Truyền hình trực tuyến: Cảnh báo đột quỵ mùa lạnh – cách phòng ngừa hiệu quả

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cảnh báo đột quỵ mùa lạnh – cách phòng ngừa hiệu quả” vào 14h30, thứ Bảy, ngày 22/12/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời độc giả xem video chương trình:


Những ngày này thời tiết miền bắc đang bước vào những đợt rét sâu, rét đậm, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe đặc biệt là người già, trẻ em và những người mắc các bệnh mãn tính. Đáng lưu ý  đột quỵ là một trong những “ám ảnh” lớn nhất.

Theo một công bố mới được  thống kê và kiểm chứng trên Tạp chí Dịch tễ học Châu Âu, nguy cơ đột quỵ tăng lên 30% vào mùa lạnh so với các thời điểm khác.

Thống kê không đẩy đủ từ các bệnh viện cũng cho thấy, mùa lạnh số bệnh nhân đột quỵ nhập viện tăng từ 15-30% , đặc biệt là số ca bệnh tăng hơn vào những ngày thời tiết rét đậm.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, nhiệt độ thay đổi lạnh đột ngột khiến nguy cơ máu đông và tắc nghẽn động mạch tăng cao, nhiệt độ cứ giảm khoảng 2,9 độ C ngoài trời trong khoảng thời gian 24h có thể tăng nguy cơ đột quỵ lên cao.

Những người cao tuổi (từ 50 trở lên), người bị huyết áp cao, người bị đái tháo đường, người hút thuốc lá và béo phì là những đối tượng có nguy cơ đột quỵ mùa lạnh cao nhất. Rất nhiều trường hợp người bệnh  chủ quan lúc thời tiết trở lạnh đã phải chịu các biến chứng tàn tật sau đột quỵ. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu không được cứu chữa khẩn cấp và đúng cách sinh mạng người bệnh sẽ như “ngàn cân treo trên sợi tóc”.

Vậy làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ, những nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, biến chứng có thể gặp của bệnh, cũng như cách điều trị hiệu quả căn bệnh đột quỵ vào mùa lạnh như thế nào? Nhằm giải đáp những thắc mắc trên Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với  chủ đề " Cảnh báo đột quỵ mùa lạnh – cách phòng ngừa hiệu quả”.

Khách mời tham gia chương trình:

GS.TS. Nguyễn Văn Thông- Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam

MC Việt Tú


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h30, thứ Bảy, ngày 22/12/2018. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số  024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn GS.TS. Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam đã nhận lời tham gia chương trình.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:

1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống

2. Share link sự kiện của chương trình.

3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác số 1:

Dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ là gì?

A: Nhức mói chân tay, đau cổ vai gáy

B: Đột ngột xây xẩm, choáng váng, tê yếu tay chân, nói khó

C: Đau ngực trái dữ dội, khó thở, gắng sức

Đáp án đúng là B

Chúc mừng độc giả có facebook là Hoa Đồng Nội đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác số 2

Những ai có nguy cơ cao bị cục máu đông dẫn đến đột quỵ?

A: Người có bệnh lý cao huyết áp

B: Người có tiền sử đái tháo đường

C: Người có chỉ số cholesterol cao, người thừa cân / béo phì, ung thư, có viêm nhiễm, hay hút thuốc lá, ít vận động...

D. Cả 3 đáp án A,B,C

Đáp án đúng là D

Chúc mừng độc giả có facebook là Trần Nguyễn Quốc Trường đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Cảm ơn nhãn hàng NattoEnzym - Giúp ngừa tai biến đột quỵ - Nguyên liệu Nhật Bản đã đồng hành cùng chương trình.


Hồng Nguyên

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông trả lời về Bệnh đột quỵ
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm để lại di chứng bản thân bệnh nhân gia đình và xã hội.

Tổng quan chung về đột quỵ: Đột quỵ hay là tình trạng sốc, tai biến mạch máu não. 

Tất cả tế bào nhu mô não phía sau bị tổn thương, dẫn đến liệt, hôn mê, rối loạn cảm giác, tử vong

Theo thống kê chung, thế giới không chỉ là gánh nặng cho toàn cầu, nhưng thống kê bệnh nhân đột quỵ để lại di chứng nặng nề 90%, tỷ lệ tự phục vụ là 10%.

Năm 2010 đột quỵ mắc lần đầu 7 triệu người từ vong khoảng 30 % nếu không điều chỉnh đến năm 2030 là 22 triệu người và tỷ lệ tử vong khoảng 34%, tỷ lệ  không giảm

Ở VIệt Nam chưa có thống kê đầy đủ, người mắc đột quỵ 300 nghìn dân, thống kê 2012 của BYT tỷ lệ đội quỵ chảy máu não chiem 40-50, tủ vong 50%, thời gian nhập vienj là 42 giờ. Tại sao việt nam lại chậm, chúng ta chưa phủ được toàn bộ đất nước của không những y tế thông tin đại chúng, có giải giáp dự phòng cho đúng. 

ĐỘt quỵ: thiếu mãu não, 80-85% do tắc mạch từ tim, hầm động mạch vữa xơ một số nguyên nhân như gây co mạch

 chảy máu não: chiếm 15-20% diễn ra nặng nề, ở những người trung niên cao tuổi, trẻ tuổi, 30 -35 tuổi đọt quỵ chảy ra rồi, tỷ lệ tử vong tàn tật sa sút trí tuệ cao

Khi đột quỵ xảy ra sẽ khoảng 90% hậu quả nặng nề, đứng thư 2 sau ung thư và nguyên nhân hang đàu tàn tạt và sa sút trí tuệ. Thế giới chi tiêu cho đột quỵ

5 dấu hiệu, những người trung niên, tang huyet áp, đái tháo đường, vữa  xơ đọng mạch, gắng sức, sinh hoạt không hợp lý, ít tập thể dục có thết bất kể 

Tự dưng đột ngột yếu nửa người, bên cơ thể

Nói ngọng khó, líu lưới

Hoa mắt, chóng mặt, loạng choạng

Mù mắt, 

Đau đầu như búa bổ. 

 

Có dấu hiệu thế nào là đột quỵ cháy máu não và đột quỵ thiếu mãu não:

Đột quỵ thiếu mãu náo xảy ra ban đêm và người trung niên, cao tuoir vè sáng diên ra từ từ, mức đọ liệt tang dân lên , ít có nôn, ít rối loạn cơ trong. Phải đưa ngay bệnh nhân đến viện từ 3-4,5 giờ. CHúng ta không chần chừ mất cơ hội. Đặc biệt nói đến đột quỵ là yếu liệt nửa người, 

Chảy máu não:  trong lúc hoạt động lao động, gắng sức, hội họp , hiện tượng xảy ra rầm rộ, người bệnh kích thích vật vã, đau đầu buồn nôn, huyết áp tăng đột ngột. 

Chúng ta có quan niệm sai lầm đột quỵ và cảm mạo cảm gió trúng phong: 

Đột quỵ là những hấu hiệu như nói ở trên, và đột quỵ cần phải đưa đi cấp cứu ngay

Cảm mạo: xảy ra bất cứ người nào, xảy ra đột ngột thời tiết thay đổi, có thể xảy ra. ớn lạnh xướng sống, vã mồ hôi. Sau khi xong thì khong để lại di chứng. để bện nhân nằm yên tại chỗ, bù nước bù điện giải. Không nhất thiết đưa ngay đến viện mà tăng quá tải bệnh viện.

Những yếu tố nguy cơ nào dẫn đến đột quỵ:

Không thay đổi được: Tuổi tác những người trung niên tăng cao trong lúc làm việc thành mạch  xơ vữa, tại sao nam đột quỵ gấp 2 lần nữ giới, nam giới trong cuộc  sống hàng ngày quá tải . Da trắng ít đột quỵ hơn da vàng, với da đen.

Thay đổi được: thói quen trong cuộc sống nếu THA, ĐTĐ điều chỉnh chế độ , Vữa cơ sđộng mạch, chế độ ăn sinh hoạt giảm mỡ động mạch, những người béo phì, tỷ lệ đột quỵ cao, những người làm dụng rượu bia, hút thuốc lá, những người ít vận động, lao động gò bó, những người trong tư thế quá mức, một số bệnh tim mắc phải, một số người sinh đẻ, dùng thuốc tránh thai. Nếu chúng ta biết dự phòng thì thay đổi đi. 

Điều trị. Hiện nay các biện pháp khi điều trị xảy ra: Hồi sức tích cực gần như hoàn toàn, người bệnh thiếu máu não đến thời gian vàng dùng thuốc tiêu huyết khối, tiêu chuẩn hạn hẹp người bệnh phải đén kịp đấy là vấn đề chảy máu não dùng phương pháp lấy bỏ huyết khổi, tắc trong này ra, nếu chảy máu não giúp nhiều, dùng các tia phẫu thuật định vị, bơm thuốc tiêu khối, xâm phạm không nhiều. Tuy nhiên tất cả giải pháp đó giúp khoảng 12-17% theo thế giới, lấy bỏ huyết khối như Mỹ, người ta chỉ giải quyêt sđược 12%, một số nơi 17 % phải là chuyên gia giỏi và cơ sở vật chất cực tốt,

Việt Nam đầy đủ kỹ thuật khi đột quỵ xảy ra, giải pháp, trong gia đình, người thân bạn bè với dấu hiệu như trên đã nếu, có tiền sử tăng huyết áp, Đái tháo đường:

Bệnh nhân tỉnh nằm trên giường 30 độ , không cho bệnh nhân ăn uống cái gì vì nguy cơ sặc, nhanh chóng gọi cho cơ sở y tế và 

Nếu bệnh lơ mơ, ùn tắc đờm rãi, nếu tụt lưỡi phải kéo lưỡi, không được cho uống nước  hoặc thuốc

Nếu thấy hôn mê chúng ta phải có biện pháp chống nôn

Nếu ngưng tim thì phải ép tin và đưa ngay đến bệnh viên cơ hội còn, nếu chậm trễ mất cơ hội. 

Thế giới phấn đấu từ khi phát hiện đến cơ sở gần nhất là 30 phút, nếu đến cơ sở có khả năng cấp cứu đột quỵ là 60 phút.

Dự phòng đột quỵ thế nào?

Nếu trung niên, cao tuổi không có yếu tố nguy cơ bằng cách duy trì huyết áp 130/80mhg có chế độ sinh hoạt khoa học, chúng ta phải thư giãn, tránh stress, căng thẳng có thời gian nghỉ. Trong chế độ ăn uống, hiện nay ăn uống góp phần tăng vữa xơ động mạch, đái tháo đường.

Trong chế độ sinh hoạt ăn uống tăng rau xanh, hoa quả chin, hạn chế mỡ động vật ăn ít phủ tạng, không hút thuốc lá, ruouj bia, đây là nguy cơ trường diễn mà chúng ta không biết.

Trung niên cao tuổi có yếu tố nguy cơ: Bắt buộc đo huyết áp hàng ngày, sáng chiều tối chúng ta ghi vào sổ, những cơ THA rất dễ đến đột quỵ, Khi có tiền sử THA chúng ta phải đến thầy thuốc, phải uống theo giờ quy định, tất cả chỉ có khả dụng sinh học trong 4 tiếng, không được bỏ thuộc,

Với những người trung niên có yếu tố nguy cơ phải khám định kỳ để tìm các yếu tố nguy cơ kịp thời điều chỉnh. Chế độ sinh hoạt tập luyện, phải đi khám bệnh định kỳ yếu tố nguy cơ đó có gì phát sinh.

Ở Việt Nam thời tiết 4 mùa là yếu tố nguy cơ dẫn đến đột quỵ, đôt quỵ xảy ra như thế nào?

Khi mùa đông đến xảy ra nhiều, thống kê các bệnh viện nếu nhiệt độ 2,4 độ thì đột quỵ lên 

Thống kê 108, có 60% bệnh nhân đến cấp cứu vào buổi sáng, khi đột quỵ mùa đông hay xảy ra, mạch máu co lại lòng mạch hẹp lại cung lượng máu giảm, tim tăng co bóp, dẫn đến tăng huyết áp dẫn đến vữa xơ thêm

Ngoài ra người già thành mạch cứng không khả năng co giãn, trong mùa đông tại sao đột quỵ xảy ra nhiều: 

- Thay đổi tư thế dạy một cách đột ngột, bản thân tư thế dột ngột đã làm máu không lên não, nên dạy từ từ tập luyện động tác từ mặt đến chên để chân thích nghi

- Đi tập thể dục quá sớm, đang trong nhà ấm, ra ngoài mạch co đột ngột nhiều trường hợp đang tập cũng đột quỵ.

- Khi mùa đông tắm nóng mạch giãn ra. Trong cơ thể hệ tuần hoàn máu lên não kém, cơ quan kém mạch phải co bóp đưa máu lên tim khi tim làm việc nhiều tăng áp lực cơ quan khác. 

 

Công Thanh, huyện Nông Cống, Thanh Hóa
BS cho tôi hỏi làm sao để phân biệt dấu hiệu đột quỵ và trúng gió ạ? nhà có người già nên chú ý phòng như thế nào để đột quỵ?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Đột quỵ: Xảy ra trung niên cao tuổi, bị THA, bất kể thời điểm nào. Yếu liệt nwuar bên người, phải đưa ngay đến bệnh viện, 

Trúng gió: có thời điểm nhất định, vã mồ hôi, tiêu chảy, đau bụng, không có liệt, chỉ cần đánh gió, bấm huyệt uống trà gừng, một số dấu hiệu bạn lưu ý. 

Nhà bạn có người già thì xem cao tuổi là yếu tố nguy cơ đột quỵ, người đó có bị THA, Vữa xơ động mạch, đái tháo dường không?, chúng ta phải tìm xem người đó có yếu tố nguy cơ không?. Chúng ta đi bệnh viện kiểm tra định kỳ. 

Nguyễn Thị Thủy, Thị trấn Vôi, Lạng Giang, Bắc Giang
Thưa bác sĩ tôi năm nay 35 tuổi, thi thoảng tôi hay bị chóng mặt, huyết áp của tôi rất đều, nhưng có hôm tôi đang đi bộ, mắt tôi như có ai đó kéo xuống tôi cảm thấy nặng ở mắt, sau đó xây xẩm mặt mày, người thì lao đao, tôi phải dừng lại và cúi đầu xuống mọt lúc thì hết. Một năm tôi bị khoảng 1 đến 2 lần như vậy lại hết. Xin bác sĩ cho biết như vậy là bị làm sao, tôi phải làm gì. Có phải tôi có dấu hiệu của bệnh đột quỵ không?Tôi cảm ơn bác sĩ.
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Nếu mất ngủ, tăng huyết áp, thì bạn lưu ý, còn dấu hiệu của bạn như miêu tả đấy chưa hẳn là dấu hiệu đột quỵ mà do bạn bị một số bệnh khác, tuy nhiên bạn có THA, ĐTĐ thì bạn phải đến thầy thuốc mà là phản ứng cơ thể với một số tư thế làm việc khác

Bạn đọc
BS cho tôi hỏi làm sao để phân biệt dấu hiệu đột quỵ và trúng gió ạ? nhà có người già nên chú ý phòng như thế nào để đột quỵ?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Đột quỵ: Xảy ra trung niên cao tuổi, bị THA, bất kể thời điểm nào. Yếu liệt nửa bên người. Đột quỵ phải đưa ngay đến bệnh viện, 

Trúng gió: có thời điểm nhất định, vã mồ hôi, tiêu chảy, đau bụng, không có liệt, chỉ cần đánh gió, bấm huyệt uống trà gừng, một số dấu hiệu bạn lưu ý sự khác nhau của hai tình trạng trên.

Nhà bạn có người già thì xem cao tuổi là yếu tố nguy cơ đột quỵ, người đó có bị THA, Vữa xơ động mạch, đái tháo dường không?, chúng ta phải tìm xem người đó có yếu tố nguy cơ không?. Chúng ta đi bệnh viện kiểm tra định kỳ. 

Hai Ninh
Thưa bs, tôi 58 tuổi, nhiều lúc tôi thấy đau nửa đầu, chân tay tê bì cảm giác yếu một tay nhưng nghỉ ngơi một lúc thì tôi lại hết. Như vậy có phải tôi xuất hiện những triệu chứng của đột quỵ không? tôi nên làm gì để phòng tránh đột quỵ, cũng như cải thiện tình trạng này thưa bác sĩ?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

58 tuổi là tuổi có nguy cơ đột quỵ, thỉnh thoảng đau nửa đầu và yếu tay cũng có thể là dấu hiệu cơn thiếu máu não thoáng qua, phục vụ hoàn toàn cho 24h, bạn nên tầm soát nếu bị lặp đi lặp lại triệu chứng xem xét trên não có biểu hiện gì. Dị dạng mạch, kiểm tra lại cho đầy đủ nếu ta chỉ nghĩ chắc chắn đột quỵ bỏ qua. Nếu chúng ta bỏ qua các bệnh khác mà không tầm soát thì chúng ta cũng dễ bỏ qua các bệnh 

Bảo Lộc ở Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chuyên gia cho tôi hỏi, bố mẹ tôi ngoài 60 tuổi tôi nghe nói tuổi này rất dễ bị đột quỵ. Tôi thấy rất nhiều người mua an cung để phòng khi nào bị thì dùng luôn tránh liệ, vậy làm như vậy có đúng không?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Tôi không dùng, tôi không bài bác trong an cung có thạch tín và thủy ngân rất độc, thứ 2 là chống chỉ định với chảy máu não, khi bạn biết đột quỵ là do nguyên nhân gì nếu vào chảy máu não thì sẽ tử vong. Thứ 3 là nguồn gốc xuất xứ, thứ 4 là sinh khả dụng của thuốc sau 4 tiếng là thuốc sẽ đào thải ra ngoài, nhiều kỹ thuật hiện đại phải được bảo vệ để kéo dài thời gian tác dụng của thuốc thì không thể có một viên mà bảo vệ cho cả tháng được. Ta sử dụng như thế nào cho hợp lý. Nếu dùng an cung dự phòng đột quỵ không đúng. 

Đức Thắng (ducthang@gmail.com)
Đức Thắng (ducthang@gmail.com) Bố tôi năm nay 60 tuổi. gần đây ông mới bị suy thận được bác sĩ cho uống thuốc, và huyết áp bố tôi rất cao. Nhờ bác sĩ tư vấn có cần chú ý huyết áp để tránh tình trạng đột quỵ. Và việc bố tôi bị suy thận cấp 1 có ảnh hưởng tới huyêt áp ko?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

THA dẫn đến suy thận, suy thận làm THA tăng lên, bạn kiểm soát được huyết áp sẽ giảm suy thận và ngược lại. Tuy nhiên suy thận độ 1 theo tuổi thôi nhưng nếu bạn không kiểm soát HA thì lại tăng. Ăn đừng quá mặn, đừng nhịn tiểu, thức ăn đảm bảo. Một vấn đề quan trọng là theo dõi huyết áp và xem có vữa xơ động mạch không. 

Việt Tiến hỏi:
Xin hỏi bác sĩ tôi bị tiểu đường đã 10 năm nay, tôi nghe nói tôi có nguy cơ bị đột quỵ cao, xin hỏi bác sĩ dấu hiệu đột quỵ của người tiểu đường thế nào? Tôi cần sinh hoạt thế nào để phòng đột quỵ, tôi phải kiêng ăn rất nhiều thứ. Khi cần phải cấp cứu gia sao thưa GS?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Đái tháo đường là nguy cơ của đột quỵ, muốn dự phòng phải kiểm soát đường máu, và dùng thuốc đều đặn theo chỉ định của thầy thuốc duy trì đường máu khoảng 7-8mmol/l. Có những người chăm chú uống thuốc nhưng lại quên ăn thì lại hạ đường huyết mà như thế không tốt. Nên ăn và uống thuốc đi kèm. Tại sao đái tháo đường hay mắc đột quỵ, độ quánh của máu tăng lên, vận chuyển của máu đái tháo đường tổn thương thành mạch dẫn đến THA. Cho nên, trong chế độ ăn phải lưu ý, trong chế độ ăn người đái tháo đường hạn chế tinh bột, hoa quả ngọt như chuối, xoài, TInh bột vào sẽ chuyển hóa thành đường. Nếu ăn quá nhiều không chuyển hóa hết sẽ tích lũy trong gan làm lượng đường máu tăng lên. Chẳng may khi đột quỵ xảy ra cũng như cấp cứu đột quỵ thông thường, nên đến cơ sở gần nhất có khả năng chẩn đoán đột quỵ 

Một khán giả giấu tên hỏi:
Tôi 76 tuổi, bị cholesterol cao đợt kiểm tra sức khỏe vừa qua lên 6,4ml. Xin hỏi bác sĩ tôi rất lo bị cục máu đông. Có xét nghiệm nào để phát hiện sớm cục máu đông không? TÔi cần phải khám những chuyên khoa gì?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Với căn bệnh như bạn nói, bạn lo cũng đúng,  bạn nên uống thuốc theo chế độ thầy thuốc, nhưng không phải cứ bị là uống thuốc mà nên điều chỉnh từ chế độ ăn, khi điều chỉnh chế độ ăn và tập luyện nếu không giảm sau đó mới dùng thuốc.

Việt Nga (Hải Phòng)
Xin bác sĩ chỉ cho tôi những cách nào để phát hiện người nhà mình chắc chắn bị đột quỵ và những thao tác sơ cứu người đột quỵ như thế nào để an toàn cho họ? Tôi nghe nói lấy kim bấm 10 đầu ngón tay thì sẽ giúp người đột quỵ thoát bị liệt như vậy có đúng không
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Dấu hiệu đột quỵ rõ nhất như tôi đã nói ở trên và xin lưu ý ban một số vấn đề sau, nếu đột quỵ chắc chắn yếu tay, nói ngọng khó, líu lưỡi, nói ngập ngừng, hay đột nhiên đau đầu trong đó quan trọng nhất là đột nhiên tê dại yếu nửa người.

Còn việc bạn nói, châm vào đầu ngón tay là sai lầm hoàn toàn, đây không phải là biện pháp cấp cứu người  đột quỵ.  

Những thao tác sơ cứu: Để bệnh nhân nằm trên giường đầu hơi cao, kể cả thuốc huyết áp vì nguy cơ gây sặc, nếu tụt lưỡi kéo lưỡi nếu có đờm rãi thì lau, gọi cơ sở y tế đến nơi gần nhất. Chúng ta đừng tự làm cái gì cả. không châm chích đầu ngón tay, không ấn nhân trung. Nếu người bệnh hôn mê bất tỉnh, tim ngừng đập thì ép tim, nếu gọi xe cấp cứu có thể thuê tắc xi , việc này không làm tăng chảy máu lên , vận chuyển đúng cách, hai ba người bê lên nằm, quan trọng là đúng tư thế nên cố định đầu. Đến cơ sở y tế gần nhất, chứ không phải ở rất xa lại đưa về Hà Nội. 

Tạ Thị Hải Hà, tahaihabg@gmail.com
Có phải chỉ bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp mới bị đột quỵ hay còn những căn bệnh nào mà cũng có thể dẫn đến đột quỵ thưa bác sĩ?
GS.TS.BS. Nguyễn Văn Thông :

Đột quỵ rất nhiều nguyên nhân như tôi nói ở trên, các bạn đừng nghĩ rằng mìn khỏe mạnh các bạn căng thẳng dẫn đến THA, thành mạch tổn thương,hoạc những người nghiện rượu, thuốc lá, ơhuj nữ có thai, mạn tính khác suy gan thận dễ dàng hình thành cục máu đông dẫn đến đột quỵ

KHÁCH MỜI THAM DỰ
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
 • Thành (Nam Định)

  Bác sĩ cho tôi hỏi, mẹ tôi 75 tuổi, bị đột quy 2 năm trước giờ mới bắt đàu tập đi lại. Tôi muốn đưa mẹ đi tái khám vậy ở Hà Nội nên tái khám ở đâu tốt ạ? tôi cảm ơn
 • Hải (Đống đa)

  Chào bs, bố tôi 65 tuổi, đã bị đột quỵ 1 lần rồi hiện đang hồi phục. Vậy tôi cso nên mua an cung cho bố dùng để phòng tránh đột quỵ tái phát k
 • Mai (Hà nội)

  Bác sĩ ơi bố mẹ em ngoài 60 tuổi rồi, em thấy nói những ng tuổi này rất dễ bị đột quy. Vậy em phải làm sao để phòng ngừa ạ
 • Trang (huyentrang)

  Chuyên gia cho em hỏi, bà em đã bị đột quỵ 1 lần vào tháng 11 2017. Hiện tại bà chỉ đi lại trong nhà. vậy có cách nào để phòng ngừa cho bà em k bị lần 2 không ạ
 • Thọ (1960)

  Thưa bs, tôi 58 tuổi, hiện nhiều lúc tôi thấy đau nửa đầu, chân tay tê bì, ng mệt mỏi. Vậy có phải tôi xuất hiện những triệu chứng của đột quỵ không? tôi nên làm gì để phòng tránh ĐQ thưa bs
 • Thanh (Công Thanh)

  BS cho tôi hỏi làm sao để phân biệt dấu hiệu đột quỵ và trúng gió ạ? nhà có người già nên chú ý phòng ntn ạ
 • Lộc (Từ Liêm)

  Chuyên gia cho tôi hỏi, bố mẹ tôi ngoài 50 tôi nghe nói tuổi này rất dễ bị đột quỵ. Tôi thất rất nhiều mua an cung để phòng vậy làm như vậy có đúng k
 • Hải (038794xxx)

  Chuyên gia cho em hỏi thời tiết thay đỏi thất thường rất dễ dột quỵ đúng k ạ ? Cần làm gì để phòng ngừa thưa bs
 • Đỗ Mai Thanh (domaithanh.nbt@gmail.com)

  Xin hỏi Bác sỹ là khi ngủ ban đêm chân bị chuột rút rất đau là dấu hiệu gì ạ?
 • Lê văn Quang (cao hành phan thiết - bình thuận)

  Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp xem tình trạng của tôi có nguy cơ bị đột quỵ không và nếu có thì nên dùng thuốc gì nhé. tôi thường hay mất ngủ, giấc ngủ không sâu. Thỉnh thoảng tôi hay bị đau một số chỗ trên vùng đỉnh đầu và phía trên 2 bên thái dương, có cảm giác như mạch máu căng lên giật giật và nhoi nhói tại các vị trí đau, dùng tay sờ lên đầu có cảm giác như đầu bị sưng và hơi đau (giống như bị sưng đầu). Tôi cũng bị mất tập trung, có lúc đang chuẩn bị làm việc này nhưng có việc khác thoáng qua lại quên mất. Mắt tôi cũng không còn nhìn rõ cách đây vài tháng. Cảm ơn bác sĩ nhiều.
 • hà tiến mạnh (phú thọ)

  Bố tôi năm nay 80 tuổi, cách đây 5 tháng ông bị đột quỵ, bị liệt nửa người bên trái, nay đã đi lại được. Tay chân bên trái co duỗi được nhưng ông hay kêu đau nhức ở tay, chân trái. Khi bị đột quỵ huyết áp của ông 180/90mhg, nay huyết áp 120/80mhg. Khi bị đôt quỵ không được chụp để xác định nguyên nhân. Vậy xin bác sĩ tư vấn cho gia đình nên làm những xét nghiệm gì? Nguyên nhân gây đau nhức phía bên liệt? Khi đột quỵ đã được dùng Kemodyl, Piraxetam, Serebrolyzin, Nato enzym, nay ông vẫn dùng thì có sao không bác sĩ. Xin cám ơn
 • TRần Thùy Ngân (BD)

  Khi người thân có các dấu hiệu đột quỵ như đã nêu ở trên thì nên để người bệnh nghỉ ngơi. Sau đó, gọi taxi đưa người bệnh đến bệnh viện gần nhất để sơ cứu trước rồi mới đưa đến bệnh viện lớn trong TP HCM hay đưa thẳng người bệnh đến bệnh viện lớn chuyên khoa tim mạch, huyết áp, chẳng hạn như bệnh viện 115, 175, Chợ Rẫy... ? Cách nào tốt hơn thưa bác sĩ? Cách nào sẽ kịp 3 giờ vàng? Nếu di chuyển người bệnh lên taxi thì dùng cách gì mới đúng tư thế và lên xe nằm hay ngồi? Giả sử không gọi được xe cấp cứu 115 do không có điều kiện thì sao.
 • tôi là hằng đã 52 tuổi (tôi ở đồng nai)

  Chồng tôi 57 tuổi đang điều trị di chứng nhồi máu não tại bệnh viện (mỡ máu, men gan cao, triệu chứng tê yếu nửa người bên trái cuối năm 2013) bằng thuốc Aspirin và thuốc Luotai của Trung Quốc. Đến nay mỡ máu tạm ổn, men gan còn cao nhưng vẫn còn tê yếu nửa người bên trái. Xin nhờ bác sĩ tư vấn cách điều trị hiệu quả ngừa tái phát, nếu tái phát lại có thể điều trị bằng liều thuốc chính 3 giờ vàng được không? Hoặc cấp cứu tại nhà bằng cách chích bằng kim 10 đầu ngón tay được không? Còn mẹ tôi (77 tuổi) bị tai biến tái phát (cao huyết áp) lần 3 gây nhũn não, rồi sốt li bì 20 ngày, bán thân bất toại, thời gian sau mắt bị nổ chảy máu và phải mổ bỏ mắt là vì sao ạ? Kính xin bác sĩ giải thích giúp và cho hướng điều trị?
 • lê văn Phương (levanphuong)

  Tôi bị đau đầu rất lâu, từ năm 2009 đến nay. Trước một năm tôi chỉ bị đau một năm hai lần. nhưng từ năm 2011 trở lại đây tôi thường bị đau thường xuyên, chủ yếu ở vòng quanh hốc mắt và hai bên thái dương, có lúc tưởng như kim đâm thẳng vào thái dương và hai hốc mắt. Tôi đi khám có chụp cộng hưởng từ và được kết luận và "Rối loạn vận mạnh". Vậy thưa bác sĩ có chữa được bệnh này không hay có thuốc nào uống đỡ đau hơn không? Có những lúc bị đau quá tôi uống 2 viên ép phe cô dê in 500mg màu đỏ nhưng cũng không hết đau. Thời điểm hiện tại tôi bị đau đầu đến mấy tháng rồi nhưng vẫn không hết hẳn. Xin cám ơn.
 • Thao (Thao nhé)

  Xin hỏi bác sĩ, tôi năm nay 43 tuổi, có chứng nhức đầu dữ dội, nhức từ lúc 16 tuổi đến nay nhưng cách mấy năm gần đây tôi lại nhức không chịu nổi. Cứ mỗi lần nhức là khoảng 3 ngày liên tiếp, nhức đến không ăn không ngủ, không đi đứng gì được hết và nôn ói nữa. Đến mấy tháng gần đây, tôi lại bị thêm mỗi lần nhức bị tê hết tay và chân. Khoảng 15-20 ngày bị nhức 1 lần. Tôi có đi khám và uống thuốc một thời gian. Bác sĩ có nói tôi bị tắc nghẽn mạch máu não và thần kinh quá căng thẳng. Tôi xin hỏi bác sĩ như vậy là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Tôi muốn điều trị và có thể điều trị ở đâu?
 • Sao (ngoisaohieulongtoi_mechi@yahoo.com)

  Chào bác! Con là nữ 27 tuổi. Lúc nhỏ con bị động kinh cục bộ đã chữa khỏi 8-9 năm nay. Khoảng 2-3 năm gần đây con hay bị đau đầu khó ngủ lại, mỗi lần bị say xe hay tập thể dục nhiều thì con bị hoa mắt chóng mặt rồi chuyển qua đau đầu liên tục nhiều ngày không hết kèm theo buồn nôn. Con đi khám ở bệnh viện HM, bác sĩ xem triệu chứng và xem mắt con thì kết luận con bị đau đầu vận mạch và thiếu máu não (bác sĩ cũng nói có thể bệnh động kinh tái phát). Uống thuốc điều trị thì hết nhưng mỗi lần con bị say xe hay vận động nhiều quá thì lại bị lại và phải đi khám uống thuốc lại. Ngoài ra con cũng bị xoang và đau bao tử. Vậy bác cho con hỏi : 1. Những triệu chứng của con có dễ bị đột quỵ không? 2. Con ở Sài Gòn nên đi khám ở đâu để điều trị dứt điểm tình trạng này? 3. Có loại thuốc bổ nào chữa thiếu máu não và ngăn ngừa đột quỵ được không ạ? Con cảm ơn bác nhiều !!!
 • thắng (ducthang@gmail.com)

  Bố tôi năm nay 60 tuổi. gần đây ông mới bị suy thân được bác sĩ cho uống thuốc, và huyết áp bố tôi rất cao. Nhờ bác sĩ tư vấn có cần chú ý huyết áp để tránh tình trạng đột quỵ. Và việc bố tôi bị suy thận cấp 1 có ảnh hưởng tới huyêt áp ko?
 • ngô Đông (k)

  Triệu chứng của bệnh này là gì? dạo gần đây e hay chóng mặt, nhứt đầu lắm. Em sinh năm 82 chưa lập gia đình và thi thoảng cũng nhậu ạ
 • cuong Le (cuong)

  Tôi muốn hỏi là trong khi ngủ mà nghe vẫn nghe tiếng ồn một cách bị động thì có nguy cơ bị đột quỵ không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT