DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Truyền hình trực tuyến: Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch
Gia Anh - 15:07 13/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch” vào 15h00, Thứ Hai, ngày 13/04/2020. Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của báo Sức khoẻ&Đời sống.
Thiếu tướng, PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn

Giám đốc BV Quân y 175, Bộ Quốc Phòng

Mời các bạn theo dõi chương trình tại đây:

Có một thực tế không thể phủ nhận, đại dịch COVID-19 không chỉ là “cơn lốc đen” tấn công vào hệ hô hấp và cướp đi sinh mạng của hàng trăm ngàn người trên thế giới, mà nó còn mang đến rất nhiều hệ lụy. Một trong số những hệ lụy đó, chính là đời sống tâm lý, tinh thần, sức khỏe tâm thần của nhiều người đã đang và sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Tâm lý học Trung Quốc thực hiện vào cuối tháng 3/2020 cho thấy, 18.000 người được chẩn đoán hội chứng lo lắng liên quan đến sự bùng phát dịch COVID -19, hơn 5.000 người được đánh giá rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý (PTSD); trong đó có 21,5% có biểu hiện rối loạn rõ rệt.  Tại Hàn Quốc, khi đại dịch bùng phát, chính quyền Seoul cũng đã phải tăng cường các dịch vụ về hỗ trợ, tư vấn tâm lý.

Mới đây nhất, tại Việt Nam, kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Việt Nam - Đài Loan khảo sát, đánh giá trên 3.947 người mang biểu hiện ho, sốt và triệu chứng nghi nhiễm COVID -19 tại các cơ sở y tế Thái Nguyên, Thừa Thiên Huế, TP.HCM cho thấy 64,3% người có dấu hiệu trầm cảm.

Rõ ràng, đại dịch COVID-19 đã, đang và sẽ khiến tinh thần và tâm lý rất nhiều người bị tổn thương.

Do đó, nhằm cung cấp cho khán giả, bạn đọc của báo Sức Khỏe và Đời Sống, Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế, những thông tin hữu ích nhất về sự tấn công của COVID-19 đến tinh thần và tâm lý của mọi người cũng như sự ảnh hưởng gián tiếp của COVID - 19 đến các bệnh nhân tim mạch và các bệnh lý khác, gíup họ giữ vững tinh thần, tăng cường sức khỏe toàn diện để vượt qua đại dịch COVD-19. Báo điện tử Sức khỏe & Đời sống - suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề “Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch” vào 15h00, Thứ Hai ngày 13/4/2020.

Khách mời tham gia chương trình gồm:

Thiếu tướng, PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc BV Quân y 175, Bộ Quốc Phòng

GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Trưởng khoa Y, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam

TSKH. Vũ Công Lập - Nguyên Viện trưởng Viện Vật lý Y sinh

MC, ThS. BS. Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

Chương trình được truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn, trên kênh Youtube và fanpage của Báo Sức khoẻ&Đời sống bắt đầu vào 15h00, Thứ Hai ngày 13/4/2020.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi về tòa soạn ngay từ bây giờ theo địa chỉ email: bandientuskds@gmail.com

Hoặc gọi theo số 0933 133 163 trong thời gian diễn ra chương trình

Hoặc điền vào mẫu phía dưới trang.

Báo điện tử Sức khoẻ&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) trân trọng cảm ơn Thiếu tướng, PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc BV Quân Y 175 Bộ Quốc Phòng; GS.TS.BS Đặng Vạn Phước - Chủ tịch Hội Tim mạch Học Việt Nam;  TSKH Vũ Công Lập đã nhận lời tham gia chương trình.

Trân trọng cảm ơn nhãn hàng ENSURE GOLD đã đồng hành cùng chương trình!


Gia Anh

 • MC :
  Thưa Thiếu tướng - PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn, mới đây, trong thông điệp gửi đến Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế khu vực Tây Thái Bình Dương ngày 8/4/2020 với chủ đề “Đoàn kết chống COVID -19”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Đại dịch COVID đang lan rộng và gây tổn thất lớn cho nhân loại, kể từ chiến tranh thế giới thứ 2. Dưới góc nhìn của mình, ông có thể đánh giá sơ bộ về những tổn thất do đại dịch COVID - 19 gây ra?

  Thiếu tướng, PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn :

  Có thể chúng ta thấy rằng, sau chiến tranh thế giới thứ 2 cả thế giới trong những  tháng ngày qua có rất nhiều sự thay đổi, có thể nói rất nhiều cảm xúc, từ các nhà lãnh đạo cho đến nhân dân. Chưa một lúc nào mà nhiều nước ban bố tình trạng khẩn cấp như thế. Ngay cả nước Mỹ, và chúng ta thấy rằng với đất nước của chúng ta từ khi hội nhập chúng ta cũng đã trải qua dịch SARS năm 2003 đến bây giờ  quay trở lại, nhưng tính chất thì nó khác hơn rất nhiều. Đến bây giờ cả thế giới lan tràn bùng nổ tình hình đe doạ nhiều các mặt xã hội từ chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, sức khoẻ người dân. Có thể nói tổn thật không chỉ mới bây giờ mà nó đang diễn ra và sau khi kết thúc đại dịch sớm hay muộn chúng ta cũng sẽ phải nhận  thấy dự báo tổn thất lớn về kinh tế rất nhiều. Hay những hoạt động chính trị, nhiều quyết sách khác mang tính chất an ninh cả một quốc gia khu vực, vùng đều bị ảnh hưởng bởi đại dịch này.

  Ngay như đất nước ta trong giai đoạn giãn cách như thế này đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống con người, hoạt động kinh tế, tinh thần.Mặc dù nước ta so với các nước trên thế giới tình hình dịch bệnh ở mức độ chúng ta đang chiến thắng giai đoạn đầu, đang kiểm soát được tình hình nhưng rõ ràng nguy cơ tiềm ẩn còn rất cao. Trong nguy cơ đó từ nay đến sắp tới nó như thế nào cũng là vấn  đề trong tâm lý, cảm xúc của bà con và chúng ta vẫn phải tiếp tục cảnh giác, không hoang mang sẵn sàng  mọi tình huống có thể xảy ra.

  TSKH. Vũ Công Lập 

  Đầu tiên, tôi muốn nói chưa bao giờ có hiện tượng  truyền thông rầm rộ và chúng ta phải tìm đọc kỹ như thế này phải lọc lựa thông tin kỹ như thế này. Nó là hiện tượng toàn cầu, nếu Châu Âu họ nói đây là thảm hoạ lớn nhất từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, ở Mỹ ngừoi ta nói đây là thảm hoạ mà nó dẫn đến hiện tượng đại  khủng hoảng năm 1929-1930, nhưng  sự kiện như thế chúng ta không thể nhìn nó dưới góc cạnh tổn thất.  Nhưng chúng ta nên nhìn ở khía cạnh khác tức là vai trò  của một khủng hoảng như thế này trong toàn bộ tiến trình lịch sử và nhiều nhà bình luận sau này sẽ có dịp quay lại, giai đoạn  này hình như tạo ra cho thế giới một cơ hội nhìn lại mình, nhìn lại tổ chức, tư duy, tổ chức nền kinh tế toàn cầu hoá,  thế giới phẳng có những mặt gì cần có hiệu chỉnh hay không. 

  Còn đối với người Việt Nam chúng ta, có lẽ đối với cá nhân tôi chúng ta trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử, bây giờ chúng ta trải qua giai đoạn thấy cảm giác cùng nhau rất lớn, trong sự kiện lớn toàn cầu ở đó mỗi chúng ta lại có trách nhiệm, vai trò, đóng góp, có  thể đóng góp nhỏ ví dụ chuyện đeo khẩu trang, thành chuyện chìa khoá trong đại dịch và việc đóng góp của chúng ta nó thế thôi, đơn giản nhưng lại có ý nghĩa.  

   

   

 • MC :
  Thưa GS.TS.BS Đặng Vạn Phước: Rõ ràng vấn đề tâm lý, sức khỏe tâm thần cũng là một tổn thất và hệ lụy mà đại dịch COVID-19 gây ra cho cộng đồng. Bác sĩ đánh giá như thế nào về điều này?

  GS.TS.BS Đặng Vạn Phước :

  Chúng ta thấy tổn thất, hệ lụy của dịch COVID-19 là rất lớn, nó đã tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, từ vấn đề kinh tế, GTVT, việc làm, sản xuất… Bên cạnh đó là vấn đề sức khỏe tâm thần của con người.

  Mỗi ngày chúng ta tiếp nhận bao nhiêu người mắc, tử vong, bệnh dịch lây lan nhanh chóng, hình ảnh tại các bệnh viện… khiến chúng ta quá tải, nặng nề trong suy nghĩ. Lúc đầu người ta không ngờ tình hình dịch bệnh lại phức tạp như vậy khiến hệ thống y tế tại nhiều nước quá tải.

  Do đó, sức khỏe tâm thần con người cũng bị ảnh hưởng, tạo ra tâm lý lo sợ, từ nhẹ đến nặng, trong đó nhiều người lo sợ quá mức, hoang mang quá mức. Nhóm người lớn tuổi thì nghĩ rằng họ dễ bị bệnh và nặng hơn vì phần lớn người cao tuổi có bệnh nền và dễ diễn biến nặng, nguy cơ tử vong. Nhưng không vì thế mà người trẻ tuổi có thể chủ quan được.

  Rõ ràng bệnh dịnh không phân biệt giới tính, tuổi tác, địa vị… làm con người trở nên lo lắng hơn và không biết ngày nào đó chúng ta sẽ là mắt xích trong đó.

  Ngay từ đầu mùa dịch, ngành y tế đã có hướng đi rất đúng, đó là cách ly, đó là đeo khẩu trang phòng bệnh, ngăn giọt bắn, và khuyến cáo liên tiếp các biện pháp phòng bệnh… cho cộng đồng.

 • MC :
  Thưa TSKH - Vũ Công Lập, sự nhiễu loạn thông tin về dịch bệnh, hay sự chi phối của tin giả, còn gọi là fake news, hay việc thổi phồng thông tin dịch, lan tỏa thông tin tiêu cực của một số phương tiện truyền thông, cũng đang là một vấn đề đe dọa tâm lý, sức khỏe tâm thần của rất nhiều người. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

  TSKH. Vũ Công Lập :

  Chúng ta bị bệnh, chữa bệnh như thế nào, không chỉ đơn giản là tổn thất về chức năng, thể chất mà còn do cách chúng ta nghĩ và cảm như thế nào. Chúng ta đang trong giai đoạn phòng dịch nên điều này là rất quan trọng. Ở đây có vai trò của truyền thông, cần có sự cân bằng, vai trò của truyền thông là tích cực, giải thích cặn kẽ cho người dân hiểu rõ về nguồn cơn của dịch bệnh. Sợ là bản năng sinh tồn của con người nhưng sợ phải bình tĩnh, tìm hiểu cặn kẽ, để có sự chuẩn bị, xác định được sự tham gia của bản thân….

  Chúng ta tin vào truyền thông, vận dụng vào đợt dịch này một cách tích cực. Năng lượng tích cực đó chính là năng lượng tinh thần, và phải làm cho năng lượng tinh thần ấy trong cộng đồng nhiều lên.

  Tôi cho rằng, hành động cụ thể của bản thân có tác động vào tâm lý, thay vì nằm lo lắng thì hãy dậy vệ sinh phòng bệnh, sát khuẩn bề mặt các vật dụng trong gia đình, tay nắm cửa… mọi suy nghĩ sẽ thay đổi.

  Mỗi người cần làm cho mình một bộ lọc bằng nguồn tin chính thống, có các nhóm để trao đổi, chia sẻ các thông tin hay, tích cực…

 • MC :
  Thưa Thiếu tướng, PGS.TS.BS Nguyễn Hồng Sơn, trên thực tế cũng như nhiều đánh giá, khảo sát cho thấy, sức khỏe tinh thần đối với nhân viên y tế cũng là vấn đề đáng lưu tâm với đội ngũ nhân viên y tế khi mà họ đang phải gồng mình chiến đấu với đại dịch COVID-19. Là một giám đốc bệnh viện, cũng như là vị tổng chỉ huy của đơn vị mình, ông quan tâm đến điều này như thế nào?

  Thiếu tướng, PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn :

  Trước hết tôi muốn nói về sự tham gia của quân đội trong phòng chống dịch COVID này, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ thì quân đội đã triển khai ở  nhiều lĩnh vực, trước hết là toàn tuyến biên giới của chúng ta, với biên phòng  là bộ đội biên phòng, tiếp theo là cơ sở mà chúng ta quản lý những đối tượng cách ly, có thể nói dọc đất nước này ở đâu có bóng áo xanh ở đó quản lý tốt đường biên, trực tiếp cùng các ngành để triển khai một loạt trung tâm cách ly với các đối tượng và chúng ta thấy nhiều ca được  phát hiện ở trung tâm cách ly này, và môi trường làm việc, thời gian làm việc có thể nói là sự căng thẳng, khó khăn về thể chất, tâm lý với cán bộ chiến sĩ của chúng ta. Điều này được  Quân uỷ trung ương và Bộ quốc phòng chỉ đạo, UB phòng chống dịch COVID của quân đội do đồng chí Thứ trưởng triển khai một loạt về công tác tinh thần, tư tưởng, làm thế nào để triển khai động viên tinh thần anh em chiến sĩ, đảm bảo tốt tư tưởng cho cán bộ chiến sĩ chúng ta trong suốt chiều dài biên giới. Suốt thời gian qua chúng ta làm tốt nhiều lời cảm ơn khách nước ngoài, kiều bào, về sự hi sinh, trách nhiệm trong việc hoàn thành những công việc đó.

  Với chúng tôi là bệnh viện mà là đơn vị dự bị cuối cùng, chúng tôi cũng có kế hoạch riêng. Với BV của chúng tôi có 4 phương châm, đoàn kết, quyết liệt, không  hoang mang, không chủ quan. Suốt thời gian 3 tháng qua chúng tôi triển khai công việc mặc dù BV cũng có nguy cơ cao, các ca F1, F2 đến bệnh viện chúng tôi đã tổ chức khám  sàng lọc ,chúng tôi đã tổ chức tốt khám sàng lọc và tầm soát  bệnh nhân, tránh nguy cơ lây chéo, và không làm ảnh hưởng bệnh nhân khác. 

  Vì thế công tác chỉ huy điều hành  làm thế nào để tinh thần  anh em sẵn sàng làm nhiệm vụ trước hết là bảo vệ mình sau đó là bảo vệ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người xung quanh, trong suốt thời gian vừa qua với tất cả tinh thần chúng ta tạo ra  cho cán bộ nhân viên của chúng tôi một tâm lý vững vàng, sẵn sàng để nhận moi nhiệm vụ, chấp nhận nghiêm chỉ thị của chính phủ và BCĐ phòng chống dịch COVID trong mọi mặt vừa qua. 

 • MC :
  Thưa PGS.TS.BS Đặng Vạn Phước: Như chủ đề hôm nay có nêu ra là Tăng cường sức khỏe - Giữ vững tinh thần - Vượt qua đại dịch… Theo bác sĩ, tăng cường cho sức khỏe trong mùa dịch này là tăng cường những gì? Và làm sao để có một tinh thần lạc quan, mạnh mẽ đi qua đại dịch?

  GS.TS.BS Đặng Vạn Phước :

  Nếu nói cho rõ tăng cường sức khoẻ là việc chúng ta phải làm từ khi chúng ta được sinh ra, con người phải chú ý cái đó. Ở đây chúng ta nói tăng cường sức khoẻ trong mùa dịch. Trong mùa này có điều thay đổi với cuộc sống hàng ngày,ít ra ngoài, không tụ tập thậm chí kể cả bệnh viện. Nếu nói lo lắng BV BM bị phong toả họ đi khám ở đâu. Dân ở quê có hẹn đúng dịp hay không. 

  Chúng tôi muốn nói tăng cường sức khoẻ trong mùa dịch là như thế nào, đại dịch đừng kéo dài quá, làm thế nào tăng cường sức khoẻ thay đổi cách sống, nếu dịch vừa phải thôi.

  Nhóm hiện tại  được chuẩn đoán dương tính đang điều trị rất tốt tại các BV chuyên qua và tỷ lệ khỏi bệnh gần như rất cao và, là nhóm tỷ lệ ở những vùng nghi ngờ là từ các nước bay về nằm trong giai đoạn đó phải cách ly, những chuyện này là cực kỳ quan trọng.  Tôi nghĩ nhóm nay có bộ phận y tế chăm sóc.

  Nhóm thứ 2 là nhóm đang ở nhà, trong đó tất cả học sinh, các em nhỏ ở nhà, chủ yếu là nhóm trẻ và người lớn tuổi. Nhóm trẻ thì khả năng đề kháng tốt hơn người khác, nhưng cũng không có nghĩa là không bị mắc COVID nếu chúng cứ đi bừa bãi vẫn sinh hoạt như cũ thì bệnh không tha một ai. Khi chúng ta bị nhiễm sẽ nguy hiểm hơn nữa là chúng ta có mười mấy ngày không có triệu chứng lây không biết bao nhiều người. Quy định khai báo lộ trình của những người đi từ vùng có dịch về vừa qua là hoàn toàn chính xác và chúng ta đã bước đầu chặn đứng được lây truyền trong cộng đồng. Chúng ta cố gắng giữ gìn tập luyện. 

  Một số người cao tuổi, nếu thời gian còn kéo dài phải cố gắng tập thể dục tại nhà, 

  Thứ ba là nhóm trẻ đừng chủ quan.

  VỚi bệnh lý tim mạch ở những người lớn tuổi có vấn đề gì không?, bệnh lý tim mạch ở những người lớn tuổi có quy định khoảng trên 60 không phải nguy cơ bị nhiều hơn, nếu vấn tiêp xúc không đeo khẩu trang đi chỗ nọ chỗ kia thì vẫn có thể bị và những người này khi bị rồi thì diễn biến bệnh nặng hơn. Tử vong cao hơn. 

  Vấn đề đặt ra là nếu có bệnh sẵn và những bệnh như THA. ĐTĐ, COPD việc uống thuốc là rất quan trọng  chúng tôi muốn khuyên như thế này:

  Thuốc men cần phải uống đều đặn.

  Những người này có thể không dám đi khám, nên lời khuyên là như thế này, các bác nhớ trong lúc này cần thiết nhất sự ổn định của bệnh mà sự ổn định của bệnh ngoài chế độ  ăn uống thì vấn đề uống thuốc đều đăn rất quan trong. Với những bệnh lý tim mạch thì vấn đề lo lắng chúng ta nói từ nãy  từ hoảng sợ đến mất ngủ vì không phải chỉ lo bệnh,còn lo con cháu,lại mất ngủ khi không ngủ được thì  với bệnh lý tim mạch huyết áp nó lại lên, kèm theo chuyện không làm gì thiếu thuốc uống lại gây ra triệu chứng và kéo theo hoảng sợ. Nếu hết thuốc người bệnh có thể đi mua thuốc và sau đó được thanh toán lại.

  Nếu có đủ thuốc uống chúng ta uống, với bệnh nhân tăng huyết áp các bác co chú cố gắng có mày đo huyết áp tại nhà và sổ ghi giúp khá tốt . Nếu có đều đều thuốc uống như cũ chúng ta có thể lấy lời tư vấn qua điện thoại.  Đối với bệnh nhân tiểu đường, có thử đường huyết tại nhà.

  Tóm lại giữ nguyên chế độ ăn uống ổn đinh, giữ thuốc men cung cấp thông tin chính xác cho bác sĩ.

  Đây là những về thiết thực trong giai đoạn này và mong bà con lưu ý. 

   

 • Lam Hoàng :
  Tôi nghe mọi người nói, uống rượu sẽ giúp ngừa COVID -19 tốt, vì rượu có độ cồn sẽ làm sạch và bảo vệ cổ họng? Chuyện này có đúng không, thưa bác sĩ?

  Thiếu tướng, PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn :

  Tôi muốn nói rằng, chưa biết rượu có tiêu diệt được vi rút không những rượu sẽ "tiêu diệt" bạn.

  Cồn có khả năng khử khuẩn tốt trên bề mặt vật dụng của chúng ta. Nhưng bạn không nên hiểu như vậy mà uống nhiều rượu, nhất là nếu bạn có bệnh lý về tiêu hóa thì càng nguy hiểm.

  Để phòng bệnh bạn nên giữ ấm cơ thể, thực hiện các biện pháp phòng bệnh của ngành y tế khuyến cáo như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang,…

  Mặc dù dung dịch sát khuẩn có "cồn" nhưng nên hiểu đó là cồn sát trùng chứ không phải là loại cồn trong rượu khiến bạn lầm tưởng tác dụng của rượu là phòng bệnh COVID-19.

 • Hà Nhi :
  Những ngày này, tôi hay đọc tin tức qua facebook, có nhiều facebook share tin về dịch COVID -19 có đường link như link báo đàng hoàng, nhưng khi tôi share lại, bạn bè tôi lại vào nhắc là tin rác, tin giả đó, xóa đi. Làm sao để xác định đâu là tin thật, tin giả để mình chọn lọc đọc a?

  TSKH. Vũ Công Lập :

  Tin giả và tin thật khiến người đọc rất khó phân biệt. Chỉ có thể xây dựng cho mình một bộ lọc, nhận thức đúng đắn thì mới đủ tỉnh táo để xem đó là tin giả mạo hay đúng đắn.

  Vấn đề nữa là tin giả hay đánh vào lòng tham của con người, cho nên đừng "ham hố" thái quá để không phải chịu hậu quả đáng tiếc.

 • :

  Thiếu tướng, PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn :

   

   

  Tôi có nhiều điều suy nghĩ trong suốt 3 tháng qua, đất nước chúng ta có thể nói là gồng mình chống giặc và sự chỉ đạo của  chính phủ mà trực tiếp là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng như tất cả các cơ quan hay hệ thống chính trị của  chúng ta vào cuộc, đặc biệt là những chiến sĩ ngày đêm thầm lặng hi sinh để phục vụ chung tay góp sức rất nhiều.  Toàn dân đoàn kết chia sẻ với nhau với lòng quyết tâm rất cao, niềm tin vào chính phủ, tin và sự  chỉ đạo của Đảng và Nhà nước và của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia. Chúng ta thấy rằng lịch sử đất nước của chúng ta đã trải qua rất nhiều cái thăng trầm và rất nhiều những cái mà ta thấy càng khó khăn thì nhân dân chúng ta lại càng thương yêu, đoàn kết. Chúng ta vẫn nói lá lành đùm lá rách hay tinh thần vượt khó lại vươn lên rất nhiều. Những tinh thần đó, tạo ra sức mạnh đẻ tất cả chúng ta quyết tâm chống dịch.  Tôi nghĩ rằng, mình sẽ phải viết một đièu gì đó để cổ động tinh thần. Rất mong sớm qua đại dịch. Trước mắt của chúng ta là 15 ngày lịch sử, cuộc chống dịch này còn dài và hệ luỵ của nó còn dài. Tôi cũng mong, sau bão giông trời lại sáng.

   

 • MC :
  Đối với người có sự lo lắng quá mức thì sẽ ảnh hưởng lên cơ thể như thế nào?

  GS.TS.BS Đặng Vạn Phước :

  Vấn đề tâm lý và sức khoẻ tâm thần là yếu tố rất quan trọng, chúng ta nhớ tới định nghĩa của WHO, sức khoẻ không chỉ là cơ thể không có bệnh tật mà là một cơ thể có cả tinh thần khoẻ mạnh. Sức khoẻ không chỉ là những cái trong cơ thể không mà là sự sảng khoái và khoẻ khoắn về tinh thần do đó thấy đựơc vai trò rất tích cực của tinh thần. Riêng đứng về mặt bệnh lý thì rất nhiều bệnh từ chính những tác động về tâm lý, căng thẳng, stress, thông qua quá trình đó  gây ra những vấn đề bệnh lý. 

  Với chuyên khoa tim mạch thì THA sống căng thẳng rất nhiều vấn đề cần giải quyết  làm HA tăng lên, do đó khi mất ngủ, trạng thái giải  quyết vấn đề căng thẳng, lâu dài nó làm cho huyết áp lên. 

  Kiến thức chung mà một trong 3 yếu tố làm cho huyết áp không ổn định là ăn quá mặn, những căng thẳng tinh thần, mất ngủ, uống thuốc không đầy đủ, thiếu thuốc. Có những bệnh nhân  ổn đỉnh rất lâu, nhưng đợt này thì gọi điện thoại cho tôi nói họ lo lắng, mất ngủ, bên cạnh duy trì thuốc men chúng ta có thông tin làm sao cho người bệnh yên tâm. Chúng ta cố gắng giải quyết thật tốt dịch bệnh. Nếu chúng ta có đầy đủ thông tin các vấn đề được giải quyết. Với người có bệnh lý thì ở nhà thực hiện đúng, đi ra ngoài thì đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng....Tập vận động dưỡng sinh đều đặng, giữ liên hệ với các cơ sở y tế. 

 • 12. MC: Phạm Đình Trị ( Quận 8 - TP.HCM) :
  Ba tôi năm nay 74 tuổi, đã có tiền sử về tim mạch, gần đây, tin tức đại dịch khiến ba tôi lo lắng, ông không dám đi đâu, dù là xuống sân chung cư đi bộ hay tập thể dục cho thư thái. Ông thường ở nhà, xem những tin tức và ngày nào cũng nhắc chúng tôi từ sáng đến chiều về việc rửa tay, xúc họng, thậm chí khi ăn cơm, ba tôi cũng bắt nhúng đũa muỗng vào nước sôi hoặc rửa qua bằng rượu. Có phải ba tôi đang bị lo lắng thái quá và có dấu hiệu stress hay không? Điều này có ảnh hưởng đến vấn đề tim mạch của ông không, thưa bác sĩ? Làm sao để ba tôi bớt lo lắng.

  GS.TS.BS Đặng Vạn Phước :

  Bác 74 tuổi, có thêm tim mạch đã thuộc người lớn tuổi có bệnh nền, bệnh mắc sẵn, biểu hiện của bác  là hơi quá lo lắng,nếu trong chỉ trong gia đình của mình sẽ không phải làm đến mức độ như vậy, do đó trong nhà cũng đeo khẩu trang thì hơi quá. Có lẽ con cháu trong nhà khuyên bác chút, giữ ăn uống tập luyện cho tốt, nhưng không phải đến nỗi chúng ta làm cái này. 

 • độc giả :
  Lịch trình sinh hoạt của tôi ăn, xem ti vi rồi lại ngủ như vậy có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

  Thiếu tướng, PGS.TS.BS. Nguyễn Hồng Sơn :

  Nếu anh ở trạng thái hoạt động hướng ngoại nhiều, 

  Câu chuyện chúng ta phải xác định trách nhiệm, trong giai đoạn 15 ngày yêu câu giãn cách xã hội chặt chẽ hơn, rõ ràng yêu cầu chặt chẽ hơn, chúng ta phải chấp nhận điều đó, chúng ta phải tự chủ động tìm ra cách mà giải thoát mình ngay tại căn nhà. Ví dụ như luyện tập. Thay đổi bài tập, có thể một bước cầu thang, có thể tập hít thở, thậm chí ngồi tập tư thế điều tiết hoạt động, giờ xem ti vi thậm chí ngồi tập thở, tăng cường hít đất. Mình phải chủ động để vượt qua và xác định trách nhiệm của mình, mình phải tự cải tạo hoạt động của mình để phù hợp thời gian biểu của mình, thậm chí ngồi làm việc từ xa, tự chúng ta phải xây dựng kế hoạch đấy. Quan trọng là chúng ta phải hiểu vấn đề, chúng ta có suy nghĩ hành động tự vạch ra cho mình 

Nội dung câu hỏi
Tin liên quan
Tập luyện trong mùa dịch COVID-19: Cách hóa giải tâm lý e dè
SKĐS - Nhiều người có tâm lý e dè, lo sợ bị lây nhiễm bệnh nên không dám tới phòng tập gym hay chơi các môn thể thao trong thời điểm có dịch COVID-19.
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tâm lý của bạn thế nào?
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đã tác động tới mọi mặt đời sống xã hội tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có tâm lý của người dân.
Làm thế nào để có tâm lý tốt vượt qua dịch bệnh?
SKĐS - COVID-19 trở thành mối bận tâm hàng đầu của tất cả mọi người trên toàn cầu hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm