Truy tìm tung tích ông già Noel

Chương trình toàn cầu "NORAD truy tìm Santa" phát hiện tung tích của ông già Noel trong đêm Giáng sinh.

Gần 60 năm nay, quân đội Mỹ hợp tác với quân đội Canada tham gia vào một chương trình toàn cầu có tên là “NORAD truy tìm Santa” nhằm phát hiện tung tích của ông già Noel trong đêm Giáng sinh.

Được thành lập vào năm 1958 theo thỏa thuận giữa Mỹ và Canada, Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) chịu trách nhiệm bảo vệ không phận và hải phận cho cả hai nước trước nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay vào Mỹ và Canada.

 - 1
Sở chỉ huy Bộ Tư lệnh Phòng không Bắc Mỹ (NORAD)

Tuy nhiên truyền thống truy tìm tung tích của ông già Noel lại bắt đầu khá bất ngờ, khi công ty Sears and Roebuck có trụ sở ở Mỹ chạy một đoạn quảng cáo trước Giáng sinh nói rằng trẻ em có thể gọi cho ông già Noel qua một đường dây nóng đặc biệt.

Tuy nhiên đoạn quảng cáo này lại đọc sai số điện thoại, thế là thay vì gọi đến ông già Noel, trẻ em trên toàn nước Mỹ lại gọi đến một đường dây nóng của NORAD và nằng nặc đòi nói chuyện bằng được với ông già tuyết này.

Sau khi Đại tá Harry Shoup ở NORAD nhận được cuộc gọi đầu tiên đòi gặp ông già Noel vào đêm Giáng sinh năm 1955, ông đã ra lệnh cho nhân viên của mình kiểm tra dữ liệu radar để phát hiện dấu hiệu ông già Noel rời Bắc Cực để thông báo vị trí của ông cho các trẻ em gọi đến.

 - 2
Các nhân viên NORAD truy tìm tung tích của ông già Noel

Đại tá Shoup qua đời vào tháng 3/2009, tuy nhiên truyền thống “truy tìm ông già Noel” do ông khởi xướng vẫn tiếp tục được duy trì ở NORAD. Tướng Victor Renaurt, cựu chỉ huy NORAD nói: “Tôi rất ngưỡng mộ Đại tá Shoup và rất cảm kích khiếu hài hước của ông khi nhận được cuộc gọi đầu tiên về tung tích của ông già Noel vào năm 1955.”

Tướng Renaurt chia sẻ: “Lòng tốt và sự quan tâm sâu sắc tới trẻ em của ông sẽ mãi mãi là một di sản của NORAD, và hiện nay có hàng triệu người trên thế giới đã tham gia vào chương trình Theo dõi Santa của NORAD mỗi năm. Có lẽ trong lòng hàng triệu người trên thế giới, ông sẽ được nhớ tới như một ‘Đại tá Noel’ và câu chuyện về ông sẽ sống mãi.”

 - 3
Lộ trình di chuyển của ông già Noel trên website của NORAD

Ngày nay, NORAD đã thành lập một website để trả lời thắc mắc của trẻ em trên toàn cầu về tung tích của ông già Noel bằng 8 thứ tiếng cùng vô số những trò chơi, video, bài hát về Giáng sinh và ông già Noel.

Theo Khampha.vn

(khampha.vn)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Truy tìm tung tích ông già Noel

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT