DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Trước ngày 20/1, ban hành Hướng dẫn xử lý các vụ vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu
11:22 18/01/2013 GMT+7
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP giao các Bộ liên quan phối hợp ban hành sổ tay hướng dẫn xử lý các vụ việc vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP giao các Bộ liên quan phối hợp ban hành sổ tay hướng dẫn xử lý các vụ việc vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các Bộ Công Thương, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế tập hợp các chế tài xử phạt đối với chủ phương tiện và các đối tượng tham gia vận chuyển gia súc, gia cầm nhập khẩu trái phép; quy định trách nhiệm, thẩm quyền trong việc dừng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm trong các văn bản hiện hành để các địa phương thực hiện thuận lợi, thống nhất.

Trước ngày 20/1, ban hành Hướng dẫn xử lý các vụ vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu 1
Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ gia cầm nhập lậu tại cửa khẩu Tân Thanh. Nguồn: Báo Hải quan.

Trên cơ sở tài liệu tập hợp của từng Bộ, Văn phòng Chính phủ chủ trì họp, cùng các Bộ Tư pháp, Công Thương, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế thống nhất nội dung để ban hành sổ tay hướng dẫn trước ngày 20/1/2013, gửi các địa phương thực hiện.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ: Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát lại cơ cấu các trạm kiểm soát liên ngành; ban hành quy định hướng dẫn kiện toàn cơ cấu tổ chức, bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn các trạm kiểm soát liên ngành để thực hiện nhiệm vụ hiệu quả. Công việc này cũng phải hoàn thành trước ngày 20/1/2013.

Đối với công tác truyền thông, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua các phương tiện thông tin đại chúng đã có vai trò tích cực, cùng các bộ, ngành chức năng thực hiện các giải pháp ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Do đó, để phát huy hơn nữa vai trò của truyền thông trong công tác này, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Thông tin – Truyền thông chỉ đạo các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục phát huy vai trò tích cực trong việc thực hiện các giải pháp ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép.

Ngoài việc đưa tin nhanh về các vụ việc vi phạm đã bị bắt giữ, cần kịp thời thông báo kết quả xử lý các vụ việc vi phạm, trong đó nêu rõ các biện pháp và mức xử phạt của các cơ quan có thẩm quyền đối với từng đối tượng, hành vi cụ thể để các đơn vị chức năng và người dân được rõ.

UBND thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc chỉ đạo các cơ quan chức năng kịp thời cung cấp thông tin cho các phương tiện thông tin, truyền thông ở trung ương và địa phương về những vụ việc vi phạm xảy ra trên địa bàn và các biện pháp xử lý đã được thực hiện.

Thực tế thời gian qua, việc áp dụng các quy định pháp luật để xử lý các vụ việc vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép mặc dù đã có hướng dẫn nhưng chưa  thực sự hiệu quả. Một số địa phương vẫn còn lúng túng, vướng mắc trong việc thực hiện thẩm quyền dừng các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm để kiểm tra cũng như việc xử lý các đối tượng tham gia, chủ phương tiện, tang vật vi phạm.

H.Huệ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm