Trường hợp nào thì dừng thuốc kháng sinh giữa chừng?

Suckhoedoisong.vn - Tôi được biết, khi dùng thuốc kháng sinh cần dùng đủ liều, đủ thời gian mới có hiệu quả và tránh kháng thuốc. Vậy trường hợp của con tôi, bị ốm, tôi tự mua thuốc kháng sinh về cho con uống. Được ba hôm, bệnh không khỏi tôi mới đưa con đi khám mới biết nguyên nhân gây bệnh là do virut. Vậy trong trường hợp này tôi có nên tiếp tục dùng thuốc kháng sinh cho đủ liều hay ngừng thuốc? Tôi xin cảm ơn!

Phan Thị Hường (TP.Hồ Chí Minh)

Câu hỏi của bạn rất hay, bởi nó đề cập tới việc dùng thuốc đúng và vấn đề kháng kháng sinh của vi khuẩn hiện nay. Việc vi khuẩn kháng thuốc có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc uống kháng sinh không đủ liều khiến vi khuẩn biến đổi để kháng sinh không còn hiệu quả và sự lạm dụng kháng sinh cũng khiến vi khuẩn kháng thuốc.

Trường hợp nào thì dừng thuốc kháng sinh giữa chừng?Khi trẻ ốm bệnh, cần đưa trẻ đi khám để có chỉ định dùng thuốc cụ thể. Ảnh: Trần Minh

Việc sử dụng kháng sinh phải đủ liều chỉ đúng khi chỉ định kháng sinh ban đầu là đúng (nghĩa là bệnh do vi khuẩn gây ra). Nếu chỉ định sai (bệnh do virut) thì cần ngừng kháng sinh ngay. Bởi nếu bệnh do virut gây ra mà cứ uống cho đủ liều lại gây ra tình trạng kháng thuốc. Vì sao vậy? Bởi khi bệnh do virut thì việc dùng kháng sinh là vô nghĩa, lúc này kháng sinh không tiêu diệt được virut mà còn làm bệnh nhân mệt mỏi hơn do tác dụng phụ của kháng sinh và khi cơ thể mệt mỏi suy yếu thì dễ bị bội nhiễm các bệnh do vi khuẩn.

Hơn nữa, nếu vẫn tiếp tục uống kháng sinh sẽ dễ gây loạn khuẩn đường ruột. Nguy hiểm hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn đường ruột (kể cả có hại và có lợi) được cơ hội tiếp xúc với kháng sinh, thời gian tiếp xúc với kháng sinh càng lâu, các vi khuẩn này càng dễ sinh ra gene kháng thuốc.

Do đó, xin nhắc lại lần nữa là khi đã uống kháng sinh rồi nhưng sau đó mới biết là bệnh gây ra do virut thì cần ngừng ngay việc uống kháng sinh càng sớm càng tốt.

BS.Trần Công

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT