DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cùng đồng phạm
XUÂN KHOA - 18:18 25/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đa tống đạt cáo trạng truy tố đối với bị can Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) cùng nhiều đồng phạm.

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đa tống đạt cáo trạng truy tố đối với bị can Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank) cùng nhiều đồng phạm. Vụ án Hà Văn Thắm là 1 trong 6 đại án tham nhũng, kinh tế lớn được Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng thống nhất chủ trương sớm đưa ra xét xử.

Cụ thể, bị can Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cùng 47 đồng phạm nguyên là Tổng Giám đốc, Phó tổng Giám đốc, Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch bị truy tố về các tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” theo các Điều 179 và Điều 281 Bộ Luật hình sự, tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” theo Điều 165 Bộ Luật hình sự. Trong số này đáng chú ý có bị can Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Xuân Sơn nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank và các Phó tổng Giám đốc như: Nguyễn Văn Hoàn, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương. Ngoài ra còn có hàng chục bị can nguyên là Giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank.

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cùng đồng phạmHà Văn Thắm cùng các đồng phạm đa gây thiệt hại cho Oceanbank gần 2.000 tỷ đồng.

Cáo trạng nêu trong quá trình hoạt động tại Oceanbank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần lãi suất, gây thiệt hại lớn cho ngân hàng và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, cơ quan tố tụng xác định trong quá trình tham gia quản trị, điều hành ngân hàng, bị can Thắm đã chỉ đạo và cùng với bị can Hoàn giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng) vay thông qua Công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343,565 tỷ đồng.

Về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Hà Văn Thắm đã cấu kết với Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) - cựu TGĐ Oceanbank là đại diện góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại ngân hàng, đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước để trả lãi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại Oceanbank. Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu... triển khai thực hiện gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Truy tố nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank cùng đồng phạmBị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam.

Về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, cuối năm 2010, khi Nguyễn Xuân Sơn được điều chuyển bổ nhiệm làm Phó tổng Giám đốc PVN, Sơn đã giới thiệu với Hà Văn Thắm về Nguyễn Minh Thu (thời điểm đó là Phó tổng Giám đốc Oceanbank) giữ chức Tổng Giám đốc thay Sơn. Đồng thời, Sơn đề nghị Hà Văn Thắm giao cho Nguyễn Minh Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đã làm với Thắm trước đó. Do nguồn vốn huy động của Oceanbank phần lớn phụ thuộc vào tiền gửi của PVN nên Hà Văn Thắm đồng ý với đề nghị của Sơn và phân công Thu phụ trách công tác huy động vốn nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Thắm đã ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank và chi cho PVN cũng như tổng công ty và công ty con thuộc PVN.

Trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn là Tổng Giám đốc, theo chủ trương của Hà Văn Thắm, việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền tại Oceanbank, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 1.576 tỷ đồng và làm ảnh hưởng đến việc ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ. Hành vi của Hà Văn Thắm và các đồng phạm đã cố ý làm trái các quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động vốn. Bị can Thắm đã trực tiếp sử dụng cá nhân hơn 278 tỷ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Occeanbank, đây là những người đứng đầu các chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank đã thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank. Hành vi của 34 bị can này đã giúp sức cho nhóm bị can nguyên là lãnh đạo của Oceanbank thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại cho ngân hàng này tổng số tiền là gần 2.000 tỷ đồng.

 

XUÂN KHOA

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm