DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ
NV - 10:31 05/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ấn Độ hiện có gần 3 triệu người chuyển giới. Trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ hy vọng sẽ xóa bỏ phân biệt đối xử đối với cộng đồng này.

Trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ

 

Các nhà hoạt động cánh tả đã gọi trường học chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ là bước tiến lớn. Trường quốc tế Sahaj ở bang miền nam Kerala hiện mới có 10 sinh viên, trong đó có một người khuyết tật và một người nhập cư. Mục tiêu của trường nhằm giúp những người lớn chuyển giới thường có xu hướng bỏ học sớm có thể tiếp tục theo học. Ban quản lý nhà trường còn muốn dạy nghề cho các học sinh chuyển giới.

Bà Vijayraja Mallika, người điều hành trường cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi vận mệnh của những sinh viên này. Chúng tôi muốn xã hội cởi mở hơn và chấp nhận những người thuộc giới tính thứ 3”.

Bà Malika cùng 2 nhà hoạt động xã hội khác là Maya Menon và CK Faisal hy vọng rằng sáng kiến của họ sẽ giúp chấm dứt sự phân biệt đối xử đối với cộng đồng người đồng tính và chuyển giới ở Ấn Độ.

Đã từ lâu, gần 3 triệu thành viên của cộng đồng chuyển giới, những người được gọi là hijras trong tiếng Hindu phải chịu sự phân biệt đối xử. Bị coi như "người vô hình", họ phải cố gắng hết sức mới có thể được chấp nhận và công nhận trong xã hội.

Năm 2014, lần đầu tiên Tòa án Tối cao Ấn Độ công nhận giới tính thứ 3, mở đường cho hàng triệu người trong cộng đồng người chuyển giới. Luật này nhằm để giúp người Ấn Độ chuyển giới có địa vị pháp lý hợp pháp, được bảo vệ và có công ăn việc làm tốt hơn. Tuy luật là vậy, nhưng sự phân biệt đối xử về mặt pháp lý và xã hội đối với người chuyển giới vẫn lan rộng ở quốc gia Nam Á này.

 

 Ấn Độ lần đầu tiên bầu một người chuyển giới lên làm thị trưởng

Tháng 7/2015, Ấn Độ lần đầu tiên bầu một người chuyển giới lên làm thị trưởng

 

Tháng 8/2014, trường Đại học Dehli mở cửa đón sinh viên chuyển giới trong một động thái mang tính lịch sử. Tuy vậy, trường vẫn không nhận được nhiều đơn nhập học từ những người thuộc giới tính thứ 3.

Vào tháng 5/2015, Manabi Bandopadhyay trở thành hiệu trưởng trường cao đẳng đầu tiên là người chuyển giới. Tuy nhiên, vị trí này của bà ở Trường Cao đẳng Phụ nữ Krishnanagar không kéo dài lâu. Tháng trước, bà đã nộp đơn xin từ chức bởi sự không hợp tác và kỳ thị từ phần lớn giáo viên và sinh viên.

Mặc dù bị kỳ thị, nhưng cộng đồng chuyển giới ở Ấn Độ cũng đạt được những cột mốc quan trọng. Vào tháng 7/2015, Ấn Độ lần đầu tiên bầu một người chuyển giới lên làm thị trưởng.

NV

(theo DW)

Tin liên quan
Thông điệp cảm động từ cô gái chuyển giới 14 tuổi
SKĐS - Đoạn video ngắn đã lan đi như một loại virus nhanh chóng trên mạng internet, là câu chuyện của một bé gái sinh ra vốn dĩ là con trai nhưng với nghị lực và tình yêu thương của bố mẹ, cô ấy đã được sống với đúng giới tính của mình.
Chăm sóc y tế người đồng tính và chuyển giới: Các rào cản cần tháo gỡ
SKĐS - Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện lây nhiễm HIV qua đường tình dục chiếm hơn 50%, trong đó, nam giới chiếm 66% và 5,2% là đồng tính nam. Quan hệ tình dục đồng tính nam (MSM) nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 19 lần và nữ chuyển giới nguy cơ nhiễm HIV cao gấp 49 lần. Những con số đã chỉ ra những tiềm ẩn về lây lan HIV trong nhóm đồng giới nếu không có biện pháp phòng, chống HIV đúng, an toàn...
Hai người chuyển giới mang thai tự nhiên
SKĐS -Xã hội luôn chỉ trích những người đồng tính hay đồng tính luyến ái nếu họ quyết định sống với nhau và nhận con nuôi, nhưng họ không thể chỉ trích chúng tôi vì chúng tôi đã có đứa con của mình theo một cách tự nhiên.” Cặp đôi cùng chuyển giới cho biết.
Quốc hội thông qua quyền chuyển giới tại Việt Nam
Kết quả lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội cho thấy, có 282/366 số phiếu thu được tán thành
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm