Truyền hình ca mổ nội soi của chuyên gia hàng đầu thế giới trên Suckhoedoisong.vn

Suckhoedoisong.vn - Ngày 18/1, báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (suckhoedoisong.vn) sẽ truyền hình trực tiếp ca mổ nội soi của giáo sư phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới Gs.Leroy với sự thuyết minh của các giáo sư tiến sĩ phẫu thuật nội soi hàng đầu của Việt Nam. Mời các bạn đón xem.

Nhận lời mời của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Gs.Ts Joel Leroy cùng 3 chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới sẽ có chuyến công tác đặc biệt tại Hà Nội; nhằm tạo bước đột phá trong mối quan hệ hợp tác, thúc đẩy y tế thủ đô bắt kịp xu hướng phát triển của y học hiện đại mà đỉnh cao là làm chủ các kĩ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu…

Giáo sư Joel Leroy, tên đầy đủ là Joel Jules Leroy, sinh ngày 18/ 12/1949. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Lille (Cộng hòa Pháp), trở thành chuyên gia phẫu thuật nội soi, giáo sư của nhiều trường đại học danh giá trên thế giới, thành viên của các hiệp hội phẫu thuật nội soi và chống ung thư tiêu hóa nổi tiếng thế giới.

Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Leroy không chỉ nổi tiếng với vai trò là chuyên gia phẫu thuật, mà còn là người thầy giáo đặc biệt với hơn 10.000 học trò là bác sĩ phẫu thuật xuất sắc trên thế giới. Ông cũng được coi là nhà phát minh, nhà sáng chế, nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực y khoa.

Giáo sư Joel Leroy là một trong những người đặt nền móng và phát triển chuyên ngành phẫu thuật nội soi phụ khoa trong thập niên 80, sau đó ông cũng là người tiên phong trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Năm 1991 ông được công nhận là người mở đường cho lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và nhận được giải thưởng danh giá trong lĩnh vực này của Viện Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Mỹ năm 2013.

Giáo sư Leroy (thứ 2 từ phải sang)

Cuộc cách mạng mang tên phẫu thuật nội soi

Được ví như việc phát minh ra bóng đèn điện từ hơn 100 năm trước, lịch sử y học ghi nhớ ngày 17/3/1987, bác sĩ Philippe Mouret đã thực hiện ca cắt túi mật nội soi đầu tiên ở thành phố Lyon của nước Pháp. Ngày này đánh dấu bước nhảy vọt về việc ứng dụng khoa học kĩ thuật với một câu triết lí: “Trước đó, chưa có gì; Sau đó, có phẫu thuật nội soi”.

Thành công của ca cắt túi mật nội soi đầu tiên diễn ra quá đột ngột, thông tin nhanh chóng lan truyền khắp thế giới. Chỉ trong thời gian ngắn, phẫu thuật nội soi đã có bước phát triển đáng kinh ngạc, phẫu thuật nội soi có thể thực hiện trên nhiều bộ phận trong cơ thể như gan, mật, tụy, lách, thận, niệu quản, bàng quang, phần phụ (tử cung, vòi trứng, buồng trứng), ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng, ruột thừa), lồng ngực, tuyến giáp, xoang, tuyến yên, khớp…

Cuộc cách mạng y khoa mang tên phẫu thuật nội soi đã làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội. Bệnh nhân lần lượt rời bỏ phòng chờ phẫu thuật truyền thống để đến quây kín trước cửa phòng chờ bác sĩ phẫu thuật nội soi. Với bác sĩ, phẫu thuật nội soi trở thành một phần cơ bản bắt buộc của các khóa đào tạo phẫu thuật viên.

Hợp tác để phát triển

Để y tế thủ đô bắt kịp với xu thế phát triển của y học hiện đại, ngoài bước lựa chọn khâu đột phá như phẫu thuật nội soi, thì việc xác định cách thức để đi đến thành công là vấn đề hết sức quan trọng. “Sở Y tế Hà Nội giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Đa khoa  Xanh Pôn tổ chức đón Gs Leroy cùng đoàn chuyên gia khám tư vấn trực trực tiếp cho bệnh nhân, bố trí điều kiện mổ tốt nhất để giáo sư mổ thị phạm. Toàn bộ hình ảnh cuộc hội chẩn và cuộc mổ sẽ được truyền hình trực tiếp đến 4 hội trường của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, truyền hình trực tuyến trên báo điện tử Sức khoẻ & Đời sống ( suckhoedoisong.vn), có các chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu của Việt Nam thuyết minh và hướng dẫn chi tiết để bác sĩ các tuyến có thể học tập. Sở Y tế cũng thực hiện chỉ đạo của Thành phố, nhanh chóng thiết lập mối quan hệ với các trung tâm phẫu thuật nội soi lớn của Pháp, thiết lập mối quan hệ với các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực này để thời gian tới có thể cử bác sĩ sang Pháp học tập những kiến thức chuyên sâu trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Làm chủ những kĩ thuật cao nhất của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu là nhiệm vụ trọng tâm mà Sở Y tế Hà Nội đặt ra trong 5 năm tới” – Ts Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

BS. Trần Văn Phúc

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT