DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Trước trách mình, sau cũng... trách mình!
Cả Nghĩ - 08:06 18/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm buồn lắm:

- Chỉ một trận áp thấp nhiệt đới với mưa mà 72 người chết, 30 người mất tích, 222 nhà sập đổ, hư hỏng; 49.402 nhà bị ngập; 26 cầu sập, 9.300 con gia súc và 290.523 con gia cầm bị chết, cuốn trôi... Quá kinh hoàng!

- Chỉ nhìn đàn lợn nổi lềnh bềnh ở trại lợn 4.000 con tại Thanh Hóa thôi mà cũng đã xót xa đến quặn ruột!

- Nhưng nỗi đau này là tại giời hay tại người khi mà cả ngàn năm nay đối mặt với thiên tai, con người đã nghĩ ra đê để ngăn nước rồi tổng kết những dự báo để lường trước và phòng tránh tối đa sự bất trắc bằng ca dao tục ngữ. Nay khoa học kỹ thuật hiện đại hơn, dự báo bằng máy chứ không chỉ bằng kinh nghiệm xem trời, nhìn đất mà đoán nữa?

- Ờ nhỉ. Đến như chuyện đê Bùi, lãnh đạo huyện Chương Mỹ thanh minh: “Quá trình tràn nước có thể có những điểm sạt, chứ không có chuyện vỡ đê” . Mà có vỡ đê là “vỡ theo kế hoạch”!

- Vỡ đê là ngoài ý muốn với xả lũ vào vùng trũng một cách chủ động để tránh tràn vào Hà Nội là hai chuyện khác nhau chứ sao gọi là vỡ theo kế hoạch được!

- Thì ngay đến Thủy điện Hòa Bình sao không xả lũ trước khi mưa mà đến lúc cấp mới cùng lúc cả 8 cửa xả đáy khiến nhiều nơi bà con trở tay không kịp.

- Cho nên Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai có văn bản “phàn nàn” về chất lượng dự báo mưa lũ…

- Và “ông dự báo” lại nêu lý do thiếu thiết bị quan trắc. Rằng mưa “cực đoan và khó lường” chứ gì! Cứ lý sự thế này thì đánh giặc nói giặc quá mạnh, chống gián điệp bảo nó quá tinh vi cũng được sao?

- Đúng là trước phải trách mình, sau cũng phải trách mình chứ sao lại trách giời!

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm