DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trường Cao đẳng nghề số 19 Bộ Quốc phòng: Xây dựng trường học không khói thuốc lá
Hà Dung - 15:49 13/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những năm qua, Trường Cao đẳng nghề số 19 (Bộ Quốc phòng) bên cạnh thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, còn triển khai thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thượng tá Lê Viết Lượng, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề số 19 cho biết: Toàn trường có tổng số 172 cán bộ, giáo viên, trên 2.500 học sinh, sinh viên (HSSV). Do đặc thù là trường đào tạo nghề, vì vậy HSSV có tới 98% là nam thanh niên, trung bình tuổi đời đều trẻ, từ 18 đến 23 tuổi. Đây cũng là những đối tượng thường có thói quen sử dụng thuốc lá. Quán triệt và thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), đồng thời thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Thái Bình, Ban Chỉ đạo PCTHTL Quân khu Ba, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã chú trọng triển khai thực hiện công tác PCTHTL, xây dựng môi trường học tập không khói thuốc. Ban Giám hiệu cũng đã ban hành quy định không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, không hút thuốc lá khi làm việc và học tập đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV; đưa nội dung thực hiện công tác PCTHTL vào đánh giá thi đua của tập thể, cá nhân. Hàng năm, Nhà trường đều tổ chức cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV học tập Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, Nhà trường cũng đều lồng gắn nội dung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCTHTL, kế hoạch PCTHTL của tỉnh, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người... Kết hợp với công tác tuyên truyền giáo dục trực tiếp, Nhà trường còn chú trọng hình thức tuyên truyền trực quan như tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu về tác hại của thuốc lá tại các ban, khoa, phòng làm việc, phòng học của HSSV và những vị trí dễ nhìn thấy trong hành lang, sân trường. Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường cũng tích cực phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường không khói thuốc”, “Xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp”, được đông đảo đoàn viên hưởng ứng, thực hiện...

Trường Cao đẳng nghề số 19 Bộ Quốc phòng

Qua việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác PCTHTL và chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, Trường Cao đẳng nghề số 19 đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nếu như từ năm 2013 trở về trước, tỷ lệ người hút thuốc lá trong trường còn cao, chiếm khoảng 70 - 80%, thì sau hơn 3 năm triển khai công tác PCTHTL, tỷ lệ người hút thuốc đã giảm đáng kể, chỉ còn trên dưới 10%. Số còn hút thuốc lá chủ yếu là HSSV. Hầu hết cán bộ, giáo viên, sĩ quan, nhân viên Nhà trường đều có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về PCTHTL nên không còn hút thuốc lá.

Tuy đã có một số kết quả, song quá trình thực hiện, triển khai công tác PCTHTL, Ban Giám hiệu Nhà trường vẫn gặp không ít khó khăn. Do phần lớn HSSV đều là nam thanh niên, nhiều người đã có thói quen hút thuốc từ lâu. Nhà trường chỉ có thể quản lý khi các em đến trường học, ngoài thời gian đó rất khó theo dõi để kịp thời nhắc nhở. Chính vì vậy, số HSSV còn hút thuốc vẫn chưa chấm dứt tuyệt đối. Thượng tá Lê Viết Lượng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cũng cho biết: Để tiếp tục thực hiện tốt công tác PCTHTL trong thời gian tới, Trường Cao đẳng nghề số 19 sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc qua việc tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật, in vào treo thêm nhiều áp phích, khẩu hiệu về PCTHTL trong khuôn viên Nhà trường. Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, khoa, các đoàn thể như Công đoàn, Đoàn thanh niên quán triệt sâu rộng đoàn viên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Trường Cao đẳng nghề số 19 Bộ Quốc phòngGiờ học thực hành của các lớp nghề Trường Cao đẳng nghề số 19.

Xác định để HSSV nói không với thuốc lá, điều quan trọng nhất là phải nêu cao ý thức của từng cá nhân. Vì vậy, Nhà trường sẽ nỗ lực tuyên truyền nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về tác hại của thuốc lá tới các em, giúp các em ý thức tránh xa thuốc lá để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh, từ đó giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế do thuốc lá gây ra. Góp phần cùng toàn trường thực hiện hiệu quả công tác xây dựng cơ quan đơn vị xanh sạch đẹp, trường học không có khói thuốc lá.

Hà Dung

Tin liên quan
Khắc phục hội chứng cai thuốc lá
SKĐS - Tôi 46 tuổi, hút thuốc lá chục năm nay nhưng gần đây nghe lời khuyên của vợ, tôi đã cai thuốc được 1 tuần.
Những câu hỏi - đáp được quan tâm nhiều trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (kỳ 3)
SKĐS - Hỏi: Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá có quy định độ tuổi được phép mua bán và sử dụng thuốc lá hay không? Quy định đó như thế nào?
Những câu hỏi - đáp được quan tâm nhiều trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (kỳ 2)
SKĐS - Hỏi: Xin cho biết, việc ghi nhãn, in cảnh báo sức khỏe trên bao bì thuốc lá được sản xuất, nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam có phải là quy định bắt buộc không? Nếu có thì phải đảm bảo những yêu cầu gì?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm