DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trường hợp đầu tiên tái nhiễm COVID-19
Hà Xuân Nam - 20:31 01/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học vừa cho biết về một trường hợp tái nhiễm COVID-19 đầu tiên là người đàn ông 33 tuổi ở Hồng Kông. Người đàn ông được chẩn đoán mắc COVID-19 vào ngày 26 tháng 3, sau đó nhập viện và đã bình phục. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 8, ông ta lại có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Tái nhiễm đã được nghi ngờ trong một số trường hợp COVID-19 trước đây, nhưng chưa bao giờ được ghi nhận. Nhiều chuyên gia tin rằng tái nhiễm chỉ đơn giản là nhiễm trùng kéo dài. Nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Các phân tích dịch tễ học, lâm sàng, huyết thanh học và hệ gen đã xác nhận rằng bệnh nhân bị tái nhiễm thay vì nhiễm trùng kéo dài từ lần nhiễm đầu tiên.

Giải trình tự bộ gen ở người đàn ông này cho thấy, bộ gen virus mắc lần đầu có quan hệ chặt chẽ với các chủng SARS-CoV-2 từ Mỹ hoặc Anh vào tháng 3/tháng 4, trong khi bộ gen virus thứ hai có quan hệ chặt chẽ với các chủng từ Thụy Sĩ và Anh trong tháng 7/tháng 8. Có 24 sự khác biệt về nucleotide cho thấy đây là 2 chủng khác nhau.

SARS-CoV-2 có thể tồn tại như các loại virus corona gây cảm lạnh thông thường ở người.

Ngoài ra, bệnh nhân bị nhiễm trùng cấp tính vào tháng 8 có mức protein phản ứng C tăng cao và tải lượng virus tương đối cao nhưng sau đó giảm dần. Các nghiên cứu trước đây cho thấy RNA của virus không phát hiện được sau một tháng kể từ khi khởi phát triệu chứng, và nhiễm trùng kéo dài chỉ được ghi nhận trong vòng 104 ngày từ khi nhiễm bệnh, nhưng trường hợp này lại có khoảng thời gian giữa hai lần nhiễm virus dài đến 142 ngày.

Theo BS. Matthew Spinelli, Đại học California San Francisco cho biết, mọi người thường bị tái nhiễm với các virus corona gây ra cảm lạnh thông thường theo mùa. “Thật tốt khi người bệnh không có triệu chứng ở lần thứ hai. Nó cho thấy cơ thể có miễn dịch, nhưng không đủ để ngăn chặn nhiễm trùng lần sau".

Phát hiện này cho thấy SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong cộng đồng giống như các loại virus corona gây cảm lạnh thông thường ở người, cho dù người bệnh đã có khả năng miễn dịch thông qua nhiễm trùng tự nhiên.

Các chuyên gia lưu ý rằng không có loại vắc xin về virus đường hô hấp nào được kỳ vọng là có hiệu quả 100% - giống như vắc xin cúm, nó có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và độ nặng của bệnh nhưng chỉ ở một mức độ nhất định. Hy vọng rằng vắc xin sẽ tạo ra khả năng miễn dịch tốt hơn.

Hà Xuân Nam

((Theo medpagetoday.com 24/8))

Tin liên quan
Suy dinh dưỡng ở bệnh nhân mắc COVID-19 tại BV Hoà Vang
SKĐS - Trên thế giới các nghiên cứu cho thấy, suy dinh dưỡng luôn được chứng minh là có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong.
Một loại thuốc mang lại hy vọng trong điều trị COVID-19 thể nặng
SKĐS - Anakinra đã cho "các kết quả đáng khích lệ" trong việc kiểm soát các dạng nghiêm trọng của COVID-19 và giảm số ca tử vong cũng như nhu cầu phải thở máy trong chăm sóc đặc biệt đối với các thể nặng của bệnh.
COVID-19 nhìn từ đại dịch cúm Tây Ban Nha
SKĐS - Cách đây hơn một thế kỷ, đại dịch cúm Tây Ban Nha khiến hơn 50 triệu người trên thế giới bỏ mạng. Một thế kỷ sau, mặc dù những tiến bộ khoa học hiện nay của chúng ta đã phát triển đáng kinh ngạc, nhưng thế giới lại phải đối mặt với một đại dịch nguy hiểm mà lịch sử có thể ví như cúm Tây Ban Nha năm nào đó chính là COVID-19.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Tăng cường giám sát các cơ sở kinh doanh tại Hà Nội
SKĐS - Báo cáo tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ,TP Hà Nội chiều 25/8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm