DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến ca rò động mạch vành rất lớn
Dương Hải - Duy Linh - 15:11 01/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 1/2, trong khuôn khổ Hội nghị Can thiệp bệnh lý tim bẩm sinh và cấu trúc Châu Á, Thái Bình Dương, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, BV Đại học Y Hà Nội đã tiến hành 5 ca can thiệp bệnh lý tim bẩm sinh và cấu trúc. Đáng chú ý trong đó có một ca rò động mạch vành rất lớn ở trẻ nhỏ 5 tuổi.

Đây là những ca bệnh khá phức tạp do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Phó Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội và các cộng sự thực hiện.

Báo Sức khoẻ&Đời sống truyền hình trực tiếp ca rò động mạch vành rất lớn. Mời bạn đọc xem video:

 

BS. Nguyễn Thị Minh Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch, BV Đại học Y Hà Nội cho biết, tại Hội nghị Can thiệp bệnh lý tim bẩm sinh và cấu trúc Châu Á, Thái Bình Dương, ngoài báo cáo của các báo cáo viên còn có truyền hình trực tiếp các ca tim mạch can thiệp khó từ các BV truyền đến hội nghị, trong đó có Trung tâm Tim mạch, BV ĐH Y Hà Nội; BV Nhi đồng, và cầu truyền hình bên Trung Quốc.

BV Đại học Y Hà Nội truyền hình trực tuyến 5 ca bệnh.

Ca thứ nhất là ca thông liên thất phần phễu, dưới van động mạch phổi rất khó. Bệnh nhân 26 tuổi, ở Lạng Sơn, đã khám và điều trị, đã thử bít nhưng lỗ thông liên thất ở vị trí cao, phức tạp không can thiệp được nên đã tạm dừng thủ thuật. Các bác sĩ đã thiết kế riêng một dụng cụ rất đặc biệt để phù hợp với vị trí lỗ thông của bệnh nhân để tiến hành can thiệp bít thông liên thất.

Ca thứ 2, bệnh nhân là một cụ bà 70 tuổi, bị thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ 2, 2 lỗ thông, trên nền bệnh nhân bị bệnh lý mạch vành từ trước và đã đặt stent rung nhĩ. Do tuổi cao và đã từng đặt stent nên các bác sĩ đã tư vấn không nên tiến hành can thiệp, tuy nhiên gần đây, bệnh nhân thấy khó thở hơn, các bác sĩ đã tiến hành đánh giá lại tình trạng bệnh thì thấy luồng thông có thể can thiệp được nên đã quyết định can thiệp cho bệnh nhân.

Ca thứ 3 là ca thông liên nhĩ kiểu lỗ thứ 2 ở trẻ em. Bệnh nhi 7 tuổi nhưng lỗ thông liên nhĩ to như ở người lớn khoảng 2cm, làm thất phải giãn rất to, giãn to hơn cả thất trái. Trẻ có dấu hiệu kém chơi, hay kêu mệt, ăn bình thường nhưng tăng cân chậm, người mệt mỏi. Khoảng 2 tháng trước, gia đình mới đưa trẻ đi khám và phát hiện bệnh.

Theo BS. Lý, thông liên nhĩ trẻ em là bệnh cũng hay gặp phải ở trẻ em, nhưng trường hợp này, trẻ có lỗ thông kích thước lớn như ở 1 người trưởng thành là điều đáng chú ý. Các bác sĩ đánh giá nếu không bít sớm lỗ thông này thì có nguy cơ dẫn đến tình trạng suy tim phải, tăng áp lực động mạch phổi, rất nguy hiểm tính mạng.


 

Ca thứ 4 là em bé 5 tuổi bị bệnh lý tim bẩm sinh đặc biệt là rò động mạch vành trái vào buồng nhĩ phải. Báo SKĐS truyền hình trực tuyến ca bệnh này.

 

Theo BS. Lý, về cơ bản, động mạch vành cấp máu nuôi quả tim và nhỏ, chia nhánh nhỏ dần nhưng trong trường hợp dò vành động mạch thì nó rất to, có luồng thông thẳng trực tiếp vào buồng tim phải, giống như ở bệnh nhân tim bẩm sinh có luồng thông trái phải tăng lưu lượng làm cho buồng thất trái giãn và cháu có thể suy tim trái nếu không điều trị.

Trẻ khó thở, chạy chơi kém hơn các bạn nhưng chưa có tím tái nên gia đình chủ quan không phát hiện sớm. Đến khi cho con đi siêu âm phát hiện luồng dò động mạch vành lớn và ảnh hưởng thất trái, làm thất trái giãn hơn so với tuổi cháu, lưu lượng cao. Trẻ được chụp cắt lớp vi tính đa dãy đánh giá đường dò. Các bác sĩ quyết định can thiệp bít đường rò chặn luồng thông trái phải đó, khi đó thất trái sẽ không giãn nữa, luồng rò động mạch vành nhỏ dần kích thước lại và cháu sẽ trở lại bình thường.

 

Ca thứ 5 là trường hợp bệnh nhân nữ, 28 tuổi còn ống động mạch, còn 1 luồng thông giữa động mạch chủ và động mạch phổi, ống động mạch lớn kích thước 9mm và gây giãn thất trái, chức năng tim giảm 1 chút. Bệnh nhân thở gắng sức, ống động mạch tiếng thổi rất rõ, các bác sĩ chỉ định ống dụng cụ bít đóng ống đó lại, khi đó sẽ không có luồng thông trái phải nữa, bệnh nhân bớt khó thở và thất trái sẽ không bị giãn nữa.

 

Theo thống kê, trung bình mỗi năm Trung tâm Tim mạch, BV Đại học Y Hà Nội khám cho khoảng 30.000 lượt bệnh nhân và điều trị nội trú cho khoảng 2.500 người.

Các bác sĩ cho biết, số bệnh nhân đến khám ngày một đông đảo và có nhiều mặt bệnh mới. Để đáp ứng nhu cầu của người dân, Trung tâm Tim mạch đã triển khai nhiều kỹ thuật tim mạch tiên tiến trên thế giới, đem lại hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Dương Hải - Duy Linh

Tin liên quan
Truyền hình trực tuyến: Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh
SKĐS - Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường miễn dịch bảo vệ hệ hô hấp của trẻ mùa lạnh” vào 14h30, thứ Sáu, ngày 12/1/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết
SKĐS - Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe dịp Tết” vào 14h30, thứ Tư, ngày 7/2/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Khắc phục chứng rối loạn nhịp tim” vào 14h30, thứ Hai, ngày 29/01/2018. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Truyền hình trực tuyến: Chung kết U23 Việt Nam-Uzbekistan
SKĐS - Theo dõi truyền hình trực tiếp chung kết U23 Việt Nam - U23 Uzbekistan trên Fanpage Báo sức khỏe & đời sống vào lúc 15h ngày 27/01 và comment để nhận quà tặng trị giá 1,2 triệu đồng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm