DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: "Cách phòng, chống dịch nCoV hiệu quả"
Thiên Chương - 13:58 07/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cách phòng, chống dịch nCoV hiệu quả" vào 14h00 thứ Sáu, ngày 07/02/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
PGS.TS. Phan Trọng Lân

Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh

Mời độc giả theo dõi video chương trình:

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gọi tắt là nCoV đang khiến cả thế giới quan tâm. Bệnh được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Ngày 31/1/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố dịch bệnh do virus nCoV là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.

Tại Việt Nam hiện đã có 10 trường hợp dương tính và Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM là cơ sở y tế đầu tiên tiếp nhận điều trị 2 ca bệnh là 2 cha con người Trung Quốc. Đến nay, người con Li Zichao đã khỏe mạnh và được xuất viện, người cha Li Ding cũng đã có kết quả bước đầu khả quan với tiên lượng khỏi bệnh rất cao. Kết quả điều trị được ghi nhận bằng sự khen ngợi từ Chính phủ và Bộ Y tế.

Dù đạt được kết quả điều trị khả quan song việc công tác đối phó trước tình huống dịch bệnh lan rộng cũng được ngành y tế lưu tâm hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Y tế, các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế, TP.HCM, thành phố đông dân và có lượng khách vãng lai rất lớn nói riêng đã có kế hoạch chuẩn bị ứng phó trước các tình huống.

Với mục đích cung cấp cho quý vị những thông tin chính xác nhất về tình hình dịch bệnh, quá trình điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy, cách chọn lựa thông tin trên mạng xã hội và báo chí về dịch bệnh, báo Điện tử Sức khỏe&Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Cách phòng, chống dịch nCoV hiệu quả" .

Khách mời chương trình gồm:

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc BV. Chợ Rẫy

PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ - Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV. Chợ Rẫy

 

Dẫn chương trình: Ths.BS Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 14h00, thứ Sáu ngày 07/02/2020. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn BS.CK2 Nguyễn Tri Thức – Giám đốc BV. Chợ Rẫy, PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ - Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV. Chợ Rẫy đã nhận lời mời tham gia chương trình.

Thiên Chương

 • MC: :
  Câu hỏi đầu tiên dành cho ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ - Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ là một trong những người đã trực tiếp điều trị cho 2 bệnh nhân là 2 cha con người Trung Quốc được phát hiện nhiễm nCoV đầu tiên tại Việt Nam. Thưa bác sĩ, người con đã khỏi bệnh và được xuất viện hôm 4/2. Vậy hiện nay tình hình sức khỏe của người bố ra sao? Kết quả xét nghiệm gần đây nhất ghi nhận tình trạng virus trong cơ thể của người bệnh này như thế nào?

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  Cho đến thời điểm bây giờ 1 trong 2 người bệnh đã khỏe mạnh được xuất viện vào ngày 4/2, người cha vẫn còn nhiễm vẫn đang được điều trị nhưng tâm lý rất ổn định, hô hấp cải thiện, vẫn được cách ly, diễn tiến về mặt lâm sàng rất thuận lợi; bệnh nhân hoàn toàn hết sốt trong vòng 1 tuần nay.  

 • MC: :
  Xin bác sĩ có thể chia sẻ về những khó khăn, thuận lợi cũng như những kinh nghiệm có được trong suốt quá trình điều trị cho 2 bệnh nhân. Đặc biệt với bệnh nhân Li Ding đã ngoài 60 tuổi, lại mắc rất nhiều bệnh nền?

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  Thuận lợi: Sau khi có thông tin từ dịch bệnh ở Trung Quốc, bệnh viện đã có sự chuẩn bị tương đối kỹ trước khi có những ca đầu tiên và có sự phân công chu đáo từ cấp lãnh đạo đến cấp thực hiện. Đồng thời bệnh viện đã trải qua nhiều đợt dịch bệnh nên về kinh nghiệm điều trị dịchh bệnh tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, đây là loại virus corona mới, đúng là trong thời điểm đó mình chưa biết gì về nó cả, mình đối diện thì khó khăn rất nhiều. Đầu tiên là lúng túng, và khi đối diện như vậy, về chuyên môn các bác sĩ cũng có nỗi sợ của chính mình về việc bị mắc bệnh và những quyết định của mình đúng hay không, từng bước thực hiện kỹ lưỡng thế nào, việc phối hợp với các ban ngành cũng như các bộ phận khác trong quá trình điều phối chống dịch. Bên cạnh đó việc bất đồng ngôn ngữ, giải thích cho bệnh nhân để bệnh nhân hiểu, an tâm, hợp tác với bác sĩ Việt Nam điều trị đó là những khó khăn bước đầu.  

 • MC: :
  Thưa bác sĩ Nguyễn Tri Thức, để có những kết quả khả quan trong điều trị đối với 2 ca bệnh vừa nêu, với vai trò lãnh đạo bệnh viện, xin ông hãy cho biết Bệnh viện Chợ Rẫy đã xử trí như thế nào khi tiếp nhận 2 ca bệnh này? Ông đánh giá thế nào về sự nỗ lực của các bác sĩ trong việc điều trị?

  BS.CK2 Nguyễn Tri Thức :

  Khi mới tiếp nhận thông tin về virus Corona chủng mới, nhiều người nghĩ nó đang còn ở đâu đâu... Nhưng hai ca bệnh xuất hiện tại Việt Nam, tại BV Chợ Rẫy, thông tin đó làm nhiều người bất ngờ.

  Tuy nhiên, giống như ThS. Thơ vừa mới trình bày, với những kinh nghiệm phòng chống dịch trước đây, như SARS hay A/H5N1, đặc biệt, cho tôi được nhấn mạnh sau ngày 12/12/2019, từ Thủ tướng Chính phủ cho tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế đã gửi rất nhiều chỉ đạo kịp thời, khẩn, hỏa tốc... từ diễn tập cách ly, chuẩn bị nhân lực, cơ số thuốc... Từ đó, ban lãnh đạo BV Chợ Rẫy đã thực hiện tốt, nâng cao tinh thần cảnh giác của cán bộ y tế. 

  Cho nên khi tiếp nhận hai trường hợp đầu tiên nhiễm virus 2019 - nCoV, tinh thần cảnh giác của nhân viên y tế rất cao, sau khi điều tra về yếu tố dịch tể, trong vòng 1 - 2 phút, bệnh nhân đã ngay lập tức được cách ly. Điều này rất quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm cho nhân viên y tế. Theo chỉ đạo của lãnh đạo, không để nhân viên y tế không nhiễm bệnh. 

  Điều rất hay, ngay trong đêm, BV Chợ Rẫy phối hợp trực tiếp với Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả xét nghiệm sớm nhất. 

  Bên cạnh đó, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đã trực tiếp vào BV Chợ Rẫy chỉ đạo hai ngày liên tục, ngoài vấn đề chuyên môn còn chăm lo yếu tố tinh thần để làm sao hai người bệnh này không cảm thấy lạc lõng trong BV Chợ Rẫy vào những ngày Tết truyền thống. 

  Tất cả những điều đó, tôi nghĩ, đã góp phần vào sự hồi phục khả quan cho cả hai cha con bệnh nhân. 

   

 • MC: :
  Một ngày làm việc của lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ trong thời điểm này khác với ngày thường như thế nào? Với vai trò của bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới, các anh chị có gặp khó khăn gì khi “dịch bệnh mọi người chạy ra còn mình phải chạy vào”. Làm sao để chiến thắng được sự lo lắng đó?

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  Đối với khoa điều trị trực tiếp chống dịch đương nhiên là có một sự xáo trộn rất là khủng khiếp, giống như anh Thức đã chia sẻ, toàn bộ anh chị em trực tiếp điều trị từ bác sĩ đến điều dưỡng hầu như không được ăn cái tết này. Thứ nhất, khi huy động lực lượng chống dịch phải có đội trực tiếp và sau đó có đội dự phòng hỗ trợ, đồng thời bên cạnh đó có lực lượng để hỗ trợ phía sau rất nhiều. Thứ  hai là bệnh viện chưa biết tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến thế nào khi mình tiếp nhận được 2 ca đầu tiên sau khi tiếp nhận được những ca đầu tiên và phải đảm bảo thông tin giữa các cấp và thông tin bệnh nhân cho các bác sĩ giữa các bác sĩ điều trị với nhau để nắm được diễn biến của bệnh nhân như thế nào và hội chẩn kịp thời khi cần thiết để đưa ra hướng điều trị nhanh nhất và rõ ràng nhất ở thời điểm mà mình khám vì diễn biến của người con tương đối thuận lợi còn đối với người cha thì có rất nhiều bệnh nền. Trên một cơ địa một người từng có ung thư phổi, phải mổ, bệnh tim mạch phải đặt sten, cao huyết áp, tiểu đường...như vậy trên nền bệnh coronavirus không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bệnh nhân bệnh diễn tiến tổn thương phổi tăng lên thì đó là những giây phút điều trị đối với bác sĩ rất căng thẳng vì sẽ diễn tiến nặng hơn và yêu cầu hồi sức cao hơn nhưng may mắn là có sự phối hợp với các chuyên khoa với nhau thì bệnh viện cũng nhanh chóng có phác đồ cần thiết và điều trị bệnh nền của bệnh nhân ở giai đoạn ổn định nhất; có lẽ nhờ vậy nên bệnh nhân nhanh chóng đươc hồi phục.  

 • MC: :
  Câu hỏi tiếp theo chúng tôi muốn dành cho PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP.HCM. Thưa phó giáo sư, xin anh cho biết tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta có thể nhận định như thế nào về tình trạng du nhập cũng như lây lan của nCoV tại Việt Nam? Khả năng xét nghiệm của Viện như thế nào để đáp ứng nhu cầu hiện tại?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Đối với hoạt động của y tế dự phòng một trong những công tác đó là năng lực dự báo. Ngay từ khi dịch xảy ra ở Trung Quốc, chúng tôi đã dự báo khả năng dịch sẽ vào Việt Nam và từ đấy như mọi người thấy tưởng rằng chỉ có viện Pasteur và Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng thật sự tôi đánh giá cao khối hậu cần. Phải nói rằng thời điểm ấy một trong những yếu tố quyết định chống dịch vừa rồi là phát hiện được. Cái mà các vật dụng xét nghiệm thì khối hậu cần đã tích cực, thầm lặng họ đã cùng bên thông tin cùng bên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới đã cung cấp ngay cho người làm chuyên môn, đó chính là một trong những yếu tố quyết định.

  Điều thứ hai phải nói là nhìn lại lịch sử chống dịch SARS thì thời điểm ấy tất cả cán bộ y tế sự hiểu biết cũng chưa đến nơi, họ cũng ở lại hoặc vô khách sạn ở để cách ly với gia đình nhưng đối với đợt này thì sự hiểu biết của các bộ đã nhiều hơn. Ngoài ra, cái chính của chúng ta đợt này là sự chắc chắn về chuyên môn do đó khi chúng tôi có được những bằng chứng về dịch tể, chúng tôi nghĩ rằng cần phải công bố cho toàn thế giới biết thời điểm ấy là kể cả Tổ chức Y tế Thế giới cùng với tâm điểm của dịch cho rằng chưa có lây từ người sang  người hoặc chưa có trường hợp đầy đủ thì chúng tôi là một trong những nơi thấy rằng nó lây truyền từ người sang người đầu tiên ngoài Trung Quốc, bằng chứng đó. Do đó, yếu tố đó là yếu tố quyết định một cách bài bản cùng phối hợp với bệnh viện Chợ Rẫy đăng lên tạp chí lớn nhất. Và họ thấy rằng đây là một bài có tính khoa học cao vừa khẳng định bằng chứng rất lớn và họ đã đăng bài báo.

  Một vấn đề nữa là Tết, đối với đội ngũ y tế dự phòng, đặc biệt đối với Viện chúng tôi, khái niệm đó là xa xỉ bởi vì hàng ngày của chúng tôi cũng như vậy miễn rằng mỗi buổi sáng có dịch kịp có thông tin cho hệ thống có giải pháp cũng như kế hoạch đề ra. Ngay đêm hôm ấy chúng tôi đã có hoạt động và ké hoạch đề ra. Đối với những người làm nghề này thì đều mang tính cộng đồng, vì đam mê nghề nghiệp và gắn liền với sự nghiệp của mình thì chắc chắn rằng sự than phiền sẽ ảnh hưởng, sẽ không có. Và trên gương mặt của mọi người thời gian qua dù rằng vất vả nhưng ai cũng rất vui, nụ cười rất rạng rỡ. Và tôi nghĩ rằng người bố người mẹ, ông bà, bạn bè, người yêu đều có thể chia sẻ được với họ những vất vả đó. Tuy nhiên, chắc chắn trong số những người bác sĩ như chúng tôi sẽ có những người có kế hoạch về quê hay đi nước ngoài thì có thể hoãn lại kế hoạch đấy và lúc đấy khó có thể nói lý do khi con cháu hỏi. Chỉ có thể giải thích về dịch có thể có. Hôm nay mong các cô các chú chia sẻ và mong các con, các cháu thông cảm với những người làm nghề như chúng tôi vì đó là trách nhiệm với cộng đồng, là sự nghiệp của chúng tôi.

 • MC: :
  Có ý kiến cho rằng virus nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Người dân băn khoăn về tình trạng các phòng xét nghiệm có thể là nơi khiến dịch bệnh bùng phát hơn. Tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, xin ông cho biết viện đã làm gì để đảm bảo an toàn sinh học?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Đối với vấn đề an toàn sinh học hay còn gọi là an ninh sinh học chúng tôi luôn đặt lên hàng đầu vì ý thức được rằng đây là một vấn đề ảnh hưởng đến cộng đồng, ảnh hưởng đến uy tín của ngành do đó thì đó là công tác thường xuyên đó là đối với các tác nhân này chúng tôi xây dựng những phòng an toan sinh học tùy theo các tác nhân, các cấp độ. Ở đây là cấp độ 3 thì chúng ta thấy rằng từ vấn đề trang thiết bị, cơ sở vật chất đến thực hàng cho đến trang thiết bị cho tất cả thì chúng tôi thường xuyên có kiểm tra và đặc biệt là chúng tôi thường xuyên diễn tập, có những đánh giá mối nguy cơ và gần như  cơ bản là mỗi người tâm niệm khi bước vào đấy có thể ảnh hưởng do đó ai cũng sẽ thực hiện đúng các quy định, các quy trình để không thể có cơ hội lây lan ra bên ngoài.

 • MC: :
  Việc xét nghiệm chẩn đoán virus có vai trò như thế nào trong điều trị. Nếu khả năng dịch lây lan rộng trong cộng đồng, khi ấy sẽ có tình trạng quá tải, vậy có phải ai có dấu hiệu ho sốt và có yếu tố dịch tễ liên quan thì cũng phải xét nghiệm hay không?

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  Trong một đợt dịch bệnh xảy ra, ai cũng lo lắng. Về mặt lâm sàng, theo PGS. TS. Lân, đây cũng là bệnh cảnh nhiễm virus. Do đó, những biểu hiện khi nhiễm virus Corona chủng mới này gần như lặp lại các biểu hiện lâm sàng nhiễm virus khác, như nhiễm virus không triệu chứng hay biểu hiện của viêm hô hấp trên, sốt, đau họng nhè nhẹ, đau cơ..., hoặc có thể diễn tiến đến tổn thương phổi dẫn đến viêm phối nhẹ hay diễn tiến viêm phổi nhanh cấp tính, tổn thương tạng. 

  Biểu hiện đa dạng như thế, làm sao chúng ta chỉ đĩnh xét nghiệm? Có cần làm xét nghiệm hay không? Chúng ta hiện có quy trình hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế các trường hợp cần chẩn đoán nguy cơ cao. Hiện, chúng ta dừng lại ở các "ca nghi ngờ", nghĩa là ngoài yếu tố về lâm sàng, kết hợp với yếu tố dịch tể. Những ca nhiễm bệnh được phát hiện tại Việt Nam đến nay đều liên hệ chặt chẽ với vùng tâm dịch hoặc liên quan đến những người đã được chẩn đoán xác định dương tính với 2019 - nCoV. 

  PGS. TS. Phan Trọng Lân

  Hiện nay, người dân ngày càng quan tâm đến xét nghiệm. Ở góc độ chuyên môn, xét nghiệm là quy trình kỹ thuật không thể tách rời ra được, hài hòa giữa dịch tể, lâm sàng cũng như tư vấn.

  Có thể nói rằng, trong thời gian, có những đoàn đi nước ngoài, nhiều người gọi đến hỏi "Làm thế nào nhờ Viện Pasteur xét nghiệm giúp để được chứng nhận không bị nhiễm nCoV." Nhưng với chúng tôi, những trường hợp này không được xét nghiệm, vì có thể không có ý nghĩa. Vì kết quả xét nghiệm vào thời điểm đó không bị nhiễm, nhưng sau đó có thể nhiễm bệnh vì nhiều lý do, nên làm xét nghiệm như vậy có thể dẫn đến yếu tố chủ quan. 

  Theo tôi, đầu tiên, người dân khi có vấn đề về sức khỏe vào thời điểm này hay bất cứ thời điểm nào khác, nên đến các cơ sở y tế, từ đó các bác sĩ có những xác định, chẩn đoán kỹ hơn, trường hợp nào cần xét nghiệm, trường hợp nào không. 

  Đối với hệ thống y tế dự phòng, một trong những điều quan trọng là chiến lược giám sát. Từ đó, những trường hợp đi về từ vùng dịch, có sốt hay có ho chưa qua 14 ngày, chúng ta sẽ có chỉ định làm xét nghiệm.

  Nhưng, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đổi chiến lược giám sát. Sự thay đổi này tùy thuộc vào từng thời kỳ của dịch. 

  Bên cạnh đó, đừng nhìn vào kết quả xét nghiệm đấy, tự bản thân có những lời phiên giải; tốt nhất phải để các bác sĩ, cán bộ y tế giải thích tư vấn. 

   

 • MC: :
  Xin hỏi các chuyên gia thời gian xét nghiệm 1 mẫu hết bao lâu? Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh có cần cách ly hay không?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Thời gian xét nghiệm phụ thuộc vào các công nghệ và phụ thuộc vào tính mới. Ngay khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên trên thế giới, lúc ấy chưa có các sinh phẩm, các vật dụng xét nghiệm, xét nghiệm có thể từ 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, cán bộ xét nghiệm sẽ cập nhật ngay. 

  Đến trường hợp đầu tiên của BV Chợ Rẫy, chúng tôi mất khoảng 3,5g - 4g đồng hồ để cho ra kết quả xét nghiệm. Hiện nay, với số lượng mẫu ít, chúng tôi làm khoảng 3,5 tiếng. Nhưng nếu nhiều mẫu hơn nữa, chạy công nghệ hoàn toàn tự động, ví dụ trên 50 mẫu, kết quả xét nghiệm ra trong vòng 3 tiếng. Đặc biệt, với công suất hiện nay của Viện Pasteur TP.HCM, mỗi ngày có thể thực hiện xét nghiệm 3500 mẫu. 

  BS. CK2 Nguyễn Tri Thức

  Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người bệnh có cần cách ly hay không? Bệnh nhân nếu vào diện nghi ngờ, chúng ta sẽ tiến hành cách ly bệnh nhân, tùy mức độ. 

  - Nhẹ và không triệu chứng hay biểu hiện lâm sàng ít: có thể cách ly tại nhà

  - Còn các trường hợp bệnh nhân nhập viện như vào BV Chợ Rẫy: Yếu tố dịch tể rất rõ ràng, dấu hiệu lâm sàng rất rõ ràng, bệnh nhân sẽ được lập tức cách ly theo quy định của Bộ Y tế, tức là cách ly đặc biệt, cách ly 2 lớp. 

  Riêng với BV Chợ Rẫy, xin chia sẻ thêm, với chỉ đạo ban đầu, và sau đó với tinh thần cảnh giác cao, ban đầu tiếp xúc với hai bệnh nhân nhiễm nCoV, nhân viên y tế đầu tiên tiếp xúc vẫn đeo khẩu trang y tế thông thường nhưng khi xác định bệnh, ngay lập tức kích hoạt cảnh báo phòng chống dịch của bệnh viện, sau đó, chúng tôi tuân thủ đúng các quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế về mặt cách ly. Trường hợp nhân viên y tế tiếp xúc ban đầu, chúng tôi đã cách ly tiếp xúc trong vòng 14 ngày tại nhà. 

  Cho tới bây giờ, 28 nhân viên y tế tiếp xúc hai cha con bệnh nhân nhiễm nCoV, quá 14 ngày rồi và không ai có biểu hiện gì hết. Nhân viên y tế đầu tiên tiếp nhận ca bệnh cũng đã đi làm lại rồi. 

 • MC: :
  Là bệnh viện tuyến cuối và với kinh nghiệm nhiều lần chống dịch, xin bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết anh đã có những bước chuẩn bị như thế nào để đối phó tình huống cùng lúc có nhiều bệnh nhân nhập viện? Việc phân luồng phân tuyến và cách ly bệnh nhân được tổ chức ra sao để bệnh nhân không bị lây chéo thưa ông? BV có kế hoạch hỗ trợ tuyến dưới thế nào khi xuất hiện dịch ở một địa phương nào đó?

  BS.CK2 Nguyễn Tri Thức :

  Khi tiếp nhận hai ca đầu tiên, BV Chợ Rẫy chúng tôi cũng như PGS.TS. Phan Trọng Lân và Viện Pasteur TP.HCM, đã báo cáo trực tiếp với Bộ Y tế. Không chỉ các đơn vị trực tiếp điều trị, xét nghiệm như chúng tôi, về phía Lãnh đạo Chính phủ và Bộ Y tế, đều làm việc xuyên Tết, trước Tết, trong Tết và sau Tết. Tất cả vì mục tiêu chung "Bảo vệ sức khỏe người dân". 

  Cho đến thời điểm này, tôi có thể nói rằng công cuộc chống dịch virus Corona chủng mới của Việt Nam bước đầu thành công. 

  Thành tích điều trị thành công hai ca nhiễm nCoV của BV Chợ Rẫy không phải chỉ của riêng BV Chợ Rẫy mà là công sức của sự nỗ lực các cấp các ngành từ Chính phủ, Bộ Y tế, và cả hệ thống dự phòng cũng như điều trị toàn ngành y tế. 

  Bên cạnh đó, nhân viên trực tiếp của BV Chợ Rẫy cũng như Viện Pasteur TP.HCM, hơi "cá nhân" chút xíu, Tết này, đã hy sinh tất cả mọi thứ. Tôi và PGS. Lân đã điện thoại liên tục, lúc họp trực tuyến lúc họp trực tiếp, thường xuyên trao đổi, xuyên suốt cho đến cấp khoa là Khoa Bệnh Nhiệt đới - ThS. Thơ. 

  Ngoài việc điều trị, từ khi phát hiện hai bệnh nhân người Vũ Hán dương tính với nCoV đầu tiên tại Việt Nam ngày 23/1, hai bên phải phối hợp với nhau để có những bằng chứng về khoa học rõ ràng, từ mặt lâm sàng, điều trị đến xét nghiệm. Từ đó, BV Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM hoàn thành bài báo cáo khoa học để đăng tải trên tập chí y học báo cáo được đăng trên tạp chí The New England Journal of Medicine (NEJM). Sau 5 ngày thu thập tài liệu, phản biện các câu hỏi của chuyên gia từ hội đồng biên tập, bài báo đã xuất bản vào ngày 28/1/2020. Đây cũng được xem là một kỷ lục và điều này đã động viên anh em rất nhiều. 

  Bên cạnh đó, Bộ Y tế có những hướng dẫn kỹ lưỡng và đầy đủ. Trên cơ sở đó, BV Chợ Rẫy chúng tôi cũng có những "kịch bản" chuẩn bị cho cấp độ 3 và cấp độ 4. 

  - Cấp độ 3: Chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ số thuốc, nhân lực... cho khoảng 20 trường hợp nhiễm bệnh

  - Cấp độ 4: dành cho 1000 trường hợp nhiễm bệnh. 

  Hiện, chúng tôi đã lên phương án chỗ khoa Bệnh Nhiệt đới có thể tiếp nhận lên tới 40 - 50 ca nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, chúng tôi chuẩn bị khu điều trị theo yêu cầu đế sẵn sàng khi có báo động dịch cấp độ 4 và biến thành khu điều trị cách ly tuyệt đối. Vì sao chúng tôi chọn khu vực này vì bệnh nhân điều trị tại đây tương đối ổn định và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về kiểm soát nhiễm khuẩn. Nếu cần, chúng ta có thể di chuyển bệnh nhân rất nhanh, đảm bảo trong vòng 45 phút đủ cơ sở vật chất tiếp nhận số lượng bệnh nhân lớn nếu có. 

  Trong những ngày đầu năm, bệnh nhân quay lại khám tại BV Chợ Rẫy rất lớn, trung bình 6000 - 7000 lượt/ngày. Một số bệnh nhân điện về đường dây nóng BV Chợ Rẫy, rất lo lắng vì không phải bệnh nhiễm Corona mới, mà đang điều trị về cao huyết áp, đái tháo đường, suy thận mạn... nên rất sợ khi trở lại BV Chợ Rẫy. Nhiều bệnh nhân hoang mang liệu họ có nguy cơ nhiễm thêm bệnh do Coronavirus chủng mới hay không? 

  Trước đó, chúng tôi đã chuẩn bị, tách một khu dành riêng cho những người có triệu chứng nghi ngờ như PGS. TS. Phan Trọng Lân và ThS. BS. Võ Ngọc Anh Thơ vừa trình bày. Vì nếu, chúng ta để một người nhiễm mà không biết vô tình xếp hàng chung với hơn 5000 người đang khám bệnh kia, hậu quả sẽ cực kỳ khủng khiếp. 

  Bên cạnh đó, nhân viên y tế giải thích cho bà con bệnh nhân hiểu "chống dịch nghĩa là phải luôn sẵn sàng, nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh bình thường của bệnh viện, vẫn phải chăm lo sức khỏe cho các bệnh nhân khác, bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện"

   

 • MC: :
  Ngành y tế khuyến cáo người dân một cách mạnh mẽ về phòng ngừa bằng cách cách ly. Vậy theo các chuyên gia, việc cách ly phải được thực hiện như thế nào? Ai là người cần phải cách ly? Khi nào thì người dân tự cách ly và những trường hợp nào cần đến cơ sở y tế để cách ly tập trung?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Trong lúc chờ xét nghiệm có phải cách ly hay không: Đối với xét nghiệm là quy trình kỹ thuật, cách ly chủ yếu là vấn đề dịch tễ. Thứ hai là vấn đề về biểu hiện lâm sàng. Tôi cho rằng hiện nay những người về từ Vũ hán chưa qua 14 ngày thì lập tức chúng ta ở cửa khẩu đã có những khu cách ly tập trung. Biện pháp cách ly là để những người từ vùng dịch hoặc những  người đã tiếp xúc không thể lây lan cho người khác đấy là những biện pháp chúng ta cách ly. Hiện nay đối với với những người về từ vùng biên giới chúng ta có biện pháp cach ly tập trung. Với những người đi về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày có các biểu hiện sốt ho thì cách ly nghiêm ngặt ở các cơ sở y tế và những người từ Trung Quốc nhưng xa tâm dịch về Việt Nam có thể được cách ly tại nhà. những người cách ly tuân thủ các hoạt động khuyến cáo của tổ chức y tế. Đặc biệt đối với những người ở Việt Nam đã tiếp xúc gần với những người mắc bệnh cũng được cách ly một cách nghiêm ngặt hơn. Đó là các hình thức cách ly. Và người dân ý thức được rằng việc cách ly rất quan trọng, không để lây lan ra cộng đồng và mỗi người dân đừng mong chờ vào các biện pháp của y tế không mà mỗi con người có ý thức đối với những người mắc bệnh thì tránh cho người khác trong  khoảng cách 2 mét và nếu cần thiết phải gặp thì có khẩu trang và tạo khoảng cách. Ngoài ra, là luôn luôn biết rằng lây truyền đó có thể qua các bề mặt do đó lau chùi bề mặt và đặc biệt là nếu đã mắc bệnh thì phải đeo khẩu trang và nếu thấy rằng trong thời gian mình còn nghi ngờ thì tốt nhất là giữ khoảng cách với người khác để không lây lan cho người khác. 

  BS. CK2 Nguyễn Tri Thức

  Theo khuyến cáo phòng chống của Bộ Y tế trong dịch Corona mới,  khi các địa phương phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm chủng Corona mới, lập tức điều trị theo phương châm "4 tại chỗ" để phòng tránh tối đa sự lây nhiễm trên đường di chuyển không cần thiết.

  Thêm vào đó, BV Chợ Rẫy cũng như các bệnh viện được Bộ Y tế chỉ đạo thành lập các đội phản ứng nhanh, riêng BV Chợ Rẫy có hai đội phản ứng nhanh. Nếu tuyến trước, quý đồng nghiệp chẩn đoán trường hợp bệnh nhân đã nhiễm chủng Corona mới và tình trạng rất nặng, quá khả năng điều trị, sẽ báo về ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Quốc gia và sau đó cơ sở y tế tuyến trên gần nhất như BV Chợ Rẫy. Các đội phản ứng nhanh sẽ di chuyển ngay lập tức, trực tiếp thăm khám, hội chẩn và nếu cần thiết sẽ di chuyển bệnh nhân một cách chủ động và đảm bảo các phương pháp phòng chống lây nhiễm trên đường. 

   

 • MC: :
  Là một đồng nghiệp, dõi theo từng thông tin của các anh chị trong công tác điều trị và dự phòng từ những ngày đầu phát hiện ca bệnh, bản thân Phước rất cảm kích. Giờ ngồi trò chuyện cùng, Phước thay mặt các đồng nghiệp khác nữa, nhất là các bạn bác sĩ trẻ rất muốn được nghe bác sĩ chia sẻ thêm những câu chuyện khiến các anh chị cảm động trong những ngày qua? Ngoài ra Phước cũng muốn hỏi điều này với PGS Phan Trọng Lân. Những ngày qua, chứng kiến cảnh các đồng nghiệp phải “đánh trận” xuyên Tết, cảm nghĩ của anh như thế nào?

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  Thật sự cũng khó nói, Thơ cũng công tác trong ngành nhiễm hơn 10 năm rồi. Đối với Thơ bác sĩ kỷ luật cũng như quân đội vậy đó, có nghĩa là khi bắt đầu có dịch mọi thứ vô quân lệnh hết và gần như là mình tuân thủ tuyệt đối, đặc biệt là quy trình về cách ly, phòng ngừa chuẩn...vì chỉ cần một mắc xích lỗi thì sẽ lỗi cả hệ thống luôn nên đối với bác sĩ nhiễm tuân thủ kỷ luật là tuyệt đối. Đó là điều mà chúng tôi cảm thấy được trong vùng dịch tuy nhiên cũng nói thật lòng khi nhiều người chạy ra thì cái chân mình cũng muốn đi ra luôn một thể tại vì mình cũng sợ. Đặc biệt là như mọi người thấy mình đối đầu với dịch còn chưa biết nó là ai như vậy có những bác sĩ  có vợ đang mang thai, con còn nhỏ, ba mẹ lớn tuổi rất  nhiều bệnh ...thì họ cũng rất sợ họ sẽ mang gì đó về nhà. Bên cạnh đó người ta nghe nói dịch bệnh nằm ở Chợ rẫy, tôi là bác sĩ đang điều trị trực tiếp, thậm chí khi gặp mình chắc phải đứng cách xa 2 mét. Đó là những điều thật sự trong cuộc sống mà các bác sĩ phải đối mặt nhưng "mình không vào ai vào bây giờ nên phải cố gắng thôi nên các anh chị em cùng động viên nhau cố gắng đồng thời chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm của ban giám đốc bệnh viện cũng như các ban ngành khác, được động viên rất nhiều

 • Một độc giả ở Bình Dương hỏi: :
  Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về cách phòng bệnh, tuy nhiên nhiều người trong đó có cả người nhà của tôi vẫn chưa biết cách sử dụng khẩu trang. Xin các chuyên gia có thể cho biết khi nào cần mang khẩu trang? Ai là người phải mang khẩu trang. Các bác có thể thị phạm cách đeo khẩu trang, cách tháo khẩu trang, bảo quản khẩu trang. Trân trọng cảm ơn.

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  Mọi người cần phải hiểu khẩu trang sử dụng để làm gì để biết khẩu trang sử dụng loại nào, thời điểm nào và trong trường hợp nào là thích hợp nhất. Trong trường hợp không kiếm được một khẩu trang chuyên dụng về y tế thì liệu là mình có thể sử dụng khẩu trang thường ngăn bụi mà mình thường dùng hay không? Theo quan điểm của tôi, những khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới hay CDC áp dụng cho mỗi quốc gia tùy thuộc khác nhau. Thí dụ tại nước mình, đối với khuyến cáo chắc chắn những người có bệnh về hô hấp, bệnh đường hô hấp trên sốt ho, khạc đàm...những người đó chắc chắn nên sử dụng khẩu trang để hạn chế lây bệnh cho người khác.

  Tuy nhiên, còn với những người bình thường thì khuyến cáo đầu tiên là tránh tiếp xúc ở khoảng cách gần từ 1,5m đến 2 m để không bị lây truyền từ những giọt bắn như chất tiết của đường hô hấp. Trong trường hợp mình có nguy cơ tiếp xúc với nhóm đông người như trong bệnh viện hoặc trên một phương tiện công cộng mà mình không biết được khả năng mình có thể có nguy cơ tiếp xúc với đối tượng nào đó họ không mang khẩu trang hay không như vậy để bảo vệ cho chính mình bác sĩ khuyến cáo nên mang.  

  Để tránh chất tiết ra từ đường hô hấp thì đối với tác dụng đó một khẩu trang thường, khẩu trang vải cũng có thể sử dụng được. 

  Sử dụng khẩu trang phải mang đúng cách và ngay cả với khẩu trang vải cũng biết mang ở thời điểm nào và gỡ ra thế nào, xử lý khẩu trang vải đó thế nào.

  Đừng nghĩ mang khẩu trang mà quên đi những biện pháp khác ví dụ rửa tay, tránh tiếp xúc bề mặt ...thậm chí thói quen khi mang khâu trang sẽ đưa tay lên chỉnh khẩu trang, xoa, khi đó nguy cơ lây còn cao hơn vì tay mình không chắc là sạch được.

  Còn một vấn đề là nhiều người chưa có thói quen saukhi dùng xong bỏ khẩu trang vào thùng rác kín nên nhận thức của người dân cũng cực kỳ quan trọng vì không dùng mà bỏ đi, vứt lung tung cũng là một nguồn lây nhiễm. 

 • Một khán giả ở Long An hỏi: :
  Điều khiến người dân lo lắng nhất hiện nay và khi dịch lan rộng là làm sao để biết mình có nhiễm nCoV hay không? Xin các chuyên gia tư vấn để chúng tôi an tâm. Thí dụ như tôi bỗng nhiên thấy mệt, sốt và ho mà trước đó tôi từng đi siêu thị hoặc đi xem phim ở rạp; hay người bên cạnh có ho húng hắng...

  BS.CK2 Nguyễn Tri Thức :

  Câu hỏi này thật sự khá đúng với nỗi niềm của bản thân tôi. Vào ngày 28 Tết Canh Tý, khi hai cha con người Trung Quốc vào nhập viện, Bộ Y tế chỉ đạo phòng chống dịch và điều trị, truyền thông đưa tin. Lập tức, trong những ngày Tết, theo thống kê sơ bộ, 82 trường hợp người nước ngoài có sốt, có ho, mặc dù không có yếu tố dịch tể cũng vô cấp cứu BV Chợ Rẫy khám.

  Thời gian đầu, họ chưa có phương hướng nào, nên cứ kéo ùn ùn vào BV Chợ Rẫy. Sau đó, Bộ Y tế có những chỉ đạo rất nhanh, lập đường dây nóng. Ngày đầu tiên, BV Chợ Rẫy đã nhận được 120 cuộc điện thoại, vượt quá dự tính của lãnh đạo bệnh viện. 

 • Bạn Khánh Luân (ở quận 5, TP HCM) :
  Thưa BS Thức, xin ông cho biết tình trạng sức khỏe của các nhân viên y tế chăm sóc điều trị cho hai bệnh nhân người Trung Quốc hiện nay ra sao? Bệnh viện đã làm gì để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế đặc biệt là những người trực tiếp điều trị cho bệnh nhan nCoV?

  BS.CK2 Nguyễn Tri Thức :

  Các bạn đọc cứ nhìn xem BS. Thơ, có đẹp và trẻ khỏe hay không? Đó là câu trả lời của tôi. 

  Nói vui vậy thôi. Như tôi đã chia sẻ ngay từ đầu, chỉ có một nhân viên y tế tiếp xúc đầu tiên với hai ca bệnh nhiễm virus Corona chủng mới, sau khi cách ly ở nhà 14 ngày vẫn khỏe. Những nhân viên y tế khác của BV Chợ Rẫy đều mặc áo bảo hộ, cách ly hai lớp, đảm bảo an toàn cho cán bộ y tế về mặt chống nhiễm khuẩn, an toàn. Cho đến nay, 28 nhân viên y tế, kể cả các bác sĩ trực tiếp điêu trị như BS. Thơ đều khỏe, không có bất thường gì. 

 • Câu hỏi của một độc giả ở huyện Bình Chánh (TP HCM): :
  Tôi đọc thông tin thấy nCoV gây tử vong khoảng 2%. Như vậy nếu so với cúm gà H5N1 hoặc cúm thường H1N1, nCoV tính tới thời điểm hiện tại như thế nào? Trong trường hợp nCoV cứ xuất hiện rải rác và lan rộng, bao giờ chúng ta mới có thể khẳng định được độc lực của chúng để còn an tâm? Và bao giờ dịch sẽ được khống chế?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Chúng ta so sánh giữa các bệnh với nhau H5N1 rồi H1N1 và nCoV, bệnh mới, chúng ta phải so sánh trên 3 khía cạnh độc lực, lây truyền và các biện pháp phòng chống. Ví dụ, H1N1 vẫn có tỷ lệ lây lan lớn và ỷ lệ tử vong trong các  chủng cúm cũng có. Tuy nhiên, đã có vắc-xin. Bà con tăng cường đi tiêm vắc-xin phòng chống cúm thì khả dĩ bảo đảm tính an toàn. H5N1 dù rằng tỷ lệ tử vong cao chiếm khoảng 60%, trong khi đấy với số liệu ban đầu bây giờ tỷ lệ tử vong của nCoV là 2,2 có nghĩa gấp 30 lần tuy nhiên H5N1 không lây từ người sang người mà từ gia cầm sang người, còn đối với nCoV tỷ lệ tử vong của nó cho đến hiện tại những hiểu biết về vấn đề dịch tễ còn chưa đầy đủ truy nhiên so với cúm mùa nó hơn gấp 10 lần tỷ lệ tử vong nhưng tính lây truyền thì vẫn còn tiếp tục nghiên cứu cũng như tiếp tục nghiên cứu động lực của nó. vấn đề là tại sao nCoV tập trung trên những người trên 30 tuổi, có bệnh lý nên còn đối với những người dưới 20 tuổi tỷ lệ này rất thấp để thấy rằng bức tranh dịch tễ cần có những cái phải làm.

  Tuy nhiên, dù H5N1 dù H1N1, nCoV, nếu chúng ta phòng chống theo cách bệnh lây qua đường hô hấp thì chắc chắn rằng chúng ta không sợ bất cứ điều gì cả.

 • MC: :
  Học sinh tại TP.HCM dù được nghỉ học thêm một tuần sau Tết, thế nhưng nhiều phụ huynh có con đang đi học rất lo lắng nếu dịch bệnh còn lan rộng. Xin các chuyên gia nhận định về tính nguy hiểm của dịch bệnh đối với học sinh sinh viên và những biện pháp nào phòng ngừa hữu hiệu bệnh lây lan nếu các cháu đi học trở lại?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Trong các biện pháp tổng thể của ngành y tế, chúng ta hiện đang quyết liệt ngay từ những ngày đầu, đặc biệt đối với tâm điểm của dịch, gần như chúng ta có sự cách biệt và cách ly. Cộng đồng trong lãnh thổ Việt Nam hiện mới chỉ có những trường hợp "xâm nhập", cả người nước ngoài lẫn người Việt Nam đi từ vùng dịch về; và có một số trường hợp lây từ người đi từ vùng dịch về lây ra người tiếp xúc gần. Điều đó có nghĩa là, cộng đồng của chúng ta với những biện pháp quyết liệt An Toàn trong thời điểm hiện nay.

  Tuy nhiên, với tình hình diễn tiến dịch, chúng ta phải giám sát và dự phòng thêm nữa. 

  Đối với học sinh, sinh viên, phải tuân thủ cẩn thận các quy định về vệ sinh cá nhân, tăng cường sức khỏe bản thân, đeo khẩu trang trong những trường hợp cần thiết, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh...  

  Một vấn đề lớn hơn là nhà trường cần tạo điều kiện tối đa cho học sinh, sinh viên với giải pháp bớt các cơ hội tập trung đông người nếu sắp tới học sinh sinh viên trở lại đi học; mở cửa thông thoáng các lớp học; nếu có điều kiện, khoảng cách giữa càng bàn học nên cách nhau từ 1,5 - 2m; các giờ ăn và giải lao phân chia như thế nào để tránh tập trung quá đông và cố gắng giữ khoảng cách như khuyến cáo trên. 

  Đặc biệt, các trường cần phải có trang bị đủ thiết bị và dụng cụ để học sinh, sinh viên rửa tay một cách đầy đủ. 

  Qua đánh giá vừa rồi, các trường hợp nặng và biến chứng nặng, nguy cơ tử vong cao hiện chưa rơi vào đối tượng là học sinh - sinh viên, nên chúng ta cũng có thể yên tâm. 

  Cuối cùng, kinh nghiệm điều trị thành công của BV Chợ Rẫy vừa qua cũng là một bằng chứng giúp chúng ta thêm yên tâm hơn trong mọi hoạt động kinh tế xã hội sắp tới. 

  Đồng thời, Chính phủ cũng như Ban Chỉ đạo phòng chống Dịch bệnh Quốc gia, Bộ Y tế luôn có những chỉ đạo sát sao và phù hợp cho từng giai đoạn, đặt an toàn của người dân lên trên hết. 


 • Bạn Nguyễn Trung Kiên (ở Gò Vấp, TP.HCM): :
  Thưa PGS Phan Trọng Lân và ThS. Thơ, tôi nghe nói virus nCoV không bay lơ lửng tự do trong không khí mà chỉ tồn tại trong dịch tiết của người mắc bệnh. Điều này có chính xác không? Nếu đúng vậy thì tại sao chúng ta lại nói nCoV có khả năng lây lan cao? Trân trọng cảm ơn các chuyên gia.

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  Một con virus thì không thể bay lơ lửng được tuy nhiên nó phóng thích ra ngoài nó sẽ nằm trong một hạt bụi hay một cái gì đó trong kích thước, có thể nó là dịch lớn khi người bệnh ho ra khoảng nửa mét nó rớt xuống thì sau đó nó sẽ tạo những bề mặt đó là cách lây đầu tiên. tuy nhiên, ho hay hắt xì có thể tạo ra những hat nhỏ trong đó có virus trong đó có thể cuốn vào trong không khí và có thể tồn tại trong thời gian lâu hơn. Vì vậy, trong điều kiện môi trường ẩm thấp, không khí không thông thoáng như trong phòng máy lạnh như vậy những người tập họp trong đó có thể bị lây.

  TS Phan Trọng Lân bổ sung: 

  Đối với virus Corona có đường lay truyền trực tiếp từ dịch bắn sang, đi ra không khí và đi thẳng vào người bên cạnh. Do đó khái niệm về cơ chế hạt con virus có thể lớn hơn sởi, hạt của sởi có thể bay lơ lửng trong không khí xco2n đối với hạt của nCoV thì virus lớn hơn do đó nó chỉ bắn trực tiếp từ người này sang người kia. Thứ 2 là nó cùng một dịch tiết nó rơi trên bề mặt chúng ta tiếp xúc và đưa lên tay, mũi miệng và đưa vào. Thứ 3, về mặt lý thuyết nCoV có thể lây qua đường chưa có biểu hiện lâm sàng, tuy nhiên trên thực tế thì có biểu hiện lâm sàng có hay không có qua đánh giá vừa rồi là rất thấp, ghi nhận rất ít.

  Vì vậy vấn đề rửa tay bằng xà phòng, vấn đề khử trùng bề mặt và vấn đề chúng ta ho nó sẽ là vấn đề văn hóa chứ không phải là phòng chống dịch. Có nghĩa là hiện chúng ta không chỉ có nCoV mà chúng ta có sởi, cúm và nhiều bệnh khác lây qua đường hô hấp và tiêu hóa. Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới các vấn đề về còn xảy ra nhiều nữa. Vấn đề là bà con đừng nghĩ đó là mùa dịch mà nó trở thành văn hóa thói quen thì chúng ta không lo trong dịch bệnh thế này, không phải sợ hãi vì chúng ta có cách thức, kiến thức để chúng ta phòng chống.  

 • Ông Nguyễn Lân (56 tuổi, ở Củ Chi, TP HCM) :
  Tôi thấy nhiều người dù mang khẩu trang nhưng vẫn cầm tiền thừa từ người bán hàng rồi cho tay ngoáy mũi hoặc tự tiện cầm nắm các vật dụng rồi cho tay lên mặt. Xin các chuyên gia cho lời khuyên và hướng dẫn cách giữ sạch đôi tay

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Làm thế nào, chúng ta phải để ý khi chạm, sờ vào mắt, mũi, miệng, bàn tay đã sạch chưa. Và cần phải rửa nếu chúng ta không biết chắc chúng đã sạch hay chưa. 

  Ngược lại, để tránh lây bệnh cho người khác, lỡ ho, lỡ hắt hơi, bàn tay có thể bị nhiễm bẩn do các dịch tiết, cũng nên đi rửa trước khi sờ vào các đồ vật khác. 

  BS. CKII Nguyễn Tri Thức

  Hai lĩnh vực gần đây ngành y tế nói rất nhiều là kiểm soát nhiễm khuẩn và an toàn người bệnh. Đối với một nhà quản lý bệnh viện, tôi thấy, vai trò của kiểm soát nhiễm khuẩn là cực kỳ quan trọng. Và tôi vô cùng tâm đắc với ý kiến của PGS. Phan Trọng Lân về "đừng nghĩ đến dịch, chúng ta mới thực hiện các biện pháp phòng ngừa."

  Hãy để các thói quen tốt đi vào cuộc sống hàng ngày, đó mới là hiệu quả lâu dài. Chính vì lẽ đó, nhiều chỉ đạo của Bộ Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn. Hàng năm, các bệnh viện, trong đó có BV Chợ Rẫy, tổ chức ngày hội rửa tay, mời tất cả thân nhân người bệnh xuống xem hướng dẫn và cả cuộc thi rửa tay dành cho thân nhân người bệnh. 

  Người lớn thường quen mất cách rửa tay. Tôi từng chứng kiến trường hợp hai mẹ con đi nuôi chồng, cha đang điều trị tại BV Chợ Rẫy; đứa con chừng 14 - 15 tuổi biết cách rửa tay, còn người mẹ không biết rửa tay sao cho đúng. 

  Trong mùa dịch, chúng ta đề cập đến các vấn đề dịch bệnh và nhấn mạnh về phòng ngừa. Nhưng trong điều trị hàng ngày, chúng tôi rất quan trọng việc ngăn ngừa lây nhiễm chéo từ người bệnh này sang người bệnh khác cũng như nhiễm trùng bệnh viện. 

  ThS. BS. Võ Ngọc Anh Thơ

  Vấn đề là nhân viên y tế của chúng ta có chịu khó giáo dục thay đổi hành vi cho người bệnh và thân nhân người bệnh về các bệnh lây truyền qua bề mặt bàn tay. 

  Tuy nhiên, một con đường khác của lây truyền bệnh là đường ho khạc từ những người đang mang triệu chứng. Bản thân tôi cũng nhận thấy vấn đề đó của mỗi bản thân chúng ta. Không biết, Phước có từng đi trên đường và có cảm giác một cái gì đó theo gió tạt vào mặt hay không, bản thân tôi đã từng gặp rồi. Thật sự, tôi cảm thấy rất khủng khiếp. 

  Đó là những biểu tượng rất xấu. Vì vậy, tôi nghĩ giáo dục cộng đồng rất quan trọng, để thay đổi nhận thức và thay đổi hành vi. 

 • MC: :
  Cuối cùng, xin mỗi chuyên gia cho chúng tôi một lời khuyên. Chúng tôi nên làm gì nếu dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  BS. CK2 Nguyễn Tri Thức

  Chống dịch luôn luôn cảnh giác, nhưng chúng ta vẫn phải tìm hiểu và có thông tin chính xác. Chúng ta không nên quá hoang mang, tự suy luận. Bất kể tình trạng sức khỏe hay vấn đề y tế nào đều cần ý kiến của các bác sĩ chuyên môn. 

  Rất mong quý bà con cô bác, anh chị khi tìm hiểu thông tin nên tìm hiểu ở những trang thông tin chính thống của Chính phủ và Bộ Y tế; tuyệt đối không theo các thông tin không chính thống mà anh em chúng tôi thường nói vui là "câu view, câu like" hay những xuyên tạc gây ra xáo trộn trong xã hội và gây hoang mang trong người dân. 

  ThS. BS. Võ Ngọc Anh Thơ

  Người dân không được chủ quan, lúc nào cũng tăng cường cảnh giác trong một đợt dịch bệnh nào đó, không nên hoang mang mất bình tĩnh.Thật sự, từ trước đến nay, công tác phòng chống dịch và điều trị bệnh của Việt Nam tương đối tốt.

  Ngoài dựa vào hệ thống giám sát của y tế, người dân cần nâng cao ý thức và nhận thức góp phần hạn chế lượng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; đồng thời hạn chế khủng hoảng niềm tin trong giai đoạn này. 

  Tôi xin cảm ơn các đồng đội của tôi, bác sĩ và điều dưỡng, đã hy sinh rất nhiều trong đợt dịch này. Họ đã vượt qua được nỗi sợ của bản thân mình, cố gắng làm hết những gì có thể và nở những nụ cười thỏa mãn khi thấy bệnh nhân của mình khỏe mạnh. Đó là một điều vô cùng trân quý. Họ làm và chưa từng nghĩ mình sẽ nhận lại được cái gì.  


 • MC: :
  Chúng ta có khả năng để phát hiện virus corona mới này hay không?

  PGS.TS. Phan Trọng Lân :

  Đối với chúng tôi việc phát hiện là cả một hệ thống. Phải nói rằng hệ thống giám sát của chúng ta rất tốt, nó là nền tảng chứ không phải là một cá nhân hay cái viện và sau đấy đối với bệnh viện Chợ rẫy là nơi phát hiện sớm, tôi cho rằng đấy là một trong những yếu tố quyết định và bác sĩ bên đấy cũng có những cảnh báo đó là những kinh nghiệm bài bản. 

  Thứ hai là về chuyên môn chúng tôi đưa ra gần như là sau khi có những tác nhân mới, đặc biệt như lần này là chúng tôi trao đổi với các chuyên gia ở Tổ chức Y tế Thế giới và kể cả chuyên gia sáng tác ra quy trình đấy để tham vấn cho Tổ chức Y tế Thế giới, chúng tôi liên tục thảo luận để đưa ra giải pháp. Tuy nhiên, đối với những cái mới thì 100% là khó và phải nói là có những trăn trở khi họp ban chỉ đạo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi rằng có chắc chắn 100% hay không. Thực tế đới với các hoạt động vì tính chất của virus, bản chất của y học nhiều lúc 100% là khó vì lúc đấy sự thận trọng đấy cũng đặt ra. Có nghĩa lúc đấy dương tính là ban đầu tuy nhiên đối với các chuyên gia và người của viện đã tư vấn cho chúng tôi thì gần như thấy rằng đã 100%. Tuy nhiên trong cuộc sống để kết luận thì chúng ta không chắc chắn được. Và tôi nghi tính chuyên nghiệp cũng như sự phối hợp một cách đầy đủ giữa dịch tễ, xét nghiệm, lâm sàng và từ đấy chúng tôi thấy rằng cần đưa ra để chúng ta cảnh báo. 

 • MC: :
  Có hay không việc lây nhiễm chéo nếu như những bệnh nhân cùng điều trị trong khu cách ly?

  ThS.BS Võ Ngọc Anh Thơ :

  vấn đề lây nhiễm chéo của cùng một loại corona. Thật sự người làm công tác chuyên môn rất hiểu về vấn đề đó. Công tác chống nhiễm khuẩn cũng rất rạch ròi, phần đó cũng có những hướng dẫn cụ thể. Như torng phòng cách ly quy định số lượng giường là bao nhiêu, khoảng cách giữa các giường đồng thời hướng dẫn bệnh nhân phòng hộ cá nhân để giảm vấn đề lây nhiễm. ngay khi kết quả xét nghiệm có càng nhanh, ngay sau đó sẽ có kế hoạch chống nhiễm khuẩn ngay diện tích phòng cách ly đó và có kế hoạch hoán đổi phòng cho nên bệnh viện đã có kế hoạch sẵn hết và chuẩn bị theo những kịch bản khác nhau. 

  Về chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện đối với dịch là rất tuân thủ chính xác. Kết quả tới càng nhanh thì bác sĩ sẽ giải quyết lưu thông phần đó. Thật sự các bác sĩ cũng lo lắng như người dân nên dân lo 1 bác sĩ lo 10, vì khi cho một bệnh nhân xuất viện liệu có nguy cơ người đó mang cho cộng đồng; cái khổ đó bác sĩ khổ gấp đôi gấp 3, nên các bác sĩ đều có phối hợp với nhau và đều có chuẩn để thực hiện. Trong bệnh viện quy trình rất rõ ràng.

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Trên thế giới, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại châu Âu. Một số điểm nóng về dịch bệnh tại châu Á tiếp tục ghi nhận số ca mắc tăng mạnh...
Lào Cai xác nhận 4 trường hợp âm tính với nCoV
SKĐS - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lào Cai cho biết, chiều 3/2, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã gửi kết quả khẳng định thêm 4 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ mắc nCoV âm tính. Như vậy, hiện Lào Cai đã có 10/19 trường hợp xác định là không mắc nCoV. Trước đó, 1 trường hợp nghi ngờ xác nhận âm tính ngày 28/1, 5 trường hợp khác xác nhận kết quả âm tính ngày 31/1.
Ca nhiễm nCoV thứ 9 ở Việt Nam cũng trở về từ Vũ Hán
SKĐS - Bộ Y tế cho biết, ca thứ 9 nhiễm nCoV tại Việt Nam. Bệnh nhân nam, 30 tuổi, nghề nghiệp công nhân ở Vĩnh Phúc là một trong 8 người (trong đó có 4 người dương tính với nCoV) được công ty cử sang Trung Quốc tập huấn tại Vũ Hán đã được xác định dương tính với nCoV.
BV Nhiệt đới TW: 60 cán bộ y tế "trực chiến" dịch nCoV
SKĐS - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương huy động tất cả cán bộ y tế tham gia công tác chống dịch nCoV, trong đó có 60 cán bộ trực tiếp chăm sóc, điều trị người dương tính và theo dõi giám sát người nghi ngờ. BV thành lập 2 đội cấp cứu cơ động sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới..
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm