Truy tố Chủ tịch HĐQT chiếm gần 28 tỷ đồng của Vietinbank

Từ những giấy tờ giả, hợp đồng khốn, ông Sơn đã ký hợp đồng tín dụng vay vốn lưu động hạn mức 35 tỷ đồng tại chi nhánh Vietinbank.

Viện KSND Tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Sơn, SN 1960, trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ Hà Nội, là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giấy Việt Hoa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng của viện KSND tối cao nêu rõ từ năm 2004-2011, Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo cấp dưới lập 10 công ty TNHH và nhờ người thân quen làm giám đốc, trong số này có Công ty TNHH Thương mại và sản xuất giấy Tứ Liên (Công ty giấy Tứ Liên) do Sơn làm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Nguyễn Hồng Thanh, là em vợ Sơn, trú tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng làm giám đốc.

Ảnh minh họa

Sau khi thành lập công ty, bị can Sơn chỉ đạo người đại diện pháp nhân công ty Tứ Liên và công ty Sinh Phú ký hợp đồng mua bán xuất hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu thu tiền để chứng minh là công ty Sinh Phú bán dây chuyền sản xuất khăn giấy cho công ty Tứ Liên với giá gần 74 tỉ đồng.

Từ những giấy tờ giả, hợp đồng khống trên, ông Sơn ký hợp đồng tín dụng vay vốn lưu động hạn mức 35 tỷ đồng tại chi nhánh Vietinbank Quang Minh. Sau khi ngân hàng giải ngân khoản vay, Sơn đã sử dụng vào mục đích cá nhân.

Sau khi được giải ngân số tiền này, Sơn đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Đến tháng 10/2013, số nợ gốc quá hạn, không có khả năng thanh toán cho ngân hàng là hơn 34 tỷ đồng, trong đó tài sản thế chấp chỉ có hơn 6 tỷ đồng.

Căn cứ trên hồ sơ được lập khống, Viettinbank Quang Minh giải ngân cho Công ty của Sơn. Số tiền trên bị can đã sử dụng vào mục đích cá nhân. Cơ quan tố tụng kết luận, bị can Sơn đã chiếm đoạt gần 28 tỷ đồng của Vietinbank.

 

(Theo Kinh doanh và Pháp luật)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT