DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trường hợp nào thì dừng thuốc kháng sinh giữa chừng?
BS.Trần Công - 09:40 30/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi được biết, khi dùng thuốc kháng sinh cần dùng đủ liều, đủ thời gian mới có hiệu quả và tránh kháng thuốc. Vậy trường hợp của con tôi, bị ốm, tôi tự mua thuốc kháng sinh về cho con uống. Được ba hôm, bệnh không khỏi tôi mới đưa con đi khám mới biết nguyên nhân gây bệnh là do virut. Vậy trong trường hợp này tôi có nên tiếp tục dùng thuốc kháng sinh cho đủ liều hay ngừng thuốc? Tôi xin cảm ơn!

Phan Thị Hường (TP.Hồ Chí Minh)

Câu hỏi của bạn rất hay, bởi nó đề cập tới việc dùng thuốc đúng và vấn đề kháng kháng sinh của vi khuẩn hiện nay. Việc vi khuẩn kháng thuốc có nhiều nguyên nhân, trong đó có cả việc uống kháng sinh không đủ liều khiến vi khuẩn biến đổi để kháng sinh không còn hiệu quả và sự lạm dụng kháng sinh cũng khiến vi khuẩn kháng thuốc.

Trường hợp nào thì dừng thuốc kháng sinh giữa chừng?Khi trẻ ốm bệnh, cần đưa trẻ đi khám để có chỉ định dùng thuốc cụ thể. Ảnh: Trần Minh

Việc sử dụng kháng sinh phải đủ liều chỉ đúng khi chỉ định kháng sinh ban đầu là đúng (nghĩa là bệnh do vi khuẩn gây ra). Nếu chỉ định sai (bệnh do virut) thì cần ngừng kháng sinh ngay. Bởi nếu bệnh do virut gây ra mà cứ uống cho đủ liều lại gây ra tình trạng kháng thuốc. Vì sao vậy? Bởi khi bệnh do virut thì việc dùng kháng sinh là vô nghĩa, lúc này kháng sinh không tiêu diệt được virut mà còn làm bệnh nhân mệt mỏi hơn do tác dụng phụ của kháng sinh và khi cơ thể mệt mỏi suy yếu thì dễ bị bội nhiễm các bệnh do vi khuẩn.

Hơn nữa, nếu vẫn tiếp tục uống kháng sinh sẽ dễ gây loạn khuẩn đường ruột. Nguy hiểm hơn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn đường ruột (kể cả có hại và có lợi) được cơ hội tiếp xúc với kháng sinh, thời gian tiếp xúc với kháng sinh càng lâu, các vi khuẩn này càng dễ sinh ra gene kháng thuốc.

Do đó, xin nhắc lại lần nữa là khi đã uống kháng sinh rồi nhưng sau đó mới biết là bệnh gây ra do virut thì cần ngừng ngay việc uống kháng sinh càng sớm càng tốt.

BS.Trần Công

Tin liên quan
Mẹ nên biết - Những kháng sinh tự nhiên cho trẻ
SKĐS - Để bé phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng của cơ thể không lệ thuộc vào thuốc cha mẹ nên bỏ túi kinh nghiệm tìm kiếm những kháng sinh tự nhiên, hiệu quả giúp tăng sức đề kháng, phòng tránh một số bệnh đường hô hấp thường gặp đường quanh năm.
Thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu
SKĐS - Thuốc kháng sinh là thuốc chủ yếu điều trị bệnh lậu. Chọn lựa thuốc kháng sinh đáp ứng hiệu quả điều trị bệnh lậu là hết sức quan trọng.
Thận trọng sử dụng kháng sinh cho trẻ sơ sinh
SKĐS - Đối với trẻ sơ sinh, việc sử dụng kháng sinh phải được cân nhắc một cách thận trọng trước khi dùng theo đúng nguyên tắc và cần có loại kháng sinh cần thiết ở các tuyến để xử trí hiệu quả.
Khuyến cáo đặc biệt với kháng sinh cefotaxim
SKĐS - Cefotaxim là một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 3, có phổ kháng khuẩn rộng, được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm