Truy tố BS. Lương vì "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm

Suckhoedoisong.vn - Theo TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, việc truy tố BS. Hoàng Công Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm (chủ thể, khách quan liên quan đến hành vi thiếu trách nhiệm) nên không có căn cứ để kết tội.

Thời gian qua, dư luận xã hội và đội ngũ những người làm công tác Y tế cả nước đặc biệt tâm đến sự cố y tế trong việc chạy thận nhân tạo làm tám người tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình. Cụ thể là việc Viện Kiểm Sát nhân dân tỉnh Hòa Bình ra quyết định truy tố đối với bác sĩ Hoàng Công Lương với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước sự việc này, ngày 13/4, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm "Những vấn đề pháp lý đối với trường hợp bác sĩ Hoàng Công Lương".

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999 và Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì tội danh mà Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình áp dụng với BS. Lương với hậu quả 8 người bệnh tử vong thuộc dạng gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng sẽ phải áp dụng hình thức tù giam, không áp dụng biện pháp cải tạo không giam giữ (án treo).

“Nếu nhận mức án này, BS. Lương, vợ con, gia đình, dòng tộc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín; cá nhân BS. Lương sẽ bị tiêu tan sự nghiệp, sẽ sống trong tương lai mờ mịt, vô vọng…”- TS. Quang nói.

TS. Nguyễn Huy Quang cho rằng: "Việc truy tố BS. Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm".

 

Như vậy liệu việc truy tố BS. Lương với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” có thuyết phục, có đúng pháp luật? Đối chiếu với cáo trạng về tội danh của BS. Lương, ông Quang cho rằng, có một số yếu tố cấu thành tội phạm cần được xem xét lại.

TS. Quang chỉ rõ: Về yếu tố chủ thể, qua giám định của Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an thì hàm lượng Florua trong nước RO chạy thận cao gấp 245 - 260 lần mức cho phép. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tử vong do "ngộ độc Florua". Từ nguyên nhân trên, chủ thể của tội danh này phải là người có chức vụ, quyền hạn liên quan trực tiếp đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO số 2. Do mối quan hệ nhân quả trên, Bs.Lương không phải người có quyền hạn liên quan đến việc này.

Bác sĩ được đào tạo là để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh. Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị cuả Bệnh viện quản lý. Do đó, bác sĩ không phải là người chịu trách nhiệm về trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế … .

Về yếu tố khách quan liên quan đến hành vi thiếu trách nhiệm, do không có quyền hạn liên quan đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO nên BS. Lương không kiểm tra và nếu có kiểm tra thì BS. Lương cũng không thể kiểm tra vì không được đào tạo, không có kiến thức kiểm tra, không có thiết bị chuyên ngành để kiểm tra và dù có nếm, ngửi, sờ… nước RO thì cũng không biết nước đó có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa.

Cáo trạng ghi BS. Lương không báo cáo với Trưởng khoa mà đã ra y lệnh điều trị cho người bệnh. Đúng là BS. Lương không báo cáo, nhưng nếu có báo cáo thì Trưởng khoa cũng không biết chất lượng nước RO sau sửa chữa, bảo dưỡng có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa nên hậu quả chết người vẫn xảy ra.

BS. Lương vẫn ngày đêm tận tụy cứu chữa người bệnh.

"Các phân tích trên đây cho thấy, việc truy tố BS. Lương với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là không đủ các yếu tố cấu thành tội phạm (chủ thể, khách quan liên quan đến hành vi thiếu trách nhiệm) nên không có căn cứ để kết tội. Đề nghị Tòa án tuyên bố vô tội cho BS. Lương để tránh oan sai, bảo đảm tính độc lập của Tòa án trong công tác xét xử theo chủ trương cải cách tư pháp của Đảng và Nhà nước ta"- TS. Quang cho biết.

Ông Quang cũng đề nghị cơ quan tiến hành tố tụng tiến hành điều tra, xét xử nghiêm minh đúng người, đúng tội, đúng pháp luật cho các bị can còn lại, không để lọt tội phạm để tạo niềm tin trong nhân dân và sự yên tâm công tác cho các thầy thuốc, nhân viên y tế trên toàn quốc.

"Hiện nay, đa số bác sĩ, nhân viên y tế luôn cảm thấy bất an, không yên tâm điều trị, phục vụ người bệnh khi mà số lượng vụ việc lăng mạ, chửi bới, hành hung bác sĩ, nhân viên y tế ngày một gia tăng. Nếu Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xét xử BS. Lương theo đúng tội danh này thì họ lại càng bất an hơn vì cảm thấy không được pháp luật bảo vệ (Trang thiết bị y tế hỏng, thuốc kém chất lượng, vật tư tiêu hao không an toàn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh thì bác sĩ khi kê đơn, ra y lệnh đều có thể phạm tội ngoài yếu tố chuyên môn cả)"- ông Quang phân tích.

Ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế: Mong muốn cơ quan pháp luật xử đúng người đúng tội để đội ngũ thầy thuốc yên tâm làm việc. Ở góc độ quản lý về khám chữa bệnh thì hiện nay Cục Quản lý Khám chữa bệnh đang tiến hành rà soát lại các quy chế bệnh viện; thứ 2 là xem xét về sự cố y khoa, sai sót y khoa...
PGS. Nguyễn Nguyên Khôi - nguyên Trưởng khoa Thận Nhân tạo, BV Bạch Mai chia sẻ tại buổi tọa đàm rằng, sau sự việc của BS. Hoàng Công Lương, ông và những người làm nghề lọc máu cảm thấy vừa buồn vừa sợ.
Ông cho rằng, BS. Lương đã hết sức cấp cứu cho bệnh nhân và chính bệnh nhân cũng gửi đơn đến cơ quan pháp luật bảo vệ BS. Lương vì BS. Lương đã làm đúng trách nhiệm của mình.
Ở vụ việc này, BS. Lương đã làm đầy đủ trách nhiệm, đã khám lâm sàng thấy bệnh nhân đủ điều kiện chạy thận, dùng thuốc theo đúng chỉ định y khoa; còn vấn đề nước chạy thận, theo tôi, BS. Lương hoàn toàn không có khả năng kiểm tra...
Nếu BS. Lương không ra y lệnh điều trị cho bệnh nhân - cụ thể ở đây là chạy thận lọc máu cho người bệnh thì liệu rằng lúc này anh có bị quy kết trách nhiệm không kịp thời cứu chữa người bệnh?

Dương Hải

Loading...
Bình luận
  • Dương Hòa (duonghoa1972@gmail.com)

    Vâng! xin hỏi các bạn trên cả nước nếu không có những người như chúng tôi hàng ngày nỗ lực hết mình, căng thẳng đến tột cùng để cứu người bằng mọi giá, bằng mọi cách....Nếu không có những con người như chúng tôi? như Bác sỹ Lương...thì thử hỏi trong một ngày chứ không cần nói đến ngày thứ 2 thì thửa xem có bao nhiêu? bao nhiêu? có đếm suể không? sinh mạng của con người phải chết thê thảm không được cứu sống?????????? vậy cứ làm cho ngành cửa chúng tôi bị mặc cảm, bị tiêu cực như vậy thì chính bạn? người thân của bạn...khi mắc bệnh ai là người cứu?
  • Dương Hòa (duonghoa1972@gmail.com)

    Chúng tôi sinh ra là để cứu người, chứ chúng tôi sinh ra có phải để đi hại người không? khi đã chấp nhận vào nghành y này là chúng tôi đã xác định rõ là vất vả, là áp lực...bao nhiêu những rủi ro xảy ra ngoài tầm kiểm soát...thử hỏi và xin hỏi tất cả có ai muốn không???????? kể cả bạn và kể cả tôi??? Vâng! xin tất cả mọi người hãy nhìn lại, suy nghĩ lại và nghiên cứu lại....nhất là luật pháp...xin hỏi các ông pháp luật tất cả mọi ngươì trên đất nước việt nam này đã phân tích giải thích có tình có lý...là bác sĩ Lương hoàn toàn không đáng tội như ngành pháp luật đã xử...thử hỏi và xin hỏi luật pháp xử cán bộ nghành y như vậy để sinh ra tiêu cực trong nghề y với tất cả nhân viên y tế trên cả nước thì khi các ông các bà cả gia đình các ông các bà ốm đâu bệnh tật ra đấy ai sẽ là người cứu mạng sống của các ông??????????các ông pháp luật xin các ông hãy vắt tay lên trán để suy ngẫm lại đi đừng để người vô tội bị oan nhất lại là người đang nỗ lực ngày đêm để cứu mạng sống của con người!
  • Nguyễn sơn Thủy (sonthuy_104@yahoo.com.vn)

    Rất đồng tình với bài phân tích thấu tình đạt lý của Dương Hải. Mong rằng tòa án các cấp không bị chi phối bởi thế lực nào mà làm hại người vô tội như bs Lương.

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT