Trung thu cận kề và mối lo an toàn thực phẩm

Suckhoedoisong.vn - Mặc dù còn một tháng nữa mùa Trung thu mới đến, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu sẽ tăng đột biến.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu bánh kẹo, bánh trung thu sẽ tăng số lượng sản xuất. Nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) chặt chẽ thì nguy cơ các sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm

Để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Trung thu, mới đây, Cục ATTP - Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các Sở Y tế - Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các tỉnh/thành phố triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP. Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương VSATTP đã phân công các đơn vị chức năng thuộc các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương và các ngành thành viên tham gia 6 đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố từ ngày 11-30/9. Trong đó, tập trung tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm. Đặc biệt là bánh trung thu, các ngành liên quan cần có biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm ATTP, không để các sản phẩm kém chất lượng lưu thông trên thị trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân... Xử lý nghiêm các vi phạm, công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế tại một cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế tại một cơ sở sản xuất bánh trung thu.

Hàng năm, một thực tế cho thấy, khoảng 2-3 tháng trước Tết Trung thu, lực lượng chức năng cả nước thường phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, tạo ngọt) không rõ nguồn gốc, xuất xứ để làm bánh. Một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh Trung thu là đường kính, tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã nhập khẩu đường hóa học, đường dạng nước không qua kiểm định chất lượng, có độ ngọt cao... từ nước ngoài về sản xuất bánh với số lượng lớn. Qua đó cho thấy, thị trường bánh trung thu vẫn tiềm ẩn những nguy cơ khó lường.

Ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu, liên ngành sẽ tập trung giám sát các cơ sở đầu mối chuyên cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trên địa bàn. Sẽ kiểm soát chặt từ nguồn, cơ sở mua nguyên liệu ở đâu phải có nguồn gốc, xuất xứ. Từ nay đến rằm Trung thu, công tác kiểm tra tiếp tục được tăng cường, phát hiện kịp thời vi phạm và xử lý nghiêm.

Ngoài ý thức nhà sản xuất, cần sự chung tay của người dân

Liên quan đến vấn đề ATTP mùa Trung thu, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Hà Nội cho biết: Hiện nay, theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có tới vài trăm cơ sở sản xuất bánh trung thu. Trong đó, nhiều cơ sở sản xuất một cách tự phát, nhỏ lẻ. Trong năm 2016, qua kiểm tra vẫn có cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nguyên liệu không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; vệ sinh chưa bảo đảm,... Còn nhớ mùa Trung thu năm 2015, chỉ trong vòng 4 ngày, cả nước đã diễn ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh trung thu. Đau lòng nhất là trường hợp hai mẹ con ở Hà Tĩnh sau khi ăn 2 chiếc bánh dẻo được tặng, người mẹ tử vong còn người con phải nhập viện. Tại Ninh Bình, 9 người trong một gia đình đã có dấu hiệu chóng mặt, buồn nôn và phải vào viện cấp cứu sau buổi tiệc liên hoan đón Trung thu.

Thực tế, nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định ATTP, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh, tất cả vì mục đích lợi nhuận. Hậu quả của việc không bảo đảm ATTP là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, với thị trường bánh trung thu đa dạng, phong phú của nhiều nhà sản xuất được bày bán, bằng mắt thường, người tiêu dùng khó lòng nhận biết được sản phẩm đó có an toàn hay không. Do vậy, ngoài việc kiểm tra của các cơ quan chức năng rất cần sự chung tay vào cuộc của người dân và việc nâng cao ý thức khi chọn lựa, sử dụng các loại bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng, có đầy đủ hướng dẫn sử dụng... Nếu phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng không đảm bảo, người tiêu dùng có thể liên hệ với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, giám sát kịp thời. Những cơ sở sai phạm, đoàn kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật để đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc trong mùa Trung thu năm nay.

Thục Viên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Trung thu cận kề và mối lo an toàn thực phẩm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT