Truyền hình trực tuyến: Những hiểu sai về bệnh đột quỵ mọi người hay mắc phải

Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Những hiểu sai về bệnh đột quỵ mọi người hay mắc phải” vào 15h30, thứ Ba, ngày 14/05/2019. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.

Mời độc giả xem video chương trình:


Hệ thống tim mạch gồm có tim và hệ thống mạch máu, đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, có tính chất sinh mạng. Tuy nhiên hiện nay, bệnh tim mạch ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hoá độ tuổi mắc bệnh. Đây là điều hết sức báo động.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tim mạch là một trong những nhóm bệnh lý nguy hiểm được ví như “sát thủ thầm lặng” gây tử vong cao. Tại Việt Nam, số người chết vì tim mạch chiếm tới 33% tổng số người tử vong.

Các bệnh tim mạch thường gặp là: Tăng huyết áp, Bệnh mạch vành, Tai biến mạch máu não, Bệnh tim bẩm sinh....

Các bác sĩ cho biết, có rất nhiều lý do dẫn đến vấn đề về tim mạch, có thể những thói quen, sở thích mà bạn đang thực hiện mỗi ngày chính là nguyên nhân chủ yếu nhưng bạn lại không nhận ra điều đó. Chẳng hạn: Hút thuốc, béo phì, stress, đái tháo đường, và các nguyên nhân khác...

Tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng chỉ có tăng huyết áp, mỡ máu cao mới là nguyên nhân gây đột quỵ, hoặc nhầm lẫn giữa đột quỵ và say nắng, khi gặp tình huống người bị đột quỵ thường xử trí không đúng như cho người bệnh sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn và nghĩ rằng đó là “thần dược”...

Nhằm tư vấn cho bạn đọc những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khoẻ hệ tim mạch, tránh những hiểu sai, phòng ngừa bệnh đột quỵ, Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống - Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Những hiểu sai về bệnh đột quỵ mọi người hay mắc phải".

Khách mời tham gia chương trình gồm:

Ths.BS Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa nội tim mạch, Trưởng đơn vị can thiệp tim mạch - Trung tâm tim mạch Bv E

PGS.TS Lương Tuấn Khanh - Giám đốc Trung tâm Phục hồi Chức năng, BV Bạch Mai.

Dẫn chương trình: Việt Tú


Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h30, thứ Ba, ngày 14/05/2019. Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ:

Email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 024 6661 8272 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Mời độc giả tham gia chương trình tương tác truyền hình trực tuyến

Khán giả tương tác với chương trình:
1. Like Fanpage Báo Sức khoẻ và đời sống
2. Share link sự kiện của chương trình.
3. Trả lời câu hỏi của chương trình chính xác và nhanh nhất.

Những khán giả có câu trả lời chính xác nhất và nhanh nhất sẽ được chúng tôi công bố và nhận được những phần thưởng từ chương trình.

Câu hỏi tương tác 1:

Dấu hiệu nào chứng tỏ một người bị đột quỵ?

A. Liệt mặt, méo miệng, yếu liệt chân tay

B. Ngôn ngữ bất thường, nói khó, mắt mờ

C. Cả A&B

D. Đau tim dữ dội

Đáp án đúng: C

Chúc mừng độc giả có facebook là Kiều Minh đã trúng thưởng câu hỏi số 01 của chương trình !

Câu hỏi tương tác 2.

Cách nào để giúp hệ tim mạch khỏe mạnh, phòng ngừa đột quỵ?

A. Kiểm soát tốt huyết áp, mỡ máu, đường huyết

B. Tập thể dục đều dặn, khám sức khỏe định kỳ

C. Có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý

D. Tất cả các phương án trên.

Đáp án đúng: D

Chúc mừng độc giả có facebook là Trần Hoài đã trúng thưởng câu hỏi số 02 của chương trình !

Trong mỗi chương trình chúng tôi sẽ có những câu hỏi tương tác tới khán giả và những khán giả có câu trả lời chính xác và nhanh nhất, đồng thời like và share thông tin của chương trình sẽ nhận được những phần quà.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn Ths.BS Phan Thảo Nguyên, Trưởng khoa nội tim mạch, trưởng đơn vị can thiệp tim mạch - Trung tâm tim mạch Bv E; PGS.TS Lương Tuấn Khanh - Giám đốc Trung tâm Phục hồi Chức năng, BV Bạch Mai đã nhận lời tham gia chương trình.

Cảm ơn nhãn hàng NattoEnzym- giúp ngừa tai biến, đột quỵ, nguyên liệu Nhật Bản đã đồng hành cùng chương trình.


Dương Hải

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
MC:
Bệnh nhân đột quỵ sau điều trị thường phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng, xin hỏi PGS.TS Lương Tuấn Khanh, việc phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ có ý nghĩa như thế nào?
PGS.TS Lương Tuấn Khanh :

Đột quỵ não trước kia hay gọi tai biến mạch máu não, là thiếu sót chức năng thần kinh, đột quỵ xảy ra đột ngột, kéo dài và tử vong trong 24h. Việc phát hiện, cấp cứu kịp thời BN đột quỵ do các chuyên ngành cấp cứu tim mạch, thần kinh phát triển tốt đã giúp nâng cap tỉ lệ bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não cấp tính.

Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với số lượng bệnh nhân di chứng cao, đòi hỏi phải phục hồi chức năng.

PHCN giúp phòng ngừa biến chứng do hậu quả của việc tổn thương thần kinh, BN từ chỗ nằm liệt, liệt vận động, PHCN giúp BN không bị teo cơ, viêm phổi, loét…

PHCN giảm di chứng thần kinh do đột quỵ gây nên, BN độc lập hơn so với tối đa tổn thương của họ, giúp chất lượng sống tốt hơn, giảm gánh nặng cho xã hội.

Kết quả phục hồi của BN sau đột quỵ não phụ thuộc nhiều yếu tố, BN được cấp cứu sớm, điều trị đúng phương pháp chưa, tổn thương ở vị trí nào, vùng tổn thương lớn hay bé… 

Với BN đột quỵ não được cấp cứu kịp thời, đúng cách (bằng các phương pháp như: tiêu sợi huyết, lấy cục máu đông,…) PHCN kịp thời, đúng phương pháp, đúng thời điểm thì có thể vận động khá khả quan 70-80% BN đi lại ở mức độ khác nhau; vấn đề về tay thì vẫn còn khiêm tốn 20-30% so với trước kia

MC:
Trong quá trình phục hồi chức năng của người bệnh sau đột quỵ, người dân thường mắc sai lầm gì? BS có lời khuyên nào giúp người bệnh nhanh hồi phục?
PGS.TS Lương Tuấn Khanh :

Tổ chức Đột quỵ thế giới đưa ra dấu hiệu FAST để phát hiện sớm đột quỵ não. Đó là các yếu tố về mặt: mất cân đối, miệng lệch, mắt lệch.

Dấu hiệu về tay: tay yếu, không nâng lên được.

Dấu hiệu về nói: Nói hơi ngọng, hơi khó, không nói được hoặc không hiểu lời nói.

Do đó cần ngay lập tức gọi cấp cứu, chuyển bệnh nhân đến viện.

Đó là các yếu tố nghi ngờ và cần khẩn trương đưa đến cơ sở y tế để đảm bảo thời gian vàng, trước 4,5 tiếng để được xử lý, BN hồi phục tốt nhất.

Với PHCN, PHCN tiến hành sau khi BN được cấp cứu kịp thời, tuy nhiên ngay ở các cơ sở y tế lớn vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi. PHCN cần chờ đợi 1 thời gian vì sợ tái phát hay không, nhưng hiện nay người ta cho rằng cần phải tiến hành PHCN sớm, thậm chí tiến hành ngay cả phòng hồi sức cấp cứu.

Thứ 2, sai lầm của BN khi tập luyện thường được người nhà “làm thay”, “làm giúp” bệnh nhân nhưng tôi cho rằng, cần để BN tích cực làm tối đa phần tập của họ mới có thể đạt kết quả tốt.

MC
Bác sĩ có thể chỉ rõ những dấu hiệu nào chứng tỏ bệnh nhân bị đột quỵ?
PGS.TS Lương Tuấn Khanh :

 Đang ngồi nói chuyện thấy méo miệng, liệt nửa người, đau đầu, đấy là yếu tố hoặc trên nền bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa, THA, ĐTĐ mình phải kiểm soát các nguy cơ cho người ta. Động đến cơ quan nào là cơ quan đó bị ảnh hưởng, xảy ra nhiều coq quan, cơ tể con người là cỗ máy hoàn chỉnh phức tạp, méo miệng đau đầu yếu nửa người, đo huyết áp. Trong nhà bắt buộc phải có máy đo huyết áp. Đột quỵ xảy ra do hai cái chứ không chỉ THA mới đột quỵ mà HA thấp cũng bị đột quỵ và nếu HA thấp thì nguy cơ đột quỵ lại cao hơn và dễ xảy ra đột quỵ.

PGS.TS Lương Tuấn Khanh bổ sung: Theo Tổ chức đột quỵ thế giới mới đưa ra các dấu hiệu đột quỵ: Mặt, tay, lời nói là nghi ngờ và phải khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo thời gian vàng, người ta cho rằng phải trước 4,5 tiếng. Có thể kéo dài đến 6 h

F: Face mặt: miệng lệch, mắt lệch

A: Arm: tay một bên tay yếu, 

S: Speak nói: có thể nói hơi khó, nặng có thể không nói được, không hiểu lời nói

T: Time ngay lập tức là phải gọi ngay cho 115 không thì phải đến viện

 

MC
Với bệnh nhân đột quỵ thì “thời gian là não”, “thời gian là vàng”, vậy các phương pháp điều trị đột quỵ hiện nay như thế nào? Phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ có gì khác biệt so
Ths.BS Phan Thảo Nguyên :

Hiện nay có nhiếu phương pháp có thể dùng thuốc tiêu sợi huyết, nếu huyết khối nhiều có thể dùng dụng cụ can thiệp lây huyết khối dùng cơ học, nếu vỡ có thể làm stand, thứ 4 là phải mổ. Xu thế thời đại là làm can thiệp và làm thuốc triệt để, dưới hướng dẫn của DSA , kính hiển vi khi không can thiệp được người ta cặp vị trí tổn thương đấy lại… phương pháp này Việt Nam đang sử dụng tương đối tốt. 

 

MC
Thưa BS, hiện mùa hè ở Việt Nam rất nóng bức, đột quỵ còn xảy ra trong mùa hè những ngày nắng nóng. Nhưng hiện nay nhiều người nhầm lẫn đột quỵ với say nắng, thưa bác sĩ vậy làm sao để biết 1 người bị đột quỵ và 1 người say nắng?
Ths.BS Phan Thảo Nguyên :

Hai cái này khác nhau hoàn toàn về triệu chứng, người say nắng pải tiếp xúc nắng nóng thời điểm đó ví dụ giữa trưa thì ra nắng tiếp xúc thời gian dài gọi là say nắng và khi vào bóng râm, hoặc ngồi nghỉ cái đỡ ngay. Say nắng thì nó ảnh hưởng lên cả người, nó khác với đột quỵ. Nhưng đột quỵ thì khác nói ngọng, khó, thì say nắng không thể như vậy được. Không nên nhầm lẫn như thế. Khi phát hiện như vậy thì đưa ngay vào, còn đột quỵ lại phải xử lý ngay. 

 

 

Khán giả Thành Định, Hà Nội
Mẹ cháu 65 tuổi, mới phát hiện mắc tăng huyết áp và đang phải uống thuốc duy trì huyết áp ổn định. Cháu nghe nói tăng huyết áp dễ dẫn đến đột quỵ, tai biến. Xin bác sĩ tư vấn thêm. Nếu bị đột quỵ thì mẹ cháu có bị di chứng gì không ạ?
Ths.BS Phan Thảo Nguyên :

Bệnh lý THA là giai đoạn nào, uống thuốc, nếu THA phải uống thuốc đều. THA có nhiều loại, uống vào giờ giấc đều. Mình phải kiểm soát HA ở cơ sở ban đầu, nếu cần thiết từ 3-6 tháng xét nghiệm một lần với các yếu tố như đái đường, mỡ máu. Khi kiểm soát hết rồi thì mình phải cũng hiếm khi xảy ra đột quỵ.

PGS. TS. Lương Tuấn Khanh bố sung: Tốt nhất đừng để nếu, riêng bệnh nhân xuất huyết não rất nguy hiểm, có thể tử vong, liệt nửa người, tùy vị trí mức độ bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ, rối loạn về nhận thức, ý thức hồi phục kém đi. Ngoài ra bệnh nhân bị liệt lâu ngày gây co rút biến dạng và bệnh nhân tàn tật suốt đời. 

Khán giả 0987324xxx
Tôi năm nay 62 tuổi, tôi vừa trải qua một cơn tai biến thoáng qua, đã điều trị tại BV. Tôi bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 gây méo miệng. Hiện tại, tôi đang điều trị châm cứu (1 lần/ngày) và đã tiến hành điều trị châm cứu được 14 ngày nhưng không đỡ. Vậy xin hỏi bác sĩ, thể trạng tôi có thể trở về lại bình thường được không? Tôi nên làm thế nào bây giờ?
PGS.TS Lương Tuấn Khanh :

Việc bạn bị tai biến thoáng qua thì cũng cần xem lại vì để kết luận bị tai biến thoáng qua cũng cần có tiêu chuẩn rõ ràng. Với bác, khả năng nhiều bị liệt dây thần kinh 7 ngoại biên thì có thể điều trị châm cứu cũng tốt, hoặc dùng trị liệu…

Nếu bác vẫn còn nghi ngờ tai biên thoáng qua cần kiểm tra lại vì tỉ lệ người bị tai biến thoáng qua bị đột quỵ khá cao (20-30%), do đó cần kiểm tra toàn bộ hệ thống mạch máu não của mình.

Khán giả
Xin hỏi bác sĩ, nếu đột quỵ tái phát ở những lần sau thì liệu có bị nặng hơn những lần đầu không ạ? Làm thế nào để dự phòng tái phát đột quỵ ạ?
Ths.BS Phan Thảo Nguyên :

Đối với những người đột quỵ rồi mà đột quỵ lại rất nặng nề, có thể tử vong. Đối với những người có đột quỵ lần đầu chắc chắn phải được đưa vào chế độ kiểm soát đặc biệt từ những cái điều tị THA, ĐTĐ, RLCH.. của bệnh nhân phải kiểm soát đưa bệnh lý về trong mức bình thường và điều trị thuốc phải hết sức chỉn chu cho họ. 

MOng là đừng để lại di chứng lần hai nhưng nguy cơ để lại di chứng tiếp thì rất lớn và hậu quả nặng nề. 

Lê Thành An
(Thanh Hóa)
Bố tôi bị tai biến mạch máu não do nhồi máu não và phải chịu một số di chứng như: nói ngọng, tay cử động khó, không đi lại được,… Xin hỏi, bố tôi cần chữa trị ở đâu và như thế nào cho hiệu quả?
PGS.TS Lương Tuấn Khanh :

Các triệu chứng của bố bạn rất điển hình của bệnh nhân đột quỵ não. Việc PHCN rất cần thiết nhưng bạn không nói rõ thời gian bố bạn mắc bệnh bao lâu rồi.

Hiện nay hệ thống PHCN phát triển sâu rộng, các tỉnh đều có PHCN, bạn có thể đến BV PHCN Sầm Sơn, Khoa PHCN của BV tỉnh Thanh Hoá… 

Nguyễn Hải Bình, Nhân viên văn phòng
Nguyễn Hải Bình, nhân viên văn phòng Tôi năm nay 30 tuổi, bị huyết áp thấp dưới 100mm Hg, những lúc bị thường đau đầu nặng, choáng váng, đổ mồ hôi, tôi thường phải dùng thuốc giảm đau. Gần đây tôi có dấu hiệu choáng váng, xây xẩm mặt mày, mọi thứ quay vòng khi thay đổi tư thế. BS cho biết, huyết áp thấp có nguy cơ bị đột quỵ không? Làm cách nào để hết những cơn choáng váng?
Ths.BS Phan Thảo Nguyên :

Huyết áp thấp nguy cơ đột quỵ cao, cách bạn mô tả về triệu chứng, triệu chứng tương đối đúng. Khuyên bạn nên thay đổi tư thế từ từ. ăn nhiều muối hơn so với mức bình thường ăn tăng lên chứ không phải mặn quá. Tập thể dụng cực kỳ quan trọng, tập yoga hít thở, điều hòa huyết áp tốt hơn.

 Còn vấn đề thấy triệu chứng như vậy xảy ra tôi khuyên bạn cần vận động để huyết áp tăng dần lên, tư thế cần thay đổi cho phù hợp không lên  thay đổi tư thế đột ngột không thì sẽ không tốt. 

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • PGS.TS Lương Tuấn Khanh
  Giám đốc Trung tâm Phục hồi Chức năng, BV Bạch Mai
  Đặt câu hỏi
 • Ths.BS Phan Thảo Nguyên
  Trưởng khoa Nội tim mạch người lớn, Trung tâm tim mạch, BV E Trung ương.
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
 • Kiều Minh (minhkt.lavender@gmail.com)

  Dạ. thưa PGS.TS Lương Tuấn Khanh, Đối với trường hợp tắc nghẽn mạch máu do cục máu đông, dẫn tới liệt nửa người bên phải. Sau khi điều trị và phục hồi có thể khỏe mạnh lại hoàn toàn không? Thời gian dự kiến khoảng bao lâu? Và có thể có biến chứng gì sau này không ạ? Nhờ anh Khanh trả lời giúp ạ. Cảm ơn anh rất nhiều!
 • Kiều Minh (minhkt.lavender@gmail.com)

  Bác sĩ cho cháu hỏi chế độ ăn như thế nào là tốt cho người bị cholesterol trong máu cao ạ?
 • Minh (minhkt.lavender@gmail.com)

  Bác sĩ ơi, Cho cháu hỏi, cháu thấy hay nói người bị cao huyết áp dẫn tới đột quỵ. Vậy người huyết áp thấp thì có bị đột quỵ không ạ?
 • Kiều Minh (minhkt.lavender@gmail.com)

  Cháu chào bác sĩ, Người huyết áp cao nên lưu ý những gì để phòng ngừa đột quỵ ạ?
 • Kiều Minh (minhkt.lavender@gmail.com)

  Bác sĩ cho cháu hỏi, những người nào sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn ạ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT