Thay khớp háng thành công cho bệnh nhân cao tuổi ở trung tâm y tế huyện

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại, Trung tâm y tế TP. Móng Cái, Quảng Ninh đã tiến hành thay khớp háng phải cho một bệnh nhân 76 tuổi, thường trú tại phường Ninh Dương, thành phố Móng Cái.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, khoảng 3 ngày trước vào viện, bệnh nhân bị ngã đập mông xuống nền cứng, sau ngã tỉnh, đau vùng háng và mông phải, hạn chế vận động khớp háng phải. Ở nhà đã bóp dầu cao nhưng không đỡ.  Bệnh nhân được đưa vào Trung tâm y tế thành phố Móng Cái trong tình trạng: Tỉnh, đau nhiều vùng khớp háng phải, mất vận động chân phải, bàn chân đổ ngoài. Dựa vào kết quả X-quang và các xét nghiệm cận lâm sàng khác, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị gãy cổ xương đùi phải, kết quả điện tim phát hiện thiểu năng vành.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ Trung tâm thống nhất phẫu thuật thay khớp háng bán phần giúp trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân.

Hình ảnh khớp háng được thay

Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công. Dự định bệnh nhân sẽ được xuất viện sau phẫu thuật 7 - 10 ngày.

Các bác sĩ khuyến cáo, gãy cổ xương đùi thường gặp trên đối tượng người già (nữ giới nhiều hơn) do mật độ xương ở người già thưa nên dùng các biện pháp bảo tồn hay kết hợp xương thường khó và để lại nhiều biến chứng do thời gian phục hồi chậm. Phẫu thuật thay khớp háng giúp người bệnh sớm phục hồi vận động, trở lại với sinh hoạt thường ngày.

Được biết, Trung tâm Y tế thành phố Móng Cái đã và đang triển khai thường quy các kỹ thuật mới về chấn thương chỉnh hình, đặc biệt là kỹ thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần. Nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng đã giúp nhiều bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên.

H.Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT