bắt đầu cảm thấy chóng mặt khoảng 1 tuần nay, mỗi lần khoảng vài phút, thỉnh thoảng kèm theo ù tai. Mong bác sĩ tư vấn giúp em

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Em không nêu rõ triệu chứng chóng mặt của em có xoay tròn hay không, nhưng dựa theo những biểu hiện như căng thẳng, ù tai, nhức đầu, ngủ ít, tôi nghĩ chóng mặt do yếu tố tâm lý. Đây là bệnh thường gặp không chỉ ở sinh viên học sinh trong những kỳ thi mà còn gặp nhiều ở nhân viên văn phòng. Họ thường bị chóng mặt, không thấy nhà cửa xoay tròn, chỉ bị nhức đầu, không ngủ được, lúc nào cũng có cảm giác bồn chồn lo lắng. Khi khám bệnh, họ không có tổn thương về thần kinh, khi đó có thể kết luận là do yếu tố stress, tâm lý, những áp lực gây ra triệu chứng bồn chồn. Thêm vào đó, chế độ ăn uống thất thường, không đủ chất, uống nước, nghỉ ngơi ít, những áp lực từ gia đình, xã hội .... đã gây ra các triệu chứng như vạn gặp phải.

  Lời khuyên, nên có kế hoạch học tập, làm việc từ đầu, hợp lý, đừng để tới lúc thi học dồn. Cần có kế hoạch nghỉ ngơi thư giãn hợp lý, cần ngủ đủ giấc. Nếu 1 người ngủ mỗi đêm 2 tiếng thì sáng ra chắc chắn  sẽ chóng mặt, đi lại lâng lâng là không tránh khỏi.

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp: Tôi nghĩ nguyên nhân chóng mặt của em là ngủ ít. Mỗi ngày em làm việc 22 tiếng ngủ 2 tiếng, tức là bạn chỉ cho não nghỉ ngơi 2 tiếng, không thể nào chịu đựng được. Bạn cần có kế hoạch học tập, làm việc, cần phối hợp thư giãn bằng các môn thể dục thể thao như bơi lội, hoặc đá bóng.   Khi tập luyện thể dục thể thao bạn sẽ ngủ tốt hơn. 

  Với chế độ dinh dưỡng mùa thi, chúng ta cần ăn nhiều hơn người bình thường, nữ cần 2100kcal, tương đương 2 chén cơm, với nam giới cần 2500kcal. Thứ 2 là cần phải ăn đều, 3 bữa chính 2 bữa phụ, nếu béo quá chỉ cần ăn 1 bữa phụ thôi. Nguyên tắc thứ 3 là ăn đều, cân đối, yếu tố này quan trọng hơn vì sẽ đảm bảo sức khỏe và  không bị chóng mặt, tức là cân đối giữa đạm động vật, thực vật, và chất bột đường, rau xanh. Ăn cân đối giữa các nhóm chất với nhau, như chất đạm ăn tương đương 1 nắm tay thì chất bột đường ăn bằng 3 nắm tay, rau ăn 3 phần, tương đương 3 nắm tay, 1 phần rau.... Lúc nào cũng cần đảm bảo chất bột đường, đạm, rau, trái cây, sữa...

  Vậy ăn chất nào không thể thiếu giúp não làm việc đó là đường gluco, đây là đường đơn, có trong các loại ngũ cốc. Có thể ăn cơm, nui, mỳ, miến phở.... cần ăn đủ 3 bữa. Nhóm thứ 2 cần cho chuyển hóa tín hiệu các tế bào thần kinh là các phốt pho lipid có nhiều trong thịt gà, thịt vịt, thịt lợn, trứng.... Một số các axit amin cần thiết cho hoạt động của não trong kỳ thi. Cần bổ sung đầy đủ nước, từ 2,5-3 lít nước, hạn chế uống cà phê, trà. Nếu mất nước tế bào não càng mệt mỏi hơn.

 • MC :
  Để chế biến các thực phẩm đảm bảo dinh dinh không bị hao hụt cần chú ý gì?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Các thực phẩm khi về cần chú ý lưu trữ thực phẩm ví dụ như quả ớt chuông nếu mua về để ở nhiệt độ cao thì tất cả vitamin này bị thoái biến rất nhiều. Lưu ý thứ 2 là khi chế biến các rau củ quả mà chế biến nhiều nước, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, không khí sẽ bị thoái biến chất. Nghĩa là cần chú ý khi chế biến ở nhiệt độ tương thích và lượng nước vừa đủ, đậy nắp vung kín, đặc biệt sau khi chế biến xong cần ăn luôn khi đó mới đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

  Các vitamin nhóm B  trong đó cần chú ý đến vitamin B9 và axit folic có nhiều trong các thực phẩm như: ớt chuông, cà chua, cà rốt và khi chế biến không đúng cách sẽ mất đi 90% ( chế biến ở nhiệt độ cao, bảo quản thực phẩm tiếp xúc với không khí và ánh nắng). Ví dụ như xào ớt chuông với thịt bò cung cấp đủ dinh dưỡng nhưng cần xào ở nhiệt độ vừa phải.

  Quan trọng không kém là bảo quản thực phẩm theo nhiệt độ thấp và thực phẩm chưa dùng đến cần chế biến sạch cho vào ngăn đá ( -18 độ C) sử dụng trong vòng 2 tuần. Còn nếu ở tủ lạnh thông thường để trong ngăn đá thông thường thì cần sử dụng trong vòng 1 tuần . Sau khi nấu cần ăn ngay không được để lâu. 

  Tất cả cách bảo quản chế biến thực phẩm trên giúp cho sức khỏe con người nhưng đối với bệnh nhân chóng mặt thì vấn đề cần lưu ý là không ăn thực phẩm sống như củ cà rốt vì muốn có beta carotene ra ngoài để hấp thụ được thì cần phải nấu chín để các vỏ senlulo của các chất này bị mềm và bung ra thì beta carotene mới ra ngoài được còn các trường hợp khác có thể ăn sống.

 • Hoàng Tân :
  Thưa bác sĩ, từ tết đến giờ tôi bị 2 lần chóng mặt, mất thăng bằng, nằm xuống mà đồ vật cứ quay cuồng, đổi tư thế nằm là bị choáng, huyết áp của tôi là 110/70. Tôi bị bệnh gì và cách điều trị như thế nào ạ? Xin cảm ơn bác sĩ?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Như bạn mô tả, khi thay đổi tư thế bạn cảm thấy nhà cửa xoay tròn, đây là biểu hiện của chóng mặt thực sự. Khi bị chóng mặt thực sự có 2 nhóm nguyên nhân gây ra là tổn thương tiền đình trung ương (của não bộ), hoặc ngoại biên (tổn thương một thành phần  tai trong). Nguyên nhân thường gặp và điển hình là chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, đó là do sỏi tai. Nếu sỏi tai nằm cố định ở tai trong không bị chóng mặt. Nếu sỏi tai này di chuyển sẽ gây ra triệu chứng chóng mặt. Nên tư thế đầu di chuyển sẽ xuất hiện triệu chứng chóng mặt. Một trong những nghiệm pháp chẩn đoán rồi điều trị đưa sỏi tai về vị trí ban đầu. Có nhiều thuốc điều trị triệu chứng, để phòng tái phát bạn có thể tập tiền đình tại nhà. Trường hợp này khá điển hình của chóng mặt tư thế kịch phát.

   

 • MC :
  Mùa thi đang cao điểm nên tình trạng mất ngủ, khó ngủ vậy xin bác sĩ tư vấn giúp.

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Do mùa thi đang cao điểm các em học sinh ngủ rất ít dẫn đến tình trạng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt. Vậy trước hết đặt ra là các bạn thí sinh cần có kế hoạch, dàn đều các công việc của mình. Bí quyết để không bị chóng mặt cần có thời gian thư giãn nhưng cần lưu ý là không bắt não phải làm việc  ( đọc sách, báo) và như thế tốt nhất là sử dụng môn bơi, bóng rổ, bóng chuyền, .. như thế sẽ ngủ tốt hơn.

  Về chế độ ăn thì các thí sinh lưu ý cần ăn nhiều hơn bình thường vì do hoạt động nhiều hơn cần có chế độ ăn nhiều hơn so với người bình thường. Ví như ở lứa tuổi đang thi vào đại học hoặc ra đại học cần ăn nhiều hơn so với người bình thường ( nhiều nhất trong các lứa tuổi) nếu là nữ cần ăn 2100 calo nhiều hơn so với người nữ bình thường ( 1700- 1800 calo) tương ứng với 2 bát cơm. Đối với nam giới cần ăn bình thường cần ăn 2000-2100 calo còn với  thời điểm ôn thi cần ăn 2500 calo. Ngoài ra cần ăn đều đặn gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ ( nếu béo quá ăn 1 bữa phụ do thức đêm nhiều).  Nguyên tắc tiếp theo là cần cân đối các nhóm chất thực phẩm dinh dưỡng vì sẽ giúp ích cho việc đây đủ dinh dưỡng  ( bột đường, đạm, rau quả, trái cây). Nhưng đối với các sĩ tử cần lưu ý để thi tốt cần ăn thực phẩm ngũ cốc ( cơm, mỳ, phở..) giầu gco đường đơn và nó chuyển hóa chậm như thế sẽ cung cấp đủ nguyên liệu cho não hoạt động. nhóm thứ 2 cũng rất cần cho tế bào thần kinh là các photpho lipit  có trong thịt gà, thịt lợn, trứng… và các axit amin cần thiết để phòng chóng mặt trong các kỳ thi. Cần uống nước đủ để giúp đủ cho cơ thể, các thí sinh cần uống đủ 2-2,5 lít nước trên ngày. Tránh uống cà phê, trà đặc sẽ gây chóng mặt.

   

 • Nguyễn Thị Thanh :
  Chồng tôi 38 tuổi nghề nghiệp lái xe, thời gian khoảng 2 tháng nay hay bị chóng mặt, ù tai, đau đầu, mệt mỏi. Những biểu hiện này thường xuyên lặp lại, cứ khoảng 2 đến 3 ngày là bị chóng mặt. Ngoài ra chồng tôi còn bị tăng cân. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân và cách chữa trị như thế nào, cần lưu ý ăn uống sinh hoạt như thế nào để phòng bệnh? Xin cảm ơn.

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Triệu chứng bạn nêu chưa rõ ràng, chóng mặt của chồng bạn có cảm giác xoay tròn không, hay chỉ có cảm giác lâng lâng thôi, có ảnh hưởng tới công việc không, có áp lực thời gian làm việc không, có ảnh hưởng đến giấc ngủ không, chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt thế nào?.... Tôi khuyên chồng bạn nên đến gặp bác sĩ để xem trường hợp chóng mặt của chồng bạn thuộc nguyên nhân nào, chỉ khi biết được nguyên nhân chúng ta mới có giải pháp để chữa trị triệt để.

  Trước mắt bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi như tôi đã nói, cần xem lại chồng bạn có uống thuốc gì không, có thể sử dụng thuốc điều trị triệu chứng nếu chóng mặt của chồng bạn không thuộc nhóm chóng mặt nguy hiểm như tôi đã nói trên. Có rất nhiều thuốc điều trị triệu chứng để bù trừ lại hoạt động của tiền đình trở lại cân bằng, vì chóng mặt do tiền đình thường là do hệ tiền đình 2 bên mất cân bằng sẽ gây ra triệu chứng chóng mặt. Thuốc giúp ức chế tiền đình bên lành để trở về bằng với bên tổn thương, cũng có thuốc kích thích hoạt động của bên tổn thương trở về bình thường bằng bên kia. Hiện nay người ta không khuyến khích thuốc ức chế tiền đình, có tác dụng an thần, gây ngủ.... Như với công việc lái xe của bạn thuốc gây ngủ không thích hợp. Chúng ta cần sử dụng thuốc kích thích tiền đình, một trong những thuốc có chứa Acetyl-DL-Leucine, khôi phục sự cân bằng của hệ tiền đình.

 • Châu Vũ :
  Tôi bị rối loạn tiền đình từ tháng 9/2017, tôi bị cấp tính đã 4 lần, mỗi lần đều phải dùng thuốc. Từ đó đến nay tôi vẫn uống thuốc tiền đình và tuần hoàn não nhưng vẫn liên tục bị các cơn nhỏ.Tôi đã đi điều trị tại một bệnh viện ở TP HCM thì được chẩn đoán bị rối loạn tiền đình kịch phát lành tính. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có khỏi được không? và làm thế nào để hạn chế bệnh?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Trường hợp của bạn những đợt chóng mặt thành từng cơn và tái đi tái lại nhiều lần. Triệu chứng này rất điển hình cho chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Ngoài việc điều trị triệu chứng, về lâu dài để hạn chế tối đa các cơn chóng mặt, chúng ta cần có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, cần tập các bài tập tiền đình tại nhà. Các bài tập sẽ giúp hệ tiền đình kích thích bù trừ tiền đình, có nhiều bài tập như đi bộ, dưỡng sinh .... Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cụ thể khi đến khám bệnh. 

 • Vũ Lê Mạnh :
  Chào bác sĩ, cháu thường xuyên bị chóng mặt, hoa mắt, ù tai, leo cầu thang hay làm việc 1 lúc là ù tai, gần đây làm việc 1 lúc là toát mồ hôi. Cháu đi khám bác sĩ nói là thiếu máu thiếu sắt. Cháu đã dùng thuốc bổ sung, ngủ nghỉ ăn uống điều độ, nhưng không đỡ, bác sĩ cho hỏi cháu cần phải làm gì thêm nữa?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Trường hợp bạn vừa nêu đã được chẩn đoán thiếu máu, cần xem lại xét nghiệm công thức máu, nếu thực sự có giảm hồng cầu, thì việc chẩn đoán triệu chứng chóng mặt khi lên cầu thang là phù hợp. Nếu thiếu máu ngoài chế độ dinh dưỡng, có thể có nhóm nguyên nhân làm chúng ta thiếu máu như mắc bệnh về máu, hoặc do chúng ta mất máu do bệnh dạ dày, ruột chảy máu, hoặc do thời kỳ kinh nguyệt.... Nếu biết được nguyên nhân mới điều trị được. Cần xem lại nguyên nhân thiếu máu là gì? 

 • Nguyễn Anh Kiệt :
  Tôi năm nay 45 tuổi, tôi thường bị đau đầu hoa mắt, chóng mặt, ù tai. Người thì bảo tôi bị thiểu năng tuần hoàn não, người lại bảo tôi bị rối loạn tiền đình. Xin hỏi bác sĩ hai bệnh này có phải là 1 không? Bệnh có dấu hiệu nào để phân biệt, bệnh nào nguy hiểm hơn? Tôi bị bệnh gì và phải đi khám ở đâu?

  BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga :

  Đây là câu hỏi mà rất nhiều người khi đến khám chóng mặt rất hay hỏi tôi. Tôi đã nói 1 phần ở trên. Xin nói chóng mặt là triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Rối loạn tiền đình là hội chứng do tổn thương tiền đình. Chóng mặt là phạm trù lớn mà rối loạn tiền đình ở trong đó. Và thiểu năng tuần hoàn não là một phần nhỏ trong rối loạn tiền đình. Do đó, 3 vấn đề này có 1 phần chung,  trong đó chóng mặt là triệu chứng bao trùm. Thiểu năng tuần hoàn não là một nguyên nhân nhỏ, chiếm tỷ lệ nhỏ gây ra rối loạn tiền đình hay gây triệu chứng chóng mặt mà thôi. Ngoài ra có rất nhiều nguyên nhân khác gây chóng mặt như tổn thương tiền đình ngoại biên, đây là nguyên nhân chính, chứ không phải tiền đình trung ương như chứng thiếu máu não.

  Những bệnh lý nội khoa như thoái hóa cột sống cổ, bệnh lý tim mạch, hạ huyết áp tư thế, sử dụng thuốc, rối loạn thần kinh thực vật, các yếu tố tâm lý, stress, hạ đường huyết.... tất cả đều gây ra chóng mặt. Do đó khi nói thiểu năng tuần hoàn não ngoài triệu chứng chóng mặt ra, có những triệu chứng của hệ thần kinh trung ương khác như tê, yếu nửa người hoặc có cơn mất ý thức, ngất xỉu, nhìn đôi. Nếu trong những cơn chóng mặt có những biểu hiện đó thì mới gợi ý là chóng mặt do thiếu máu não. Còn không có những triệu chứng này thì chúng ta cần nghĩ đến chóng mặt do những nguyên nhân khác. 

 • Câu hỏi của bác Nguyễn Thị Mai (Hải Dương) :
  MC: Thưa bác sĩ tôi đang ăn chay trường. Thời gian gần đây bị chóng mặt khi đổi tư thế, thỉnh thoảng bị ù tai, và trí nhớ bị tụt giảm. Tôi quên những thứ mình đã bỏ ở đâu hay những việc mình cần làm tiếp theo. Bác sĩ có thể cho biết tôi bị gì không ạ. Và chế độ ăn chay của tôi có ảnh hưởng gì đến bệnh của tôi không, tôi cần phải ăn uống thế nào để đảm bảo sức khỏe?

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Thông thường những người ăn chay trường hay có nguy cơ bị thiếu máu rất lớn. Nguyên nhân là do ăn chay trường thiếu một số chất trong đó có vitamin B 12 vì nó là nguyên liệu để tạo máu  và khi đó nếu thiếu vitamin B12 sẽ thiếu máu, hồng cầu. Vitamin B 12 không có trong bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc từ thực vật. Do đó khả năng của bác là ăn chay trường sẽ thiếu B12 và khả năng thiếu sắt rất cao  ( tuy sắt có trong một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật) nhưng độ hấp thụ của nó cũng thấp. Ngoài ra chế độ ăn chay trường là sẽ thiếu caxi, vitamin D đây chính yếu tố chuyển hóa hấp thu và khả năng thiếu máu và thiếu chất dinh dưỡng rất là cao. Như vậy chị có thể xem lại chế độ ăn thiếu chất nên cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng đặc biệt là là các vi chất dinh dưỡng cần trong quá trình tạo máu. Cần uống bổ sung sắt, axit folic,.. có như vậy mới có khả năng cải thiện tình trạng chóng mặt do thiếu máu thiếu chất. Bên cạnh đó chị cũng cần tìm thêm nguyên nhân khác để biết rõ chóng mặt do nguyên nhân gì để có các hướng điều trị.

 • MC: :
  Xin bác sĩ chia sẻ thêm với độc giả về vấn đề chóng mặt với độc giả trong chương trình ngày hôm nay.

  BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp :

  Chóng mặt là triệu chứng khá là phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau và dường như người cao tuổi dễ gặp hơn. Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ tiền mãn kinh cũng là đối tượng rất dễ mắc các triệu chứng chóng mặt trên. Nếu thấy có hiện tượng chóng mặt ngay lập tức vì an toàn đến sức khỏe người bệnh đang điều khiển trên các phương tiện giao thông cần dừng lại ở nhà nên nằm nghỉ và quan trọng nhất cần phải tới cơ sở y tế để được khám và được tư vấn cụ thể. Để phòng chóng mặt cần một chế độ hợp lý, sắp xếp lịch làm việc khoa học, ngủ đủ giấc, giảm căng thẳng cần thư giãn tinh thần, kiểm soát stress,...

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Xóa tan cơn chóng mặt nhanh chóng với bài tập “lộn nhào nửa người”
SKĐS - Có rất nhiều bài tập có thể hỗ trợ cho người mắc chứng chóng mặt. Gần đây, tại Mỹ có một phương pháp luyện tập mới đang gây được sự chú ý.
3 nguyên nhân gây chóng mặt
SKĐS - Theo bác sĩ Nguyễn Bá Thắng, chóng mặt có thể do căng thẳng tâm lý, mắc bệnh nội khoa, rối loạn tiền đình.
Vì sao thiếu máu gây chóng mặt?
SKĐS - Thiếu máu là một trong những bệnh thường gặp ở mọi đối tượng. Bệnh tiến triển khá chậm, khi tình trạng trở nên nặng hơn sẽ gây ra các hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt, hoặc thậm chí là té xỉu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
 • Thành (vuthanh1985@gmail.com)
  Chào bác sỹ! Vài tháng trước tôi hay bị mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, ngủ hay mơ, sáng dậy miệng khô và đắng, chân đau, có lúc mắt đỏ lên và chảy nước mắt đôi khi có cảm giác bị người khác theo dõi rồi bực tức khó chịu, mong bác sĩ tư vấn ạ
 • Lộc (locvudinh1990@gmail.com)
  Thưa bs, mẹ em năm nay 56 tuổi thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt. Nhiều khi đứng ngồi không vững.Vậy triệu chứng này có phải do tình trạng tụt huyết áp hay thiếu máu não không ạ.
 • anh (nguyenanh1988@gmail.com)
  Bs cho em hỏi, em là dân văn phòng, thường xuyên ngồi máy tính. Có những khi đang làm việc cảm giác chóng mặt, hoa mắt không còn nhìn rõ màn hình. Vậy em bị sao và nên xử lý ntn ạ ?
 • Thu Trang (trangtt@gmail.com)
  Thưa bacs sĩ bệnh chóng mặt, đau đầu có phải là bệnh kinh niên , ko có cách nào chữa khỏi triệt để phải không ạ?
 • Minh Trang (trangmn@gmail.com)
  Thưa BS. Cháu rất hay bị chóng mắt nhất là vào khung giờ trưa ăn xong, đi ngoài nắng về, cháu có nghỉ ngơi uống nước, nhưng vẫn bị kéo dài cơn đau đầu vùng trán và mỏi mắt. BS cho cháu lời khuyên với ạ
 • Minh Phương (minhphuong@gmail.com)
  Chào BS. Cháu là nhân viên văn phòng, hay phải ngồi trước máy tính sử dụng điện thoại nhiều. Vào hè, cháu rất hay bị nhức đau đầu và đôi lúc thấy chóng mặt. BS tư vấn giúp cháu về giải pháp tức thời có thể giảm bớt phần nào triệu chứng này với ạ. Cháu cảm ơn BS
 • Trang (phanhuyentrang91@gmail.com)
  Chuyên gia cho em hỏi, gần đây em rất hay bị đau đầu, đang ngồi mà đứng lên thì choáng váng phải có chỗ dựa 1 lát mới bình thường được? Vậy có phải em bị thiếu máu não không hay em bị bệnh gì ạ?
 • mai (mainguyen@gmail.com)
  Năm nay tôi 40 tuổi tôi rât hay bị đau đầu chóng mặt tôi chỉ uống thuốc tuần hoàn có dc ko hay bắt buộc phải đi khám ạ
 • Dung (Ngothidung@gmail.com)
  Tôi thường xuyên bị chóng mặt, đau từ vùng chân lên tới đỉnh đầu. Vậy với tình trạng hiện giờ của tôi thì có phải tôi bị tiền đình không, thưa Bác sĩ? Cảm ơn Bác sĩ!
 • Minh (nguyenminh@gmail.com)
  Mình đang điều trị tại khoa nội thần kinh được 3 năm bác sĩchẩn đoán bệnh rối loạn lo âu kịch phát từng đợt, chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, tăng huyết áp, bs cho thuốc Zoloft 50mg ngày uống 1 lần 3 viên. Telmisartan 40mg ngày uống 1 lần 1 viên. Nhưng hơn nửa tháng nay sáng và chiều tối tôi hay hồi hộp mặt phừng đỏ có cảm giác như sắp ngất, huyết áp K tăng xin hỏi là mình bị sao ạ ?
 • BÙI ANH DUNG (LINHKIENHUYPHONE@GMAIL.COM)
  chào bác sĩ tôi hay bi xây sẳm , choáng, nặng đàu, huyết áp không đều có khi 90/130 , 100/160, nằm môt chút thì đỡ, có khi choáng nhưng huyết áp bình thường 85/135,tôi có uông hoạt huyết dưỡng não, và thuốc huyết áp hàng ngày, nhưng tình trạng vẫn thường xuyên sẩy ra như vậy, xin bs tư vấn
 • Hà Mỹ Hương (hamyhuongqhqt@gmail.com)
  @ BSCKII Nguyễn Thị Phương Nga: Tôi 66 tuổi, huyết áp tâm thu thường trên 100 nhưng huyết áp tâm trương thường trên dưới 60. Mấy năm nay tôi thường bị chóng mặt lúc nửa trên gần sáng, không đau đầu, có lúc rất nặng, bị nôn mửa. Tôi uổng tanganil thì qua cơn chóng mặt, nhưng bệnh chóng mặt vẫn lặp đi lặp lại. Vậy tôi bị bệnh gì, cách điều trị ra sao để khỏi bệnh? Trân trọng cám ơn!
 • Nguyễn Thị Thúy Huyên (nguyenthithuyhuyenqn@gmail.com)
  Tôi hay bị chóng mặt , năm 2016 tôi đã đi khám và chụp cộng hưởng từ tại BV DH y HN, kết luận không có u mà chỉ do thoái hóa đốt sống cổ lên thiếu máu não, nhưng 4h40 sáng 20/6/2018 khi tôi ngủ dậy đã bị chóng mặt và ngã, như vậy tôi xin hỏi Bác sỹ phải điều trị như thế nào> Xin trân trọng cảm ơn BÁc sỹ.
 • Thủy (thuthuy@gmail.com)
  Chào bác sĩ năm nay 30 tuổi em mới đi khám thi đc chẩn đoán là mắc bênh thiểu năng tuần hoàn não. em rất hay bi chóng mặt đau đầu, có cách nào chữa khỏi dc căn bênh của em ko ạ?
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm