DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trưởng trạm Y tế tận tâm với nghề
Tuấn Dũng - 17:30 24/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vững vàng về chuyên môn, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng với người bệnh, luôn luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Đó là những lời nhận xét, đánh giá của cán bộ, đồng nghiệp và bệnh nhân khi nói về Y sĩ Hoàng Ái Quốc - Trưởng Trạm y tế xã Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh.


Sinh năm 1966 trong một gia đình có truyền thống về nghề y, bố anh nguyên là Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Kim 1 và mẹ là nữ hộ sinh cũng công tác tại Trạm. Từ nhỏ Y sĩ Hoàng Ái Quốc đã có ước mơ sau này được trở thành người thầy thuốc mang trên mình trang phục áo choàng trắng, ngày đêm tận tình cứu chữa bệnh nhân để mang lại sức khỏe, sự sống, niềm vui cho người bệnh và gia đình họ. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, năm 1984 anh thi đỗ vào Trường trung cấp y tế Nghệ Tĩnh. Sau 3 năm phấn đấu học tập, năm 1987 anh vào làm việc tại Trạm Y tế xã Sơn Kim I cho đến nay.

Trong 29 năm công tác trong nghề y, với tâm niệm của một người thầy thuốc, anh luôn hết lòng vì sự nghiệp cứu người, năng động, nhiệt tình trong mọi hoạt động nhất là trong công tác chuyên môn của mình; đúng mực trong từng lời ăn – tiếng nói, từng thái độ ứng xử khi giao tiếp với mọi người. Năm 2008, anh được đồng nghiệp, cấp trên tin tưởng trao trọng trách là Trưởng Trạm Y tế xã Sơn Kim 1.

Anh tâm sự, những năm đầu khi mới về công tác, Trạm y tế Sơn Kim 1 chỉ có ba cán bộ, nhưng phải kiêm nhiệm tất cả mọi công việc, từ tiêm phòng đến khám, chữa bệnh... tại 9 thôn, xóm trên địa bàn xã. Địa hình, giao thông cách trở, lắm núi nhiều khe, cho nên việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Mùa mưa thì lội bùn ngập ngang đầu gối, mùa nắng thì như thiêu đốt. Với trách nhiệm và lương tâm của người thầy thuốc, y sĩ Quốc đã không quản ngại mưa nắng, vẫn đi cả ngày đường, xuống tận thôn, xóm để tuyên truyền và khám, chữa bệnh cho người dân.

Là một xã nằm ở vùng biên giới, người dân chủ yếu sống dựa vào vườn rừng, chăn nuôi, trồng trọt… trình độ dân trí không đồng đều. Hiện trong xã có 1.331 hộ dân, trong đó có 86 hộ dân tộc, 239 hộ tôn giáo do vậy quan niệm của người dân còn lạc hậu, chủ yếu chữa bệnh bằng cách xem bói, nhờ thầy cúng chữa bệnh, trừ tà ma... Hậu quả của những tập tục lạc hậu chính là bệnh ngày càng nặng hơn, thậm chí là những cái chết thương tâm. Nhận thức rõ điều này, Y sĩ Quốc đã  đem hết cái tâm và trách nhiệm của mình phục vụ người dân. Từ người chuyên khám, chữa bệnh, y sĩ Quốc đã trở thành một tuyên truyền viên tích cực của đồng bào qua những buổi khám bệnh tại nhà và tại Trạm y tế xã. "Mưa dầm thấm lâu", qua những buổi nói chuyện, tư vấn của y sĩ Quốc, nhận thức của người dân ở Sơn Kim 1 ngày càng được nâng lên. Mỗi khi có người nhà bị bệnh, họ không còn đưa đến nhờ thầy cúng làm phép như trước nữa, mà đã tin tưởng đưa người bệnh đến cơ sở y tế. Hiện, mỗi năm Trạm y tế Sơn Kim 1 khám, chữa bệnh cho hàng nghìn lượt người dân trong và ngoài xã.

Bác Nguyễn Kim Tiến (62) tuổi) trú tại Khối 10, thị trấn Tây Sơn đang điều trị tại Trạm Y tế xã Sơn Kim 1 cho biết: Tôi bị bệnh huyết áp10 năm nay rồi cứ đến lịch hẹn khám của Trạm là tôi lại đến khám, khi đến đây khám tôi rất ấn tượng với đội ngũ y, bác sỹ của Trạm đặc biệt là Y sĩ Quốc đã hướng dẫn tận tình cho tôi cách tự chăm sóc bản thân tại gia đình.

Trong chiến dịch tiêm chủng mở rộng, Y sĩ Quốc luôn chỉ đạo đội ngũ cán bộ của Trạm cùng với các cộng tác viên y tế thôn bản tại các thôn, xóm tuyên truyền để phụ huynh đưa con em đi tiêm chủng đúng độ tuổi. Nhờ đó, hàng năm tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt trên 90%, và không có tai biến xảy ra trong quá trình tiêm chủng. Tổ chức tốt ngày vi chất dinh dưỡng hàng năm, 100% trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi và bà mẹ sau sinh được uống vitamin A. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được anh ưu tiên hàng đầu. Những năm gần đây, xã không có vụ ngộ 
độc nào xẩy ra. Đặc biệt, từ một xã số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh chỉ đếm được trên đầu ngón tay, Anh đã cùng với đồng nghiệp phối hợp với cán bộ y tế của 9 thôn tích cực tuyên truyền, triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nhà tiêu đủ tiêu chuẩn.Đến nay, toàn xã đã có 71% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Nhận xét về Y sĩ Hoàng Ái Quốc bác sỹ Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm YTDP Huyện Hương Sơn cho biết: trong thời gian công tác tại Trạm Y sĩ Quốc luôn hoàn thành tốt mọi công việc được cấp trên giao phó, được bà con nhân dân tin tưởng nên công tác khám chữa bệnh tại Trạm nhiều năm liền trạm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, đặc biệt y sĩ Quốc thường xuyên bám sát địa bàn, chủ động phòng chống dịch bệnh nên tình hình dịch bệnh được đẩy lùi và không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn xã. Không chỉ thực hiện tốt công tác chuyên môn, Y sĩ Quốc còn tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua trong công nhân viên chức người lao động của đơn vị như: thực hiện tốt 12 điều y đức của Bộ Y tế ban hành; thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Lương y như từ mẫu”, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong giao tiếp với người bệnh; thực hiện tốt chỉ thị 03 về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cùng các phong trào thi đua khác do đơn vị cấp trên đề ra.Có thể thấy qua nhiều năm công tác gắn bó với ngành y, dù ở vị trí công tác nào, Y sĩ Hoàng Ái Quốc luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp y tế xã nhà nói riêng và ngành Y tế Hà Tĩnh nói chung. Với những kết quả đạt được, Y sĩ Quốc đã được nhận nhiều giấy khen của huyện, đặc biệt năm 2008 anh vinh dự được nhận bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ Hà Tĩnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 06 của Ban Bí thư và Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và năm 2015 anh vinh dự là cá nhân điển hình tiêu biều trong phong trào thi đua yêu nước của Ngành y tế giai đoạn 2010 - 2015.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm