Truyền 21 đơn vị máu cứu sản phụ băng huyết nặng do sinh con tại nhà

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, khoa này vừa cứu sống một sản phụ bị băng huyết nặng do sinh con tại nhà. Sản phụ là Bùi Thị Thọ sinh năm 1989, ở thôn Hiệp Thành, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar.

Bác sĩ CKII Trần Ngọc Thắng, Phó trưởng Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết,  ngày 16-4, khoa tiếp nhận sản phụ trong tình trạng choáng, trụy mạch, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được do bị băng huyết sau khi sinh con tại nhà. Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sĩ đã tiến hành cấp cứu, vừa truyền máu vừa phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cứu sống sản phụ.

Sản phụ đang được bác sĩ khoa Sản thăm khám và kiểm tra sức khỏe

Quá trình trong và sau phẫu thuật, bệnh nhân đã được truyền 21 đơn vị máu, gồm 5 đơn vị máu toàn phần, 8 đơn vị huyết tương tươi, 6 đơn vị hồng cầu khối và 2 týp tiểu cầu. Được biết, đây là lượng máu được truyền cho bệnh nhân lớn nhất từ trước đến nay tại khoa này.

Hiện sau phẫu thuật, sản phụ đã ổn định sức khỏe và đang được theo dõi tại khoa Sản, BVĐK vùng Tây Nguyên.

Bác sĩ Trần Ngọc Thắng cũng cho biết thêm,  trường hợp sản phụ Bùi Thị Thọ bị băng huyết rất nặng, nếu quá trình hồi sức, chuyển mổ không nhanh chóng, không tích cực nguy cơ tử vong rất cao.  Do đó, để tránh xảy ra nguy cơ băng huyết khi sinh, phụ nữ mang thai nên đến cơ sở y tế khám thai định kỳ 3 tháng/lần, đặc biệt nên sinh con tại các cơ sở y tế để được chăm sóc, theo dõi, can thiệp kịp thời nếu tai biến sản khoa xảy ra bởi băng huyết là tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm.

N.Hồng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT