Trường ĐH Y Thái Bình- biểu tượng tình hữu nghị với nước bạn Lào và Campuchia

Trường Đaị học Y Thái Bình đã được Chính phủ Hoàng gia Campuchia tặng thưởng Huy chương vàng xây dựng đất nước, Huân chương Hữu nghị cao quý và các Huân chương cho các cá nhân. Nhận dịp Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương cao quý Itxala, Huân chương Lao động Hạng nhất cùng nhiều Huân Huy chương cho các Thầy cô giáo của Nhà trường.

Trường Đaị học Y Thái Bình đã được Chính phủ Hoàng gia Campuchia tặng thưởng Huy chương vàng xây dựng đất nước, Huân chương Hữu nghị cao quý và các Huân chương cho các cá nhân. Nhận dịp Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng nhất của Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Nhà trường đã được Đảng và Nhà nước CHDCND Lào trao tặng Huân chương cao quý Itxala, Huân chương Lao động Hạng nhất cùng nhiều Huân Huy chương cho các Thầy cô giáo của Nhà trường.

Trường Đại học Y Thái Bình được Nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo Bác sỹ Y khoa cho CHDCND Lào từ năm 1969 và Vương quốc Campuchia từ năm 1982. Sau 44 năm đào tạo, gần 600 bác sỹ của hai nước bạn đã tốt nghiệp từ Trường Đại học Y Thái Bình và đóng góp sức mình vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân hai nước. Nhiều bác sỹ tiếp tục được đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ, sau khi về nước đã giữ những cương vị, trọng trách lớn trong và ngoài ngành Y tế Lào và Campuchia, đóng góp quan trọng trong việc vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân 3 nước.


           
Trường ĐH Y Thái Bình- biểu tượng tình hữu nghị với nước bạn Lào và Campuchia 1
          
Trường Đại học Y Thái Bình vinh dự nhận Huân chương cao quý Itxala, Huân chương Lao động hạng nhất do Chính phủ Lào trao tặng


Trong những năm qua, số lượng Lưu học sinh (LHS) ngày càng tăng qua các năm, Trường hiện có gần 300 LHS Lào và Campuchia đang theo học. Phần lớn các LHS đều thuộc diện trong hiệp định ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ 2 nước bạn, số còn lại (khoảng 32 LHS) thuộc diện tự túc. Ngay từ những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quán triệt đến toàn thể cán bộ, giáo viên về nhiệm vụ chính trị cao cả được Nhà nước giao phó. Nhà trường cũng tổ chức tốt việc định hướng học tập, giáo dục chính trị đầu khóa để LHS hiểu thêm được về đất nước, con người Việt Nam, tạo cho LHS có được cảm nhận gần gũi, thân thiết ngay từ những ngày đầu nhập Trường.

Năm 2011, khi hoàn thành đơn nguyên 1 của Khu Ký túc xá và Thể thao đa năng, Trường đã ưu tiên chuyển LHS ra nơi ở mới với các phòng khép kín, có bình nóng lạnh, sân cầu lông, bóng chuyền, bóng đá. Vào các dịp Quốc khánh 3 nước, Tết Cổ truyền của Việt Nam và của 2 nước, Trường đã tổ chức chiêu đãi, các hoạt động văn nghệ, thể thao… Đặc biệt hơn, Bộ Y tế, UBND tỉnh Thái Bình hàng năm đều tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam để chiêu đãi, tặng hoa, tặng quà và những lời chúc tốt đẹp của năm mới tới các LHS. Hội cựu chuyên gia và quân tình nguyện giúp Campuchia, Hội cựu chuyên gia va quân tình nguyện giúp Lào của tỉnh Thái Bình cũng đều tổ chức các hoạt động giao lưu, gặp mặt với các LHS nhân dịp Tết cổ truyền của nước bạn và nhân dịp LHS tốt nghiệp chuẩn bị về nước. Để giúp các LHS nâng cao trình độ tiếng Việt, Ban Quản lý LHS đã thực hiện việc phụ đạo tiếng Việt cho các LHS vào đầu năm học; phòng Hợp tác Quốc tế, với sự giúp đỡ của các Cựu LHS Lào, Campuchia đã biên soạn Từ vựng chuyên ngành Việt-Anh-Lào và Việt – Anh – Khơme.

Trường còn thực hiện tốt nhiệm vụ quốc tế được Bộ Y tế giao cho, cụ thể là hợp tác hỗ trợ cho Trường Cao đẳng Y Luangprabang - CHDCND Lào. Năm 2011, Trường đã ký kết Bản ghi nhớ với Trường Cao đẳng Y Luangprabang về nâng cao năng lực của cán bộ, giảng viên cho trường bạn. Đến nay, Trường đã tổ chức thành công Hội thảo trao đổi kinh nghiệm và Khóa tập huấn hỗ trợ chuyên môn cho 2 đoàn cán bộ và giảng viên Trường Cao đẳng Y Luangprabang tại Thái Bình.

Năm 2013, được sự đồng ý và chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, Nhà Trường đã phối kết hợp với Trung ương hội Hữu nghị Việt Nam Campuchia, Đoàn cán bộ Bác sỹ của Trường Đại học Y Thái Bình tham gia khám chữa bệnh từ thiện tại Sussey Keo Phnompenh –Campuchia thành công tốt đẹp, được nước Bạn đánh giá rất cao, tạo tiếng vang và uy tín lớn tại đất nước Campuchia, góp phần nâng cao quan hệ hợp tác giữa hai đất nước.

Thông qua các hoạt động hợp tác nổi bật nêu trên tại Trường đã tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt – Lào, Việt - Campuchia, thể hiện rõ vai trò, vị thế của Việt Nam đối với các nước láng giềng anh em. Chính những Lưu học sinh của Lào, Campuchia này, sau khi được đào tạo trở về nước đã trở thành cầu nối gắn kết mối quan hệ đặc biệt truyền thống của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia càng thêm khăng khít. 

Nguyễn Nhẫn (Vụ HTQT, Bộ Y tế)
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT